Hỏi đáp

Tại Sao Ổ Đĩa C Có Màu Đỏ

Bạn đang quan tâm đến Tại Sao Ổ Đĩa C Có Màu Đỏ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại Sao Ổ Đĩa C Có Màu Đỏ tại đây.

Trong quá trình sử dụng window lâu ngày không thể tránh khỏi việc ổ C bị đầy. Do trong quá trình sử dụng đặc thù của hệ điều hành window 7, 8, 10 và window 11 pro tạo tệp tin rác, bộ đệm. Khi đó ổ c sẽ bị đầy bộ nhớ báo đỏ. Sau đây là những nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất thế giới do vccidata.com.vn với chuyên gia máy tính Nguyễn Duy và Chu Đặng Phú phối hợp thực hiện. Bạn sẽ không thấy được ở đâu chi tiết bằng đâu nhé, ổ C của bạn sẽ như vừa được tắm rửa.

Bạn đang xem: Tại sao ổ đĩa c có màu đỏ

Ổ C là ổ chứa hệ điều hành vì vậy cần có nhiều dung lượng trống để các chương trình có thể hoạt động được. Trong quá trình chạy các phần mềm đều cần tới bộ nhớ. Photoshop cũng vậy, đôi khi cứ chạy photoshop là đầy ổ.

Cái nào dễ thì làm trước nhé.

Nội dung chính

1 Ổ C bị đầy bộ nhớ do cài nhiều chương trình không cần thiết

Ổ C bị đầy bộ nhớ do cài nhiều chương trình không cần thiết

Gỡ bỏ phần mềm không dùng

Ngoài những chương trình cần thiết bạn hay dùng thì cũng có rất nhiều chương trình các bạn chưa dùng bao giờ. Hãy xóa bỏ chúng, ví dụ phần mềm 3D Viewer, Java, maps, Messaging, Microsoft Solitaire Collection, People, Sticky Note, Skype … Những phần mềm mà bạn chắc chắn không dùng tới thì mới xóa nhé.

Chú ý: Không được xóa nhầm driver của máy tính, ví dụ:

AMD Catalyst: driver card đồ họa AMD.Intel Hardware: Driver chip và card intel. Microsoft Visual C++: Thư việnNhững phần mềm trong tên có chứa chữ “driver”.Realtek HD Audio: Driver âm thanhNetwork hoặc WilessLan, bluetooth là driver mạng.Nvidia: Driver card đồ họa rời.

Cái gì bạn biết rõ thì có thể xóa. Để xem và xóa những phần mềm đã cài trên máy tín của bạn, các bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn Start Menu -> gõ tìm kiếm chữ “Add or remove programs” là sẽ hiện ra mục đó.

*

Tìm kiếm trên start menu để gỡ bỏ chương trình

Bước 2: Bạn click vào “Add or remove programs” thì danh sách chương trình đã cài trên máy tính hiện ra.

Bước 3: Nhấn chuột vào chương trình bạn muốn gỡ, nhấn nút uninstall.

*

App & Feature trên window 10

Có 1 số phần mềm mặc định của microsoft không cho gỡ bỏ, bạn tải phần mềm CCleaner về, vào mục Tool –> Uninstall -> Nó sẽ hiện danh sách chương trình cho bạn xóa bỏ Uninstall bớt.

Dùng Ccleaner quét rác, sửa lỗi registry

Mở phần mềm CCleaner lên chọn mục Cleaner -> Run Cleaner (Chạy dọn dẹp). Sau khi quét xong, máy bạn cũng giảm được kha khá dung lượng Cache trong ổ C.

XEM THÊM:  Bật mí cách muối xoài bao tử cay giòn, ngon mê ly

*

CClener dọn dẹp bộ nhớ ổ C

Vẫn trong phần mềm CCleaner -> Registry -> Scan (Quét các vấn đề). Sau khi quét xong thì nhấn nút Fix (Sửa vấn đề).

Làm sạch thùng rác tăng dung lượng ổ C

Cái này dễ làm nè. Thùng rác là nơi chứa những tệp tin bị xóa từ tất cả các ổ trên máy tính, không riêng gì ổ C. Bạn chỉ cần chuột phải vào thùng rác -> Empty Recycle Bin. Nó sẽ hỏi xác nhận xóa hay không. Bạn chọn Yes là xong.

*

Làm rỗng thùng rác để tránh ổ c bị đầy

Vậy là toàn bộ những gì bạn xóa vào thùng rác đã sạch sẽ.

Làm sạch desktop

Desktop là nơi chứa các biểu tượng chương trình làm việc, khu vực này cũng thuộc địa phận của ổ C. Có thư mục hay tệp tin gì nặng thì hãy di chuyển nó sang ổ D, ổ E hoặc xóa được cái gì thì xóa nhé. Nó cũng sẽ giúp góp phần làm ổ C hết bị đỏ và sạch sẽ hơn. Các ổ khác D, E nếu có cũng sẽ được tăng dung lượng.

Làm sạch ổ C bằng cách xóa tệp tin ở thư mục Downloads, Doccument, Pictures

Các tệp tin bạn tải về, sử dụng xong bạn thường không xóa ngay. Mình đã từng thấy các bạn nữ có thư mục Downloads nhìn như một bãi rác. Nó to và nặng làm ổ c bị đầy nhanh chóng.

Giải pháp là copy nó vào ổ D, ổ E để lưu trữ, rồi quay lại xóa được cái gì thì xóa. Tôi khẳng định với bạn, ngay sau khi xóa ổ C của bạn sẽ trống được nhiều Gb đấy, Nhất là mấy anh em dùng Window 7, 8, Win 10 và Windows 11.

Ổ C bị đầy bất thường do virus

Nếu dung lượng ổ C của bạn tăng liên tục mặc dù bạn không làm gì thì chắc chắn có một chương trình nào đó đang chạy ngầm hoặc virus chạy ngầm hộ. Bạn mở Task Manager lên xem chương trình nào tốn ổ cứng, tốn RAM, CPU thì có thể biết nguyên nhân.

Sau đây là top 20 dấu hiệu máy tính bạn đã bị nhiễm virus:

Virus thì thiên biến vạn hóa lắm, có loại thì mã hóa file, có loại xóa file, nhưng mà đặc điểm chung là tự động nhân bản sao chép chính nó gây đầy ổ. Bạn có thể diệt virus bằng avira hoặc Eset đã được chia sẻ Key miễn phí.

Xóa bộ nhớ tạm Temp khi ổ C bị đỏ

Phần này cũng rất dễ làm. Thư mục Temp là thư mục chứa bộ nhớ tạm thời của 1 chương trình hoạt động tạo ra. Ví dụ khi bạn mở 1 bức ảnh trong 1 tệp tin nén, cài đặt phần mềm. Những tập tin này sẽ được tạo ra ở thư mục Temp và lưu trữ tạm ở đó. Lâu ngày có thể lên tới hàng chục GB. Cách xóa an toàn như sau:

XEM THÊM:  Cách làm bánh việt nam

Bước 1: Nhấn nút Start Menu, gõ luôn chữ: %temp% rồi nhấn Enter để mở thư mục Temp.

*

Thư mục Temp làm ổ c bị đỏ

Bước 2: Trong thư mục Temp, bạn bọn tất cả rồi nhấn Shift + Delete để xóa vĩnh viễn tất cả tệp tin và thư mục trong đó.

*

Thư Mục Temp chứa nhiều tệp tin

Lưu ý: Cái nào không có xóa thì nhấn Skip bỏ qua, tệp nào không cho xóa nghĩa là tệp đó đang được chương trình khác sử dụng nên không cần thiết xóa. Để xóa được hết thì thường là bạn phải mở máy lên thì vào xóa ngay nhé.

Xóa tệp tin cập nhật Window đã tải về

Nếu bạn không tắt tính năng Update, Window 8.1, 7, Win 10 và Windows 11 sẽ tải các tệp tin về và lưu trữ tại C:WindowsSoftwareDistributionDownload. rồi mới tiến hành khởi chạy. Những bản cập nhật window xảy ra thường xuyên và dung lượng thường rất cao khiến ổ c full rất nhanh.

*

Thư mục download update Window

Tương tự như xóa file tạm, khi bạn vào địa chỉ đó để xóa thì nếu tệp tin nào không cho xoá thì nhấn skip bỏ qua.

Windows 11 pro và Win 11 Home single language cũng là hệ điều hành có dung lượng cao và cập nhật thường xuyên vì vậy nó thường xuyên tải về những dữ liệu cập nhật và lưu trong chính ổ C khiến nó bị nặng. Sau khi cài đặt xong nó cũng không thèm xóa đi, khiến ổ c mỗi lần sẽ nặng thêm sau khi cập nhật. Thật may là chúng ta đã có được giải pháp từ cộng đồng vccidata.com.vn.

Dọn dẹp ổ C bị full bằng Disk CleanUp có sẵn trong Window

Bước 1:Các bạn chuột phải lên ổ C chọnProperties -> Disk Clean-Up -> Clean up system files. Khi đó giao diện sẽ có như sau:

*

Disk Clean-up dọn dẹp ổ C không bị full

Bước 2: Tích vào tất cả các mục và nhấn Ok và hộp thoại xác nhận xóa hiện lên. Bạn chọn Delete Files.

Tăng dung lượng ổ C từ ổ D

Đây là phương pháp cao cấp nhưng cũng là có tính mạo hiểm cao về dữ liệu. Yêu cầu trước khi làm phải sao lưu dữ liệu đầy đủ. Nếu bạn là người có kinh nghiệm dùng máy tính thì không hề quá khó. Cái đáng ngại là sợ mất dữ liệu hoặc lỗi Window.

Công cụ có thể gúp bạn làm điều này là Mini Partition Wizard, đây là phần mềm vô cùng mạnh mẽ. Ngoài chia dung lượng ổ nó còn có thể cứu hộ dữ liệu ổ đã bị format.

XEM THÊM:  Tại sao phụ nữ hay ghen

Mình đã từ chuyển thành công và thất bại. Lần thất bại gần đây là do mình chuyển sử dụng phiên bản portable bị lỗi. Nếu thực hiện, khuyên bạn nên dùng phiên bản chuẩn, kể cũ cũng được, không nên dùng bản portable.

Mình dùng bản portable chuyển thành công nhưng bị lỗi màn hình xanh. Mình phải reset lại máy để vào được Window. Mất 1 số dữ liệu trong ổ C nếu không sao lưu trước.

Phương pháp này chỉ áp dụng được cho những ổ nằm cạnh nhau, ví dụ: Ổ C và ổ D, ổ D và ổ E, tất cả các ổ được nằm trên cùng 1 ổ cứng.

Bước 1: Vào trang chủ tải phần mềm tại partitionwizard.com. Cài đặt xong thì mở phần mềm lên, bạn sẽ thấy giao diện tương tự như sau, chứa các ổ nằm theo hàng ngang.

Những ổ nằm cạnh nhau sẽ cho được dung lượng sang nhau.

*

Tăng dung lượng ổ C từ ổ D bằng Mini Pation Wizard

Bước 2: Chuột phải vào ổ D -> Move/Resize giao diện sẽ như sau:

*

Tăng dung lượng ổ C

Ở cửa sổ mới này cho phép ta kéo ở đầu. Nằm bên phải của ổ D là ổ C vì vậy ta kéo để giảm dung lượng ổ D xuống. Kéo bao nhiêu Gb thì tùy ý bạn nhé..

Sau đó nhấn Ok, để tách dung lượng ổ D đó thành 1 vùng không gian Unallocated.

*

Tăng kích thước ổ C trên Window 10

Bước 3: Bên trái ổ D lúc này là 1 vùng trống. Tí nữa ta sẽ lấy dung lượng này để thêm vào ổ C.

Để thêm dung lượng vào ổ C các bạn làm như sau:

Chuột phải vào ổ C -> Move/Resize lúc này, cửa sổ mới hiện lên tiếp tục cho ta kéo.

*

Ổ C bị đỏ phải làm sao

Vùng không gian trống nằm ở bên phải của ổ C vì vậy, ta kéo về bên phải. Bạn cứ kéo cho kịch bên phải thì thôi. Sau đó nhấn Ok.

Xem thêm: Tại Sao Không Tạo Được Tài Khoản Google, Lỗi Không Thể Tạo Tài Khoản Google, Ch Play

Bạn nhấn nút Apply ở góc trên bên trái ứng dụng để bắt đầu quá trình tăng dung lượng ổ C. Quá trình kéo dài phụ thuộc vào số lương dung lượng mà bạn tăng lên cho ổ C. Đợi quá trình hoàn thành là bạn đã thành công. Khởi động lại thấy máy vẫn chạy ngon là được. Còn nếu bị màn hình xanh thì sẽ có mục khôi phục cài đặt gốc cho máy.

Chia sẻ bài viết lên: Facebook, Messenger
Quảng cáo sản phẩm với 300k liên hệ chúng tôi

Vậy là đến đây bài viết về Tại Sao Ổ Đĩa C Có Màu Đỏ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button