Tại sao phụ nữ hay ghen

Tư vấn tâm lý hôn nhân – Ghen là một trạng thái cảm xúc tâm lý của con người phản ánh những suy nghĩ mang tính tiêu cực được biểu hiện bằng cảm giác bất an, sợ hãi, và lo lắng về một sự mất mát, vuột vỡ. Trong đó hai cảm xúc chủ đạo mang tính phổ biến là sự ganh tỵ (hay đố kỵ) thể hiện sự không bằng lòng về một đối tượng hoặc những kết quả, thành tích, hoạt động hoặc sự hạnh phúc, thành công của người khác thể hiện qua thái độ không vui, khó chịu, tức tối, bực bội, hậm hực, bất mãn… và một trạng thái rất phổ biến là sự ghen tuông trongtình yêu và hôn nhân và gia đình .

Bạn đang xem: Tại sao phụ nữ hay ghen

Ghen tuông bao gồm một chuỗi trạng thái cảm xúc lẫn lộn hay một loạt những cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ như giận dữ, oán giận, bất lực và tiêu cực hơn là cảm giác coi khinh và ghê tởm với đối tượng đang hướng đến (người yêu hoặc vợ/chồng) cùng những đối tượng liên quan (tình địch, người tình cũ, bạn tình…). Ghen tuông là một được cho là một trạng thái tâm lý phổ quát trong mọi nền văn hóa biểu hiện qua những mối quan hệ xã hội, quan hệ gia đình, quan hệ tình yêu nam nữ. Nguyên nhân chung được cho là tâm lý thiếu tự tin nên có phản ứng phòng vệ , đồng thời nguyên nhân từ cảm giác lo sợ, tính sở hữu ích kỷ và do quá yêu đến mức mù quáng.

*

Về bản chất, ghen tuông hay ghen tỵ là một dạng tình cảm ích kỷ xuất hiện khi cảm thấy mình bị người khác bỏ rơi, bị coi thường, phớt lờ, bị đánh giá thấp hơn người khác. Chính vì vậy ghen là yêu chính bản thân mình chứ không phải là yêu người khác . Ghen tỵ cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp và u nhọt, ngoài ra nó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình và thậm chí là dẫn đến những kết quả thảm khốc, không mong muốn.

Về cơ chế tâm lý, người phụ nữ luôn cảm thấy vui sướng và tự hào khi có được một người yêu như ý muốn, tuy nhiên, sau đó, một chút ghen tị sẽ nảy sinh. Dần dần, ghen tị đã trở thành điều không thể thiếu trong các mối quan hệ, và khi ghen tuông trở nên vô lối và không thể chấp nhận được, có những người ngày càng trở nên quá quắt thậm chí còn ghen tuông với cả những người bạn gái thân thiết hay đồng nghiệp của bạn trai mình. Điều này dẫn đến hệ quả là dần dần bị người yêu xa lánh và dẫn đến chia tay.

Khi đã có gia đình, một số phản ứng thường gặp của các bà vợ khi chồng vụng trộm là đánh ghen với tình địch, giận hờn, chì chiết, tuy nhiên họ có thể bỏ qua, tha thứ cho chồng. Phụ nữ hay ghen khi cảm thấy bạn đời hờ hững, lạnh nhạt với mình. Có những phụ nữ ghen tuông kiểu lặng thầm, đó là do họ mất đi sự tự tin vào bản thân, lo sợ mình không còn nắm giữ được trái tim của bạn đời, sợ bị bỏ rơi. Họ càng ghen khi tự mình phóng đại và suy diễn những hành động của nam giới và kết luận rằng anh ta có dấu hiệu phản bội.

Phụ nữ ghen sẽ tìm kiếm những bằng chứng và dấu vết từ người chồng như mùi nước hoa lạ, những tài liệu quên trong túi áo, túi quần,tin nhắn hoặc tra cứu số điện thoại lạ trong máy chồng… Khi phát hiện ra bằng chứng về sự phản bội, lo sợ rằng mình sẽ bị bỏ rơi, phụ nữ sẽ khóc lóc hoặc đe doạ bạn đời và thường sẽ tìm mọi cách gặp trực tiếp tình địch để giải quyết. Nói chung, phụ nữ khi ghen thì mỗi người có một kiểu ghen khác nhau, có cái ghen sáng suốt, minh mẫn, nhưng cũng có cả kiểu ghen mù quáng.

*

1. Nàng kè kè bên bạn gián tiếp và trực tiếp

Nàng gọi điện cho bạn nhiều lần trong ngày để biết bạn đang ở đâu, làm gì, với ai. Nàng kiểm soát cả hóa đơn điện thoại hàng tháng và lịch sử cuộc gọi lưu trong máy. Thậm chí, nàng còn ghi lại cả các số máy đến và đi trong điện thoại của bạn để tìm hiểu xem có đối tượng nào đáng nghi trong đó hay không. Chưa hết, mỗi lần xuất hiện trước mặt nàng, bạn đều phải đối diện với cái nhìn soi xét. Nàng nhìn chú ý tới từng ngóc ngách trên quần áo để phát hiện một dấu son môi hay vết bẩn bất thường.

2. Nàng liên tục hỏi về những đồng nghiệp nữ của bạn.

Thậm chí, nàng có thể khó chịu nếu bạn nói chuyện với mẹ mình quá lâu. – Nàng có thể bẫy bạn bằng những câu hỏi như: “Anh có phải là một người đẹp trai?” Nếu bạn coi trọng và muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ với nàng, hãy thận trọng trong những tình huống sau đây và áp dụng cách xử trí để không rơi vào những tình trạng dở khóc dở cười vì bị ghen.

3. Nàng tức phát điện khi bạn nhìn người phụ nữ khác

Việc nhìn theo một bóng hồng đi ngang trên phố hoặc bắt chuyện với phụ nữ lạ mặt có thể khiến nàng nổi cơn tam bành. Nàng sẽ dằn vặt bạn và không bao giờ chấp nhận “hành động thiếu đứng đắn” đó. Cho dù bạn có thề thốt hàng nghìn lần rằng bạn chỉ quan tâm đến mỗi nàng mà thôi thì cũng vô ích. Đây là dấu hiệu của một người phụ nữ thích sở hữu người yêu.

4.Nàng không thích bạn kết thân với những người độc thân

Với nàng, tất cả những người con gái độc thân mà bạn biết đều có thể là mối nguy hiểm đe dọa tình yêu của hai người. Bởi nàng sợ rằng họ sẽ cướp bạn khỏi nàng. Mỗi khi bạn đi đâu ra khỏi nhà, nàng đều muốn bám đuôi hoặc âm thầm lên kế hoạch kiểm soát. Những người đàn ông có “một nửa” kiểu này dễ rơi vào cảnh “vì vợ/người yêu mà mất bạn”. Vì thế, hãy cố gắng công khai các mối quan hệ và giúp nàng kết thân với các cô bạn gái độc thân của bạn để giảm bớt nghi ngờ.

*

5. Nàng sẵn sàng kết tội lừa dối cho bạn

Trong tâm trí của nàng, bạn luôn là người có tội cho đến khi nào nàng thu thập được hết các bằng chứng ngoại phạm. Thậm chí, bạn càng muốn chứng minh mình vô tội thì nàng càng cho rằng bạn đang cãi cố và từ chối lắng nghe. Tất nhiên, sau khi mọi việc sáng tỏ, nàng có thể không ngần ngại xin lỗi bạn nhưng chẳng có gì đảm bảo rằng việc này sẽ không lặp lại nữa.

6. Nàng không ngại thể hiện hành động ghen tuông ở nơi công cộng

Bất cứ ở đâu, vào thời gian nào, nàng cũng có thể thản nhiên thể hiện hành động ghen tuông. Ngay cả khi trước mặt hai người là bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình thì cũng chẳng giúp nàng giữ được bình tĩnh. Thậm chí họ còn có thể thuê người đánh ghen 1 cách vô cớ.

Ghen là một biểu hiện thông thường của tình yêu. Nhưng nếu bạn gái của bạn có những dấu hiện trên chứng tỏ cô ấy thuộc mẫu người thích kiểm soát. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định đi đến một ràng buộc lâu dài với những phụ nữ kiểu này.

*

* Đối với người vợ trong gia đình, họ có một số dấu hiệu sau:

•Giận dữ khi chồng nhìn người phụ nữ khác. Có không ít phụ nữ tức giận không chỉ khi chồng nhìn người phụ nữ khác mà còn có thể giận dữ cả việc có một cô gái xinh đẹp đi ngang qua chồng.

•Không muốn chồng đi chơi với bạn bè vì họ sợ rằng khi đàn ông đàn đúm thì sẽ xuất hiện thêm những cô gái quyến rũ và vì thế họ không bao giờ muốn chồng đi chơi với bạn bè.

•Bực bội với cả những hành vi hợp lý, một số người thậm chí khó chịu cả với những hành vi của chồng như đi thăm mẹ hay những người thân là phụ nữ khác như chị em gái…

•Tra vấn bạn bè của chồng

•Thường tình cờ và bất ngờ xuất hiện ở những nơi chồng đang ngồi với bạn bè.

•Nghi ngờ chồng dan díu với các đồng nghiệp nữ. Mỗi khi chồng ở lại làm việc muộn là lập tức thấy nghi ngờ.

•Tạo ra sự cố trước nơi công cộng

•Không thích chồng có những người bạn độc thân.

•Dằn vặt chồng mỗi ngày với những nghi ngờ của mình. Người chồng luôn phải chứng minh cho lòng chung thủy của mình mỗi ngày. Ngay cả khi những người vợ đã nhận ra là mình vô lý và xin lỗi thì ngày hôm sau họ vẫn tiếp tục trách móc và tức tối.

Xem thêm: Tại Sao Mũi Lại To ? Tật Ngoáy Mũi Có Làm Mũi To Ra Không? Lý Do Là Vì

•Tiếp tục theo dõi chồng khắp nơi.

Tuy vậy, người phụ nữ có thể dễ dàng chấp nhận tha thứ và cho người đàn ông của mình một cơ hội do họ luôn cố gắng làm cho mối quan hệ yêu đương trở nên sâu sắc bằng cách tăng mức độ gắn kết tình cảm. Người phụ nữ không quá lo ngại vì việc phản bội tình dục mà họ đặc biệt lo ngại người đàn ông của họ đang xây dựng sự gắn kết tình cảm với người phụ nữ khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!