Hỏi đáp

Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa

Bạn đang quan tâm đến Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa tại đây.

đô thị hóa là gì? Đô thị hóa tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như thế nào? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng hiểu cụ thể về quá trình đô thị hóa.

khái niệm đô thị hóa là gì?

khái niệm về đô thị hóa là gì? Đô thị hóa được hiểu là quá trình mở rộng đô thị, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm diện tích hoặc dân số của đô thị trên tổng diện tích hoặc dân số của một vùng hoặc khu vực. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa cũng được tính theo tỷ trọng tăng dần của hai yếu tố này theo thời gian.

Bạn đang xem: Khái niệm đô thị hóa là gì

 • quy hoạch đô thị được tính bằng thương số giữa sự gia tăng bề mặt trên tổng bề mặt của một khu vực được gọi là tỷ lệ đô thị hóa
 • đô thị hóa được tính toán bằng tỷ lệ phần trăm của dân số trên tổng dân số của một khu vực được gọi là mức độ đô thị hóa.

Ngoài ra, đô thị hóa còn được hiểu là quá trình phát triển rộng rãi và lối sống đô thị thể hiện ở các khía cạnh: chất lượng cuộc sống, dân số, mật độ dân cư… cơ hội để nhà nước tổ chức và quy hoạch lại cách thành phố, thị xã hàm số. Do đó, các khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội sẽ được quy hoạch theo hệ thống hiện đại. những khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội, mật độ dân cư thấp bố trí các ngành nghề phù hợp và quy hoạch để tăng cơ hội phát triển trong tương lai.

Theo các chuyên gia, các nước phát triển (Mỹ, Úc, Châu Âu …) có mức độ đô thị hóa khá cao, cao hơn nhiều so với các nước đang phát triển (Việt Nam). Ngoài ra, hầu hết các nước phát triển đã ổn định nên tốc độ đô thị hóa thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển.

hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 1

khái niệm đô thị hóa là quá trình mở rộng đô thị

& gt; & gt; & gt; nó có thể khiến bạn quan tâm: condotel là gì? Loại hình condotel có được cấp sổ đỏ không?

quá trình đô thị hóa

Theo khái niệm địa lý, quá trình đô thị hóa có nghĩa là sự gia tăng mật độ dân số, thương mại hoặc các hoạt động khác theo thời gian trong một khu vực. Các đặc điểm của quá trình đô thị hóa là:

 • tăng dân số hiện có. Thông thường, tỷ lệ gia tăng tự nhiên của dân số ở nông thôn có xu hướng cao hơn ở thành phố.
 • dân số ở nông thôn có xu hướng chuyển ra thành thị

lối sống thành thị trở nên phổ biến như trang thiết bị đa dạng, cơ sở vật chất hiện đại, xuất hiện nhiều nhà cao tầng, nhu cầu dịch vụ vui chơi giải trí tăng cao …

 • nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao xuất hiện thu hút lao động nông thôn đổ về thành thị.
 • XEM THÊM:  Tại sao không xóa được file trong ổ c

  các hình thức đô thị hóa

  Hiện nay, đô thị hóa có 3 hình thức chính, đó là: đô thị hóa ngoại vi, đô thị hóa nông thôn và đô thị hóa tự phát. đặc điểm của từng dạng này như sau:

  • Đô thị hóa nông thôn: là quá trình phát triển nông thôn và xây dựng nếp sống đô thị ở nông thôn (hình thức nhà ở, lối sống, nếp sống thành thị). nơi sinh sống…). hình thức này là hình thức tăng trưởng đô thị bền vững và thường xuyên.
  • đô thị hóa ngoại vi: đây là quá trình phát triển mạnh mẽ của các khu vực ngoại thành do ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng, sự phát triển công nghiệp. .. tạo ra các cụm đô thị và liên đô thị … giúp thúc đẩy quá trình đô thị hoá nông thôn.
  • Đô thị hoá tự phát: là quá trình phát triển của thành phố do sự gia tăng dân số quá mức và tốc độ di cư từ các vùng nông thôn đến các khu vực thành thị lớn dẫn đến thất nghiệp, làm giảm chất lượng cuộc sống.

  hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 2

  các hình thức đô thị hóa bao gồm: đô thị hóa nông thôn, đô thị hóa ngoại vi và đô thị hóa tự phát

  tác động của đô thị hóa là gì?

  Quá trình đô thị hóa có tác động đáng kể đến kinh tế và sinh thái của khu vực. Sau quá trình quan sát, tác động của quá trình đô thị hóa khiến lối sống và tâm lý của con người thay đổi. Những người phản đối xu hướng đô thị hóa cho rằng quá trình này đã làm tăng chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng khoảng cách giao thông và có tác động xấu đến sự phân chia xã hội do người dân khu vực ngoại thành không còn quan tâm đến các vấn đề từ trung tâm thành phố.

  các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa

  Quá trình đô thị hóa không tự diễn ra và thay đổi mà phụ thuộc vào 5 yếu tố: điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội, văn hóa dân tộc và trình độ phát triển kinh tế.

  điều kiện tự nhiên

  Điều kiện tự nhiên là yếu tố quan trọng có vai trò quyết định đối với quá trình đô thị hóa. các yếu tố tự nhiên càng thu hút mạnh mẽ dân cư, từ đó quá trình đô thị hóa diễn ra sớm hơn và quy mô lớn hơn.

  Các yếu tố tự nhiên điển hình bao gồm:

  • thời tiết, khí hậu
  • tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản
  • hệ thống giao thông
  • sông ngòi, đất đai
  • hệ sinh thái

  điều kiện xã hội

  điều kiện xã hội được thể hiện thông qua sự biến đổi và thay đổi của nền kinh tế, khả năng đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống con người. trong đó, lực lượng sản xuất được củng cố và nâng cao từng ngày, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa bao gồm:

  • trình độ làm việc, năng lực nhận thức của con người
  • tiềm năng phát triển kinh tế và cơ hội việc làm
  • lưu thông hiệu quả hàng hoá trong nước và nước ngoài
  • chất lượng cuộc sống của người dân
  • chính sách phát triển công nghiệp của nhà nước

  hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 3

  các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa

  văn hóa dân tộc

  Mỗi dân tộc có nền văn hóa riêng, thể hiện những nét đặc trưng của dân tộc đó. nền văn hóa này có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm chính trị, xã hội, kinh tế … hơn nữa văn hóa dân tộc còn quyết định hình thái đô thị của một vùng lãnh thổ.

  Các hình thức ảnh hưởng của văn hóa tộc người trong quá trình đô thị hóa bao gồm:

  • định hướng phát triển văn hóa đô thị giàu hình ảnh văn hóa
  • đẩy mạnh các hoạt động vui chơi giải trí, thu hút khách du lịch
  • bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, hình thành nền văn hóa dân tộc ngàn đời dày của năm
  • sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng tạo nên một quần thể đô thị đa dạng với nhiều màu sắc riêng

  trình độ phát triển kinh tế

  trình độ phát triển kinh tế càng thấp, quá trình đô thị hóa càng chậm. Ngoài ra, yếu tố này còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. chất lượng cuộc sống cao hơn dẫn đến một tư duy cởi mở hơn.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ phát triển kinh tế bao gồm:

  • hướng dẫn và chính sách phát triển của chính phủ
  • khả năng thu hút vốn đầu tư
  • khả năng thích ứng và áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới
  • chất lượng vật chất của người dân và đời sống tinh thần
  • khả năng nâng cao chất lượng nguồn lao động

  ảnh hưởng của đô thị hóa

  ảnh hưởng tích cực

  Về mặt tích cực, đô thị hóa đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay đổi lao động và cơ cấu kinh tế, thay đổi phân bố dân cư. các thành phố không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn mà còn là nơi giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, đây còn là nơi sử dụng lực lượng lao động có chuyên môn và kỹ năng chất lượng cao cùng cơ sở hạ tầng hiện đại.

  ảnh hưởng tiêu cực

  Xem thêm: Tại sao bác hồ không làm tổng bí thư

  Bên cạnh những mặt tích cực, quá trình đô thị hóa cũng có một số tác động tiêu cực như:

  • Đô thị hóa diễn ra tự phát, không theo quy hoạch, dẫn đến một số đô thị thiếu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, cảnh quan đô thị xuống cấp, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Như vậy, nguyên nhân của việc này là do hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đô thị còn thiếu đồng bộ (nhiều lĩnh vực đầu tư trùng lắp nhưng nhiều lĩnh vực bỏ trống). . giữa môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo; giữa các vùng kinh tế và các khu dân cư. do đó, quá trình này phải được thực hiện đồng thời ở cả khu vực bị ảnh hưởng và khu vực đô thị hóa.
  • Ngoài ra, đô thị hóa khiến sản xuất ở nông thôn đình trệ do người lao động di chuyển ra thành thị. Không chỉ vậy, khu vực thành phố còn chịu áp lực nặng nề về hạ tầng, an sinh xã hội không đảm bảo, ô nhiễm môi trường, thiếu việc làm, tệ nạn xã hội tràn lan, ùn tắc giao thông. ….

  hinh anh do thi hoa la gi qua trinh & nhung anh huong cua do thi hoa so 4

  ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa

  thực trạng đô thị hóa ở Việt Nam

  Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Ngoài các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng … thì quá trình đô thị hóa cũng đang diễn ra nhanh chóng ở các tỉnh thành khác như Vũng Tàu, Kiên Giang, Phú Quốc, Đồng Nai, Quảng Ninh …

  Theo kết quả nghiên cứu, tốc độ đô thị hóa ở nước ta đã tăng nhanh từ 30,5% lên khoảng 40% trong giai đoạn 2010 – 2020. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, văn hóa, xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

  Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa vẫn còn nhiều hạn chế và diễn ra không đồng đều giữa các vùng. Tỷ lệ đô thị hóa vẫn ở mức thấp so với tỷ lệ trung bình của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới.

  & gt; & gt; & gt; nó có thể khiến bạn quan tâm: biệt thự là gì? các loại biệt thự phổ biến nhất ở Việt Nam

  các tỉnh chính có tốc độ đô thị hóa cao nhất

  Tính đến tháng 9 năm 2018, tỷ lệ đô thị hóa ở nước ta đạt 34,75%. quốc gia có tới 12 tỉnh có tốc độ đô thị hóa trên mức trung bình của cả nước. danh sách 12 tỉnh bao gồm:

  tên tỉnh, thành phố

  dân số (tháng 4 năm 2019)

  tỷ lệ đô thị hóa (%)

  thành phố Hồ Chí Minh

  7.052.750

  80,45

  thành phố Hà Nội

  5,465,400

  69,70

  thuần dương

  1.430.898

  74,10

  đúng phòng

  922,619

  Xem ngay: Tại sao vấn đề việc làm là vấn đề gay gắt của nước ta hiện nay

  45,48

  da nang

  1,252.1010

  84,11

  cần thơ

  1.005.445

  70,75

  quang ninh

  801.761

  61,56

  Thứ năm, ngày thứ năm

  626.700

  50,30

  ba ria – vung tau

  687,925

  50,11

  khan hoa

  625.176

  44,54

  Thông tin trong bài viết trên là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “ đô thị hóa là gì?”. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu về chủ đề đặc biệt này.

  để biết thêm thông tin, hãy truy cập sàn giao dịch trực tuyến vinhomes tại:

  Xem ngay: Chim đậu trên bàn thờ là điềm gì

  • trang web: https://online.vinhomes.vn/
  • trang người hâm mộ: https://facebook.com/ vinhomes .vn
  • email: [email protected]
  • đường dây trực tiếp: 1900 2323 89
  XEM THÊM:  Vợ Của Chú Gọi Là Gì - Cách Xưng Hô Trong Gia Đình Việt Nam

  Vậy là đến đây bài viết về Đô thị hoá là gì? Quá trình & những ảnh hưởng của đô thị hóa đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button