Hỏi đáp

Tại sao file excel nặng

Bạn đang quan tâm đến Tại sao file excel nặng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao file excel nặng tại đây.

Với những ai thường xuyên sử dụng phần mềm Excel để làm việc, một ngày kia bạn sẽ thấy file Excel bị nặng, trở nên chậm chạp và kì ạch khiến các thao tác trở nên “đơ”, khó khăn trong quá trình xử lý dữ liệu. Chúng ta tự hỏi không biết lỗi do máy tính hay mình đã ấn nhầm vào tính năng gì? Làm thế nào để giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng nghethuatsong.org đánh bay các câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem:

Đăng ký ngay khóa họcTuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

File Excel bị nặng do lỗi định dạng không kiểm soát

Trong file Excel có rất nhiều định dạng được cho phép ứng dụng (như Text, Date, Number,…) và việc sử dụng một cách bừa bãi các kiểu định dạng trên là một trong những nguyên nhân khiến file Excel dung lượng lớn bất thường. Dưới đây là một số lỗi định dạng thường gặp phải như:

Loại bỏ các đường kẻ phân chia ô trong file Excel bằng việc tô màu nền trắng

Nguyên nhân: Khi bạn muốn file Excel (trang tính) của mình trở nên trắng tinh như một trang Word, bạn đã loại bỏ những đường phân chia ô trong một Sheet (đườngGridlines) bằng cách tô màu nền là màu trắng. Đặc biệt, thao tác bạn mắc phải có thể như sau:

Chọn tất cả các ô tính trong trang bằng đoạn giao nhau giữa tên cột và tên dòng (như hình dưới)

*

2. Chọn Theme Colors (mục Font) trên thanh Ribbon của tab Home

*

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng cách làm này hoàn toàn LÀ SAI, và gây nên lỗi nghiêm trọng là làm file Excel dung lượng lớn bất thường.

Cách khắc phục: Cách làm đúng và đơn giải hơn rất nhiều chính là, bạn thực hiện tắt việc hiển thị đườngGridlines trong thẻ View như hình sau:

*

Lỗi thiết lập bộ lọc Auto Filter trong file Excel không kiểm soát

Nguyên nhân: Việc sử dụng tính năng lọc tự động Auto Filter của Excel cũng là một trong những nguyên nhân khiến file Excel dung lượng lớn bất thường. Khi cần sử dụng tính năng này, bạn không chọn vùng dữ liệu cần lọc mà bấm ngay vào nút Filter trong thẻ Data nên tính năng lọc này được áp dụng sang cả những vùng nằm ngoài bảng dữ liệu cần lọc

XEM THÊM:  Cách làm nhà từ ống hút

*

Cách khắc phục: Chọn vùng (range) dữ liệu cần sử dụng tính năng lọc trước, sau đó mới bấm chọn Auto Filter

Lỗi thiết lập Data Validation, Conditional Formatting trong file Excel không có giới hạn

Nguyên nhân: Nếu bạn phải sử dụng thường xuyên các tính năng như Data Validation hay Conditional Formatting mà không kiểm soát thì chắc chắn sẽ làm file Excel bị nặng. Bởi mỗi một ô được sử dụng các tính năng đó giống như một ô chứa công thức, hàm trong Excel, chúng cũng tiêu tốn bộ nhớ, tài nguyên của phần mềm cho việc chạy công thức và tính toán các điều kiện liên quan.

Cách khắc phục: Luôn cần ghi nhớ và tuân thủ nguyên tắc – Thiết lập có giới hạn, làm việc tới đâu thiết lập luôn tới đó. Hoặc xác định 1 mốc giới hạn từ trước và chỉ thiết lập tạm thời tới đó.

Ví dụ: Bạn cần thiết lập tính năng Data Validation cho cột “Tên mặt hàng“, thay vì bấm cả cột B và tạo tính năng cho cả cột thì bạn nên chọn giới hạn từ dòng 2 đến 1000 trước (với dự kiến bảng bao gồm 1000 dòng). Sau đó nếu dữ liệu vượt quá giới hạn thì bạn mới bắt đầu thiết lập mở rộng hơn. Khi đó, dung lương file Excel sẽ được kiểm soát tốt hơn.

*

Lỗi lưu file Excel dưới định dạng đuôi “.xls

Nguyên nhân: Đuôi “.xls” là đuôi file phổ biến khi lưu file Excel như lại là file Excel dành cho phiên bản 1997-2003 đã lỗi thời, do đó khả năng nén dữ liệu của file thấp. File lưu ở dưới đuôi định dạng này có khả năng làm tăng dung lượng của file khiến file Excel bị nặng. Ngoài ra, một số lỗi có thể gặp là một số hàm trong file Excel không sử dụng được hay một số tính năng bị ảnh hưởng.

XEM THÊM:  Cách uống thuốc elevit

Xem thêm:

Cách khắc phục: Khi lưu file Excel, bạn cần chú ý tới đuôi định dạng của file, có 2 loại file cần lưu ở dạng sau:

File không chứa macro: dạng file .xlsxFile có chứa macro: dạng file .xlsm hoặc .xlsb

Lỗi do quá nhiều công thức động khiếnfile Excel dung lượng lớn bất thường

Nguyên nhân:Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tính toán nhanh hay chậm của file Excel: đó là số lượng công thức và độ phức tạp của công thức. Do đó, càng nhiều ô tính chứa công thức trong trang tính là nguyên nhân khiến file Excel bị nặng hơn, tính toán khó khăn hơn. Đặt biệt, khi ở chế độ tính toán tự động (Calculator Automatic), mỗi khi có bất kỳ thay đổi nào, toàn bộ công thức sẽ được cập nhật cũng như tính toán lại.

Cách khắc phục: Từ những nguyên nhân trên, chúng ta cần lưu ý khi thiết lập một trang tính, hãy tối giản công thức nhất có thể, dễ dàng nhất, tránh lòng vòng; chú ý bố cục của bảng tính sao cho hạn chế số lượng tối đa các ô tính chứa công thức. Một số quy tắc sau sẽ cần được lưu tâm:

Hạn chế tối đa số công thức trong bảng dữ liệu (Database), nơi chứa các cấu trúc phức tạo bao gồm nhiều dòng, cột, dữ liệu lớn. Vậy nên, cần thiết kế sao cho thuần túy là dữ liệu, tránh sử dụng công thức trong bảng này.Trong trường hợp buộc phải sử dụng các công thức phức tạp, bạn nên thiết lập chế độ tính toán “”manual“”khi nhập dữ liệu. Khi lập báo cáo thì mới cho phép tính toán với phím F9,

Lỗi sử dụng quá nhiều Tên vùng thừa, lỗi, hay liên kết tới bên ngoài file Excel

Nguyên nhân: Sử dụng Tên vùng dữ liệu(Name Range) là các chúng ta sử dụng để việc quản lý dữ liệu trong file Excel được tốt hơn, thiết lập công thức dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bạn muôn sao chép dữ liệu đã được đặt tên thì Excel cho phép bạn mang cả tên vùng dữ liệu (Name Range) đó theo. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho bạn khi bạn muốn sử dụng hàm hay các công thức có tham chiếu tới trang tính khác, vùng dữ liệu khác, và những Tên vùng thừa, lỗi không mong muốn.

XEM THÊM:  Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta

Cách khắc phục:

Mở thẻ Formulas > Name Manager, bạn lọc những Tên vùng thừa, lỗi hay Tên (Name) tham chiếu tới các trang tính khác

*

2.Kiểm soát các Name động, Name chứa công thức. Hạn chế việc sử dụng các Name này khi có thể.

Kết luận

Với Excel, công cụ tính toán khổng lồ nhưng đôi khi file Excel bị nặng do thói quen không kiểm soát tài nguyên được cung cấp của người sử dụng, gây nên những tác hại khôn lường. Excel sẽ trở nên có ích và hiệu quả nếu người sử dụng biết tiết kiệm, không lãng phí tài nguyên, sử dụng hiệu quả và đúng cách.

Xem thêm:

Hy vọng qua những điều lưu ý trên, nghethuatsong.org đã giới thiệu ở trên, bạn đọc có thể tìm ra nguyên nhân khiến file Excel dung lượng lớn bất thườngcũng như biết cách sửa chữa những lỗi lầm mình đã, đang hoặc sẽ mắc phải. Chỉ cần lưu ý trong quá trình làm việc, Excel sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong tốc độ cũng như khả năng xử lý của nó.

Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao file excel nặng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button