Hỏi đáp

Thâm hụt cán cân thanh toán là gì

Bạn đang quan tâm đến Thâm hụt cán cân thanh toán là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thâm hụt cán cân thanh toán là gì tại đây.

cán cân thanh toán là gì?

cán cân thanh toán hay cán cân thanh toán quốc tế (tiếng Anh là balance of Payment, viết tắt là bop) là bản ghi các giao dịch của một quốc gia với các quốc gia khác trên thế giới (nước ngoài) trong một khoảng thời gian nhất định. có thể là tháng, quý hoặc năm (thường là một năm). các giao dịch này có thể được thực hiện bởi các cá nhân, công ty cư trú tại quốc gia hoặc chính phủ của quốc gia đó. các đối tượng giao dịch bao gồm hàng hóa, dịch vụ, tài sản thực, tài sản tài chính và một số khoản chuyển nhượng.

Nói một cách dễ hiểu, cán cân thanh toán là một hệ thống tài khoản ghi lại tất cả các giao dịch thanh toán hoặc một bảng so sánh tổng thu và chi của một quốc gia với các quốc gia khác trong một thời kỳ nhất định (có thể là tháng, quý, năm .. ..). Do đó, cán cân thanh toán còn được gọi là chỉ cán cân thanh toán, cán cân thanh toán.

Bạn đang xem: Thâm hụt cán cân thanh toán là gì

Cán cân thanh toán là gì

một kỷ lục về cán cân thanh toán của Việt Nam trong giai đoạn 2006 – 2010

Cán cân thanh toán được chia thành 2 loại:

 • cán cân thanh toán trong kỳ : là cán cân thanh toán phản ánh tất cả các khoản thu nhập và các khoản thanh toán bằng ngoại tệ từ quốc gia này sang quốc gia khác.
 • cán cân thanh toán tạm thời : là cán cân thanh toán phản ánh số ngoại tệ thu và chi tại một thời điểm nhất định. cán cân thanh toán này là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Cán cân thanh toán có thể được lập dưới dạng cán cân thanh toán dự kiến ​​hoặc cán cân thanh toán thực tế. trong đó dự báo về cán cân thanh toán được thực hiện trên cơ sở dữ liệu kinh tế và tài chính thực tế phát sinh trong một thời kỳ nhất định.

đọc ngay: so sánh cán cân thanh toán và cán cân thương mại

các thành phần của cán cân thanh toán

Theo các quy tắc mới về biên soạn bảng cán cân thanh toán do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất vào năm 1993, cán cân thanh toán của một quốc gia bao gồm bốn thành phần sau:

tài khoản hiện tại

tài khoản hiện tại (current account – ca) sẽ là nhật ký hoạt động:

 • trao đổi hàng hóa: tức là xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, còn được gọi là cán cân thương mại hoặc cán cân hữu hình;
 • trao đổi dịch vụ, bao gồm các dịch vụ phi yếu tố như du lịch, vận tải, bảo hiểm , ngân hàng, còn được gọi là cân bằng dịch vụ hoặc cân bằng vô hình
 • thu nhập hoàn vốn: là thu nhập từ các dịch vụ yếu tố cung thuộc sở hữu nước ngoài nhưng đang hoạt động trong nền kinh tế quốc dân hoặc từ các dịch vụ yếu tố thuộc sở hữu quốc gia nhưng đang hoạt động ở nước ngoài;
 • chuyển khoản quốc tế: chẳng hạn như quà biếu, quà tặng cho người nước ngoài hoặc từ nước ngoài, viện trợ miễn phí hoặc phí, tài trợ cho các tổ chức quốc tế.

tài khoản vốn

tài khoản vốn (tiếng Anh là capital account – ka) là một thành phần đăng ký bao gồm:

 • tín dụng ngắn hạn: như quỹ tín dụng thương mại, khoản tín dụng hỗ trợ cán cân thanh toán từ quỹ tiền tệ quốc tế hoặc từ các quốc gia khác;
 • tín dụng dài hạn: chẳng hạn như vay và cho vay dài hạn của tư nhân và chính phủ, bao gồm hỗ trợ phát triển chính thức (một phần của khoản vay) và đầu tư nước ngoài.

dự trữ chính thức

dự trữ chính thức (tiếng Anh là chính thức dự trữ – hoặc) còn được gọi là tài trợ chính thức hoặc bồi thường. Cấu phần này bao gồm các giao dịch mua ngoại tệ, các giao dịch của ngân hàng trung ương với các cá nhân, tổ chức tư nhân và các cơ quan quản lý tiền tệ trong và ngoài nước.

lỗi và thiếu sót

sai sót và thiếu sót (eo) là thành phần ghi lại các sai sót phát sinh do chênh lệch tỷ giá hối đoái tại các thời điểm khác nhau và sai sót thống kê (đây là yếu tố số dư).

công thức tính số dư thanh toán

Số dư thanh toán được tính theo công thức sau:

cán cân thanh toán = cán cân vốn (ci – co) + số dư dự trữ ngoại hối chính thức (fxb) + số dư tài khoản vãng lai (x – m)

ở đâu:

 • x: xuất hóa đơn;
 • m: lập hóa đơn nhập khẩu;
 • ci: dòng vốn vào;
 • co: dòng vốn ra;
 • fxb: số dư dự trữ ngoại hối của một quốc gia.

nguyên tắc ghi nhận cán cân thanh toán

ghi chú

Các giao dịch chuyển tiền quốc tế được phản ánh ở các bên chủ nợ và con nợ của cán cân thanh toán. theo đó:

 • trong : phản ánh các giao dịch thu tiền của người nước ngoài, tức là các giao dịch đưa một lượng ngoại tệ vào trong nước. chủ nợ sẽ được ký hiệu là số dương (+)
 • con nợ : phản ánh các khoản thanh toán ở nước ngoài, tức là các giao dịch bằng ngoại tệ được thực hiện trong nước giảm đi. con nợ được biểu thị bằng âm (-).

hạch toán cán cân thanh toán (bút toán kép)

Việc hạch toán trong các giao dịch quốc tế được thực hiện theo nguyên tắc kép. có nghĩa là mỗi giao dịch được ghi lại hai lần, một lần được ghi nợ và một lần được ghi có với cùng giá trị.

các yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán

Cán cân thanh toán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm các yếu tố quan trọng sau:

cán cân thương mại

Cán cân thương mại là một yếu tố quan trọng quyết định vị trí của cán cân thanh toán, trong khi cán cân thương mại phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nó. chẳng hạn như:

 • tài liệu thương mại : đây là một trong những danh mục bop thông thường. tùy theo trình độ phát triển khoa học kỹ thuật và sự phong phú của tài nguyên thiên nhiên, một số quốc gia khác rơi vào tình trạng nhập siêu.
 • thương mại vô hình : chủ yếu là dịch vụ và du lịch. do đó, một số quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về vị trí địa lý, cảnh quan, khí hậu khiến quốc gia đó trở thành điểm thu hút khách du lịch.
XEM THÊM:  Tại sao nhũ hoa lại to

lạm phát

với điều kiện các yếu tố khác không thay đổi, nếu tỷ lệ lạm phát của một quốc gia cao hơn tỷ lệ lạm phát của các quốc gia thương mại khác sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường quốc tế, do đó làm giảm khối lượng xuất khẩu.

thu nhập quốc dân

Nếu mức thu nhập của một quốc gia tăng với tốc độ nhanh hơn của quốc gia khác, thì tài khoản vãng lai của quốc gia đó sẽ giảm xuống, những thứ khác bằng nhau. khi thu nhập thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát) tăng lên, tiêu dùng hàng hóa cũng tăng theo.

tỷ giá hối đoái

Xem thêm: Tại sao có ông già noel mà không có bà già noel

Nếu tiền tệ của một quốc gia bắt đầu tăng giá so với tiền tệ của quốc gia khác, tài khoản vãng lai của quốc gia đó sẽ giảm xuống, tất cả những thứ khác đều bình đẳng. bây giờ hàng hóa xuất khẩu từ nước này sẽ đắt hơn đối với các nước nhập khẩu nếu đồng tiền của họ mạnh. kết quả là giảm nhu cầu đối với hàng hóa đó (tài khoản vãng lai).

ví dụ: một nhà nhập khẩu Đức sẽ phải trả 38 deutschmarks cho một cây vợt quần vợt, bán nó với giá 190 đô la Mỹ. uu. nếu 1 đô la = 2 mác Đức

nếu 1 usd = 3 deutsche mark, người này sẽ mất 570 deutschmarks để mua vợt. hiện nay tỷ giá hối đoái đã làm giảm nhu cầu về vợt quần vợt của Đức.

Trong nền kinh tế, tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau. Hậu quả là trong nền kinh tế thị trường, khi đồng nội tệ mất giá hoặc tỷ giá hối đoái giảm, người dân phải bỏ ra nhiều tiền hơn trước để mua cùng một lượng hàng hóa. điều này làm tăng nguy cơ lạm phát, làm giảm các giao dịch trong nước.

Tỷ giá hối đoái

tỷ giá hối đoái là một yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán

do đó, chính phủ cần theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ bằng cách cắt giảm chi tiêu và tăng lãi suất. Khi lãi suất tăng, người dân có nhu cầu tiết kiệm tiền nhiều hơn, đồng nghĩa với việc đầu tư ít hơn. Bạn có thể khám phá mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán để hiểu tác động của yếu tố này đối với cán cân thanh toán quốc tế.

bất ổn chính trị, chính sách đối ngoại của đất nước

Trong nền kinh tế của một quốc gia, ổn định chính trị là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các quốc gia khác tăng cường quan hệ kinh tế. hơn nữa, chính sách đối ngoại cũng trở thành điều kiện đủ cho mọi quan hệ kinh tế trực tiếp. nếu một quốc gia có chính sách mở cửa, hội nhập và chính sách đối ngoại đúng đắn thì đó sẽ là nhân tố mở đường cho các nhân tố khác phát triển.

năng lực và trình độ quản lý kinh tế của chính phủ

Yếu tố này sẽ tạo nên sự phát triển bền vững, không ngừng tăng trưởng của nền kinh tế của một quốc gia. Do đó, có thể coi yếu tố này vừa là thử nghiệm vừa là sự đánh giá tính năng động trong điều hành kinh tế của Chính phủ, bao gồm cả quan hệ kinh tế đối ngoại. lúc này, cán cân thanh toán quốc tế sẽ cải thiện theo chiều hướng tích cực.

vai trò của cán cân thanh toán trong nền kinh tế

Trong kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán có vai trò đặc biệt quan trọng. Có thể thấy, cán cân thanh toán quốc tế là một nguồn lực quan trọng đối với những người chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế ở tầm vĩ mô. cụ thể:

– bop phản ánh kết quả hoạt động ngoại hối của một quốc gia với các quốc gia khác. thể hiện một cách trực quan hơn tình trạng nợ của một quốc gia tại một thời điểm nhất định. do đó, cán cân thặng dư hoặc thâm hụt cho biết quốc gia đó là chủ nợ hay mắc nợ nước ngoài.

– Cán cân thanh toán có vai trò đặc biệt trong cán cân thanh toán của các quốc gia. Trạng thái của cán cân thanh toán ảnh hưởng đến sự thay đổi của tỷ giá hối đoái, tình hình ngoại hối và hoạt động ngoại thương của một quốc gia. Trong cán cân thanh toán, nếu tổng thu nhập lớn hơn tổng số thì chỉ là thặng dư tư bản trong nước, nếu tổng thu nhập nhỏ hơn tổng số thì chỉ là thâm hụt cán cân thanh toán.

– cán cân thanh toán giúp một quốc gia đánh giá sức mạnh của tiền tệ, sức mạnh kinh tế và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế thông qua những thay đổi trong tỷ giá hối đoái, tình hình ngoại hối và ngoại thương.

– Cán cân thanh toán phản ánh vị thế kinh tế của một quốc gia trên trường quốc tế. trạng thái này là kết quả của sự kết hợp giữa các hoạt động thương mại, dịch vụ và chính sách rút vốn khỏi các quốc gia khác.

– cán cân thanh toán giúp những người ra quyết định phát triển các kế hoạch chiến lược phù hợp. Do đó, từ trạng thái cân bằng hiện tại, các nhà hoạch định sẽ có quyết định thay đổi hay không thay đổi nội dung của các chính sách kinh tế, từ đó thiết kế các chiến lược phát triển kinh tế xã hội phù hợp cho từng thời kỳ. ví dụ, thâm hụt cán cân thanh toán có thể khiến chính phủ tăng lãi suất hoặc giảm chi tiêu công cụ để giảm chi tiêu cho nhập khẩu.

cách điều chỉnh cán cân thanh toán

Đối với mỗi quốc gia, mục tiêu quan trọng nhất của chính sách kinh tế là đảm bảo cán cân thanh toán ở trạng thái cân bằng. do đó, khi cán cân thanh toán thặng dư hoặc quá mức, các quốc gia sẽ thực hiện các bước để điều chỉnh.

Thông thường, khi cán cân thanh toán lành mạnh, các quốc gia có xu hướng sử dụng con số bất thường đó để tăng cường đầu tư ra nước ngoài và bổ sung quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. còn việc cân đối chi phí sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, kinh tế đối ngoại và các quan hệ kinh tế – xã hội khác.

XEM THÊM:  Tại Sao Không Vào Được Trang Web Facebook

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

thu hút đầu tư nước ngoài fdi là một cách để điều chỉnh cán cân thanh toán

do đó cần áp dụng các biện pháp điều chỉnh cán cân khi bội chi, góp phần cải thiện cán cân thanh toán. Để điều chỉnh cán cân thanh toán, có thể áp dụng các phương pháp sau:

– giảm chi ngân sách nhà nước: điều này sẽ ảnh hưởng đến tổng cầu, do đó góp phần cải thiện cán cân thanh toán trong ngắn hạn. Thông thường, phương pháp này thường đi kèm với các chính sách tài khóa và tiền tệ chặt chẽ, chẳng hạn như tăng lãi suất cho vay để giảm đầu tư, sử dụng các công cụ tài khóa để hạn chế tiêu dùng, đặc biệt là nhập khẩu hàng tiêu dùng. >

– tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài bằng các biện pháp như:

 • tăng lãi suất tiền gửi để thu hút ngoại tệ
 • vay nước ngoài và tìm kiếm viện trợ của Nhà nước
 • tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thủ tục đơn giản, ưu đãi thuế và chuyển lợi nhuận ở nước ngoài.

– điều chỉnh tỷ giá hối đoái để khuyến khích xuất khẩu nhằm tăng thu ngoại tệ và hạn chế nhập khẩu để tiết kiệm ngoại hối

– áp dụng các chính sách thương mại bảo hộ để kích thích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, tăng thu ngoại tệ để bù đắp thâm hụt, sử dụng hàng rào thuế quan để hạn chế nhập khẩu.

– sử dụng sdr quyền rút vốn đặc biệt trong quỹ tiền tệ quốc tế (imf): khi một quốc gia là thành viên chính thức của imf, quốc gia đó sẽ có thể sử dụng quyền rút vốn đặc biệt hoặc xuất khẩu vàng để trang trải các khoản nợ nước ngoài.

– Nâng cao năng lực xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tùy theo điều kiện nguồn lực, trình độ phát triển khoa học và công nghệ của đất nước

– Có chính sách hợp lý, năng động để thu hút khách du lịch, kiều hối, xuất khẩu lao động, xuất khẩu công nghệ … nhằm tăng thu ngoại tệ.

– đổi mới chính sách quản lý kinh tế đối ngoại để thu hút đầu tư

– nâng cao trình độ quản lý kinh tế và điều hành của chính phủ cũng như ở tất cả các cấp chính quyền.

trả lời một số điều khoản trong cán cân thanh toán

thâm hụt cán cân thanh toán là gì?

Cán cân thanh toán hoặc cán cân thanh toán thâm hụt là số dư trong đó tổng “tín dụng” nhỏ hơn tổng “ghi nợ”. nghĩa là tổng thu nhỏ hơn tổng chi phí.

Trong một nền kinh tế, thâm hụt cán cân thanh toán sẽ có tác động tiêu cực đến các chỉ số khác của nền kinh tế. Cán cân thanh toán thâm hụt cho thấy nguồn cung dư thừa của một quốc gia trên thị trường quốc tế và chính phủ có thể phải giảm giá tiền tệ hoặc mở rộng dự trữ chính thức để hỗ trợ giá trị của nó. tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp thâm hụt cán cân thanh toán đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Một số nước có thể chủ động điều hành thâm hụt cán cân thanh toán trong tương quan nhất định với tổng sản phẩm quốc nội – GDP để giải quyết một số vấn đề khác trong nền kinh tế và quan hệ kinh tế thương mại, đối ngoại. .

thặng dư cán cân thanh toán là bao nhiêu?

Xem thêm: Cách làm môi hồng không cần son

thặng dư cán cân thanh toán là số dư trong đó tổng “tín dụng” lớn hơn “ghi nợ”. có nghĩa là tổng các khoản thu lớn hơn tổng các chi phí.

Thặng dư cán cân thanh toán của một quốc gia thường được coi là có tác động tích cực đến các chỉ số kinh tế khác. Thặng dư trong cán cân thanh toán cho thấy nhu cầu về tiền của quốc gia vượt quá cung và chính phủ phải / hoặc tăng giá trị của đồng tiền hoặc tăng tài khoản ngoại hối và dự trữ chính thức.

cán cân thanh toán là gì?

cán cân thanh toán cân bằng là tình trạng chi tiêu và đầu tư ra nước ngoài của một quốc gia bằng chi tiêu và đầu tư của quốc gia khác vào quốc gia đó, do đó dự trữ ngoại hối của quốc gia đó không tăng cũng không giảm.

Khi cán cân thanh toán xảy ra mất cân đối, có thể áp dụng 3 cách sau để thiết lập trạng thái cán cân thanh toán:

điều chỉnh tỷ giá hối đoái: điều này được thực hiện thông qua việc phá giá hoặc tăng giá đồng nội tệ hoặc can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm cho đồng nội tệ giảm giá hoặc tăng giá (theo tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý chế độ). Ví dụ, cán cân thanh toán của Việt Nam được coi là mất cân đối do chi cho nhập khẩu lớn hơn chi cho xuất khẩu của các nước nên dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm. Tại thời điểm này, chính phủ Việt Nam có thể theo đuổi chính sách phá giá đồng Việt Nam, làm cho đồng Việt Nam trở nên kém giá trị hơn so với ngoại tệ. Giá trị tiền đồng thấp hơn làm cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam rẻ hơn và hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam đắt hơn, do đó xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu đi xuống. Nếu chính sách này thành công, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tăng lên và cán cân thanh toán sẽ trở lại trạng thái cân bằng.

điều chỉnh giá cả và thu nhập : được thực hiện bằng chính sách tài khóa và tiền tệ với mục đích giảm hoặc tăng lạm phát. chẳng hạn cán cân thanh toán xấu đi, biểu hiện là dự trữ ngoại hối sụt giảm, lúc này có thể chính phủ sẽ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. chính sách này sẽ làm giảm giá hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả giá xuất khẩu và nhập khẩu. mặt bằng giá trong nước thấp hơn sẽ làm giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu, lúc này dự trữ ngoại hối sẽ tăng lên và cán cân thanh toán sẽ được cải thiện và trở lại trạng thái cân bằng.

XEM THÊM:  Cách vệ sinh tai sau khi bấm lỗ

điều chỉnh chính sách thương mại và giao dịch ngoại tệ . Ví dụ, cán cân thanh toán của Việt Nam thặng dư do nước ta xuất khẩu quá nhiều mà nhập khẩu quá ít. Để thay đổi điều này, chính phủ Việt Nam có thể giảm thuế và tăng hạn ngạch nhập khẩu. Khi chính sách này được thực hiện, nhập khẩu sẽ tăng lên, cán cân thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối giảm, cán cân thanh toán sẽ cân bằng.

cán cân thanh toán song phương là gì?

Cán cân thanh toán song phương là bản tóm tắt các giao dịch kinh tế xảy ra giữa quốc gia này và quốc gia khác. ví dụ: cán cân thanh toán song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản).

cán cân thanh toán hiện tại là bao nhiêu?

cán cân thanh toán tài khoản vãng lai hay tài khoản vãng lai, tài khoản vãng lai (tiếng Anh là current account) là một mục của cán cân thanh toán ghi lại các giao dịch hàng hóa và dịch vụ (xuất khẩu, nhập khẩu, nhập khẩu), thu nhập (tiền lương, tiền lãi và lợi nhuận hồi hương) và chuyển nhượng (quà tặng, đóng góp viện trợ).

Trong một nền kinh tế, vì cán cân thương mại là một thành phần quan trọng của tài khoản vãng lai và xuất khẩu ròng bằng chênh lệch giữa tiết kiệm trong nước và đầu tư trong nước, tài khoản vãng lai có thể được thể hiện bằng chênh lệch này.

>

Khi một quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu hoặc khi quốc gia đó tiết kiệm nhiều hơn số vốn đầu tư, tài khoản vãng lai có thặng dư.

khi quốc gia nhập khẩu nhiều hơn hoặc đầu tư nhiều hơn, thâm hụt tài khoản vãng lai. thâm hụt tài khoản vãng lai lớn cho thấy một quốc gia có nguồn tài chính hạn chế để nhập khẩu và đầu tư bền vững.

quỹ tiền tệ quốc tế (imf) ước tính rằng nếu thâm hụt tài khoản vãng lai tính theo phần trăm gdp lớn hơn 5, quốc gia này được coi là có mức thâm hụt tài khoản vãng lai đáng báo động.

cán cân thanh toán quốc gia là gì?

Cán cân thanh toán quốc gia là bản ghi các giao dịch kinh tế của một quốc gia với phần còn lại của thế giới trong một thời kỳ nhất định.

bội chi cán cân thanh toán là gì?

bội chi cán cân thanh toán là cán cân thanh toán phản ánh một quốc gia nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

cán cân thanh toán là gì?

Cán cân thanh toán đa phương là một bảng tóm tắt phản ánh tất cả các giao dịch kinh tế phát sinh giữa một quốc gia và phần còn lại của thế giới.

khủng hoảng cán cân thanh toán là gì?

Khủng hoảng cán cân thanh toán là tình huống xảy ra khi các nhà đầu cơ mua tài sản của chính phủ để dự trữ ngoại hối.

sao kê cán cân thanh toán ở Việt Nam

Trong những tháng đầu năm 2020, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh covid-19. Theo số liệu được công bố, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 4 năm 2020 giảm mạnh, giảm 13,9% so với cùng kỳ. điều này là do hàng dệt may và giày dép giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. một số đơn đặt hàng từ usa uu. Mỹ và EU, chiếm khoảng 60% xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam, bị hủy hoặc hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cán cân thanh toán Việt Nam

5 đối tác đầu tư fdi hàng đầu Việt Nam năm 2019. nguồn: bộ kế hoạch và đầu tư

đối với lĩnh vực sản xuất, thông tin đăng trên báo ngân hàng (người phát ngôn của ngân hàng nhà nước Việt Nam) cho biết lĩnh vực sản xuất chịu nhiều cú sốc theo đó, tháng 4 năm 2020, pmi (chỉ số quản lý mua sắm, một chỉ số xu hướng kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) giảm với tốc độ nhanh và xuống mức thấp kỷ lục 32,7 điểm. đây là sự phản ánh của nhu cầu yếu hơn. tuy nhiên, chuyên gia kinh tế yun liu của hsbc vẫn đánh giá: “Việt Nam là nền kinh tế duy nhất tại Asean mà chúng tôi dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực vào năm 2020”

Cán cân thanh toán (bop) của Việt Nam hiện đang ở vị trí tương đối mạnh. Nhờ dòng vốn FDI được duy trì, thặng dư tài khoản vốn đã hỗ trợ để duy trì thặng dư cán cân thanh toán tổng thể.

Vị thế BOP của Việt Nam

Vị thế bop của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây (nguồn ảnh: báo ngân hàng)

Gần đây, một báo cáo của ngân hàng thế giới cho thấy vào cuối tháng 8 năm 2020, dự trữ ngoại hối của ngân hàng quốc gia ở mức 92 tỷ đô la, tăng từ 80 tỷ đô la vào cuối tháng 12. Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù mức tăng này không cao bằng mức tăng của cùng kỳ năm 2019, nhưng nó thể hiện sức bật của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là đã đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa kỷ lục và thu hút được dòng vốn FDI lớn bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh. hoạt động này đã giúp giảm thiểu tác động của việc giảm lượng kiều hối và thu nhập ngoại tệ từ du khách nước ngoài.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thặng dư. Cụ thể, trong tháng 8, xuất khẩu của Việt Nam đi ngang, tăng 1,42% (mẹ), nhưng dòng vốn đầu tư của Việt Nam giảm đáng kể, chỉ đạt khoảng 720 triệu đô la vào tháng 8 so với 3,1 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2020 trong 8 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam. nhận được 19,5 tỷ USD fdi, ít hơn 14% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể thấy, cán cân thanh toán là một trong những chứng từ quan trọng thể hiện vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế. Thông qua cán cân thanh toán sẽ giúp các nhà hoạch định kinh tế nắm được tình hình kinh tế của một quốc gia, từ đó có những chiến lược phát triển phù hợp.

Xem ngay: 3 sao 1 gạch công an là gì

Vậy là đến đây bài viết về Thâm hụt cán cân thanh toán là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button