Blogs

Ghost Máy Tính Là Gì – Ghost Hay Cài Lại Windows

Bạn đang quan tâm đến Ghost Máy Tính Là Gì – Ghost Hay Cài Lại Windows phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ghost Máy Tính Là Gì – Ghost Hay Cài Lại Windows tại đây.

Thời còn là sinh viên học công nghệ thông tin mình đã không ít lần được bạn bè nhất là các bạn nữ nhờ cài win hộ. Đã từng có lần đang bục mặt cày LoL từ rank gỗ đoàn lên đồng đoàn trên chiếc máy Dell của mình thì đột nhiên facebook có bạn nữ xinh nhất lớp từ thời cấp 3 nhắn tin. Tim đập tay run trả lời lại thì chốt hạ một câu vẫn là “ Mày có biết cài win không. Cài lại cho ta “. Sau đó ai cũng nói với mình “ cài xong thì ghost lại cho mình luôn “. Tuy nhiên thì Ghost win là gì và tại sao mọi người thường hay nói mỗi khi máy có trục trặc. Thì hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Đang xem: Ghost máy tính là gì

*

Giao diện phần mềm Norton Ghost

Ghost thực ra là một từ mà dân công nghệ gọi tắt để chỉ một hành động sao lưu lại một phân vùng ổ cứng. Cái tên đó bắt nguồn từ phần mềm chuyên thực hiện việc đó là Norton Ghost. Khi sử dụng phần mềm tạo một file ghost thì cũng tương tự như việc tạo ra một bản sao nhân bản vô tính vậy. Nó sẽ nén tất cả các file, fordel, các cấu trúc thư mực hay thậm chí cả Master Boot Record của ổ đĩa lại thành một file ảnh. Để từ đó có thể phục hồi lại dữ liệu khi mà ổ đĩa có trục trặc. Thường thì người ta sẽ tạo ra một file ảnh của ổ cài đặt hệ điều hành windows. Khi đó thì bất kì khi nào hệ điều hành xảy ra lỗi gì thì có thể bung file ảnh đó ra và hệ điều hành sẽ trở về nguyên trạng như lúc mình backup.

XEM THÊM:  Moit Là Gì ? Moit Tiếng Việt Là Gì? Moit Tiếng Việt Là Gì

Khắc phục lỗi thường gặp khi Ghost

Hướng dẫn Ghost win 7 không cần đĩa

Ghost win có ưu điểm gì nhược điểm gì ?

Ưu điểm của nó thì ai cũng biết đó là nhanh chóng, gọn nhẹ. Cài mới win có khi mất cả vài tiếng đồng hồ để cài win rồi cả driver sau đó còn phần mềm ứng dụng, cài đặt, cấu hình… Nhưng với ghost win thì nó sẽ làm được việc đó chỉ trong 10p nếu mà file backup của bạn đã được cài và cấu hình hết mọi thứ từ trước.

Còn về nhược điểm thì sao. Đó chính là trước khi bạn định tạo file ghost thì hệ điều hành đã nhiễm virut rồi . Dẫn đến việc bạn bung ra thì nghiễm nhiên hệ điều hành của bạn tự dưng mà có virut sống trong đó và sẽ làm chậm máy, nóng máy…. Còn nữa là việc ghost cũng như việc giải nén và ghi đè lên hệ điều hành cũ vậy. Ghi đi ghi lại nhiều lần thì những sector và cluster trên đĩa cứng sẽ bị chết dần đi và ổ cứng từ đó cũng bị ảnh hưởng không ít. Nếu lạm dụng việc ghost này nhiều có ngày ổ cứng bạn sẽ đi bụi lúc nào không hay đó.

Xem thêm: Thẻ Tín Dụng Nam Á – Master Dream Credit Card

Khi nào thì nên ghost còn khi nào thì nên cài hệ điều hành mới ?

Sự khác nhau của ghost và cài mới hệ điều hành cũng tương tự như sự khác nhau của một người được sinh ra tự nhiên và một người được nhân bản vô tính vậy. Đối với bản ghost nếu mà sử dụng một bản tải về trên mạng thì thoạt nhìn không khác lắm so với mình cài win mới nhưng trong đó chứa nhiều cài đặt và cấu hình mang tính cá nhân của người tạo ra bản ghost. Vậy nên việc cài mới win thì bạn có thể tự cấu hình sao cho phù hợp với mình. Còn nữa nếu trường hợp khi bung file ghost ra mà máy chạy ì ạch hơn thì bạn cũng nên nghĩ đến việc cài mới win hơn là ghost win lại . Vậy nên sự lựa chọn khi nào ghost win hay khi nào cài đặt win mới hoàn toàn dựa vào sự lựa chọn của bạn. Bạn thích nhanh thì bạn ghost win còn nếu thích cấu hình lại theo ý thích riêng thì bạn cài mới win. Còn nữa là nếu bản ghost từ lâu rồi thì những phần mềm trên đó cũng đều là lỗi thời hết. Ví dụ bạn tạo ra năm ngoái thì nhiều phần mềm là new version lúc bấy giờ nhưng hiện nay thì nó hoàn toàn cũ kĩ cả rồi. và bạn sẽ phải mất công update những phần mềm cũ kĩ đó lên phiên bản mới.

XEM THÊM:  Vram Là Gì ? Các Chia Sẻ Ram Cho Card Màn Hình Onboard Đơn Giản Nhất

Những cách thực hiện việc ghost win máy tính và laptop ?

Cũng như việc cài mới win thì ghost win có vô vàn cách để thực hiện. Có thể dùng đĩa DVD, dùng USB hay thậm chí ghost trực tiếp luôn từ ổ cứng HDD cũng được. Trong những cách trên thì cách nhanh nhất có lẽ là sử dụng phần mềm để thực hiện việc tạo file ghost cũng như bung file ghost bằng phần mềm và thực hiện ngay trên ổ cứng HDD mà không cần công cụ gì hết. Yêu cầu đối với việc này là phải vào được hệ điều hành đó nhé. Phần mềm mình dùng ở đây là phần mềm OneKey Ghost. Các bạn có thể tải về tại đây _f20.softwaretop.net/tmp/cf/soft/2014/7/ba/5/onekey-ghost_setup.exe. Trước tiên là thực hiện việc tạo file ghost.

*

Tạo file ghost bằng OneKey Ghost

Nếu khi nào mà hệ điều hành chậm chạp hoặc là bị nhiễm virut thì có thể khởi động phần mềm OneKey lên lần nữa và tiến hành restore lại hệ điều hành như sau :

*

Restore bằng OneKey Ghost

Bạn chọn Yes và OK thì máy sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình ghost lại máy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Trình Vba Trong Autocad Cho Xây Dựng, Lập Trình Vba Trong Autocard

*

Đợi 100% thì sẽ khởi động vào win và bạn lại có một hệ điều hành mới. Việc có một hệ điều hành khỏe mạnh mới tinh chưa bao giờ đơn giản như vậy phải không các bạn. Cảm ơn các bạ đã đọc bài viết. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn.

XEM THÊM:  Lectin Là Gì - Các Loại Thực Phẩm Chứa Lectin

Vậy là đến đây bài viết về Ghost Máy Tính Là Gì – Ghost Hay Cài Lại Windows đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button