Hướng Dẫn Lập Trình Vba Trong Autocad Cho Xây Dựng, Lập Trình Vba Trong Autocard

Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Lập Trình Vba Trong Autocad Cho Xây Dựng, Lập Trình Vba Trong Autocard phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hướng Dẫn Lập Trình Vba Trong Autocad Cho Xây Dựng, Lập Trình Vba Trong Autocard tại đây.

1. Giới thiệu qua.

Đang xem: Hướng dẫn lập trình vba trong autocad

Từ phiên bản AutoCAD 2000 đã bắt đầu hỗ trợ VBA và không có nhiều cải tiến đáng kể trong các phiên bản từ 2000 so với các bản tiếp theo. Các bạn có máy PC ghẻ tốt nhất cài AutoCAD 2000. Theo mình đánh giá AutoCAD 2000 vừa tốt, nhanh, nhẹ mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu học lập trình.Cài CAD xong các bạn gõ VBAIDE tại cửa sổ lệnh của AutoCAD hoặc vào Tool-Macro-Visual Basic Editor để mở cửa sổ lập trình VBA. Trông nó như thế này:

*

Cửa sổ này chắc bạn nào đã học qua lập trình là thấy quen quen ngay. Nó giống với IDE của visual Basic 6.0 và các môi trường VBA của các phần mềm khác.2. Kinh thánh (Bible) của những người mới học.

Xem thêm: ” Vòng Tay Cặp Đẹp, Giá Rẻ, Cá Tính, Vòng Tay Đôi Giá Tốt Tháng 3, 2021 Trang Sức

Bạn nào đọc sách tin học của nước ngoài chắc cũng từng đọc tiêu đề kiểu như “xyz bible”. Vậy thì: “ActiveX and VBA Reference” thực sự là cuốn kinh thánh cho người định học VBA trong CAD. Bạn tìm cuốn sách này ở đâu? Câu trả lời là ngay trong phần help của AutoCAD: Bạn bấm F1 để gọi help bạn sẽ thấy ActiveX Automation and VBA bấm vào đây bạn sẽ thấy.

Xem thêm: Vòng Tay Hàn Quốc Cực Chất, Giá Tốt, Ship Cod Toàn, Vòng Đeo Tay Phong Cách Hàn Quốc

*

Nó là cái link thứ hai sau cái ActiveX and VBA Developer’s Guide đấy. Nhấp chuột vào cái link đó nó sẽ gọi quyển Kinh thánh của mình ra. :dĐể ban đầu làm quen và tạo hứng thú cho bạn tìm hiểu cách lập trình với những tài liêu cad trên mạng internet, bạn tập trung vào mục Code Examples cho mình đã, các phần khác, mục khác mình sẽ cần để tra cứu sau khi mà bạn đã nắm rõ cách lập trình.Bạn mở phần Code Examples sẽ được như thế này:

*

Giờ ta bắt đầu vẽ cái để lấy hứng thú học tiếp nhé. Bạn kéo thanh cuộn để tìm đến mục AddLine example cho mình, chọn vào sẽ được như thế này:

*

Copy toàn bộ đoạn code bên khung bên phải rồi quay trở lại cửa sổ VBA chuột phải vào chọn như hình:Tại cửa sổ CAD các bạn dán đoạn code ví dụ ở bước trên vào, được như thế này:

*

Giờ thì các bạn chỉ cần đặt con chuột vào bất cứ dòng code nào ở trên rồi nhấn vào cái nút run hình tam giác hoặc vào Run – Run sub/userform hoặc nhấn F5 rồi chuyển sang môi trường CAD đã thấy một đoạn thẳng nằm ở đó rồi.Phân tích code tý để các bạn hiểu:Dòng:Dim lineObj As AcadLine‘Để khai báo một đối tượng line – trong AutoCAD muốn vẽ đối tượng nào bạn phải khai báo đối tượng đó với đúng kiểuHai dòng:Dim startPoint(0 To 2) As DoubleDim endPoint(0 To 2) As Double‘Để khai báo hai mảng, mỗi mảng 3 phần tử lưu các tọa độ X,Y,Z của mỗi đầu đoạn thẳng. CAD thông thường quản lý một điểm bằng 3 phần tử, như vậy, trong các bài học sau bạn sẽ biết đôi khi chỉ dùng hai với một vài đối tượng. Với các đối tượng là một chuỗi các đỉnh liên tiếp, CAD cũng dùng một mảng có số phần tử là bội của 3 để quản lý. Ví dụ một Polyline có 4 đỉnh thì khai báo mảng sẽ là: Dim arr(0 to 11) as DoubleHai dòng:startPoint(0) = 1#: startPoint(1) = 1#: startPoint(2) = 0#endPoint(0) = 5#: endPoint(1) = 5#: endPoint(2) = 0#‘Để định tọa độ các điểm theo đó điểm đầu của line sẽ có tọa độ (1,1,0) điểm cuối của line sẽ có tọa độ (5,5,0)Dòng:Set lineObj = ThisDrawing.ModelSpace.AddLine(startPoint, endPoint)‘ Để vẽ line lên môi trường CAD:lineObj là một object nên phải dùng lệnh set; ThisDrawing là cửa sổ CAD; ModelSpace là phần thể hiện đồ họa vì trong ThisDrawing còn có phần quản lý Layer, Layout… nên phải chỉ định rõ sẽ vẽ vào Môi trường đồ họa ModelSpace; Phương thức AddLine có hai đối số là điểm đầu và điểm cuốiDòng:ZoomAllĐể gọi lệnh Zoom All trong CAD.Bài mở đầu tạm thời chúng ta dừng tại đây.Bài tập cho các bạn:- Thành thạo việc gọi môi trường lập trình, Help, tạo module- Sử dụng code ví dụ từ help để vẽ được Point, Polyline, Circle- Ứng với mỗi code ví dụ các bạn thay đổi giá trị các biến để hiểu rõ các phương thức.

NHẬN THẦU XÂY DỰNG

Bạn có tổ đội thi công ? Bạn đang muốn nhận việc về thiết kế ? Bạn đang có cửa hàng VLXD ?Hàng trăm gói thầu đang chờ bạn trên xaydungso.vn. Hãy tham gia báo giá ngay

XEM NGAY

TRUNG TÂM vccidata.com.vn – ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

GIẢM TỚI 50% HỌC PHÍ KHÓA HỌC DỰ TOÁN, AUTOCAD, REVIT, TEKLA, ETABS, SAFE, SAP2000, MS PROJECT, MIDAS TẠI HÀ NỘI, TP HCM

Đặc biệt khóa học AutoCAD chỉ với 250k, học Excel chỉ với 240k tại ĐH Xây dựng, ĐH Giao Thông Vận Tải

Vậy là đến đây bài viết về Hướng Dẫn Lập Trình Vba Trong Autocad Cho Xây Dựng, Lập Trình Vba Trong Autocard đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button