Hỏi đáp

Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, diễn biến và nguyên nhân của chiến tranh lạnh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, diễn biến và nguyên nhân của chiến tranh lạnh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, diễn biến và nguyên nhân của chiến tranh lạnh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng tại đây.

cùng thpt sóc trăng tìm hiểu các chủ đề liên quan đến chiến tranh lạnh, bao gồm: chiến tranh lạnh là gì, nguyên nhân của chiến tranh lạnh, bản chất và diễn biến của chiến tranh lạnh ,,…

Chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh lạnh là gì? Chiến tranh lạnh (1946 – 1989) là cuộc chiến với những xung đột chính trị liên tục cùng với căng thẳng quân sự và cạnh tranh kinh tế gay gắt tồn tại sau chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945). trong đó nổi bật lên xung đột chính giữa Liên Xô với các nước đồng minh và các cường quốc phương Tây, không ngoại trừ Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Chiến tranh lạnh là chiến tranh gì

– không chỉ vậy, mặc dù các lực lượng tham gia chiến tranh lạnh phần lớn không bao giờ xung đột, họ đã thể hiện xung đột của mình thông qua các liên minh quân sự chiến lược. họ thực hiện các cuộc triển khai chiến lược của các lực lượng thông thường và một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, tình báo và chiến tranh ủy nhiệm là không thể thiếu. hơn nữa, đây còn là vấn đề về năng lực kỹ thuật và cuộc chạy đua không gian. đó là tất cả những yếu tố quan trọng khi nói đến chiến tranh lạnh?.

nguyên nhân của chiến tranh lạnh là gì?

sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến chiến tranh lạnh (1946-1989):

đấu tranh tư tưởng

nói chung, sự khác biệt về ý thức hệ giữa các cường quốc nổi lên sau chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu tạo ra căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ.

sự hợp nhất của chủ nghĩa cộng sản với tư cách là một hệ thống Liên Xô và sự trỗi dậy của nó ở các nước tiềm năng lớn như Trung Quốc, đã tạo ra sự an toàn để truyền bá ý tưởng của ông ở Mỹ Latinh, một lãnh thổ dễ bị ảnh hưởng bởi các trật tự mới.

Đối với Hoa Kỳ, chủ nghĩa cộng sản là một học thuyết chắc chắn sẽ thất bại, dựa trên sự khốn cùng của tập thể.

Để ngăn chặn Liên Xô giành được quyền lực trên các lãnh thổ của lục địa Mỹ, người ta đã đề xuất rõ ràng can thiệp vào các kịch bản chính trị của các quốc gia Mỹ Latinh, thúc đẩy các chế độ của lục địa Mỹ, chế độ độc tài quân sự là cách duy nhất để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản.

phát triển vũ khí hạt nhân

sức mạnh của các quốc gia thống nhất được thể hiện bằng việc phóng hai quả bom nguyên tử vào Nhật Bản đã báo động cho liên bang Xô Viết; họ không đủ khả năng để đối phó với một lực lượng như vậy, vì vậy họ phải phát triển một kho vũ khí của riêng mình để có thể đối phó với bất kỳ sự kiện hạt nhân nào.

Việc các đối thủ phát triển vũ khí hạt nhân đã khiến Hoa Kỳ phải đề phòng, không ngừng gia tăng kho vũ khí của mình và tăng cường khả năng phòng thủ bên ngoài biên giới quốc gia. họ không thể coi mình là mục tiêu dễ dàng cho vũ khí của kẻ thù.

XEM THÊM:  Tại sao muốn làm việc tại samsung

Liên minh Châu Âu với Hoa Kỳ

Do sự tham gia của họ trong Chiến tranh thế giới thứ hai và sức nặng của họ trong cuộc đấu tranh của phe Đồng minh, các nước châu Âu như Pháp và Anh đã mắc nợ quốc gia Mỹ và phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào.

p>

liên minh Xô Viết coi vị trí này của các nước Tây Âu là cơ hội để dễ bị tấn công hơn trong lãnh thổ lục địa của mình.

sự nghiệp phát triển và công nghệ

Xem ngay: Cách chỉnh tâm csgo

cả hai khối đều không muốn gặp bất lợi, vì vậy lĩnh vực khoa học và công nghệ là một lĩnh vực khác có sự đối đầu giữa hai khối.

Những khám phá đã xuất hiện từ cả hai phía sẽ thay đổi bối cảnh thế giới về khoa học và công nghệ. các cường quốc nghi ngờ rằng những tiến bộ của từng đối tác sẽ mang lại khả năng bị tấn công lớn hơn.

Cuộc chạy đua không gian là một trong những kết quả của cuộc đối đầu công nghệ này, trong đó các quốc gia lớn nhất đã làm mọi thứ có thể để giành được lợi thế lớn nhất trong việc khám phá không gian.

p>

Với sự xuất hiện của người đàn ông trên mặt trăng, do Hoa Kỳ thúc đẩy, cuộc đua này sẽ đi đến hồi kết, mang lại lợi thế quyết định.

diễn biến chiến tranh lạnh

– Cho dù là đồng minh chống lại trục, các quốc gia thống nhất, liên minh Liên Xô, Anh hay Pháp đều bất đồng sau chiến tranh thế giới thứ hai và đặc biệt là về vấn đề thành lập toàn cầu sau chiến tranh. Vì vậy, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, họ đã nhanh chóng chiếm hầu hết các nước châu Âu cùng với Mỹ và Liên Xô tạo thành lực lượng quân sự mạnh nhất.

– Ngoài ra, liên bang Xô Viết đã thành lập khối Đông Âu với các quốc gia mà khối này đã giải phóng sau chiến tranh lạnh. đồng thời tiến hành sáp nhập một số nước để trở thành các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa của Liên Xô và vẫn duy trì hoạt động của các nước khác với tư cách là đồng minh của mình.

– tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chiến tranh lạnh là gì, bạn sẽ thấy rằng một trong những quốc gia đó đã được hợp nhất trong khối của hiệp ước cưa sắt (1955 – 1991). Sau đó, Mỹ và một số nước Tây Âu phối hợp thiết lập chính sách ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản và điển hình là chính sách phòng thủ, tạo nên liên minh NATO (1949) để thực hiện mục đích cách mệnh của mình.

XEM THÊM:  Tại sao vàng sjc đắt hơn vàng 9999

– Trong chiến tranh lạnh 12, lịch sử cũng cho thấy nhiều người trong số họ đã tham gia vào kế hoạch tái thiết châu Âu và đặc biệt là Tây Đức – vốn bị liên bang Xô Viết phản đối. Hơn nữa, ở nhiều nơi khác như Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Liên Xô ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. ngược lại, nhiều nước phương Tây ủng hộ chủ nghĩa chống thực dân. còn lại, một số nước đã cố gắng bằng mọi cách để giảm nhanh và dập tắt các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc.

bản chất của chiến tranh lạnh

– Đặc điểm nổi bật của cuộc chiến này là có những giai đoạn khá êm đềm, nhưng cũng có những giai đoạn căng thẳng lên đến đỉnh điểm trong quan hệ quốc tế. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc phong tỏa Berlin (1948 – 1949), Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) hay cuộc khủng hoảng Berlin năm 1961, Chiến tranh Đông Dương (1945 – 1975) và nhiều sự kiện khác.

– Cũng trong những năm 1980, Hoa Kỳ ngày càng gia tăng sức ép ngoại giao, quân sự và kinh tế nhằm chống lại Liên Xô đang gặp khó khăn về kinh tế. khi đó tổng thống Liên Xô mikhail gorbachev đã phải đưa ra các cải cách để khắc phục tình hình. Không chỉ vậy, tìm hiểu chiến tranh lạnh lịch sử 12 là gì, bạn sẽ biết được Liên Xô sụp đổ hoàn toàn vào năm 1991, biến Mỹ thành cường quốc quân sự có vị thế hàng đầu thế giới.

Chiến tranh lạnh kết thúc (1985 – 1991)

cụ thể là, khi chiến tranh lạnh kết thúc, vào năm 1989, hệ thống liên minh công đoàn của Liên Xô đang trên bờ vực sụp đổ và không có viện trợ quân sự của Liên Xô. Kết quả là các nhà lãnh đạo của các đảng Cộng sản ở các bang Warszawa dần mất đi quyền lực trong tay. do đó, vào tháng 2 năm 1990, liên bang Xô Viết dần dần giải thể và sự lãnh đạo của đảng cộng sản bắt đầu tan rã trong 73 năm.

hậu quả của chiến tranh lạnh

Chiến tranh lạnh đã để lại những hậu quả nghiêm trọng sau:

bất ổn kinh tế ở các quốc gia khác

Các quyết định quốc tế của cả Hoa Kỳ và Liên Xô vì lợi ích của họ có tác động nghiêm trọng đến hệ thống kinh tế và chính trị nội bộ của các nước nhỏ hơn, cả ở Mỹ Latinh và các khu vực khác của Tây Âu.

>

Xem thêm: Phương pháp dạy học hiện đại là gì

sự suy thoái của hệ thống kinh tế dẫn đến sự kết thúc của liên minh Xô Viết cũng ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia đã chính thức áp dụng hướng dẫn của nó và hiện là trẻ mồ côi, nếu không có một bộ hướng dẫn phù hợp để tự hỗ trợ, chẳng hạn như cuba . .

XEM THÊM:  Tại sao pin điện thoại nhanh hết

nội chiến và quân sự

các cuộc chiến tranh như Triều Tiên, Việt Nam và Afghanistan là một số ví dụ về xung đột thế chấp do chiến tranh lạnh tạo ra.

Để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản, Hoa Kỳ đã tham gia và tham gia vào các cuộc xung đột của các quốc gia châu Á, trực tiếp hoặc bằng cách trang bị cho các lực lượng kháng chiến chống lại liên minh mà không cần gì cả ..

Những xung đột này được coi là một trong những hậu quả tiêu cực nhất của chiến tranh lạnh.

Hậu quả và hậu quả của những đau khổ do những hiện tượng hiếu chiến này gây ra, cũng như những căng thẳng nội bộ, tiếp tục kéo dài sang thế kỷ 21

hiện diện hạt nhân lớn nhất trên thế giới

Sự căng thẳng của đòn cuối cùng chỉ củng cố kho vũ khí hạt nhân và quân sự của nhiều quốc gia.

Sẽ không còn chỉ có Hoa Kỳ và Nga có khả năng phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân; các quốc gia nhỏ hơn ở châu Âu và châu Á sẽ tìm cách trang bị cho mình mức độ tương đương với các quốc gia lớn hơn để tự vệ.

sự sụp đổ của Liên Xô

Sự mất cân bằng nội bộ của Liên Xô và không có khả năng duy trì các hệ thống sản xuất hiệu quả trên lãnh thổ của mình, cộng thêm vào lượng tài nguyên dành để hỗ trợ các phong trào cộng sản của các nước khác, và cho đầu tư hạt nhân và nội bộ, bắt đầu rời khỏi đất nước không có cơ sở kinh tế để duy trì.

Sự bất bình đẳng về điều kiện nội bộ, việc tìm kiếm độc lập trong các khu vực của mình và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, là những yếu tố chính khiến Liên Xô sụp đổ, củng cố các quốc gia trên thế giới trở thành một quốc gia có chủ quyền lãnh thổ, với Nga là quốc gia có điều kiện phục hồi tốt nhất.

kết luận:

Qua những thông tin trong bài viết, bạn đã hiểu chiến tranh lạnh là gì? cũng như những kiến ​​thức cơ bản nhất về nguyên nhân và hậu quả của cuộc chiến này. Trong một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 40 năm, kết quả của việc phát triển vũ khí hạt nhân thì ít, nhưng hậu quả về kinh tế, xã hội và cuộc sống của con người thì nhiều. nhưng sự kết thúc của cuộc chiến tranh này đã mở ra một trang mới cho sự phát triển chung của cả thế giới. Hy vọng rằng trang này sẽ giúp độc giả củng cố kiến ​​thức về lịch sử thế giới.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Xem ngay: Tại sao frodo phải ra đi

Vậy là đến đây bài viết về Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, diễn biến và nguyên nhân của chiến tranh lạnh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button