Tại sao notepad không gõ được tiếng việt

Notepad là một tiện ích của Windows được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi của nó. Chúng ta có thể dùng nó để ghi chú khi học tập và làm việc. Thế nhưng khi lưu tiếng Việt thì notepad thường xuyên bị lỗi font chữ khiến nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi Font chữ mặc định của notepad là gì? Hôm nay vccidata.com.vn sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi Font chữ trên notepad để chúng ta có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: Tại sao notepad không gõ được tiếng việt

Font chữ mặc định của notepad là gì? Cách chỉnh về font chữ mặc định của notepad?

Bạn có khả năng tùy chỉnh phông chữ mặc định, kiểu chữ và cỡ chữ trong Notepad, kích hoạt hoặc vô hiệu hóa từ thanh trạng thái, cũng giống như điều chỉnh kích thước và vị trí của cửa sổ Notepad. Bạn cũng có thể tự điều chỉnh các thiết lập về mặc định, nhưng ta có một bí quyết dễ dàng và nhanh hơn để thiết lập lại Notepad bằng cách dùng Registry.Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là công cụ mạnh mẽ và nó có khả năng giúp cho bộ máy của bạn không ổn định hoặc thậm chí chẳng thể hoạt động. Vì vậy, chúng tôi chỉ bạn có thể sao lưu Registry và cả hệ thống máy tính của bạn trước khi có quyết định xâm nhập vào Registry Editor.

Reset Notepad về trạng thái xây dựng mặc định ban đầu trên Windows 10

1. Đầu tiên đóng tất cả các file Notepad vừa mới mở trên máy tính.

*

Notepad (nguồn Internet)

2. Click tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó nhập regedit vào đó rồi bấm Enter để xây dựng cửa sổ Registry Editor.

3. Trên cửa sổ Registry Editor bạn điều hướng theo key như hình dưới đây:

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftNotepad

*

4. Lựa chọn key Notepad, click chuột phải vào đó và lựa chọn Delete.

*

5. Sau khi hoàn tất, phá sản sổ Registry Editor lại và xây dựng lại Notepad. Quá trình này sẽ khôi phục Notepad lại hiện trạng xây dựng mặc định ban đầu.

Sửa lỗi font khi lưu thông tin tiếng Việt trên Notepad

Bước 1: Gõăn bản chữ tiếng việt sau khi biên soạn.

Bước 2: Vào thẻ tệp -> chọn Save -> hộp thoại xuất hiện bạn đừng vội chọn Save nhé.

Xem thêm: Tại Sao Nói Sản Xuất Vật Chất Là Nhân Tố Quyết Định Sự Tồn Tại Và Phát Triển Của Xã Hội

Bước 3: Để ý phần Encoding bạn hãy chuyển về bảng mã Unicode -> Save.

*

Bước 4: hậu quả sau khi lưu:

*

Lưu ý:  Trường hợp các bạn không thể gõ được chữ tiếng việt trên Notepad bạn có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào thẻ tệp -> Font.

Bước 2: Chọn lựa đúng Font chữ tương ứng với bảng mã -> OK. Chẳng hạn như bạn đang dùng bảng mã Unicode trong Unikey thì có thể dùng Arial, bảng mã TCVN chọn font Vn.Time

Những chức năng mới của Notepad trên Windows 10

Zoom In – Out:

Nếu trước đây, việc hiển thị kích thước chữ to hơn chỉ có khả năng làm bằng việc tăng font size của chữ lên trong Notepad, thì hiện tại, Notepad đã giúp đỡ chức năng zoom in và zoom out, cho phép anh em có thể phóng to và thu nhỏ kích cỡ hiển thị của nội dung mà không cần làm điều chỉnh font size.

Anh em cũng có khả năng Zoom in và Zoom out với tổ hợp phím Ctrl + “+” và Ctrl + “-” hoặc sunf1 cuộn chuột và phím Ctrl , bên cạnh đó để trở về chế độ hiển thị mặc định, anh em có thể sử dụng Ctrl + “0”

Wrap Around, Find and Replace, và Search AutoFill

Để dễ tưởng tượng, mình đã screenshot lại sự không giống nhau của 2 phiên bản như sau:Đối với bản cũ 1803: mình search bằng từ khóa “Android” và để con trỏ chuột ở phần tô màu và hậu quả là Notepad không thể tìm thấy keyword đó.

Đối với bản mới: mình search bằng từ khóa “Android” và cũng để con trỏ chuột ở phần tô màu, sau đấy chọn Wrap text và hậu quả là Notepad tìm thấy từ khóa đó ngay từ đoạn đầu.

Hiển thị Status bar trong chế độ Word Wrap:

Ở những phiên bản cũ, thanh trạng thái (Status bar) chỉ được hiển thị khi tắt chế độ Word Wrap

Còn với phiên bản hiện tại, anh em có thể bật status bar này lên ngay trong chế độ Word Wrap như bình thường, một điều chỉnh nhỏ tuy nhiên khá hay nhằm giúp anh em tiện lợi hơn trong việc chỉnh sửa văn bản.

Xem thêm: Tại Sao Thụ Tinh Ngoài Phải Thực Hiện Trong Môi Trường Nước, Cho Ví Dụ Về Vài Loài Động Vật Có Thụ Tinh Ngoài

Hỗ trợ định dạng text của Linux và search keyword trực tiếp bằng Bing:

Lúc trước với phiên bản cũ, Notepad chỉ hỗ trợ duy nhất dạng Windows Carriage Return (CR) hoặc Line Feed (LF) (CRLF) nên khi anh em mở các file xuất hiện lần đầu trên các nền tãng Unix, Linux, hay Mac, các dòng sẽ xuất hiện không đúng so sánh với file gốc. Anh em bắt buộc phải mở nó ra bằng Wordpad và save lại sau đó mới mở lại được bằng Notepad.Tuy vậy, giờ đây Notepad đã hỗ trợ thêm định dạng Unix and Linux (LF) và Mac (CR) nhờ đó các tệp được tạo ra từ những hệ điều hành khác có thể được hiển thị đúng khi mở bằng notepad.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *