Hỏi đáp

Cách lập trình đèn led

Bạn đang quan tâm đến Cách lập trình đèn led phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách lập trình đèn led tại đây.

vccidata.com.vn đã từng giới thiệu cách làm khối đèn LED dạng hình lập phương. Và trong bài viết này, vccidata.com.vn sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn cách làm một mạch đèn LED 2D để dùng làm biển quảng cáo, có kích thước 24×6 LED. Để làm được biển quảng cáo này thì bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như mỏ hàn, kìm và vật liệu như một số điện trở, mạch Arduino, đèn LED.

Bạn đang xem: Cách lập trình đèn led

Các bước thực hiện:Bước 1: Các dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bịĐể làm mạch đèn LED này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ: một mỏ hàn điện tử, dây chì để hàn, máy cắt dây, kìm mũi nhọn, mỏ sửa mối hàn (mỏ hút thiếc), một số dây điện.Các vật liệu cần chuẩn bị:-144 đèn LED.-24 điện trở.-Máy đếm thập phân (4017 decade counter).-6 điện trở 1KOhm.-6 transistor 2N3904-Một bo mạch dài.-Mạch điện tử Arduino.-3 thanh ghi dịch 74HC595 (Shift Register là một cách để lưu dữ liệu lại cho các vòng lặp sau).-Một số pin header.

 

*
*

Bước 2: Tìm hiểu hoạt động -Không giống như cách làm ma trận LED 8×10, biển đèn LED này có cách làm phức tạp hơn nhiều, nhưng cơ bản là cách chia và gửi thông tin theo từng đôi một. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chân sử dụng trên Arduino và giữa cho chương trình đơn giản hơn nhiều. Đây chính là lý do mà dự án này sử dụng 3 thanh ghi dịch 74HC595. Mỗi Shift Register sẽ có 8 đầu ra và chỉ sử dụng 3 chân trên Arduino để điều khiển.

*

 

XEM THÊM:  Tại Sao Ổ C Bị Đầy Win 7

-Dự án sử dụng máy đếm thập phân 4017 decade counter để quét qua các dòng, có thể quét tối đa đến 10 dòng, đây là một chip rất hữu ích, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về thiết bị này.

Xem thêm: Cách Pha Bột Bánh Cuốn Thanh Trì Máy Chế Biến Thực Phẩm, Cách Pha Bột Bánh Cuốn Chuẩn Thanh Trì Tại Gia

Bước 3: Sơ đồ mạch đèn LEDĐiều duy nhất không thể hiện trong sơ đồ là giá trị giới hạn của các điện trở, bởi vì nó phụ thuộc vào đèn LED mà bạn đang sử dụng. Do đó, bạn cần phải tính toán giá trị của 24 điện trở nhờ vào trang web LED calculator (tại địa chỉ này). Về cách bố trí đèn LED trên mạch PCB như trên hình.

 

*
*
*
*

Bước 4: Hàn chân LEDViệc hàn 144 đèn LED vào mạch không phải là một việc dễ dàng, bạn cần uốn cong cực dương của đèn LED để làm cột, rồi uốn cong các cực âm một góc 90 độ.

*
*

Bước 5: Lập trình hiển thịEVN TEL cung cấp cho bạn một chương trình mẫu gồm một từ và cụm từ chạy nối tiếp trên Arduino IDE và hiển thị trên ma trận. Bạn có thể thay đổi lại và tự viết mã lập trình theo ý muốn. Trong tập tin Excel giúp tạo ra những biểu tượng hoặc những nhân vật, bạn có thể thay đổi kích thước hiển thị và sao chép dòng #define {OUTPUT LINE}.

XEM THÊM:  Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Xem thêm: Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đỏ Mỗi Ngày Có Tốt Không?

*

 

Bước 6: Hoàn tất sản phẩmĐến đây thì bạn đã có một biển quảng cáo ma trận 24×6 LED, nếu chưa hài lòng với từ và cụm từ chạy trên biển quảng cáo thì hãy chỉnh sửa lại mã lập trình.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cách lập trình đèn led đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button