Hỏi đáp

Bão là gì? Nguyên nhân hình thành cơn bão như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Bão là gì? Nguyên nhân hình thành cơn bão như thế nào? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bão là gì? Nguyên nhân hình thành cơn bão như thế nào? tại đây.

Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão nhất mỗi năm. những cơn bão này thường gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. tuy nhiên, có thể nhiều bạn đọc vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm bão, nguyên nhân và sự hình thành bão . Hãy cùng kienthuc24h tìm hiểu thông tin chi tiết về các cơn bão trong bài viết này nhé.

Khái niệm bão là gì?

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây ra bão là gì

Biết khái niệm về bão?

bão là một loại thời tiết cực đoan về cơ bản là sự xáo trộn của bầu khí quyển. thuật ngữ dông được dùng để chỉ những cơn bão, giông tố, sấm sét, bão nhiệt đới, bão tuyết, bão cát, … tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ dông thường được dùng để chỉ những cơn bão nhiệt đới (hiện tượng khí tượng) thời tiết thường có gió mạnh kèm theo bởi mưa lớn và chỉ xảy ra ở các vùng biển nhiệt đới, trong đó có nước ta) vì các hiện tượng còn lại khá hiếm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ xem xét các cơn bão nhiệt đới vì đây là loại bão phổ biến nhất ở Việt Nam.

Trong không gian ba chiều, bão là một cột xoáy khổng lồ. Ở độ cao từ 0 đến 3 km, không khí chuyển động theo kiểu xoắn ốc, quay ngược chiều kim đồng hồ (ở bán cầu bắc) hoặc chiều kim đồng hồ (ở bán cầu nam). luồng gió này hội tụ gần tâm bão (gọi là mắt bão). ở đây, không khí sẽ chuyển động theo phương thẳng đứng lên trên, tạo thành một vùng gọi là thị kính, rồi tỏa ra theo hướng ngược lại. giữa cơn bão, không khí di chuyển xuống phía dưới tạo thành một bầu trời quang đãng và gần như không có mây. Đó là lý do tại sao ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão, đôi khi chúng ta nhìn thấy bầu trời quang đãng và gió lặng vì đó là lúc tâm bão đi qua.

XEM THÊM:  Tại sao twice bị ghét

Cấu trúc của bão nhiệt đới như thế nào?

Một cơn bão nhiệt đới bao gồm các thành phần chính sau: mắt bão ở trung tâm, mắt bão ở gần và bao quanh mắt bão, và dải mây mưa ở rìa ngoài.

>

1. mắt bão

mắt bão hay còn gọi là tâm bão, thường có dạng hình tròn, đường kính từ 30 đến 65 km. đây là nơi có áp suất không khí rất thấp nên không khí xung quanh sẽ bị hút vào đây. áp suất càng thấp, luồng gió vào càng nhanh và tốc độ gió càng mạnh. tuy nhiên, tốc độ gió mạnh như vậy sẽ gây ra lực ly tâm lớn, dẫn đến không khí bên ngoài không thể xâm nhập vào tâm bão. Khi tâm bão đến gần, không khí mang theo một lượng lớn hơi nước sẽ bốc lên và tụ lại thành mây tạo ra mưa lớn. trong khi đó, ở khu vực tâm bão hầu như không có gió và luồng khí đi xuống khiến trời quang mây tạnh, thậm chí có thể nhìn thấy trăng sao vào buổi sáng.

Cấu trúc của bão nhiệt đới

2. mắt bão

Mắt bão là vùng mây bao quanh rìa mắt bão. Vì là điểm cuối mà các luồng gió trước khi di chuyển lên trên nên đây là khu vực có sức gió mạnh nhất trong cơn bão. Ngoài ra, các luồng không khí này mang theo nhiều hơi nước nên mây ở đây cao hơn và độ ẩm cũng ở mức tối đa.

XEM THÊM:  Tại Sao Nên Học Tiếng Nhật

3. dải mây mưa ở rìa ngoài

Xem thêm: Cách nhận biết nhà bị yểm bùa

Các dải mây mưa ở rìa ngoài của cơn dông thường là một vùng có dông dày đặc, rộng từ vài km đến vài chục km và dài từ 80 đến 500 km. chúng thường xoắn ốc theo cùng hướng với gió và sau đó từ từ di chuyển vào trong.

nguyên nhân và sự hình thành của bão nhiệt đới

Theo phân tích của các nhà khoa học, khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống biển sẽ khiến nước bốc hơi và tạo ra một lớp không khí ẩm trên mặt biển. ở những nơi có áp suất thấp, nước biển bốc hơi nhiều hơn, bay lên cao tạo thành cột khí ẩm. càng lên cao, cột không khí ẩm này càng lạnh, đến một lúc nào đó nó sẽ ngưng tụ lại thành nước, làm nóng không khí xung quanh (do hơi nước ngưng tụ thành nước kèm theo nhiệt). không khí càng nóng, hơi nước bốc lên càng cao và không khí ẩm bị hút vào càng nhiều. Hơn nữa, khi không khí ẩm bị hút vào, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi chuyển động quay của trái đất (cụ thể là lực coriolis, lực quán tính làm cho một vật thể lệch khỏi quỹ đạo của nó khi nó chuyển động trong một vật thể đang quay) và tuần hoàn hoặc chuyển động xoáy. khi tốc độ của xoáy này lớn hơn 17 m / s thì bão hình thành.

Nguyên nhân hình thành cơn bão

Khi không khí bốc lên và hình thành trên bầu trời, nó sẽ tạo thành một vùng có áp suất cao phía trên đám mây. vùng áp suất cao này đẩy không khí về phía mắt bão. đồng thời, một phần nhỏ của khối khí trên sẽ tràn vào vùng trung tâm, làm tăng áp suất không khí đến mức trọng lượng của nó lớn hơn trọng lượng của khối khí bay lên. lúc này dòng khí bắt đầu đi xuống tạo nên bầu trời quang đãng, không mây, không mưa. và đây là mắt bão.

XEM THÊM:  TẠI SAO ĐIỆN THOẠI KHÔNG BẮT ĐƯỢC WIFI TỪ LAPTOP

điều kiện hình thành bão nhiệt đới

Theo thống kê, có 6 điều kiện cần thiết để hình thành một cơn bão nhiệt đới. cụ thể bao gồm:

– nhiệt độ của mặt biển ở độ sâu hơn 50 mét ít nhất phải vào khoảng 26,5 độ C.

– sự không ổn định của bầu khí quyển.

– độ ẩm cao trong tầng đối lưu.

Xem thêm: Phong cách thiết kế sang trọng là gì

– quán tính coriolis đủ lớn để giữ cho một tâm áp suất thấp.

– lực cắt gió (thay đổi đột ngột về tốc độ hoặc hướng gió trong một khoảng cách ngắn).

– mặt biển bị xáo trộn với đủ lực xoáy.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quá trình hình thành bão nhiệt đới mà kienthuc24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. hy vọng nó sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến ​​thức về nguyên nhân gây ra bão , một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan, khá phổ biến và cũng gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường, con người và tài sản hàng năm của chúng ta. đất nước ngày nay. cảm ơn vì đã đọc bài viết! bạn có thể tham khảo các kiến ​​thức khoa học khác tại đây.

video clip về sự hình thành và sức tàn phá của bão haiyan

*** bài viết có tham khảo và thông tin bổ sung từ các nguồn đáng tin cậy: wikipedia.org, youtube.com, bbc

Xem thêm: Tại sao không tải được cốc cốc

Vậy là đến đây bài viết về Bão là gì? Nguyên nhân hình thành cơn bão như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button