Hỏi đáp

Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?

Bạn đang quan tâm đến Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? tại đây.

đối với hầu hết mọi người, từ kiểm tra hoặc kiểm soát thường có hàm ý phủ định, hạn chế, đẩy, đặt giới hạn, giám sát hoặc thao túng. Nhiều nhân viên hoặc khách hàng thường không hài lòng với các hoạt động kiểm soát vì chúng ảnh hưởng đến giá trị của tự do và cá nhân. vì lý do này, quyền kiểm soát thường là trung tâm của các cuộc tranh luận và đấu tranh chính sách trong các tổ chức. tuy nhiên, kiểm soát là cần thiết và hữu ích. kiểm soát hiệu quả là một trong những bí quyết để tăng lợi nhuận của các công ty lớn. Vậy kiểm soát là gì, khái niệm, mục đích và nguyên tắc của nó.

1. kiểm soát là gì?

kiểm soát là một quá trình giám sát các hoạt động để đảm bảo rằng chúng được thực hiện theo kế hoạch và sửa chữa những sai lệch đáng kể.

Bạn đang xem: Kiểm soát trong doanh nghiệp là gì

tất cả các nhà quản lý chịu trách nhiệm về quá trình kiểm tra xem các bộ phận của họ có được thực hiện đúng như kế hoạch hay không. người quản lý không thể thực sự hiểu được các phần việc của họ có được thực hiện đúng hay không cho đến khi họ đánh giá những hoạt động nào đã được hoàn thành và so sánh kết quả thực tế với các tiêu chuẩn đã thiết lập.

Theo khoa học quản lý, nói chung có hai cấp độ kiểm soát trong doanh nghiệp: quyền kiểm soát của chủ sở hữu đối với người quản lý doanh nghiệp và quyền kiểm soát của người quản lý doanh nghiệp đối với mọi hoạt động kinh doanh. phạm vi mà tôi quản lý.

Một hệ thống kiểm soát hiệu quả phải đảm bảo rằng các hoạt động được hoàn thành theo cách có thể đạt được như các mục tiêu của tổ chức đã thiết lập. Một hệ thống kiểm soát hiệu quả là một hệ thống mà mọi người đều phải làm việc chăm chỉ và không ai dám mắc sai lầm, đồng thời nó giúp công ty giảm thiểu rủi ro trên con đường đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra cho mình. tất cả các cơ chế và quy định mà các công ty đề xuất và xây dựng đều hướng tới hệ thống kiểm soát nói trên. thiệt hại về tài sản chỉ là một phần rất nhỏ trong số thiệt hại đó. lúc đó, thiệt hại có thể lớn gấp hàng trăm, hàng nghìn lần tài sản bị mất do thực hiện không tốt.

control Tiếng Anh có nghĩa là: kiểm soát .

2. khái niệm, mục đích và nguyên tắc kiểm soát:

* khái niệm

kiểm soát là quá trình xác định các thành tựu thực tế và so sánh chúng với các tiêu chuẩn nhằm phát hiện các sai lệch và nguyên nhân của các sai lệch, trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp sửa chữa các sai lệch và đảm bảo rằng tổ chức đạt được các mục tiêu của mình.

* mục đích

– xác định rõ mục tiêu, kết quả đã đạt được theo kế hoạch

XEM THÊM:  Phương pháp trùng lặp giáo án là gì

– đảm bảo tài nguyên được sử dụng hiệu quả

– xác định và dự đoán những biến động về cả đầu vào và đầu ra

– xác định chính xác và kịp thời các sai sót cũng như trách nhiệm của từng người và bộ phận trong tổ chức

– tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chức năng ủy quyền, chỉ huy, quyền hạn và trách nhiệm

– hình thành hệ thống thống kê, báo cáo theo các biểu mẫu thích hợp

Xem ngay: Mẫu người của cậu là gì pdf

– đúc kết, truyền bá kinh nghiệm, cải thiện khả năng quản trị

* nguyên tắc kiểm soát

Để thực hiện kiểm soát hiệu quả, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát sau:

– việc kiểm soát phải dựa trên các mục tiêu và chiến lược của tổ chức và phải phù hợp với thứ bậc của đối tượng được kiểm soát.

Ví dụ: kiểm soát hoạt động bán hàng sẽ khác với kiểm soát bộ phận tài chính, kiểm soát công việc của phó giám đốc và kiểm soát công việc của trưởng nhóm.

– kiểm soát phải được thiết kế theo yêu cầu của quản trị viên.

kiểm soát làm cho các nhà quản lý nhận thức được các vấn đề đang xảy ra và họ lo ngại. do đó, việc kiểm soát phải xuất phát từ nhu cầu riêng của từng người quản lý để cung cấp cho họ thông tin thích hợp.

– các biện pháp kiểm soát phải được thực hiện ở các điểm quan trọng.

các yếu tố có ý nghĩa đối với hoạt động của tổ chức là những điểm phản ánh tốt nhất các mục tiêu và trạng thái không tuân thủ; đo lường tốt hơn sự sai lệch, biết ai là người chịu trách nhiệm cho sự thất bại; tiêu chuẩn chứng minh ít tốn kém nhất và hiệu quả nhất.

– kiểm soát phải khách quan.

nếu kiểm soát được thực hiện với các thành kiến, các thành kiến ​​sẽ cho kết quả không chính xác và gây hiểu lầm.

– quyền kiểm soát phải phù hợp với văn hóa tổ chức, với môi trường của tổ chức.

Nếu không, bạn sẽ tạo ra căng thẳng và xung đột không cần thiết.

– việc kiểm soát phải tiết kiệm.

các hoạt động kiểm soát luôn kéo theo những chi phí nhất định. do đó, cần tính toán sao cho các hoạt động kiểm soát tiết kiệm hơn.

Xem thêm: Lực đàn hồi là gì cho ví dụ

– kiểm soát sẽ dẫn đến hành động.

kiểm soát chỉ có hiệu quả khi các sai lệch được sửa chữa hoặc điều chỉnh; nếu không, việc kiểm soát sẽ trở nên vô nghĩa.

3. chức năng điều khiển:

Việc kiểm soát nhằm mục đích làm rõ các kết quả được thực hiện, dựa vào đó quản trị viên xác định thứ tự ưu tiên để từ đó có tác động điều chỉnh.

dự đoán phương hướng hoạt động chính của từng bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống quản lý.

phát hiện kịp thời những bộ phận bị lỗi, từ đó xác định trách nhiệm, quyền hạn và chức năng để điều chỉnh kịp thời.

XEM THÊM:  Tại sao bụng sôi ùng ục

đáp ứng các yêu cầu về báo cáo cụ thể và chính xác các số liệu đáng tin cậy cho các nhà quản lý cấp cao để so sánh với các mục tiêu đã hoạch định.

Chúng là cơ sở để người quản lý đưa ra những quyết định cần thiết, kịp thời và đúng đắn nhằm giảm thiểu tổn thất và đạt được hiệu quả cao hơn.

4. một số lưu ý về hoạt động kiểm soát:

kiểm soát thị trường: là cách tiếp cận kiểm soát sử dụng các cơ chế thị trường bên ngoài, chẳng hạn như cạnh tranh về giá, thị phần tương đối, để thiết lập tiêu chuẩn được sử dụng trong hệ thống kiểm soát. Phương pháp này thường được sử dụng bởi các tổ chức nơi sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty rõ ràng và khác biệt và nơi có sự cạnh tranh trên thị trường là đáng kể. Trong những điều kiện đó, các bộ phận của công ty thường trở thành trung tâm lợi nhuận và được đo lường bằng phần trăm tổng lợi nhuận gộp mà mỗi bộ phận đóng góp.

kiểm soát hành chính: là cách tiếp cận tập trung vào thẩm quyền dựa trên các quy định, luật, thủ tục và chính sách hành chính. sự kiểm soát này dựa trên việc tiêu chuẩn hóa các hoạt động, mô tả chi tiết công việc và các cơ chế quản trị khác như ngân sách để đảm bảo rằng nhân viên thể hiện cách cư xử tốt và tuân thủ các tiêu chuẩn công việc.

kiểm soát nhóm: điều chỉnh hành vi của nhân viên thông qua các giá trị, chuẩn mực, truyền thống, nghi lễ, niềm tin được chia sẻ và các khía cạnh khác của văn hóa tổ chức. biểu mẫu này được sử dụng bởi các tổ chức nơi các nhóm hoặc đội được sử dụng và công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp không chỉ dựa vào một trong các phương pháp kiểm soát trên khi thiết kế một hệ thống kiểm soát phù hợp. thay vào đó, ngoài việc sử dụng các biện pháp kiểm soát thị trường, các tổ chức có thể lựa chọn các biện pháp kiểm soát hành chính hoặc kiểm soát nhóm. điều quan trọng là thiết kế một hệ thống giúp các công ty đạt được mục tiêu một cách hiệu quả và hiệu quả.

kiểm soát là một hoạt động rất quan trọng. các hoạt động có thể đạt được, cơ cấu tổ chức có thể tạo điều kiện thuận lợi một cách hiệu quả cho việc đạt được các mục tiêu và nhân viên có thể được thúc đẩy bởi các nhà lãnh đạo giỏi, nhưng họ vẫn thiếu sự đảm bảo thành công để đảm bảo rằng các hoạt động sẽ được thực hiện theo kế hoạch và họ có thể đạt được hoặc có thể không đạt được chính xác như mục tiêu mà các nhà quản lý thực sự theo đuổi. do đó, hoạt động kiểm soát là rất quan trọng vì nó là mắt xích cuối cùng trong chức năng quản lý. đó là cách duy nhất mà các nhà quản lý biết được mục đích của tổ chức có đạt được hay không. tuy nhiên, giá trị cơ bản nhất của chức năng kiểm soát phụ thuộc vào các hoạt động lập kế hoạch và ủy quyền. Một nhà quản lý giỏi cần theo dõi để đảm bảo rằng những gì người khác phải làm đang thực sự được thực hiện và đảm bảo rằng các mục tiêu đang được thực hiện. trên thực tế, các hoạt động kiểm soát là một quá trình liên tục, và các hoạt động kiểm soát cung cấp một kết nối quan trọng đến kết quả hoạt động. Nếu người quản lý không nắm quyền kiểm soát, họ không thể biết liệu các mục tiêu và kế hoạch mà họ đặt ra có đạt được như mong muốn hay không và hành động tiếp theo nên là gì.

XEM THÊM:  Không chỉ mà còn tiếng anh là gì

Một lý do khác để nói rằng quyền kiểm soát là quan trọng là các nhà quản lý phân quyền và giao quyền. Nhiều nhà quản lý ngại giao quyền cho nhân viên vì họ sợ rằng nhân viên sẽ mắc sai lầm và quy trách nhiệm cho họ. Do đó, nhiều nhà quản lý cố tình làm việc một mình để tránh sự phân quyền hoặc trao quyền. tuy nhiên, sự miễn cưỡng này có thể được giảm bớt nếu các nhà quản lý phát triển một hệ thống kiểm soát hiệu quả. một hệ thống kiểm soát như vậy có thể cung cấp thông tin và phản hồi về kết quả hoạt động của nhân viên. Do đó, một hệ thống kiểm soát hiệu quả là rất quan trọng vì nhà quản lý phải giao phó trách nhiệm và trao quyền cho nhân viên ra quyết định. nhưng vì người quản lý chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả hoạt động, họ cũng cần một cơ chế phản hồi mà hệ thống kiểm soát có thể cung cấp.

kiểm soát là một hệ thống phản hồi. công tác kiểm soát hành chính về cơ bản là một hệ thống thông tin gắn liền với kiểm soát. chu trình kiểm soát quản trị tiếp theo thể hiện đầy đủ hơn và thực tế hơn quy trình kiểm soát cơ bản. để thực hiện điều chỉnh cần thiết, họ phải thiết kế lịch trình cho hoạt động điều chỉnh và thực hiện lịch trình này để thu được kết quả mong muốn.

Các quyết định của nhà quản lý trong quá trình kiểm soát: các tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các mục tiêu được phát triển trong quá trình lập kế hoạch. Mục tiêu cung cấp cơ sở cho quá trình kiểm soát, là quá trình liên tục giữa đo lường, so sánh và thực hiện các hoạt động quản lý.

Tùy thuộc vào kết quả so sánh, người quản lý có thể đưa ra quyết định về quá trình hành động, không nên làm gì, điều chỉnh tiêu chuẩn hay điều chỉnh hiệu suất.

Xem thêm: Tại sao tai bị ù

Vậy là đến đây bài viết về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button