Hỏi đáp

Phân biệt kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp ngành bán lẻ

Bạn đang quan tâm đến Phân biệt kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp ngành bán lẻ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân biệt kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp ngành bán lẻ tại đây.

Kênh phân phối trực tiếp là hình thức bán hàng truyền thống đầu tiên. Mô hình bán hàng qua kênh phân phối được định nghĩa là hình thức bán hàng trực tiếp giữa nhà sản xuất và khách hàng.

Trong bài viết dưới đây, fastwork sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp để các công ty có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho mình.

Bạn đang xem: Kênh phân phối trực tuyến là gì

kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối (kênh tiếp thị hoặc kênh phân phối) bao gồm một loạt các doanh nghiệp, nhà sản xuất hoặc trung gian cung cấp sản phẩm / dịch vụ cho khách hàng (người tiêu dùng cuối cùng).

trong đó chiến lược phân phối sản phẩm được chia thành 2 dạng bao gồm: kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp.

Các kênh phân phối có thể bao gồm nhà sản xuất, nhà kho, trung tâm vận chuyển, nhà bán lẻ và thậm chí cả internet.

Kênh phân phối trực tiếp cho phép khách hàng mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất, trong khi các kênh gián tiếp cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua các kênh phân phối khác.

Các công ty sử dụng hình thức phân phối trực tiếp cần có đội ngũ nhân viên và phương tiện vận chuyển riêng. các công ty áp dụng hình thức kênh phân phối gián tiếp phải thiết lập mối quan hệ hợp tác với hệ thống bán hàng trung gian của bên thứ ba.

hàng hóa và dịch vụ được sản xuất phải tìm cách tiếp cận người tiêu dùng. Vai trò của kênh phân phối là chuyển hàng hóa và dịch vụ đến khách hàng một cách hiệu quả. chúng có thể được vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tiếp đến nơi ở của khách hàng.

Giống như kênh phân phối trực tiếp, kênh phân phối gián tiếp cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhiệm vụ của các nhà quản lý và thành viên hội đồng quản trị là tìm ra phương thức phân phối hiệu quả nhất phù hợp với nhu cầu cụ thể và mô hình hoạt động của công ty.

Xem ngay: Tại sao đột biến lệch bội thường gây hậu quả nặng nề cho thể đột biến hơn là đột biến đa bội

XEM THÊM:  Những cơn đau đẻ kéo dài là gì

Kênh phân phối là gì? tổng quan về khái niệm kênh phân phối dành cho doanh nghiệp bán lẻ

kênh phân phối trực tiếp (nhà sản xuất đến khách hàng)

Phân phối trực tiếp có nghĩa là nhà sản xuất cung cấp và bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng mà không qua trung gian hoặc các đại lý được ủy quyền khác. Hình thức phân phối này được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị, đặc biệt là lĩnh vực lương thực, thực phẩm, đồ uống hay các ngành hàng khác.

lợi thế của kênh phân phối trực tiếp

Việc bán hàng trực tiếp có thể khó quản lý trên quy mô lớn, nhưng mô hình này cho phép các nhà sản xuất kết nối tốt hơn với người tiêu dùng của họ. Bằng cách kiểm soát tất cả các khía cạnh của kênh phân phối, nhà sản xuất có thể giám sát và theo dõi cách thức sản phẩm đến tay khách hàng. do đó tăng khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng, loại bỏ các quy trình thừa và kém hiệu quả.

Các kênh phân phối trực tiếp cũng giúp nhà sản xuất hiểu được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. làm việc trực tiếp với khách hàng khi họ có yêu cầu, khiếu nại hoặc mong muốn với sản phẩm / dịch vụ mà công ty cung cấp.

kênh phân phối trực tiếp, giúp nhà sản xuất loại bỏ các quy trình bán hàng kém hiệu quả, bổ sung thêm nhiều dịch vụ và chính sách làm hài lòng khách hàng. Hình thức bán hàng này cũng giúp các công ty xác lập mức giá tốt hơn, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

chiến lược giá là gì? hướng dẫn cuối cùng để định giá sản phẩm

hạn chế của phân phối trực tiếp

kênh phân phối trực tiếp do nhà sản xuất tổ chức và quản lý. các kênh trực tiếp thường đắt hơn do đầu tư thiết lập ban đầu tương đối cao. Với hình thức phân phối này, nhà sản xuất phải thiết lập hệ thống kho bãi, thiết bị hậu cần, xe tải, nhân viên giao hàng. tuy nhiên, một khi các yếu tố này được đảo ngược hoàn toàn, kênh phân phối trực tiếp có thể ít tốn kém hơn so với mô hình kênh gián tiếp.

XEM THÊM:  Tại sao không kết nối được với app store

phân phối gián tiếp (bán qua trung gian)

Các kênh phân phối gián tiếp dựa vào các trung gian để thực hiện hầu hết hoặc tất cả các chức năng bán hàng, còn được gọi là ủy quyền bán. Mô hình phân phối này khá phổ biến trên thế giới, tại Việt Nam có thể kể đến một số ví dụ điển hình về việc áp dụng kênh phân phối gián tiếp như: tập đoàn hòa phát, tập đoàn tân á đại thành, …

lợi thế của phân phối gián tiếp

Các kênh phân phối gián tiếp giải phóng các nhà sản xuất khỏi chi phí đầu tư để thiết lập các kênh bán hàng. Các công ty hậu cần được coi là chuyên gia trong việc cung cấp chuỗi cung ứng bao gồm:

  • lập kế hoạch, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển
  • lưu trữ và cung cấp sản phẩm cho khách hàng

Xem thêm: Cách điều trị demodex

các nhà phân phối trung gian có thể xử lý tốt các quy trình bán hàng mà không phải nhà sản xuất nào cũng có thể xử lý được.

Mặt khác, phân phối gián tiếp giúp quá trình cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng lên một tầm cao mới.

ví dụ: Công ty A giỏi sản xuất hàng hóa nhưng không giỏi vận chuyển. công ty có thể tập trung kinh nghiệm của mình và sản xuất hàng hóa, và chọn một công ty khác b chuyên cung cấp dịch vụ vận tải.

hạn chế của phân phối gián tiếp

Phần thách thức nhất của phân phối gián tiếp là người trung gian phải được nhà sản xuất ủy quyền để tương tác với khách hàng. Với mối quan hệ hợp tác, việc quản lý và các trung gian bán hàng đơn giản hơn so với kênh phân phối trực tiếp. Nhà sản xuất không phải trả chi phí đầu tư bán hàng cơ bản, nhưng tỷ suất lợi nhuận sẽ không cao như bán trực tiếp cho khách hàng.

Kênh gián tiếp cũng có nhiều hạn chế như: cần nhiều chi phí thiết lập bộ máy quản trị, chiết khấu cho nhà sản xuất. điều này có thể làm tăng giá thành sản phẩm / dịch vụ, làm chậm quá trình phân phối và mất quyền kiểm soát của nhà sản xuất.

XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG ĐĂNG NHẬP ĐƯỢC YOUTUBE

kênh phân phối gián tiếp

  • kênh một cấp: nhà sản xuất – nhà bán lẻ – khách hàng

Với kênh phân phối này, các nhà bán lẻ sẽ nhập sản phẩm từ các nhà sản xuất và bán lại cho khách hàng cuối cùng. Là kênh phân phối cấp 1 (đại lý cấp i), áp dụng chung cho các nhà sản xuất và kinh doanh các mặt hàng như nội thất, quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ dùng gia đình,…

  • kênh hai cấp: nhà sản xuất – nhà bán buôn – nhà bán lẻ – khách hàng

các nhà bán buôn sẽ nhập số lượng lớn sản phẩm từ các nhà sản xuất, sau đó phân phối đến các nhà bán lẻ và cuối cùng là bán cho khách hàng. hình thức này phù hợp với hàng hóa thông thường.

  • Kênh ba cấp: sơ đồ kênh phân phối: nhà sản xuất – đại lý cấp i – nhà bán buôn – nhà bán lẻ – khách hàng

Các nhà phân phối sẽ chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm trong một khu vực nhất định và nhà sản xuất trả cho họ một khoản hoa hồng đã thỏa thuận trước đó.

kết luận

Kênh phân phối trực tiếp là cách nhà sản xuất tiếp cận và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. nơi nhà sản xuất kiểm soát tất cả các quy trình và khía cạnh của việc phân phối và có quyền kiểm soát toàn bộ quy trình bán hàng.

Ngoài ra, đối với phân phối gián tiếp, luôn có bên thứ ba tham gia, chẳng hạn như đại lý, nhà bán buôn và nhà bán lẻ. phân phối gián tiếp cho phép các công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ và ủy thác việc phân phối cho một đơn vị liên kết.

Xem ngay: Cách làm đậu hũ trứng chà bông

<3 hướng dẫn từng bước xây dựng quy trình bán hàng năm 2021 cách phát triển phân khúc thị trường khi khởi nghiệp? phương pháp xác định khách hàng tiềm năng cho startup b2b

Vậy là đến đây bài viết về Phân biệt kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp ngành bán lẻ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button