Blogs

Phân Biệt Thẻ Tín Dụng Khác Gì Thẻ Atm Và Thẻ Tín Dụng Khác Nhau Như Thế Nào?

Bạn đang quan tâm đến Phân Biệt Thẻ Tín Dụng Khác Gì Thẻ Atm Và Thẻ Tín Dụng Khác Nhau Như Thế Nào? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân Biệt Thẻ Tín Dụng Khác Gì Thẻ Atm Và Thẻ Tín Dụng Khác Nhau Như Thế Nào? tại đây.

Thẻ tín dụng và thẻ ATM đang ngày càng được nhiều người quan tâm nhờ những tính năng vượt trội so với sử dụng tiền mặt như an toàn, tiện lợi, thanh toán nhanh chóng…Ở Việt Nam, hai loại thẻ này được sử dụng rất phổ biến. Song, có nhiều người còn đang nhầm lẫn giữa hai loại thẻ này với nhau. Để thấy được sự khác nhau giữa thẻ ATM và thẻ tín dụng, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Đang xem: Thẻ tín dụng khác gì thẻ atm

1. Thẻ tín dụng có phải là thẻ ATM không?

Do cùng có khả năng thanh toán các loại hình dịch vụ như nhau mà có nhiều người cho rằng thẻ tín dụng và thẻ ATM là một. Tuy nhiên, hai loại thẻ này hoàn toàn khác nhau.

1.1 Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ sử dụng theo cơ chế thanh toán trước, trả nợ sau. Tại thời điểm chủ thẻ thanh toán đơn hàng, ngân hàng sẽ tạm ứng để thanh toán cho đơn vị bán hàng. Sau đó chủ thẻ phải hoàn trả lại số tiền đã tiêu dùng cho ngân hàng trong 45 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đầu tiên. Sau 45 ngày, số tiền nợ sẽ bị tính thêm lãi suất chậm thanh toán.

Chức năng thanh toán online của thẻ tín dụng

Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết:

1.2. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM được sử dụng với mục đích chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt…. Thẻ ATM là tên gọi chung của phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt do ngân hàng phát hành. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng hiện nay đang nhầm lẫn thẻ ghi nợ là thẻ ATM, vì thẻ ghi nợ thường được sử dụng phổ biến tại cây ATM hơn là thẻ tín dụng. Như vậy, thẻ ghi nợ chỉ là 1 loại thẻ ATM.

XEM THÊM:  Kí Tự Đặc Biệt Hình Trái Táo Free Fire, Kí Tự Đặc Biệt Trái Táo, Quả Táo Cắn Dở Của Apple

Thẻ tín dụng có các chức năng cho phép rút tiền mặt tại các máy ATM và thanh toán trực tiếp hàng hóa, dịch vụ thay cho tiền mặt.

Xem thêm: Vòng Tay Vàng Đẹp Đa Dạng Mẫu Mã, Giá Tốt, Vòng Vàng 18K

=> Vậy thẻ tín dụng có phải là thẻ ATM không? Câu trả lời là: THẺ TÍN DỤNG LÀ MỘT TRONG CÁC LOẠI THẺ ATM.

2. Thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau như thế nào?

Mặc dù thẻ tín dụng là một loại thẻ ATM, song giữa hai loại thẻ cũng có rất nhiều điểm khác nhau mà chúng ta có thể thấy được. Cụ thể của sự khác nhau đó là về cấu tạo, phân loại, chức năng và điều kiện để được cấp thẻ. Bảng dưới đây sẽ cho ta thấy thẻ tín dụng và thẻ ATM khác nhau như thế nào.

2.1 Cấu tạo

Thẻ ATM

Thẻ tín dụng

Giống nhau

– Đều là thẻ từ

– Kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế 8,5 x 5,5 x 0,7 (cm)

– Được làm bằng nhựa

Khác nhau

Thẻ ATM bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

– Cấu tạo thẻ ghi nợ:

Mặt trước

Biểu tượngDòng chữ “DEBIT” ở trên hoặc dưới biểu tượng đơn vị thanh toánTên và logo của ngân hàng phát hành thẻSố thẻ, tên chủ thẻThời gian hiệu lực thẻ

Mặt sau

Dải bằng từ chứa thông tin đã được mã hóa và các yếu tố kiểm

– Cấu tạo thẻ tín dụng:

Mặt trước

Biểu tượngTên và logo của ngân hàng phát hành thẻSố thẻ, tên chủ thẻThời gian hiệu lực thẻChip điện tử

Mặt sau

Dải băng từ chứa số CVC/CVIÔ chữ ký dành cho chủ thẻ

2.2. Phân loại thẻ

2.2.1. Thẻ tín dụng bao gồm thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế

XEM THÊM:  Sự Phát Triển Tiếng Anh Là Gì ? Kém Phát Triển Trong Tiếng Anh Là Gì

2.2.2. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợThẻ ghi nợ (Debit Card) là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu. Thẻ được liên kết trực tiếp với tài khoản của Ngân hàng, khi thanh toán tiền sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản. Thẻ cũng có thể dùng để rút tiền, thanh toán hóa đơn các dịch vụ.Còn Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Tức là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán các dịch vụ của mình sau đó tới cuối kỳ hạn thì sẽ trả lại đầy đủ số tiền đó cho ngân hàng.

Thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Tham khảo:

2.3.Chức năng

Mỗi loại thẻ thanh toán đều có một chức năng riêng. Thẻ tín dụng và thẻ ATM có có những điểm giống và khác biệt về chức năng như sau:

Thẻ tín dụng

Thẻ ATM

Giống nhau

Đều có chức năng:

– Thanh toán hóa đơn dịch vụ không cần tiền mặt

– Rút tiền mặt tại ATM hoặc ngân hàng

– Trả góp khi mua sắm

Khác nhau

– Thẻ tín dụng không thể chuyển khoản, kiểm tra số dư, truy vấn thông tin tài khoản

– Nhận nhiều ưu đãi khi mua sắm như hoàn tiền, tích điểm, tích dặm bay, tặng voucher, giảm giá khi mua sắm…

– Các dịch vụ SMS banking, Internet banking miễn phí

– Thẻ ATM gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng nên có thêm chức năng chuyển tiền, truy vấn thông tin tài khoản và kiểm tra số dư đối với thẻ ghi nợ

– Có rất ít ưu đãi (với thẻ ghi nợ)

– Thẻ ghi nợ mất phí khi dùng SMS banking, Internet banking

2.4. Điều kiện làm thẻ

Với mỗi loại thẻ lại có những điều kiện làm thẻ riêng biệt, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng.

XEM THÊM:  Tác Dụng Diệu Kỳ Của Nước Mè Đen, Phụ Nữ Nên Uống Mè Đen Có Tốt Không Đúng Cách

2.4.1. Điều kiện làm thẻ tín dụng

Đối với thẻ tín dụng, điều kiện bắt buộc để được cấp thẻ là:

Công việc ổn địnhCó thu nhập trung bình từ 4,5 triệu đồng / tháng trở lênHồ sơ đăng ký: Hồ sơ chứng minh thông tin cá nhân, nơi cư trú, tài chính, nơi ở, công việc (tùy theo quy định từng ngân hàng)

2.4.2. Điều kiện làm thẻ ATM

Bởi vì thẻ ATM bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Do đó, dưới đây chúng tôi chỉ nói đến điều kiện làm thẻ ghi nợ. Đó là:

Bạn trên 18 tuổi, có chứng minh thư nhân dânCông dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang định cư tại Việt NamCó tài khoản ngân hàng nơi bạn mở thẻ hoặc nếu chưa có thì sẽ được ngân hàng hỗ trợ trong quá trình mở thẻ

Có thể thấy điều kiện mở thẻ ghi nợ đơn giản và dễ dàng hơn vì bạn chỉ được chi tiêu với số tiền nạp vào tài khoản. Khác với thẻ tín dụng, bạn phải chứng minh được khả năng trả nợ thì ngân hàng mới có thể cho bạn “vay tiền” để tiêu dùng.

Xem thêm: Cách Làm Vòng Chỉ Đỏ Đơn Giản Nhất, Top 5 Cách Làm Vòng Tay May Mắn Đơn Giản Nhất

Tham khảo bài viết cách làmthẻ ngân hàng để biết chi tiết các bước để mở thẻ tín dụng cũng như thẻ ATM

Như vậy thẻ tín dụng và thẻ ATM là những chiếc thẻ thông minh giúp bạn chi tiêu dễ dàng, an toàn và tận hưởng nhiều tiện ích hấp dẫn. Bạn hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của cá nhân và những ưu điểm của thẻ tín dụng và thẻ ATM để lựa chọn phát hành loại thẻ phù hợp nhất.

Vậy là đến đây bài viết về Phân Biệt Thẻ Tín Dụng Khác Gì Thẻ Atm Và Thẻ Tín Dụng Khác Nhau Như Thế Nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button