Blogs

Thế Nào Là Tín Dụng – Tín Dụng (Credit) Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Thế Nào Là Tín Dụng – Tín Dụng (Credit) Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thế Nào Là Tín Dụng – Tín Dụng (Credit) Là Gì tại đây.

Tín dụng và tính dụng ngân hàng là gì? Chúng đóng vai trò gì trong nền kinh tế và đặc điểm của chúng như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài phân tích dưới đây!

*

Tín dụng ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm này, cùng tìm hiểu khái niệm tín dụng trước.

Đang xem: Thế nào là tín dụng

Tín dụng là mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hóa cho vay cho người đi vay trong thời gian nhất định nào đó. Người đi vay có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền hoặc hàng hóa đã đi vay khi đến hạn, có thể kèm hoặc không kèm theo lãi.

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng (NH), các tổ chức tín dụng (TCTD) với các doanh nghiệp hay các cá nhân (bên đi vay). Trong đó, NH hay TCTD sẽ chuyển giao tài sản cho bên đi vay sử dụng trong một thời gian nhất định, khi đến hạn, bên đi vay phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho TCTD.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Về cơ bản, hiện nay tín dụng ngân hàng được chia làm 2 loại chính gồm: 

Tín dụng cá nhân: Phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn cá nhân như mua nhà, mua xe, kinh doanh, trang trải cuộc sống cá nhân,…Tín dụng doanh nghiệp: Phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn của những doanh nghiệp như mua sắm tài sản, thanh toán công nợ, bổ sung vốn lưu động,…Ngoài ra, còn có các cách phân loại khác như sau.

XEM THÊM:  Kí Tự Đặc Biệt Trung Quốc Đẹp Ý Nghĩa Nhất, Kí Tự Đặc Biệt Ff Chữ Trung Quốc

Dựa trên thời hạn tín dụng:

Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn không quá 12 thángTín dụng trung hạn: Thời hạn từ 12 tháng đến 60 thángTín dụng dài hạn: Thời hạn lớn hơn 60 tháng

Dựa trên đối tượng tín dụng:

Tín dụng vốn lưu động: Là loại tín dụng được dùng để hình thành vốn lưu động của các tổ chức kinh doanhTín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng dùng để hình thành tài sản cố định

*

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là định chế tài chính trung gian nên trong mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp hay cá nhân, ngân hàng vừa là người đi vay và vừa là người cho vay.

Với tư cách là người đi vay, NH nhận tiền gửi của doanh nghiệp, cá nhân hoặc có thể phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu,…để huy động vốn trong xã hội. Còn với tư cách là nguời cho vay, NH sẽ cấp tín dụng cho người đi vay.

Xem thêm: có nên dùng thẻ tín dụng không

Nhìn chung, tín dụng ngân hàng có một số ưu điểm nổi bật như:

Hình thức phổ biến của tín dụng ngân hàng là cho vay tiền tệ, rất linh hoạt và đáp ứng đúng nhu cầu của mọi đối tượng trong nền kinh tế. Vì thế nên phạm vi hoạt động cũng rất lớn.Cho vay chủ yếu bằng vốn đi vay của các thành phần trong xã hội chứ không phải là vốn thuộc sở hữu hoàn toàn của một cá nhân, tổ chức như tín dụng thương mại.Thỏa mãn gần như tối đa về vốn trong nền kinh tế vì nó có thể huy động nguồn vốn bằng tiền nhãn rỗi trong xã hộiThời hạn vay phong phú, có thể là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn đều được.

XEM THÊM:  Fan Là Gì - Fan Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Vai trò của tín dụng ngân hàng

*

Đối với khách hàng cá nhân, tín dụng ngân hàng giúp cho họ có cuộc sống ổn định, sung túc hơn bằng việc mua trả góp nhà cửa, xe cộ, đồ dùng gia đình,…

Đối với doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng giúp đáp ứng nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất, đẩy mạnh trao đổi, phân phối. Nhờ vậy mà doanh nghiệp mới có thể hoạt động hiệu quả và phát triển hơn.

Đây đều là những nền tảng để tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội.

Xem thêm: 【Hướng Dẫn Đăng Ký Làm Thẻ Tín Dụng Vietcombank, Thẻ Tín Dụng Quốc Tế Vietcombank

Bạn là chủ doanh nghiệp đang loay hoay không biết nên vay vốn ngân hàng dưới hình thức nào để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất? Liên hệ ngay với SKC để được các chuyên gia trong ngành tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Vậy là đến đây bài viết về Thế Nào Là Tín Dụng – Tín Dụng (Credit) Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button