Blogs

Market Segmentation Là Gì ? Làm Thế Nào Để Phân Khúc Khách Hàng Của Mình?

Bạn đang quan tâm đến Market Segmentation Là Gì ? Làm Thế Nào Để Phân Khúc Khách Hàng Của Mình? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Market Segmentation Là Gì ? Làm Thế Nào Để Phân Khúc Khách Hàng Của Mình? tại đây.

Trong bài trước, tôi có trình bày cho các bạn khái niệm Segmentation hay là sự phân khúc khách hàng hay phân loại nhóm khách hàng.

Đang xem: Segmentation là gì

Ở đây có vài thuật ngữ nhỏ dễ làm bạn nhầm lẫn Segmention là chung trong đó có target segmention hay một số sách có ghi là target market (thị trường mục tiêu). Khác nhau như thế nào, làm sao để phân biệt.

Market có nghĩa là chợ, ví dự chợ châu Âu, châu Á

Segmentation có nghĩa là sự phân loại chọn lọc và gom thành nhóm những nhóm khách hàng giống nhau theo địa lý, giới tính..

Market segment là sự phân khúc khách hàng

Target segment là phân khúc khách hàng chính mà công ty, doanh nghiệp chọn để phục vụ

Ví dụ: Nike chọn phân khúc chính là giầy thể thao dành cho vận động viên chuyên nghiệp. Họ chọn đây là phân khúc chính để phục vụ, ngoài ra Nike còn các phân khúc khác là giầy chạy bộ, giầy thể thao thời trang nhưng doanh số không bằng phân khúc chính.

Targer market: là thị trường chính có nghĩa là gồm nhiều Target segment A + target segment B +….

Ví dụ thị trường chính là Nike là giầy chứ không phải thời trang, địa ốc….

Một ví dụ khác

*

Nhưng câu hỏi đặt ra là đâu là phải làm gì tiếp theo để tiếp cận, bán hàng…Bạn có biết rằng hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp phải chi rất nhiều tiền quảng cáo, chiêu thị nhưng doanh số sales chỉ là zero vì đã chọn nhầm phân khúc khách hàng chính (target segment) hay sai định vị khách hàng (position) hoặc định vị sản phẩm.

XEM THÊM:  Tên Kí Tự Đặc Biệt Zalo - 1000+ Mẫu Kí Tự Đặc Biệt Zalo Đẹp

Xem thêm: Kiểm Tra Hạn Mức Thẻ Tín Dụng Vpbank, Cách Tăng Hạn Mức Thẻ Tín Dụng Vpbank

Một phân khúc khách hàng lý tưởng theo tôi trên lý thuyết thì có thể theo nguyên tắc MSADA mà tôi có trình bày ở nhiều phần trước.

Có nghĩa là một phân khúc phải đảm bảo các yếu tố sau

1. Measurable : Kích cở, độ lớn, phân khúc có thể đo lường được

2. Substantial: Phân khúc để rộng lớn và có lợi nhuận

3. Accessible: Có thể phục vụ được

4. Differentiable: Đủ khác biệt để tạo ra nhu cầu thị trường mới

5. Actionable: Có chương trình Marketing cho hiệu quả đo lường được và phục vụ được trong phân khúc này.

Điều quan trọng là hãy hiểu rõ doanh nghiệp mình qua phân tích IRR (phân tích sức mạnh nội bộ) hoặc Swot để hiểu khả năng doanh nghiệp phục vụ được tới đâu.

Tại sao có nhiều doanh nghiệp hàng tỉ đô và có thương hiệu thành công như xe Porsche lại chỉ thành công ở dòng xe thể thao, tại sao họ lại không mở rộng sang xe đua, xe công nghiệp hay ngành giải trí…

Họ luôn hiểu thị trường chính của mình là ai và khách hàng chính của mình là ai.

Đó là điều quan trọng giúp các doanh nghiệp mới thành lập bớt thời gian phục vụ quá nhiều phân khúc thị trường, quá nhiều khách hàng rồi mới nhận ra đâu là khách hàng mang lại cho mình nhiều lợi nhuận nhất. Một dự án tốt đưa ra phải luôn trả lời được khách hàng mục tiêu của tôi là ai ?

XEM THÊM:  phí vận chuyển tiếng anh là gì

Điều này không có nghĩa là bạn chọn một nhóm khách hàng cố định, hay một nhóm sản phẩm cố định để phục vụ cho nhóm khách hàng đó. Nó liên quan đến việc chiến lược kinh doanh và định hướng kinh doanh.

*

Hình đầu tiên 1 phân khúc duy nhất cho 1 sản phẩm duy nhất hay ngược lại. Bạn nên nhớ là chọn phân khúc trước rồi hãy sản phẩm. Đừng cầm sản phẩm trong tay và hỏi ai sẽ mua sản phẩm của tôi ? Hay hỏi ngược lại với khách hàng có nhu cầu như vậy thì họ cần sản phẩm gì.

Xem thêm: game bida

Hình 2: Đa dạng hóa nhiều sản phẩm cho nhiều phân khúc giống như sữa Abbot phân khúc bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ…

Hình 3: Chuyên biệt hóa sản phẩm, một sản phẩm nhiều thị trường. Ipad người lớn, trẻ nhỏ, người đi làm…

Hình 4: Chuyện biệt hóa thị trường, một thị trường nhiều sản phẩm ví dụ thị trường điện thoại của Samsung có rẻ, cảm ứng, smartphone..

Vậy là đến đây bài viết về Market Segmentation Là Gì ? Làm Thế Nào Để Phân Khúc Khách Hàng Của Mình? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button