Blogs

Nhỏ Nước Muối Sinh Lý Nhiều Có Tốt Không, Có Nên Dùng Nước Muối Sinh Lý Rửa Mũi Hằng Ngày

Bạn đang quan tâm đến Nhỏ Nước Muối Sinh Lý Nhiều Có Tốt Không, Có Nên Dùng Nước Muối Sinh Lý Rửa Mũi Hằng Ngày phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nhỏ Nước Muối Sinh Lý Nhiều Có Tốt Không, Có Nên Dùng Nước Muối Sinh Lý Rửa Mũi Hằng Ngày tại đây.

Nước muối sinh lý được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống vì có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Thế nhưng, nó chỉ phát huy khi được sử dụng đúng – đủ, nếu như lạm dụng sẽ nhận hậu quả không mong muốn. Tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin về nước muối cũng như cách sử dụng sao cho đúng – đủ.

Đang xem: Nhỏ nước muối sinh lý nhiều có tốt không

*

Nước muối sinh lý phổ biến trên thị trường

2, Các loại nước muối sinh lý và tác dụng của chúngTrên thị trường hiện nay nước muối 0,9% được chia làm 3 loại chính, đó là:4, Những lưu ý sử dụng nước muối sinh lý làm sao cho đúng – đủ?
Bạn có từng đặt ra thắc mắc: nước muối sinh lý tiếng anh là gì không? Trong tiếng anh, nước muối sinh lý là saline. Tên hóa học là Natri Clorid. Được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.
Sử dụng nước muối 0,9% có tính diệt khuẩn cao, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. Nước muối 0,9% có thể được dùng một cách an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả em bé sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

2, Các loại nước muối sinh lý và tác dụng của chúng

Trên thị trường hiện nay nước muối 0,9% được chia làm 3 loại chính, đó là:

Loại 1: dùng trong tiêm truyền. Loại này được đóng trong các dạng chai 100ml, 250ml, 500ml có độ vô khuẩn rất cao. Dùng để tiêm truyền trực tiếp trong các trường hợp cơ thể cần bồi phụ nước hoặc dùng để pha các loại thuốc điều trị khác sau đó tiêm truyền.Loại 2: dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai thường sản xuất dưới dạng lọ nhỏ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn nước nhỏ mắt, có độ vô khuẩn cao nhất.Loại 3: dùng súc miệng, rửa vết thương được sản xuất dưới dạng chai to 500ml, 1000ml.
Nước muối sinh lý có rất nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, độ an toàn cao, có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, có thể sử dụng cho nhiều mục đích như rửa mắt, rửa tai, rửa mũi, súc miệng… 
– Khi rửa mắt bằng nước muối 0,9% sẽ giúp đẩy rỉ mắt cũng như mầm bệnh ra ngoài, giúp làm dịu, cung cấp độ ẩm cho mắt.
– Đối với mũi: Giúp làm sạch mũi khi bị viêm mũi họng, nhỏ mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối giúp làm sạch lớp chất nhầy, do đó giúp trẻ dễ thở hơn và giúp các thuốc được sử dụng tiếp theo dễ phát huy tác dụng.
Nước muối 0,9%có nhiều công dụng, thế nhưng chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể, không được khuyến cáo sử dụng hàng ngày để rửa mắt, mũi, đặc biệt là ở trẻ em. Việc lạm dụng nước muối cho trẻ sơ sinh và trẻ em để rửa mắt, rửa mũi hàng ngày sẽ gây ra một số “tác dụng ngược” như sau:
Rửa mũi thường xuyên trong điều kiện mũi bình thường sẽ làm mũi mất đi lớp dịch tiết tự nhiên giúp bảo vệ lớp niêm mạc; từ đó mũi dễ bị khô rát, kích ứng, chảy nước mũi, và có thể gây viêm nhiễm. Ngoài ra, nếu rửa mũi không đúng cách, sai tư thế có thể sẽ bị đau, chảy máu, thậm chí có thể gây viêm tai giữa đối với trẻ nhỏ.Rửa mắt chỉ nên được sử dụng thường xuyên cho trẻ ba tháng đầu sau sinh. Lúc này các hốc tự nhiên trong mắt còn bị dính dịch từ cơ thể mẹ lúc sinh ra, trẻ chưa có đủ nước mắt để tự làm sạch nên cần phải nhỏ nước muối 0,9% cho bé để làm sạch thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mắt trẻ đang bình thường, nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên sẽ làm mắt bị khô, trẻ có thể bị viêm giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của trẻ khi lớn lên.
Ngoài ra, người dùng cũng cần phải lưu ý các loại nước muối từ các nhà sản xuất kém chất lượng, không có số đăng ký sản phẩm, độ vô khuẩn của sản phẩm không được đảm bảo. Vô tình lại đưa mầm bệnh vào người. Nhiều gia đình còn tự pha nước muối 0,9%để sử dụng, cách pha nước muối sinh lý vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa loại có thể không đạt độ đẳng trương, nước và muối dùng để pha không đạt độ tinh khiết. Loại dung dịch tự pha này có thể dùng súc miệng, nếu dùng nhỏ mắt cho trẻ sẽ mang lại hậu quả không lường.

Xem thêm: Executive Vice President Là Gì ? Bạn Cần Làm Gì Để Xứng Đáng Là Một “Chairman”

*

Tự pha nước muối 0,9% sẽ không đạt chuẩn và không đạt đúng vệ sinh

Nếu dùng nước muối dạng chai to được bày bán trên thị trường nhằm mục đích súc miệng, rửa vết thương để rửa mắt cũng không đảm bảo sức khỏe cho trẻ, vì loại nước muối này sản xuất theo tiêu chuẩn thuốc dùng ngoài, sản xuất nước muối sinh lý nhỏ mắt đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn, đặc biệt là về độ vô khuẩn.

Một số những lưu ý đặc biệt dành cho người dùng:

Chỉ nên dùng nước muối sinh lý cho bé rửa mũi, nhỏ mũi khi có viêm nhiễm đường hô hấp, trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi, mũi trẻ nhiều chất nhầy. Cách rửa mũi bằng nước muối 0,9% cho trẻ sơ sinh đúng cách như sau: cho trẻ nằm nghiêng trên giường, lót khăn dưới đầu trẻ, một tay giữ nhẹ đầu trẻ, tay còn lại đặt lọ nước muối vào mũi trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh. Nước muối sẽ vào mũi và chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dùng khăn mềm lau sạch mũi, miệng sau đó tiếp tục thực hiện ở mũi bên còn lại.

Cách dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé

Lựa chọn loại chai nước muối 0,9% loại nhỏ, dùnh trong thời gian ngắn, dung tích khoảng 10ml có đầu bo tròn để tránh tổn thương trong quá trình rửa mũi. Không dùng loại chai có đầu vát nhọn hoặc dùng xi lanh vì có thể gây trầy xước niêm mạc mũi.Chỉ dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để rửa mắt thường xuyên trong ba tháng đầu. Cách thực hiện như sau: nhỏ vài giọt nước muối vào miếng bông gòn, sau đó lau nhẹ nhàng hai bên khóe mắt. Sử dụng hai miếng bông gòn cho hai bên mắt để tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, có thể dùng nước muối 0,9% cho bé để làm sạch khi mắt bé viêm nhiễm. Nếu trẻ thường xuyên đi lại hoặc sống ở khu vực nhiều bụi bặm, có thể thỉnh thoảng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ. Không nên dùng để nhỏ mắt thường xuyên hàng ngày.
Trong trường hợp tự pha nước muối sinh lý để súc họng, nếu không có các dụng cụ đo lường để cân đo các nguyên liệu chính xác thì nên pha với độ mặn vừa phải. Rất nhiều người tự quan niệm rằng nước muối với độ mặn càng cao thì khả năng sát khuẩn càng tốt, điều này là không đúng. Nước muối quá mặn có thể gây tổn thương các niêm mạc miệng, họng, do đó gây tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Sử dụng nước muối sinh lý theo đúng công dụng được nhà sản xuất in trên vỏ. Vì tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà tiêu chuẩn về độ vô trùng là khác nhau. Ngoài ra, chỉ dùng mỗi lọ nước muối 0,9% cho một mục đích duy nhất, không bao giờ dùng một lọ nước muối để vừa nhỏ mắt vừa nhỏ tai,… Thời gian khuyến cáo nên sử dụng là từ 2-3 tuần, nếu còn vẫn phải vứt đi dù trong lọ vẫn còn thuốc để tránh nguy cơ thuốc đã nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Top 10 Game Đánh Bài Online Trên Điện Thoại Hay Nhất Hiện Nay

Ngoài ra, đứng trước tình hình dịch bệnh, cần phải vệ sinh mũi, họng, người dùng có thể tham khảo về bào tử lợi khuẩn vệ sinh tai mũi họng. Các bào tử lợi khuẩn kết hợp với nước muối sinh lý giúp vệ sinh tai, mũi, họng, phòng ngừa và giảm nguy cơ viêm nhiễm tai, mũi, họng. Đặc biệt là bổ sung lợi khuẩn, bảo vệ và phục hồi niêm mạc mũi của trẻ.
Với kiến thức trên đây, người tiêu dùng hãy trở thành những người thông thái, sử dụng nước muối một cách đúng và đủ, đảm bảo đạt được đúng hiệu quả của loại dung dịch này!

*

XEM THÊM:  " Võ Đoán Là Gì ? Cho Một Vài Ví Dụ? Ngôn Ngữ Học

Vậy là đến đây bài viết về Nhỏ Nước Muối Sinh Lý Nhiều Có Tốt Không, Có Nên Dùng Nước Muối Sinh Lý Rửa Mũi Hằng Ngày đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button