Hỏi đáp

Khả năng thanh toán hiện hành là gì

Bạn đang quan tâm đến Khả năng thanh toán hiện hành là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khả năng thanh toán hiện hành là gì tại đây.

Việc tuân thủ các nghĩa vụ tài chính đối với một công ty là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đánh giá khả năng thanh toán của công ty là thước đo mà bản thân công ty hoặc các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá khả năng thanh toán và năng lực tài chính của tổ chức đó.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 6 chỉ số về khả năng thanh toán của một công ty và những điều quan trọng cần xem xét!

Bạn đang xem: Khả năng thanh toán hiện hành là gì

Đánh giá năng lực tài chính của một công ty là điều vô cùng quan trọng

đánh giá năng lực tài chính của một công ty là vô cùng quan trọng

1. Khả năng thanh toán của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu cách đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp, chúng ta cần hiểu khái niệm về khả năng thanh toán là gì?

Khả năng thanh toán của công ty là khả năng tài chính mà công ty có để đáp ứng nhu cầu thanh toán tất cả các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn với những người và tổ chức liên quan đến khoản vay hoặc nợ của công ty.

một công ty có khả năng thanh toán cao, chứng tỏ công ty có năng lực tài chính tốt, đảm bảo khả năng thanh toán nợ của công ty tốt.

Nếu khả năng thanh toán thấp chứng tỏ doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và gặp nhiều rủi ro dẫn đến mất khả năng thanh toán trong tương lai. Về lâu dài, nếu công ty không trả được nợ có thể dẫn đến phá sản.

Khả năng thanh toán của doanh nghiệp là năng lực về tài chính của doanh nghiệp đó

một doanh nghiệp có khả năng thanh toán cao, điều này cho thấy doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt

2. Tại sao cần đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp?

Việc đánh giá khả năng thanh toán của công ty giúp các bên quan tâm biết được tình hình tài chính của công ty và từ đó thực hiện các kế hoạch quản lý, đầu tư và cho vay phù hợp:

 • Tình hình tài chính tốt: cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả, điều này đảm bảo khả năng trả nợ, năng lực tài chính cao giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển.
 • Tình trạng tài chính kém: cho thấy hoạt động kinh doanh không tốt, có thể là do không đảm bảo thanh toán các khoản nợ đúng hạn. điều này làm giảm uy tín của công ty và có thể dẫn đến phá sản nếu công ty mất khả năng thanh toán.

Đánh giá tình hình tài chính và khả năng thanh toán của một công ty là rất quan trọng. Dựa trên những đánh giá này, các giải pháp sẽ được đưa ra để cải thiện tình hình:

 • nội bộ doanh nghiệp: thấy được tiềm năng cũng như rủi ro trong quá trình thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp để có biện pháp cải thiện dòng tiền, xử lý kịp thời khi khả năng thanh toán thấp. .
 • với các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng: đánh giá rằng doanh nghiệp có đủ năng lực để trả nợ khi đáo hạn. Từ đó, cân nhắc đưa ra các quyết định đầu tư, hợp tác, cho vay để tránh rủi ro lớn nhất.

3. các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán của công ty

Một công ty chỉ có thể tồn tại nếu nó đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán khi đến hạn, đặc biệt là các nghĩa vụ ngắn hạn.

Nhóm chỉ tiêu dùng để đánh giá khả năng thanh toán của công ty bao gồm 6 chỉ số chính. Dựa vào kết quả của các chỉ số, chúng ta có thể biết được năng lực tài chính của doanh nghiệp đó có tốt hay không.

Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

một tập hợp các chỉ số thanh toán giúp đánh giá tình trạng tài chính của doanh nghiệp

XEM THÊM:  Tại sao muốn rau tươi phải thường xuyên vẩy nước

3.1. hệ số khả năng thanh toán chung

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

hệ số khả năng thanh toán chung

Để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp, chúng ta phải quan tâm đến hệ số khả năng thanh toán chung. hay còn gọi là quan hệ hiện tại. chỉ số này phản ánh tổng quát hơn khả năng thanh toán của công ty trong ngắn hạn và dài hạn.

 • tính toán:

Xem thêm: Tại sao không thể coi rong mơ như một cây xanh thật sự

hệ số khả năng thanh toán chung = tổng tài sản / nợ phải trả

hệ số khả năng thanh toán chung (htq) cho thấy:

 • htq & gt; 2: phản ánh rất tốt khả năng thanh toán của doanh nghiệp, tuy nhiên hiệu quả sử dụng vốn có thể không cao và đòn bẩy tài chính thấp. Công ty sẽ khó có sự tăng trưởng vượt bậc.
 • 1≤ htq <2: phản ánh về cơ bản, với tổng tài sản hiện có, công ty hoàn toàn chấp hành được các khoản nợ của mình. quá hạn.
 • 0 ≤ htq & lt; 1: cho thấy khả năng thanh toán của công ty thấp, khi chỉ số này dần về 0 thì doanh thu thấp. công ty sẽ mất dần khả năng thanh toán, có thể xảy ra phá sản nếu công ty không có giải pháp thực sự thỏa đáng.

3.2. mối quan hệ hiện tại

hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán hiện hành, hệ số thanh toán hiện hành….

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

mối quan hệ hiện tại

 • tính toán:

hệ số thanh toán hiện hành = tài sản lưu động / nợ ngắn hạn

Hệ số này nên được đánh giá dựa trên tỷ trọng trung bình của các công ty trong cùng ngành. Ngoài ra, một cơ sở quan trọng để đánh giá là so sánh với chỉ số khả năng thanh toán hiện tại của công ty tại các thời điểm trước đó.

mối quan hệ hiện tại (hht) cho thấy:

 • hht thấp, đặc biệt là <1: t hể hiện khả năng trả nợ của công ty yếu, một dấu hiệu cảnh báo về những khó khăn tài chính tiềm ẩn mà công ty có thể gặp phải trong việc thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn. khi hht dần về 0, công ty càng mất khả năng thanh toán, làm tăng nguy cơ phá sản.
 • hht cao (> 1): cho thấy công ty có khả năng sẵn sàng thanh toán các khoản nợ quá hạn. Tỷ số này càng cao thì khả năng thanh toán của công ty càng cao và tính thanh khoản càng lớn. tuy nhiên, trong một số trường hợp, một tỷ lệ quá cao không nhất thiết phản ánh khả năng thanh khoản của công ty. do nguồn lực tài chính có thể không được sử dụng hợp lý hoặc hàng tồn kho quá lớn dẫn đến khi thị trường có biến động, hàng tồn kho không thể bán lấy tiền.

3.3. quan hệ nhanh chóng

Hệ số khả năng thanh toán nhanh

tốc độ nhanh

Để đánh giá mức độ tín nhiệm của công ty, các nhà quản lý cũng cần biết hệ số thanh toán nhanh của công ty đó. Hệ số này còn được gọi là hệ số thanh toán nhanh… .trong hệ số này, hàng tồn kho sẽ bị loại bỏ, vì trong tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại tài sản kém thanh khoản hơn. tỷ lệ thể hiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp mà không cần thanh lý gấp hàng tồn kho.

 • tính toán:

hệ số thanh toán nhanh = (tài sản lưu động – hàng tồn kho) / nợ ngắn hạn

tỷ lệ nhanh (hnh) hiển thị:

 • hnh & lt; 0,5: phản ánh doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong thanh toán, tính thanh khoản thấp.
 • 0,5 & lt; hnh & lt; 1: phản ánh doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt, khả năng thanh khoản cao.

3.4. hệ số khả năng thanh toán tức thời

hay còn gọi là chỉ số thanh toán bằng tiền mặt, chỉ số thanh toán bằng tiền mặt, … chỉ số này nhằm đánh giá chặt chẽ hơn tình hình thanh toán của các công ty

 • tính toán:
XEM THÊM:  Tại Sao Gọi Là Con Sen

hệ số thanh toán tức thời = (tiền + các khoản tương đương tiền) / nợ ngắn hạn

tiền và các khoản tương đương tiền ở đây bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang dở dang, các khoản đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn và các khoản đầu tư ngắn hạn khác dễ dàng chuyển đổi thành tiền trong vòng 3 tháng mà không có rủi ro gia tăng.

Tỷ số này đặc biệt hữu ích khi đánh giá khả năng thanh toán của công ty trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế (khi hàng tồn kho không được bán, các khoản phải thu khó thu). tuy nhiên, trong một nền kinh tế ổn định, việc sử dụng tỷ lệ chụp nhanh để đánh giá tính thanh khoản của công ty có thể gây hiểu lầm. Vì một công ty có nhiều nguồn tài chính chưa được sử dụng đồng nghĩa với việc công ty đó sử dụng vốn không hiệu quả.

3.5. lãi suất thanh toán

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

lãi suất thanh toán

Xem thêm: Cách sử dụng máy sưởi dầu

Còn được gọi là hệ số thanh toán lãi vay hoặc hệ số thanh toán lãi vay. Tỷ số này phản ánh khả năng thanh toán lãi vay của công ty cũng như mức độ rủi ro mà các chủ nợ có thể gặp phải.

 • công thức:

tỷ lệ bao phủ lãi suất = thu nhập trước lãi vay và thuế / lãi vay phải trả trong kỳ

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là một trong những chỉ tiêu mà các tổ chức cho vay (ngân hàng) rất chú ý khi đánh giá các khoản cho vay của khách hàng. do đó tỷ lệ này ảnh hưởng lớn đến xếp hạng tín dụng và lãi suất cho vay kinh doanh. việc đảm bảo trả lãi vay đúng hạn cũng thể hiện hoạt động thương mại tốt của doanh nghiệp và ngược lại.

3.6. hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn

còn được gọi là hệ số khả năng thanh toán tiền mặt, hệ số tạo tiền, …

 • công thức:

Hệ số khả năng thanh toán tiền mặt = luồng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh / nợ ngắn hạn trung bình

Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn phản ánh khả năng thanh toán của doanh nghiệp ở trạng thái động, vì các luồng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh được tạo ra trong kỳ chứ không phải số dư tại một thời điểm. tỷ lệ này sẽ giúp các nhà quản lý đánh giá khả năng hoàn trả các khoản nợ của chính công ty mà không cần các nguồn tài trợ khác.

4. lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Đánh giá khả năng thanh toán của một công ty có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với bản thân công ty mà còn giúp các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng, … tìm ra giải pháp, đầu tư phù hợp và quyết định cho vay.

>

 • với chính công ty:

so sánh khả năng thanh toán với nhu cầu thanh toán trong từng thời kỳ. Từ đó, đề xuất các chính sách phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính hiện tại, như đầu tư, huy động vốn, mở rộng quy mô, …

 • với các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng:

so sánh khả năng thanh toán của công ty với khả năng thanh toán của toàn ngành với thời gian trước đây, từ đó đưa ra quyết định đầu tư và hợp tác phù hợp.

5. sự khác biệt giữa tình hình thanh toán và tình hình thanh khoản của doanh nghiệp

sử dụng tỷ lệ khả năng thanh toán và khả năng thanh toán để có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tài chính của công ty; tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai loại chỉ mục:

 • khả năng thanh toán đề cập đến khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty bằng tài sản lưu động.
 • khả năng thanh toán đề cập đến khả năng của một công ty để trang trải tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình, cả trong ngắn hạn như cũng như về lâu dài, tình trạng mất khả năng thanh toán sẽ dẫn đến phá sản của một công ty.
 • Khả năng thanh toán và tài khoản thanh khoản đều quan trọng như nhau, và các công ty lành mạnh về tài chính đều có khả năng thanh toán và ổn định. tuy nhiên, cả hai chỉ số đều thể hiện sự chậm trễ trong việc thanh toán các khoản nợ có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng cho doanh nghiệp. do đó, duy trì khả năng thanh toán và tỷ lệ thanh toán phù hợp là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tài chính của doanh nghiệp
XEM THÊM:  Bật mí thực hư các sản phẩm kích thích tình dục nữ

6. ứng dụng bir trong đánh giá khả năng thanh toán của công ty

Báo cáo thông tin doanh nghiệp đến từ CRIF D&B giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí

Báo cáo thông tin chi tiết về doanh nghiệp của crif d & amp; b giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí

Dựa trên các yêu cầu duy trì khả năng thanh toán hợp lý của một công ty, bir of crif d & amp; b Việt Nam được tạo ra để cung cấp các tỷ lệ tài chính cơ bản của một công ty cho toàn thế giới. cũng từ báo cáo này, việc đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn.

Thông tin tài chính cơ bản do bir cung cấp bao gồm:

 • xếp hạng d & b
 • tỷ lệ hiện tại
 • tốc độ nhanh
 • tỷ suất lợi nhuận ròng / lợi nhuận bán hàng
 • thu nhập
 • giá trị ròng
 • tổng tài sản
 • tổng nợ
 • thu nhập sau thuế
 • lợi nhuận trên tài sản
 • tổng nợ trên vốn chủ sở hữu

hơn nữa, bir là một báo cáo thông tin kinh doanh, dành riêng để cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về một doanh nghiệp được yêu cầu để giúp hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh và tín dụng hiệu quả. thông tin được cung cấp bởi bir trong báo cáo bao gồm:

 • đánh giá rủi ro toàn diện về các mối quan hệ quốc tế mới và hiện có.
 • xác minh sự tồn tại, quy mô và phạm vi của doanh nghiệp.
 • xem xét lý lịch của các chủ sở hữu, doanh nghiệp chính nhân viên.
 • xem xét báo cáo tài chính, đánh giá tình hình tài chính và xu hướng khả năng thanh toán.
 • xếp hạng d & b (bao gồm thông tin về sức mạnh tài chính và yếu tố rủi ro) dựa trên các mô hình thống kê tiên tiến, giúp phân tích và phân loại các công ty dựa trên rủi ro của họ.
 • với thông tin do bir cung cấp, giúp đơn giản hóa việc đánh giá khả năng thanh toán của chính công ty. từ đó đưa ra các quyết định quản lý phù hợp với vai trò là người lãnh đạo doanh nghiệp và các quyết định đầu tư đúng đắn ở vị trí của các nhà đầu tư và ngân hàng.

Dịch vụ của Crif DnB

để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về dịch vụ crif d & amp; b việt nam nói chung hay dịch vụ đánh giá mức độ tín nhiệm doanh nghiệp nói riêng, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Xem ngay: Cách xem gà đá hay

 • Địa chỉ: Lầu 15, tòa nhà minh long, 17 ba, quận thanh quan, quận 6, quận 3, tp hcm, việt nam .

> hotline: 02839117288

 • email: [email protected]
 • website: https://dnbvietnam .com
 • Vậy là đến đây bài viết về Khả năng thanh toán hiện hành là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button