Hỏi đáp

Ampe là gì? Ampe kế nào thông dụng nhất? [Chi Tiết] | Gotech camera

Bạn đang quan tâm đến Ampe là gì? Ampe kế nào thông dụng nhất? [Chi Tiết] | Gotech camera phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ampe là gì? Ampe kế nào thông dụng nhất? [Chi Tiết] | Gotech camera tại đây.

cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh, yếu của dòng điện thu được. đại lượng này được xác định bằng điện tích chuyển động qua tiết diện thẳng của vật dẫn trong một đơn vị thời gian.

Trong điện tử, dòng điện được coi là dòng chảy của các electron trong vật dẫn kim loại, điện trở hoặc sự dịch chuyển của các ion trong pin, hoặc dòng của lỗ trống electron. cường độ dòng điện tùy theo độ mạnh yếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bạn đang xem: đại lượng của ampe kế là gì

amps được coi là các đơn vị được sử dụng để đo cường độ dòng điện này. vậy ampe là gì? nó được tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau:

ampe là gì?

ampe (từ tiếng Pháp) cũng được viết là ampe. kí hiệu a, đây là đơn vị đo cường độ dòng điện i trong hệ thức si. Được đặt theo tên nhà vật lý và toán học người Pháp André Marie Ampère.

ampe-la-gi

andré-marie ampère (20 tháng 1 năm 1775 – 10 tháng 6 năm 1836). là nhà vật lý người Pháp, một trong những người phát minh ra trường điện từ. được đưa ra như là luật mang tên ông (luật ampe). đơn vị đo cường độ dòng điện được đặt theo tên của nó là ampe và ampe.

  • 1 ampe tương ứng với dòng chuyển động là 6.24150948 · 1018 electron e (1 coulomb) mỗi giây. tính trên diện tích của 1 dây dẫn
  • 1 ampe = 1 coulomb / giây
  • 1 a = 1 c / s
XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG ĐỂ GƯƠNG ĐỐI DIỆN GIƯỜNG NGỦ

Để đo cường độ dòng điện, người ta sẽ dùng ampe kế. vậy ampe kế là gì?

ampe kế là gì?

Ampe kế là một dụng cụ đo cường độ dòng điện. được mắc nối tiếp trong đoạn mạch. ampe kế được sử dụng để đo dòng điện rất nhỏ. miliampe được gọi là miliampe. Tên của dụng cụ đo lường này được đặt cho đơn vị đo cường độ dòng điện, ampe.

ampe-ke-la-gi

Xem thêm: Số hiệu nguyên tử là gì?

Trên bề mặt của ampe kế , chúng ta có thể thấy rằng đơn vị đo của dụng cụ này là ampe (a) hoặc miliampe (ma). mỗi ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất khác nhau. có ampe kế có độ chia nhỏ nhất chỉ 0,5 ma.

Bạn nhận thấy rằng trên đầu của các ampe kế có các chốt. được đánh dấu (+) chân dương và (-) chân âm. Đây là điểm rất quan trọng cần biết để phân biệt hai loại chân này và lắp cáp cho phù hợp. Nằm ở dưới cùng của ampe kế, nó có một nút điều chỉnh kim để ampe kế có thể đo không.

cách đo cường độ dòng điện

Khi muốn đo cường độ dòng điện, trước hết bạn phải chọn đúng loại ampe kế có giới hạn và độ chia thích hợp.

cach-do-cuong-do-dong-dien

sau đó nhìn vào kim của ampe kế để đặt nó về số không. vẽ lại sơ đồ mạch điện trên giấy và tiến hành mắc ampe kế với dây dẫn. cho phép dòng điện đi vào chân dương (+) và rời khỏi chân âm (-) của ampe kế.

XEM THÊM:  Khoảng trống trong nghiên cứu là gì

Lưu ý : Không kết nối trực tiếp các chân của ampe kế với hai đầu cực của nguồn điện vì điều này có thể gây hỏng ampe kế.

Nhìn vào vạch kim của ampe kế, kim chỉ vào số nào trên màn hình là cường độ dòng điện. Với thiết kế chuyên dụng, tác dụng của ampe kế là đo dòng điện.

Một số loại đồng hồ kẹp khác cũng có nhiều chức năng khác. chẳng hạn như: đo điện áp xoay chiều, đo điện trở hoặc đo tần số, kiểm tra nhiệt độ và độ dẫn điện.

thêm thông tin: dnr là gì?

một số loại ampe kế thông dụng hiện nay

ampe kế giao thoa

Xem thêm: Khảo sát thị trường là gì? Tổng quan về khảo sát thị trường?

là một loại ampe kế mà khi đo cường độ dòng điện chạy trong dây dẫn thì phải mắc nối tiếp với dây dẫn. mỗi ampe kế tiêu thụ một hiệu điện thế nối tiếp nhỏ trong mạch.

khi mắc ampe kế vào mạch điện một chiều. Bạn phải chú ý nối các điện cực theo đúng chiều dòng điện. luôn chọn đúng thang đo trước khi đo: chọn thang đo lớn nhất trước. sau đó giảm dần cho đến khi có kết quả trên thang điểm.

Theo loại điện kế, ampe kế thuộc các loại: Ampe kế điện từ khung quay chỉ đo được dòng điện một chiều. loại ampe kế bằng sắt quay hoặc ampe kế dùng cho nhiệt kế do có cả dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

XEM THÊM:  Mã giới thiệu Be, cách nhập và lấy mã giới thiệu Be 2022 - Kiếm Thẻ Cào

một số loại nhiễu đo amperometric như:

  • ampe kế quay
  • ampe kế sắt từ
  • loại nhiệt kế
  • ampe kế điện tử

ampe kế không gây nhiễu

ampe kế gây nhiễu có nhược điểm là cần được lắp đặt như một thành phần trong mạch. loại này không thể được sử dụng cho các mạch đã trở nên khó thay đổi. Với những mạch này, cần phải đo từ trường do dòng điện tạo ra, từ đó suy ra cường độ dòng điện.

ampe-kim

Phương pháp đo ampe không gây nhiễu nên chắc chắn không ảnh hưởng đến mạch. nhưng đôi khi độ chính xác không cao bằng phương pháp can thiệp.

với loại này, bạn có thể sử dụng: đồng hồ kẹp, đầu dò hiệu ứng hội trường để sử dụng đo cường độ dòng điện.

kết luận

qua bài viết trước của gotech camera: công ty lắp đặt camera đà nẵng, bạn đã hiểu rõ về khái niệm amps chưa? Tôi hy vọng bạn đã có thêm kiến ​​thức trong lĩnh vực này.

Xem ngay: Tại sao loa điện thoại nghe nhỏ

Vậy là đến đây bài viết về Ampe là gì? Ampe kế nào thông dụng nhất? [Chi Tiết] | Gotech camera đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button