Hỏi đáp

Khoảng trống trong nghiên cứu là gì

Bạn đang quan tâm đến Khoảng trống trong nghiên cứu là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khoảng trống trong nghiên cứu là gì tại đây.

Nếu các phát hiện khám phá là ưu tiên trong nghiên cứu của bạn, thì điều quan trọng không kém là xác định bối cảnh nghiên cứu của bạn. Một bối cảnh được viết tốt sẽ cung cấp cho cuộc điều tra của bạn một nền tảng độc đáo và thúc đẩy người đọc tiếp tục với phần còn lại của cuộc điều tra.

Tuy nhiên, hầu hết các tác giả cảm thấy khó khăn khi viết bối cảnh của nghiên cứu. Một vấn đề phổ biến khác mà họ phải đối mặt là làm thế nào để phân biệt giữa tổng quan lý lịch và tài liệu, vốn là những khía cạnh chính của bất kỳ bài nghiên cứu nào. hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng mỗi thuật ngữ đều có những chức năng được phân định rõ ràng. do đó, bài viết này sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về cách viết bối cảnh nghiên cứu và giải thích nó khác với bối cảnh lý thuyết như thế nào.

Bạn đang xem: Khoảng trống trong nghiên cứu là gì

bối cảnh nghiên cứu

Phần ngữ cảnh thiết lập một tình huống mà cuộc điều tra khoa học sẽ được thực hiện. Phần này giải thích tại sao một vấn đề nghiên cứu cụ thể lại quan trọng và cần thiết để hiểu các khía cạnh chính của bài báo. Bối cảnh thường được tìm thấy trong phần đầu tiên của bài nghiên cứu, luận án và thể hiện sự cần thiết của nghiên cứu cũng như tóm tắt về mục đích mà nghiên cứu muốn đạt được.

cách xây dựng cấu trúc cho bối cảnh nghiên cứu

Trong phần này, các tác giả thường phải phác thảo sự phát triển của chủ đề nghiên cứu hiện tại thông qua các tài liệu lịch sử. nếu nghiên cứu có tính chất liên ngành thì bối cảnh này cũng sẽ giải thích mối liên hệ giữa các lĩnh vực khác nhau và khía cạnh nào của mỗi lĩnh vực nên được đưa vào nghiên cứu.

XEM THÊM:  Chương trình tiếp cận nội dung là gì

Ngoài ra, các tác giả nên nêu ngắn gọn những tiến bộ chính của chủ đề nghiên cứu và chỉ ra những lỗ hổng cần được giải quyết. Nói cách khác, phần này phải cung cấp tổng quan về tài liệu và có cấu trúc như sau:

phạm vi của chủ đề nghiên cứu, những gì đã biết?

thiếu những khoảng trống hoặc liên kết nào cần được giải quyết?

Xem thêm: đường thẳng cách đều 2 điểm

Điều quan trọng là lấp đầy những khoảng trống đó như thế nào?

Những lý do và giả thuyết cơ bản của nghiên cứu là gì?

do đó, phần bối cảnh nghiên cứu nên cung cấp thông tin chung và nhấn mạnh các mục đích chính của nghiên cứu. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng khi viết, chỉ những khía cạnh chính và liên quan của nghiên cứu nêu bật mục đích của người viết được thảo luận. không nên bàn chi tiết hơn vì nội dung đó sẽ được đưa vào tổng quan tài liệu. Trong khuôn khổ của phần nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu nên được thảo luận theo thứ tự thời gian để làm nổi bật những phát triển trong lĩnh vực này cũng như bất kỳ khoảng trống nào cần được giải quyết. Bối cảnh nghiên cứu này cũng nên được viết dưới dạng tóm tắt các diễn giải của tác giả về nghiên cứu trước đó và phác thảo các mục tiêu cần đạt được trong nghiên cứu này.

cách làm cho bối cảnh nghiên cứu thú vị hơn

Vì chứa nhiều thông tin nên yếu tố ngữ cảnh này rất dễ dài dòng và trở thành trở ngại khiến người đọc mất hứng thú. Để đảm bảo rằng phần này hấp dẫn, người viết nên cố gắng xây dựng một hệ thống các dữ kiện và sự kiện có liên quan đến chủ đề chính của bài nghiên cứu.

XEM THÊM:  Tại sao bị tê chân khi ngồi lâu

cần đảm bảo rằng hệ thống vẫn tuân thủ ý tưởng cốt lõi mà không rơi vào tình trạng tổng hợp lý thuyết chung chung. mỗi ý tưởng nên dẫn đến ý tiếp theo để người đọc có thể hiểu toàn bộ hệ thống và tự xác định những lỗ hổng mà bài viết sẽ giải quyết.

cách tránh những lỗi thường gặp khi viết ngữ cảnh nghiên cứu

Để có một ngữ cảnh hiệu quả, tác giả phải tránh một số lỗi trong quá trình viết của mình. Các lỗi thường gặp và các bản sửa lỗi bao gồm những điều sau:

không quá dài và không quá ngắn, hãy tập trung vào việc bao quát tất cả các chi tiết quan trọng một cách ngắn gọn và súc tích.

Xem thêm: Tại sao pháp lại chọn đà nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên

không nên được viết lỏng lẻo, với ý nghĩa không rõ ràng. viết mà không truyền tải được ý tưởng đến người đọc sẽ bỏ sót mục đích của bối cảnh nghiên cứu này. do đó, khi bạn trình bày ý tưởng của mình, hãy nhớ rằng người đọc không biết bất kỳ điều gì cụ thể về nghiên cứu của bạn.

Bạn không nên thảo luận về các chủ đề không liên quan. Cố gắng tập trung thảo luận xung quanh các khía cạnh chính của nghiên cứu, chẳng hạn như làm nổi bật những lỗ hổng trong lý thuyết, thiết lập tính mới của nghiên cứu và điểm cần thiết để thực hiện nghiên cứu.

không được có vẻ không có hệ thống. Không thảo luận về các chủ đề theo thứ tự thời gian có thể gây ra sự nhầm lẫn của người đọc về thứ tự của khía cạnh nghiên cứu, vì vậy hãy cố gắng sắp xếp và tổ chức những gì bạn định viết một cách cẩn thận. .

XEM THÊM:  Cách làm sữa chua trai cay

Bối cảnh nghiên cứu khác với cơ sở lý thuyết như thế nào?

nhiều tác giả cảm thấy khó phân biệt giữa cơ sở lý thuyết và bối cảnh nghiên cứu. nền tảng lý thuyết nên tuân theo bối cảnh nghiên cứu theo hướng đó như phần thứ hai của bản thảo. phần này về cơ bản bổ sung cho bối cảnh của nghiên cứu bằng cách cung cấp bằng chứng cho giả thuyết được đề xuất. phần này nên bao gồm và mô tả chi tiết tất cả các nghiên cứu được đề cập trong bối cảnh của phần nghiên cứu. nó cũng nên thảo luận chi tiết về tất cả các nghiên cứu hỗ trợ nghiên cứu hiện tại và thảo luận về các xu hướng hiện tại.

Để viết mục này, người viết phải thực hiện khám phá lý thuyết kỹ lưỡng về các nghiên cứu khác nhau có liên quan đến chủ đề chung của nghiên cứu đang được thực hiện. điều này sẽ dẫn người viết đến khu vực nghiên cứu. Tiếp theo, người viết nên trình bày một cuộc khảo sát tập trung hơn về các nghiên cứu cụ thể có liên quan đến mục tiêu rõ ràng của nghiên cứu. Tổ chức nghiên cứu theo chủ đề và thảo luận theo thứ tự thời gian là lý tưởng để giúp người đọc nắm bắt được tiến độ và quy trình trong lĩnh vực này. Nói cách khác, các chủ đề riêng biệt nên được thảo luận theo chiều dọc để làm nổi bật cách nghiên cứu trong các lĩnh vực đó đã phát triển theo thời gian. điều này sẽ làm nổi bật những gì đã làm được và những định hướng nào cần được xây dựng trong tương lai.

thuy quynh dịch

nguồn

rishibha sachdev (2018). làm thế nào để viết nền tảng của nghiên cứu của bạn. chỉnh sửa thông tin

Xem ngay: Tại Sao Các Ngôi Sao Lại Phát Sáng

Vậy là đến đây bài viết về Khoảng trống trong nghiên cứu là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button