Blogs

Vấn Nạn Bắt Nạt Qua Mạng ( Cyberbullying Là Gì ? Câu Hỏi Thường Gặp

Bạn đang quan tâm đến Vấn Nạn Bắt Nạt Qua Mạng ( Cyberbullying Là Gì ? Câu Hỏi Thường Gặp phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vấn Nạn Bắt Nạt Qua Mạng ( Cyberbullying Là Gì ? Câu Hỏi Thường Gặp tại đây.

Những kẻ lạm dụng và những vấn đề xã hội đã tồn tại từ rất lâu, nhưng công nghệ giờ đây mang đến cho họ một nền tảng hoàn toàn mới phù hợp với hành động của họ. Câu nói “ticks and stones” cũ không còn đúng nữa – cả cách gọi tên trực tuyến và thế giới thực có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em và thanh thiếu niên của chúng ta.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết làm thế nào và khi nào để làm cha mẹ tốt. So với các bậc phụ huynh ngày xưa, hầu hết trẻ em ngày nay sử dụng công nghệ khác với chúng ta. Họ chơi game trực tuyến và gửi tin nhắn trên điện thoại từ khi còn nhỏ và hầu hết thanh thiếu niên có các thiết bị giúp họ liên tục kết nối với Internet. Nhiều người đã đăng nhập vào Facebook hoặc Tumblr và trò chuyện hoặc nhắn tin cả ngày. Ngay cả việc gửi email hoặc để lại một thư thoại cũng rất ít khi xảy ra. Kiến thức của họ về thế giới kỹ thuật số có thể khiến các bậc cha mẹ kinh ngạc.

Đang xem: Cyberbullying là gì

Nhưng việc tham gia vào thế giới mạng của trẻ em, giống như trong thế giới thực của chúng, có thể giúp cha mẹ bảo vệ chúng khỏi những nguy hiểm. Khi nhận thức về đe doạ trực tuyến đã tăng lên, phụ huynh đã tìm hiểu thêm về cách đối phó với nó. Dưới đây là một số gợi ý về những việc cần làm nếu kiểu bắt nạt hiện đại này đã trở thành một phần trong cuộc sống của con bạn.

Bắt nạt/đe dọa trên mạng là việc sử dụng công nghệ để quấy rối, đe dọa, gây bối rối hoặc nhắm vào người khác. Theo định nghĩa, nó xảy ra trong những người trẻ tuổi. Khi một người trưởng thành có liên quan, nó có thể đáp ứng định nghĩa về quấy rối hoặc tấn công mạng, một tội phạm có thể gây hậu quả pháp lý và liên quan đến khởi tố hình sự.

*

Đôi khi, việc đe doạ trực tuyến có thể dễ dàng nhận ra – chẳng hạn như: con bạn cho bạn xem một văn bản, tweet hoặc phản hồi về cập nhật trạng thái trên Facebook rất khắc nghiệt, xấu xa hoặc tàn nhẫn.Các hành vi khác ít rõ ràng hơn, như mạo danh nạn nhân trực tuyến hoặc đăng thông tin cá nhân, ảnh hoặc video được thiết kế để làm tổn thương hoặc làm xấu hổ người khác.Một số trẻ báo cáo rằng một tài khoản giả, trang web hoặc cá nhân trực tuyến đã được tạo ra với mục đích duy nhất là quấy rối và bắt nạt.

Bắt nạt trên mạng cũng có thể xảy ra một cách tình cờ. Bản chất giả mạo của tin nhắn văn bản, IM và email khiến cho việc phát hiện giọng điệu của người gửi rất khó khăn – trò đùa của một người có thể là sự xúc phạm nặng nề của người khác. Tuy nhiên, một mẫu lặp lại của email, văn bản và bài đăng trực tuyến hiếm khi là tình cờ.

XEM THÊM:  Review Một Khóa Học Tiếng Anh Topica Có Tốt Không, Có Nên Học Tiếng Anh Trên Topica Native Không

Bởi vì nhiều đứa trẻ miễn cưỡng báo cáo bị bắt nạt, ngay cả với cha mẹ của chúng, không thể biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Nhưng các nghiên cứu gần đây về tỷ lệ đe doạ trực tuyến đã phát hiện ra rằng khoảng 1 trong 4 thanh thiếu niên là nạn nhân của đe doạ trực tuyến, và khoảng 1 trong 6 người thừa nhận đã đe doạ trực tuyến một ai đó. Trong một số nghiên cứu, hơn một nửa số thanh thiếu niên được khảo sát nói rằng họ đã trải qua lạm dụng thông qua phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số.

.

*

Không còn giới hạn ở sân trường hay góc phố, bắt nạt thời hiện đại có thể xảy ra ở nhà cũng như ở trường – về cơ bản là 24 giờ một ngày. Những đứa trẻ được chọn có thể cảm thấy như chúng như bị nổ tung liên tục và không có lối thoát. Miễn là trẻ em có quyền truy cập vào điện thoại, máy tính hoặc thiết bị khác (bao gồm cả máy tính bảng), chúng sẽ gặp rủi ro.

Ảnh hưởng lâu dài hoặc thường xuyên đe doạ trực tuyến có thể khiến cả nạn nhân và kẻ bắt nạt có nguy cơ cao như lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến căng thẳng khác. Trong một số trường hợp được công bố rộng rãi, một số trẻ em có hành vi tự sát. Các chuyên gia nói rằng những đứa trẻ bị bắt nạt – và chính những kẻ bắt nạt – có nguy cơ tự sát và cố gắng tự sát ở mức độ cao hơn.

Hình phạt cho tội phạm mạng có thể bao gồm bị đình chỉ học hoặc đuổi khỏi các đội thể thao. Một số loại đe doạ trực tuyến có thể được coi là tội phạm.

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị đe doạ trực tuyến không muốn chia sẻ với giáo viên hoặc phụ huynh, thường vì họ cảm thấy xấu hổ về sự kỳ thị của xã hội hoặc sợ rằng các đặc quyền máy tính của họ sẽ bị lấy đi.

*

Các dấu hiệu đe doạ trực tuyến khác nhau, nhưng có thể bao gồm:

Buồn bã về mặt cảm xúc trong hoặc sau khi sử dụng Internet hoặc điện thoạiRất bí mật hoặc bảo vệ cuộc sống số của một ngườiRút tiền từ các thành viên gia đình, bạn bè và các hoạt độngTránh tụ tập ở trường hoặc nhómTrượt điểm và “hành động” trong sự tức giận ở nhàThay đổi tâm trạng, hành vi, giấc ngủ hoặc sự thèm ănMuốn ngừng sử dụng máy tính hoặc điện thoại di độngLo lắng hoặc bồn chồn khi nhận được tin nhắn, tin nhắn hoặc email tức thìTránh các cuộc thảo luận về hoạt động của máy tính hoặc điện thoại di động

XEM THÊM:  Board Of Trustee Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Trustee

Nếu bạn phát hiện ra rằng con bạn đang bị đe doạ trực tuyến, hãy nói chuyện thoải mái và sẵn sàng hỗ trợ con. Nói về bất kỳ trải nghiệm bắt nạt nào bạn có trong thời thơ ấu có thể giúp con bạn cảm thấy bớt cô đơn.

Hãy để con bạn biết rằng đó không phải là lỗi của chúng. Khen ngợi con bạn đã làm điều đúng bằng cách nói chuyện với bạn về nó. Nhắc nhở con bạn rằng bé không cô đơn – rất nhiều người cũng bị bắt nạt như vậy tại thời điểm này. Hãy trấn an con bạn rằng bạn sẽ biết phải làm gì với nó.

Xem thêm: Vòng Tay Đá Aquamarine 13Mm Kèm Giấy Kiểm Định, Vòng Đá Aquamarine

Hãy cho ai đó ở trường (hiệu trưởng, y tá, cố vấn hoặc giáo viên) biết về tình huống này. Nhiều trường học, khu học chánh và các câu lạc bộ sau giờ học có các phương thức để đối phó với đe doạ trực tuyến. Nhưng trước khi báo cáo vấn đề, hãy cho con bạn biết rằng bạn dự định làm như vậy, để bạn có thể vạch ra một kế hoạch khiến cả hai bạn cảm thấy thoải mái.

Khuyến khích con bạn không phản ứng với việc đe doạ trực tuyến, bởi vì làm như vậy chỉ gây ra căng thẳng và làm cho tình hình tồi tệ hơn. Nhưng hãy giữ các tin nhắn, hình ảnh và văn bản đe dọa, vì chúng có thể được sử dụng làm bằng chứng với cha mẹ, trường học, chủ nhân của kẻ bắt nạt hoặc thậm chí là cảnh sát. Bạn có thể muốn chụp, lưu và in ảnh chụp màn hình của những thứ này trong tương lai.

Chặn kẻ bắt nạt. Hầu hết các thiết bị đều có cài đặt cho phép bạn chặn email, IM hoặc văn bản điện tử từ những người cụ thể.Hạn chế tiếp cận công nghệ. Mặc dù điều này rất khó thực hiện, nhiều trẻ em bị bắt nạt không thể cưỡng lại sự cám dỗ khi truy cập các trang web hoặc điện thoại để xem có tin nhắn mới hay không. Giữ máy tính ở nơi công cộng trong nhà (ví dụ không cho phép máy tính xách tay trong phòng ngủ của trẻ em) và đặt giới hạn cho việc sử dụng điện thoại di động và trò chơi. Một số hệ thống cho phép bạn tắt dịch vụ nhắn tin văn bản trong một số giờ nhất định. Và hầu hết các trang web và điện thoại thông minh hiện nay đã có các tùy chọn kiểm soát của phụ huynh cho phép cha mẹ truy cập vào tin nhắn và cuộc sống trực tuyến của con cái họ.
Hiểu rõ thế giới trực tuyến của con bạn. Yêu cầu “bạn bè” hoặc “theo dõi” con bạn trên các trang truyền thông xã hội, nhưng không lạm dụng đặc quyền này bằng cách bình luận hoặc đăng bất cứ điều gì lên hồ sơ của con bạn. Kiểm tra bài đăng của chúng và các trang web mà con bạn truy cập, và nhận thức được cách chúng dành thời gian cho trực tuyến. Nói chuyện với chúng về tầm quan trọng của quyền riêng tư và lý do tại sao nên chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến, ngay cả với bạn bè.

XEM THÊM:  7 not at all meaning ở trong tiếng anh có nghĩa là gì? mới nhất
*

Quyết định bao nhiêu thời gian trực tuyến phù hợp cho mỗi đứa trẻ của bạn.Theo dõi các hoạt động của họ trên Windows, macOS, Android và iOS.Đảm bảo trình duyệt luôn an toàn cho trẻ của bạn. Giữ chúng tránh xa nội dung không phù hợp.Cho phép các số liên lạc đáng tin cậy gọi điện thoại và nhắn tin cho con bạn và chặn các cuộc gọi đến không có ID người gọi.Luôn biết con bạn đang ở đâu khi chúng sử dụng thiết bị di động có GPS

Khi phát hiện ra rằng con bạn là người cư xử tồi tệ có thể buồn bã và đau lòng. Điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề này và không trôi đi.

Nói chuyện với con của bạn một cách chắc chắn về hành động của mình và giải thích tác động tiêu cực của nó đối với người khác. Đùa và trêu chọc có vẻ vô hại với một người, nhưng nó có thể gây tổn thương cho người khác. Bắt nạt – dưới mọi hình thức – là không thể chấp nhận được; có thể có những hậu quả nghiêm trọng (và đôi khi vĩnh viễn) ở nhà, trường học và trong cộng đồng nếu nó tiếp diễn.

Nhắc nhở con bạn rằng việc sử dụng điện thoại di động và máy tính là một đặc quyền. Nếu bạn cảm thấy con bạn nên có điện thoại di động vì lý do an toàn, hãy chắc chắn rằng đó là điện thoại chỉ có thể được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. Đặt các kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ trên tất cả các thiết bị.

Để đi vào trọng tâm của vấn đề, nói chuyện với giáo viên, cố vấn và các thầy cô khác của trường có thể giúp xác định các tình huống khiến một đứa trẻ bắt nạt người khác. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn giận, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu về việc giúp con bạn học cách đối phó với sự tức giận, tổn thương, thất vọng và những cảm xúc mạnh mẽ khác một cách lành mạnh. Tư vấn chuyên nghiệp cũng có thể giúp cải thiện sự tự tin và các kỹ năng xã hội của trẻ em, từ đó có thể làm giảm nguy cơ bắt nạt.

Xem thêm: Các Bác Đánh Giá Xe Đạp Merida Có Tốt Không, &Ndash Xe Đạp Merida

Và đừng quên tự mình làm tấm gương tốt – tập các thói quen trực tuyến tốt để giúp con bạn hiểu được lợi ích và những nguy hiểm của cuộc sống trong thế giới kỹ thuật số.

Vậy là đến đây bài viết về Vấn Nạn Bắt Nạt Qua Mạng ( Cyberbullying Là Gì ? Câu Hỏi Thường Gặp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button