Hỏi đáp

Co nguyên sinh là gì? Hiện tượng co nguyên sinh của tế bào thực vật xảy ra trong môi trường nào? – mới nhất 2021 | LADIGI

Bạn đang quan tâm đến Co nguyên sinh là gì? Hiện tượng co nguyên sinh của tế bào thực vật xảy ra trong môi trường nào? – mới nhất 2021 | LADIGI phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Co nguyên sinh là gì? Hiện tượng co nguyên sinh của tế bào thực vật xảy ra trong môi trường nào? – mới nhất 2021 | LADIGI tại đây.

Quá trình co nguyên sinh chất là một quá trình diễn ra trong tế bào thực vật, trong đó tế bào chất co lại và tách ra khỏi thành tế bào bằng cách thẩm thấu. Quá trình ngược lại của quá trình co nguyên sinh chất, là phản ứng chống co thắt nguyên sinh chất, xảy ra khi tế bào ở trong môi trường nhược trương, tức là áp suất thẩm thấu của môi trường bên ngoài thấp hơn áp suất bên trong tế bào và điều này làm cho nước lọc từ từ ngoài vào trong của phòng giam. . Bằng cách quan sát sự co và chống co của nguyên sinh chất, có thể xác định được tính ưu trương hoặc nhược trương của môi trường tế bào của môi trường tế bào, cũng như mức độ dung môi thâm nhập vào màng tế bào.

sưng tấy

một tế bào thực vật trong dung dịch nhược trương sẽ hấp thụ nước từ môi trường bên ngoài thông qua quá trình nội bào, do đó thể tích nước trong tế bào sẽ tăng lên và gây ra sự tăng áp suất, điều này sẽ làm cho tế bào bị các chất của tế bào áp vào thành tế bào, tạo thành một tình trạng được gọi là phù nề. sưng tấy khiến các tế bào ép vào nhau, và đây là cơ chế chính giúp giữ ổn định cấu trúc của các mô không hóa gỗ. ở đây, thành ngoài của tế bào sẽ ngăn không cho nó hút thêm nước, do đó tế bào không thể giãn nở thêm được nữa và ứng suất tế bào không vượt quá một giá trị nhất định (gọi là ứng suất đỉnh). sưng tấy. đây cũng là lý do tại sao cây có thể đứng thẳng mà không bị đổ bởi trọng lượng của chính nó. đó cũng là lý do tại sao cây sẽ mọc thẳng và cao nếu được tưới nước đúng cách.

XEM THÊM:  Khái niệm phương pháp dạy học là gì

Nếu đặt tế bào thực vật trong dung dịch ưu trương, tế bào sẽ mất nước ra môi trường bên ngoài và áp suất thủy dịch của nó cũng giảm, dẫn đến trạng thái mềm của tế bào. thực vật có tế bào ở trạng thái như vậy sẽ bị héo. nếu tiếp tục mất nước sẽ xảy ra hiện tượng co nguyên sinh chất: áp suất thuỷ dịch tiếp tục giảm cho đến khi nguyên sinh chất của tế bào tách ra khỏi thành tế bào, tạo ra những khoảng trống giữa thành tế bào và màng tế bào. cuối cùng, ngay cả thành tế bào cũng sụp đổ, gây ra nhiễm trùng tế bào ( cytorrhosis ). Trên thực tế, thực vật có một số biện pháp phòng ngừa để tránh mất nước và hấp thụ quá mức, tuy nhiên, quá trình co lại nguyên sinh chất có thể bị đảo ngược hoàn toàn nếu tế bào được đặt trong môi trường nhược trương. . Khí khổng của lá còn có vai trò tích cực trong việc điều tiết lượng nước mất đi không vượt quá mức cho phép, lớp sáp trên bề mặt lá còn có tác dụng chống mất nước rất hiệu quả.

Bạn đang xem: Còn nguyên sinh là hiện tượng gì

Ở tế bào động vật, sự mất nước như vậy làm cho chất nguyên sinh có răng giả co lại: chất lỏng bên trong tế bào bị mất đi do khuếch tán, cấu trúc tế bào sụp đổ và cấu trúc tế bào sụp đổ. các tế bào co lại và hình thành các bề mặt nhăn nheo, lõm, lởm chởm.

XEM THÊM:  Cách làm sinh tố chanh tuyết

Xem ngay: Tại Sao Lại Bị Sổ Mũi

Động vật nguyên sinh chỉ xảy ra trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt; nói đúng ra, chúng rất hiếm khi xảy ra trong tự nhiên. Sự co lại của chất nguyên sinh được thực hiện nhân tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách đặt tế bào vào dung dịch ưu trương (có nồng độ muối hoặc đường cao) để cảm ứng sự xâm nhập của tế bào. Đối tượng thử nghiệm thường là cây elodea hoặc tế bào biểu bì hành tây vì nguyên sinh chất của chúng có màu và điều này cho phép nhìn rõ nguyên sinh chất mà không làm tế bào bị nhuộm màu.

Có hai kiểu co nguyên sinh nếu bạn xem xét không gian bề mặt giữa màng tế bào và thành tế bào, đó là nguyên sinh chất lồi và nguyên sinh chất lõm. thường thì nguyên sinh chất lõm có thể đảo ngược nếu tế bào được đặt trở lại môi trường nhược trương, nhưng ở động vật nguyên sinh lồi thì điều này không thể xảy ra, điều này là do khi ở trạng thái nguyên sinh chất lồi thì điều này không thể xảy ra, do đó tế bào đã bị co lại vì mất nước. miễn là không thể khôi phục được. [1] [2]

xem thêm

  • co răng cưa
  • phân bào, hiện tượng vỡ tế bào do sưng quá mức.

bình luận

liên kết ngoài

  • hình ảnh nguyên sinh thực vật elodea và tế bào da củ hành. Lưu trữ 2008-04-16 tại máy quay lại
  • bản chính bị héo và co lại. Lưu trữ ngày 14 tháng 10 năm 2007 tại máy quay lại
XEM THÊM:  Phép biện chứng cổ đại là gì

Vậy là đến đây bài viết về Co nguyên sinh là gì? Hiện tượng co nguyên sinh của tế bào thực vật xảy ra trong môi trường nào? – mới nhất 2021 | LADIGI đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button