Hỏi đáp

ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì

Bạn đang quan tâm đến ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì tại đây.

bài phát biểu về lòng dũng cảm

hướng dẫn

các bài tập làm văn lập luận về lòng dũng cảm bao gồm dàn ý lập luận về lòng dũng cảm và các bài văn mẫu được chọn lọc. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp các em làm tốt bài văn nghị luận về bản lĩnh.

Bạn đang xem: ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì

dàn ý lập luận về lòng dũng cảm

1. bài văn mở đầu – bài luận về lòng dũng cảm

giới thiệu chủ đề của lập luận dũng cảm

lòng dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết và đáng quý nhất của mỗi con người. Dù ở đâu, khi làm bất cứ việc gì, con người cũng cần có lòng dũng cảm.

2. cơ thể – bài luận về lòng dũng cảm

 • có thể giải thích được: dũng khí không ngại nguy hiểm, khó khăn. người có lòng dũng cảm là người không sợ hãi, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh với các thế lực xấu, ác, tàn bạo để bảo vệ công lý và lẽ phải
 • nêu và chứng minh: dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại:

  trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam (ví dụ)

  hôm nay: trên mặt trận lao động, sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm (nêu một số tấm gương tiêu biểu của công an, bộ đội …)

  trong cuộc sống hàng ngày: cứu người gặp nạn

  về những gì bạn đã dũng cảm về …

  rèn luyện tinh thần dũng cảm từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để gia đình và nhà trường dám nhận lỗi khi mắc lỗi, mạnh dạn chỉ ra khuyết điểm của mình

  trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện lòng dũng cảm và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc

  3. kết luận – bài luận về lòng dũng cảm

  khẳng định lại vấn đề được đề xuất

  Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối mặt với muôn vàn thử thách và khó khăn. Nếu chúng ta không có đủ nghị lực và nếu không có dũng khí, chúng ta sẽ rất khó thành công trong cuộc sống. Lòng dũng cảm là phẩm chất mà chúng ta có thể trau dồi thông qua luyện tập.

  bài luận mẫu về lòng dũng cảm

  bài phát biểu về lòng dũng cảm – bài học 1

  Cuộc sống là một hành trình mà con người ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và gian khổ. khó tiếp thu kiến ​​thức, khó quản lý các mối quan hệ, thậm chí khó giữ gìn và bảo vệ sự sống… vậy điều gì khiến con người ta đủ mạnh mẽ để tồn tại và sống tốt trong cuộc sống? đó là sự dũng cảm.

  Dũng cảm có nghĩa là có dũng khí đứng dậy, đối mặt với nguy hiểm, khó khăn để làm những việc có ích cho cuộc sống của bản thân và cho xã hội. chúng ta thấy những người dũng cảm ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng nhân ái nồng nàn nên sẽ là cơ sở cho lòng dũng cảm ra đời. trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ở Mỹ, chúng ta đã thấy rất nhiều tấm gương anh hùng đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đất nước. đó là la van cau, phan dinh giot, le van tám… các bạn đã cho mình một bài học về lòng dũng cảm. biết đối mặt với hoàn cảnh, có ý chí, nghị lực và dũng cảm sẽ làm được những việc có giá trị. Trước kẻ thù tàn ác mà họ không bao giờ đầu hàng, những người lính vẫn hô vang những khẩu hiệu cổ vũ cuộc chiến đấu giành độc lập. hoặc thiếu niên dưới chín, mười tuổi giết giặc diệt giặc ngoại xâm. đội viên kim đồng rất dũng cảm, khi giặc về đến nhà còn núp bóng cán bộ, ngã xuống bặt vô âm tín. nhưng chàng trai nhặt tuổi còn nhỏ vượt mặt trận, đạn bay ngang qua, không ngại nguy hiểm, vào nơi bom rơi đạn lạc nhưng vẫn vui tươi yêu đời, đến khi ngã xuống vẫn giữ vững đỉnh cao. nắm chắc trong tay cơm nắm, vẫn giữ được dũng khí. Cần phải có tinh thần, nghị lực và lòng yêu nước to lớn để hy sinh và cống hiến như vậy.

  Lòng dũng cảm còn được thể hiện ở việc lựa chọn con đường đi cho bản thân, dẫu biết rằng con đường đó rất gian nan, kề cổ họng súng. chỉ còn sống được một nửa, nhưng họ vẫn kiên quyết đi theo đảng và cách mạng. bởi vì họ có niềm tin vào lý tưởng của họ, vào đảng cộng sản, vào niềm tin của chính họ. bạn có còn nhớ ngày anh thanh niên nguyễn tất thanh ra đi tìm đường cứu nước mà anh vừa đưa tay ra nói: “Đây! tiền đây… thì phải dũng cảm, sáng suốt lựa chọn rồi ra đi tìm đường cứu nước trong hoàn cảnh như vậy. ngoài tiền tuyến chúng ta có anh hùng, trong sản xuất chúng ta cũng có anh hùng lao động. Họ là những người lính của tiền phương hậu phương, dù không có gươm giáo, súng trường nhưng họ có một bàn tay dũng cảm và một cái cày, họ vẫn tiếp tục làm công việc bắn phá. Mẹ Hậu Giang, chị hai… là những tấm gương hậu phương giỏi, hậu phương dũng cảm, kiên cường. vừa phải chiến đấu, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ mà hậu phương giao cho, trong chiến tranh họ vẫn vững vàng tay súng.

  Chiến tranh thường tạo nên anh hùng, nhưng không phải chỉ có chiến tranh mới có anh hùng. Ngay cả trong thời bình, vẫn có rất nhiều tấm gương dũng cảm, anh hùng của thời đại mới. Việt Nam hiện nay vẫn là một nước nghèo, tuy đã phát triển nhưng đời sống một số nơi còn nhiều khó khăn. điều đặc biệt là những nơi khó khăn ấy thường nảy sinh mầm mống cho tinh thần vượt khó, sáng tạo. và chính vì vậy mà lòng dũng cảm cũng chính là sự phát huy, vượt lên hoàn cảnh để sống tốt hơn, con người biết vượt qua thử thách của cuộc sống. chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều sinh viên khuyết tật nhưng không phạm tội đã học tập và phấn đấu để trở thành “quý ông” trong các ngành khoa học. họ đã can đảm vượt lên số phận để hòa nhập vào cuộc sống xã hội. nhiều thanh niên sau khi lên thành phố học tập đã quyết định về vùng khó làm ăn. hay những cô giáo bỏ cuộc sống đầy đủ nơi chốn phồn hoa đô hội để lên vùng cao dạy chữ cho các em nhỏ vùng cao. đều đã hy sinh đời tư để cống hiến cho đất nước. hay một cậu bé nhảy xuống lũ để cứu bạn mình khiến chúng tôi vô cùng xúc động.

  Xem thêm: Tại sao công tác tuyên truyền đạo đức , lối sống cho sinh viên lại rất quan trọng

  xã hội của chúng ta phải đối mặt với nhiều tệ nạn, sự phát triển của các tệ nạn này là phổ biến. có những cá nhân thờ ơ với những tiêu cực đang diễn ra trước mắt. nhưng cũng có người mạnh dạn tố cáo những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của kẻ xấu. Chúng tôi biết rằng một giáo viên ở tỉnh Hà Tây đã tiêu cực trong các kỳ thi ở tỉnh của mình mà không sợ bất kỳ thế lực nào. ai cũng thấy được nhưng không phải ai cũng làm được. đó là dũng khí đứng lên tố cáo và đưa cái ác ra trước pháp luật. những tác phẩm như vậy được xã hội khen ngợi. Có rất nhiều tấm gương sẵn sàng đứng về lẽ phải, họ đã nói những lời mà trước đây nhiều người muốn nói nhưng không thể.

  những gì về sinh viên? lòng dũng cảm được thể hiện ở khả năng học tập tốt trong hoàn cảnh khó khăn và vượt qua những tiêu cực trong trường học. trong các trường học, không thiếu những học sinh đã mạnh dạn lên tiếng tố cáo bạn bè, thầy cô những hành vi sai trái của mình. Thời gian gần đây, tại một số trường cao đẳng, đại học xảy ra tình trạng sinh viên dùng tiền để mua điểm, hoặc giáo viên có hành vi thiếu đạo đức … khiến xã hội hết sức phẫn nộ. người trong cuộc thường có xu hướng phớt lờ, vì sợ tố cáo những hành động trái với nguyên tắc đó. họ không nghi ngờ gì mà thẳng thắn trình bày với cơ quan pháp luật, mong muốn ngành giáo dục trong sạch. là học sinh không chỉ biết tránh xa những mặt tiêu cực mà còn phải dũng cảm đưa chúng ra ngoài. lòng dũng cảm cũng đến gần hơn khi bạn biết điều gì không ổn xung quanh mình.

  Lòng dũng cảm không phải là điều gì xa vời, nó nằm ở chính bản thân mỗi người, điều quan trọng là thể hiện nó và rèn luyện nó. can đảm sẽ làm gì cho tôi? Tất cả những ví dụ trên về lòng dũng cảm cho chúng ta thấy rằng lòng dũng cảm đã cải thiện rất nhiều lòng tự trọng của chúng ta. khẳng định sức mạnh của con người trước các sức mạnh của tự nhiên và xã hội. Như chúng ta đã biết, cuộc chiến giữa kẻ xấu và kẻ tốt là cuộc chiến đòi hỏi sự chấp nhận đối mặt với nguy hiểm, đôi khi là mất mạng. nhưng nếu chúng ta dũng cảm chiến đấu đến cùng thì cái ác sẽ luôn bị tiêu diệt. và sau đó con người thực sự vĩ đại, bởi vì anh ta có thể làm những gì người khác sợ hãi không làm được. điều đó sẽ giúp xã hội của chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. vì xã hội sẽ xóa bỏ dần những tiêu cực và bất công nhờ lòng dũng cảm của mỗi người. có như vậy thì con người mới có niềm tin vào cuộc sống hiện tại, sẽ vui sống để hướng tới một tương lai tươi sáng phía trước. giá trị còn giúp con người tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần. một người có hoàn cảnh khó khăn dũng cảm vượt qua mọi thử thách sẽ trưởng thành rất nhiều, có thể tự mình tạo dựng cuộc sống. do đó, lòng dũng cảm cũng phát huy tính độc lập ở mỗi người. khi thành công, họ sẽ tin vào bản thân, tin vào khả năng thực sự của mình và tiếp tục dũng cảm vượt lên trên cuộc sống.

  Nói về lòng dũng cảm nghe có vẻ rất dễ, nhưng thực hành và thực hiện nó thì không hề đơn giản. trong thời chiến tranh được thực hiện từ lòng yêu nước, yêu cách mạng, nhưng trong thời bình, lòng dũng cảm phải được hun đúc bởi lòng yêu thương con người, yêu cái tốt, cái đẹp, ghét cái xấu. đặc biệt phải biết cái gì dở, cái dở để đứng lên đấu tranh, cần phải có tri thức, đó là hiểu biết về tự nhiên và xã hội. những thứ đó ở đâu? không ở đâu có những con chữ từ sách vở, từ những bài học công dân, những bài văn, những bài lịch sử… cho ta thấy thế nào là chân, thiện, mỹ. Với kiến ​​thức đã có, bạn cần rèn luyện kỹ năng và thái độ cho bản thân để có niềm tin sẽ vượt qua khó khăn, thử thách.

  giá trị có giá trị lớn. nơi có dũng khí, không có khả năng có cái ác. nhưng có được lòng dũng cảm thì không dễ chút nào. thế hệ trẻ ngày nay vẫn chưa biết trau dồi lòng dũng cảm. lòng dũng cảm sẽ giúp hình thành nhân cách tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Nếu thế hệ trẻ ngày nay không dũng cảm đối mặt với thử thách, họ sẽ không thể phát triển đất nước, họ sẽ trở nên thu mình, khép kín, luôn lo lắng, không có dũng khí. . mỗi người cần quyết tâm rèn luyện lòng dũng cảm, để chúng ta sống tốt hơn, để xã hội hoàn toàn trong sáng, thực sự có đủ điều kiện để chúng ta phát triển toàn diện.

  bài phát biểu về lòng dũng cảm – bài học 2

  Vài tháng trước, đài báo đưa tin về một thanh niên săn trộm bằng tay không trong thành phố của loài hổ mà không tham gia bất kỳ cơ quan công an hay dân phòng nào, không thù lao hay tiền bạc. Ngày nào cũng nghe tin có những bạn trẻ nhảy xuống sông cứu người sắp chết đuối, có những tình nguyện viên không màng gian khổ nguy hiểm để đến bệnh viện phong, bệnh viện truyền nhiễm hay bệnh viện miền núi. người dân tộc cần giúp đỡ…. và chúng tôi gọi họ là dũng cảm.

  Vậy, lòng dũng cảm là gì? Tại sao từ xưa đến nay con người luôn đánh giá cao và yêu cầu lòng dũng cảm? Tôi hiểu giá trị của những điều nhỏ nhặt mà tôi nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày với những người tôi yêu thương nhất.

  vốn là một cô gái nhút nhát và yếu đuối, không ít lần tôi đã phải khổ sở vì tính cách “trời sinh” của mình. hồi nhỏ mình sợ nhiều thứ như chuột, gián, dơi, nhện, thậm chí là ong bắp cày thường bay vào góc nhà làm tổ … đến bây giờ mình vẫn vậy. rất sợ ma, sợ bóng tối. anh trai tôi hay cười tôi là đồ hèn như nhát, con hoang, khốn nạn… còn mẹ tôi thì cười động viên: “con phải dũng cảm lên”! Dần dần, lớn lên tôi càng nhận ra, nếu không có dũng khí, con người ta sẽ rất khó sống. mẹ tôi là tấm gương đầu tiên cho tôi về lòng dũng cảm của con người. mặc dù mẹ tôi đã phải trải qua chiến tranh. người mẹ không phụ người đưa tin, người thiếu nữ xung phong mở đường cho chị cứu thương vượt qua mưa bom, bão đạn, góp phần tạo nên cuộc sống bình yên hôm nay. Mẹ chỉ là một người nông dân bình thường, ngày đêm vất vả ngoài đồng. Mẹ tôi bước ra đồng khi lũ về gặt, nước ngập ngang lưng, mặc cho những con vật mà tôi thường sợ như đỉa, vắt, rắn, rết, mẹ cố đẩy thuyền về nhà. Mẹ không được khỏe lắm, nhưng mẹ vẫn cố đẩy thêm mấy lon gạo để giúp người hàng xóm nghèo ở lại một mình dù run rẩy. Có lần, giữa đêm mưa to, nghe tiếng người kêu cứu dưới mương, mẹ cô không quan tâm đến sét đánh chạy ra cửa. Người mẹ cho biết: “Thấy ai hoạn nạn, cố gắng giúp mà không giúp được là ‘tội đồ’. Và tôi nghĩ mẹ là người dũng cảm nhất. Cô giáo của tôi thường khuyên những ai mắc lỗi phải can đảm nhận lỗi”. Một người bạn của anh chàng “cá biệt” trong lớp tôi từng viết lên tường mà cô giáo tưởng thủ phạm là một bạn khác và định kỷ luật bạn ấy, bạn “cá biệt” có thể im lặng, nhưng cuối cùng cũng dám nói ra sự thật, lời xin lỗi của bạn toàn bộ. cả lớp bắt đầu nhìn các bạn “cá biệt” với con mắt khác, “không còn đặc biệt” một thanh niên tay không bắt trộm trên đường, lấy lại đồ đạc mà không sợ chúng trả thù, một cậu bé đã dám nhảy xuống sông tự vẫn. cứu một người bị đuối nước … trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể thấy rất nhiều hành động dũng cảm tuyệt vời như vậy. lòng dũng cảm thể hiện rõ nhất khi con người rơi vào những tình huống đặc biệt bất thường. đó là tấm gương về đức hy sinh. quan tâm đến cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, tự do dân tộc của các thế hệ anh hùng Việt Nam, từ trần đình trong đến nguyễn trung truc, lê văn tám, nguyễn văn roi, trần.van trên, nguyễn thái bình… đây cũng là những người có chí hy sinh bản thân vì công lý, lương tâm và điện ảnh thế giới đã được tái hiện qua hình ảnh thanh tra katana một mình chống lại maphia bất chấp cái chết rình rập ngày đêm. từ nhỏ đến lớn, tất cả những người và hành động đó là hiện thân của lòng dũng cảm.

  vậy, dũng cảm có thể hiểu là dám sống mạnh mẽ, không ngại khó khăn, không sợ chết, dám hy sinh vì mục tiêu của mình, được không? Có thể nói rằng những người lính đánh thuê của Quân đội Hoa Kỳ được sử dụng làm bia đỡ đạn để xâm lược các nước khác có dũng khí không? Hay những kẻ đánh bom liều chết phục vụ một số tổ chức khủng bố trên thế giới cũng thể hiện lòng dũng cảm? Nhóm phi công tự sát đã lái máy bay của họ vào tòa tháp đôi ở New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 có phải là những người dũng cảm nhất trên thế giới? Tôi không nghĩ rằng khái niệm về lòng dũng cảm kéo dài đến mức đó. anh trai tôi cũng là một người đàn ông đầy bản lĩnh, rất dũng cảm, khi anh ấy đi đến đâu, tôi hoàn toàn nắm chắc. có lần một nhóm bạn cùng lớp của cậu đã thách thức nhau về lòng dũng cảm, cố gắng xem ai là người dũng cảm nhất. Điều kiện của cuộc thi dũng cảm là sáng sớm hôm sau phải bơi qua sông đỏ mà chưa kịp trở mặt. bốn người “dám” tranh tài, trong đó có anh tôi suýt mất mạng nếu không may được tàu cá cứu. chỉ có kẻ “nhát gan” không dám tham dự thì mới không gây chuyện.

  Bạn có nghĩ rằng bốn thanh niên đó dũng cảm không? theo tôi, gọi họ là “những kẻ ngu ngốc liều lĩnh” thì đúng hơn. Tôi không có dũng khí trong những hành động vô tri đó. Dũng cảm không chỉ có nghĩa là không ngại khổ, không sợ chết mà còn gắn với mục đích tốt đẹp, ý nghĩa cao cả. cổ vũ thật tốt khi nhờ có Người, con người mới có đủ ý chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách để khẳng định phẩm giá và năng lực của mình. lòng dũng cảm cao cả khi nhờ có chị mà mọi người dám quên mình vì chính nghĩa, dám hy sinh tính mạng vì sự tồn vong của đất nước, của cả người thân và đồng bào, đồng chí. do đó, lòng dũng cảm luôn gắn liền với ý thức về nhân cách và phẩm giá làm người. lòng dũng cảm cũng gắn liền với tình yêu thương, lòng vị tha, khi nó thực sự cảm hóa con người. dũng cảm xa lạ với sự yếu đuối, rụt rè không dám đối mặt với cả thử thách và tệ nạn.

  Cuộc sống luôn đầy rẫy những bất trắc và thử thách. mỗi khoảnh khắc của cuộc sống là một khoảnh khắc vượt qua nỗi sợ hãi và yếu đuối của chính mình. và mỗi khi đối mặt với những sự thật bất ngờ, tôi tự nhủ: hãy lấy lòng! bởi vì lòng dũng cảm là cội nguồn của vẻ đẹp!

  bài phát biểu về lòng dũng cảm – bài học 3

  lòng dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết và quý giá nhất của mỗi con người. dù ở đâu, khi làm bất cứ việc gì, con người cũng cần có lòng dũng cảm. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta, đã có biết bao tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, gian khổ, thậm chí hy sinh. những người lính vệ quốc quân, giải phóng quân đã trở thành biểu tượng cao đẹp của lòng quả cảm. lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của con người. bởi vì trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn và thử thách.

  Dũng cảm là nghị lực, sức mạnh và ý chí kiên cường để con người có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách, có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù … và nhiều khi chính là để chinh phục chính mình. người chiến sĩ bình tĩnh, điềm đạm, không sợ vũ khí của kẻ thù – đó là lòng dũng cảm. chàng trai trốn thoát dưới làn đạn của kẻ thù để đưa bức thư “khẩn cấp”. Trần thị lý không run sợ, không nhượng bộ trước những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. trước khó khăn, nguy hiểm vẫn quyết tâm lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là lòng dũng cảm.

  Dũng cảm là ý chí đối mặt với khó khăn để đạt được mục tiêu đã thiết lập. Trong cuộc sống thanh bình, hàng ngày chúng ta vẫn chứng kiến ​​những hành động quả cảm. dũng cảm vạch trần những việc làm xấu xa của người khác dù họ là những người có thế lực, những người cảnh sát dũng cảm truy bắt tội phạm giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân, một cậu học sinh sẵn sàng lao mình dưới dòng nước xiết để cứu bạn … những con người dũng cảm đó đã góp phần để làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn. Chiến thắng người khác đã khó, nhưng chiến thắng chính mình còn khó hơn. can đảm để nhìn thấy và thừa nhận những sai lầm và khuyết điểm của bạn. dũng cảm để chinh phục những mong muốn cá nhân, tham vọng và nhu cầu vô tận của bạn. không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, nhiều người rơi vào bẫy của những cám dỗ, rồi nghiện ngập, trộm cắp … họ không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật, để sửa chữa những sai lầm mà bao người mắc phải hàng ngày. lại vào con đường tội lỗi. Và đến khi tôi có đủ can đảm để nhìn lại thì đã quá muộn. Chúng ta đã nghe rất nhiều về lòng dũng cảm. đó là phẩm chất của anh hùng, nêu gương anh hùng, nhưng đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người.

  cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn. Nếu chúng ta không có đủ nghị lực và nếu không có dũng khí, chúng ta sẽ rất khó thành công trong cuộc sống. Lòng dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể trau dồi thông qua luyện tập. Cùng với lòng trung thực, lòng dũng cảm sẽ là phẩm chất để mỗi người trở thành người tốt.

  Bài phát biểu về bản lĩnh – bài 4

  với lòng tốt, sự tha thứ, trung thực. lòng dũng cảm luôn là điều mà mọi nhân cách chân chính luôn phấn đấu. nhưng tất cả chúng ta có ý thức được phẩm chất cao quý này không?

  Xem thêm: Phân tích 2 câu Một duyên hai nợ âu đành phận. – Trần Bảo Việt

  Con người có nhiều điều tốt đẹp và lòng dũng cảm là một phẩm chất cao quý trong nhân cách đạo đức của con người. Thực ra không khó để nhận biết vì từ nhỏ ai cũng biết đến sự dũng cảm qua các nhân vật thần thoại, đáng yêu như chú bộ đội, chú bé, thánh … tên gọi khác của trái tim còn là lòng dũng cảm, sự kiên cường. , chủ nghĩa anh hùng: dũng khí gần gũi với nghị lực, có ý chí sắt đá. nó đối lập với hèn nhát, sợ hãi … dũng cảm tôn vinh nhân cách con người trong khi hèn nhát hạ thấp con người xuống hố sâu của thất bại đáng tiếc.

  tất nhiên, lòng dũng cảm của con người không phải lúc nào cũng xuất hiện. Nếu cuộc sống của mỗi người chỉ toàn những điều bình yên, may mắn và tốt đẹp mà có thể chúng ta chưa từng biết, chúng ta cần sử dụng sự đồng cảm. một em bé đang băng qua đường, cùng lúc đó, chiếc xe tải cũng đang chuẩn bị chạy. Ngay lập tức, một nam thanh niên nhanh chóng quấn lấy người và nhanh chóng đẩy cháu bé sang phần đường bên kia. Em bé được cứu trong tích tắc… khi chú ho đến thăm trường mẫu giáo và phát kẹo cho các em, cậu bé xấu số đã không đưa tay ra nhận kẹo vì nhận ra mình không phải là một cậu bé ngoan và đã làm sai. … Những câu chuyện nhỏ đó cho chúng ta thấy về lòng dũng cảm. và ai cũng có thể nhận ra rằng chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nguy, thử thách, gian khổ, lòng dũng cảm mới thể hiện được qua những hành động cụ thể. Những người mang trong mình phẩm chất cao quý này là những người không quản ngại công việc, hy sinh, luôn phản ứng nhanh, quên mình trong những hoàn cảnh khó khăn để khẳng định chân lý, công lý, cái thiện, bênh vực kẻ yếu … là hình ảnh của trẻ thơ. liên hệ trong bài thơ tập hợp (chính nghĩa) qua mưa bom bão đạn, cô thanh niên xung phong “lấy thân mình hứng suối bom” thi mỹ cúc), hình ảnh ngọn đuốc sống của anh bộ đội lê văn tám. người đã dùng cơ thể của mình để lấp đầy lỗ hổng vào buổi sáng … đó không phải là những dấu hiệu đẹp đẽ của sự dũng cảm sao? lòng dũng cảm còn hiện hữu trong sự hy sinh thầm lặng của biết bao chiến sĩ Công an ngày đêm giữ gìn an ninh trật tự trên đất nước. nó hiện diện trong sự gia tăng không ngừng của những người phải sống trong bệnh tật và nghèo đói. nằm ở hành động lặn lội vào cơn lốc cuồng nộ để vớt một đứa em trai từ cõi chết … thực sự không có chiếc túi thần kỳ nào có thể chứa đựng hết can đảm của loài người, không có giấy bút nào có thể làm nên tên tuổi của tất cả những người họ. mang nhân cách cao quý đó.

  con người luôn cần và luôn khao khát cái đẹp: đó là quy luật của cuộc sống. Cùng với những phẩm chất cao quý khác của nhân cách con người, lòng dũng cảm phải được giữ gìn và trau dồi để nó tồn tại mãi trong cuộc đời này. tại sao mỗi người cần nhận thức rõ ràng về điều đó?

  cuộc sống của con người về bản chất không bao giờ bằng phẳng, dễ dàng. không phải lúc nào chúng ta cũng đi “vào guồng” trong mọi công việc, mọi hành động. Khó khăn và bất trắc là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi khi phải đối mặt. chiến tranh, thiên tai, địch họa, bệnh tật, đói nghèo … là kẻ thù muôn thuở của loài người. con người có thể tồn tại và phát triển như ngày nay không thể không có sức đề kháng với chúng. Sức mạnh là yếu tố đầu tiên mà mỗi người cần có, nhưng lòng dũng cảm mới là yếu tố quan trọng, giúp quyết định thắng bại. Do lòng dũng cảm chiến đấu, nhân dân Việt Nam đã chiến thắng các đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mỹ, mới được sống cuộc sống thực sự độc lập, tự do. họ đã can đảm thế chấp nhà đỏ và vay vốn ngân hàng, nhờ đó đã đưa nhiều hộ nông dân Việt Nam thoát khỏi cảnh nghèo đói, khốn khó. dũng cảm đối mặt với bệnh tật nên nguyễn ngọc ký đã trở thành người thầy mẫu mực mà chúng ta vẫn thấy … lòng dũng cảm là động lực khiến con người vươn lên trên hoàn cảnh, vươn lên trên khó khăn, gian khổ, thậm chí mất mát, hy sinh trong cuộc sống. Nếu không có nó, mọi người có thể luôn chìm trong tiếc nuối, đau đớn, trong đau khổ vô tận.

  Rõ ràng, không phải lúc nào chúng ta cũng phải đối phó với những thảm họa và bất trắc trong suốt cuộc đời của mình. ý nghĩa của cuộc sống con người còn nằm ở việc sáng tạo và khám phá những điều mới mẻ xung quanh bạn. Nếu Columbus không dám gửi con tàu của mình đến châu Mỹ, thì liệu chúng ta đã gặp những người da đỏ ở đây? Nếu các gagarin không bay vào vũ trụ, nếu các phi hành gia không khám phá các hành tinh khác, thì liệu nhân loại có bao giờ biết đến những điều mới bên ngoài trái đất của họ? Nếu edison không có những vụ nổ kinh hoàng trong phòng thí nghiệm của mình, liệu nhà khoa học này có thể sáng chế ra nhiều điều kỳ diệu cho nhân loại? lòng dũng cảm là một trong những yếu tố khiến họ dám làm những điều chưa từng có. Trong vài thế kỷ gần đây, nhân loại đã làm được nhiều điều đáng kinh ngạc. Nếu không có lòng dũng cảm, chân trời hiểu biết của con người có thể rộng lớn đến vậy? vì vậy, cần có lòng dũng cảm để con người khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, bổ ích cho cuộc sống này, để cuộc sống con người không tẻ nhạt, tẻ nhạt mà ngày càng phong phú hơn.

  ai đó đã từng nói: “chiến thắng vĩ đại nhất là chinh phục được chính mình”. điều đó hoàn toàn đúng vì con người ta thường không dám thừa nhận, không dám đối mặt với những khuyết điểm của bản thân. tuy nhiên, kinh Phật đã bàn về một thói hư tật xấu của con người: “lỗi của con người là tìm thấy / như sàng lọc trấu / trong khi lỗi của chúng tôi là giấu kín / như kẻ trộm giấu thẻ”. không đến nỗi xưa nay các nhà Nho chân chính thường tự răn mình rằng: “giàu sang bất khả tư nghì, dân nghèo không thể động, uy vũ bất khả tư nghì”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rất coi trọng tinh thần phê bình và tự phê bình của người cán bộ cách mạng nói riêng và của cá nhân công dân nói chung. nhưng không dễ để mỗi chúng ta tự ý thức được lỗi lầm của mình. Có lẽ vì sợ hãi hay vì thành tích mà đôi khi chúng ta không dám nhận những tật xấu, những khuyết điểm của mình. là do chúng ta không có dũng khí, không dám chịu trách nhiệm về mình. trước mắt có thể không có hại nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự tiến bộ trong cuộc sống. những kẻ hèn nhát như vậy sẽ không thể đạt được thành công, họ sẽ không thể có được hạnh phúc trọn vẹn. Chỉ khi can đảm nhận lỗi, con người mới có cơ hội hoàn thiện mình, hoàn thiện tư cách đạo đức của chính mình. Lòng dũng cảm giúp nhân vật tự xưng là “tôi” trong truyện minh họa (nguyễn minh châu) thấy được những khuyết điểm, sai lầm trong hành động của mình. lòng dũng cảm khiến học sinh không ngại viết vào bản tự kiểm điểm cá nhân những khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện đạo đức… con đường hoàn thiện nhân cách của mỗi người không thể thiếu sự góp mặt của lòng dũng cảm. mỗi chúng ta chỉ có thể sống tốt hơn, cuộc sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa hơn khi mỗi chúng ta ý thức rất rõ về lòng dũng cảm trong chính mình.

  Vì những lẽ trên, tinh thần dũng cảm cần được phát huy và nêu gương trong cuộc sống của con người. nhưng sự thật không phải ai cũng có thể quên mình vì đại nghĩa, không phải ai cũng có lòng vị tha, hy sinh để lòng dũng cảm trở thành mẫu số chung trong nhân cách con người. Đọc truyện kiều (nguyễn du), truyện tân văn (nguyễn đình chiểu), ta thấy ngoài những anh hùng chính nghĩa như tu hai, văn tiên, hanh minh … vẫn còn rất nhiều kẻ hèn hạ, đê hèn. . . Trong chiến tranh, nhiều người sợ sống, sợ chết, hoặc tìm mọi cách để không phải ra trận, không phải đối mặt với mũi tên và làn đạn, hoặc tham gia cùng kẻ thù để hưởng một cuộc sống hạnh phúc. nhiều người đứng dưới bến vẫn chối tội, không chịu khai nhận đơn giản vì sợ sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. nhiều nhà báo sợ hãi trước sự đe dọa của các phần tử xấu nên không dám vạch trần bộ mặt sai trái, đồi bại của những kẻ bất lương. nhiều người sợ ảnh hưởng đến thành tích cá nhân, đoàn kết mà không dám góp ý, chỉ trích những điều không hay… những nỗi sợ hèn nhát ấy là một vết xám làm đen bức tranh toàn cảnh của đời người. Tất nhiên, chúng ta không thể đồng tình với những thái độ và hành vi tiêu cực như vậy. nhưng làm thế nào để mọi người có một bản lĩnh sâu sắc, để có thể “lan tỏa” trong cộng đồng của chúng ta?

  Trên thực tế, trước những vấn đề xã hội, mỗi người đều chỉ có thể góp sức nhỏ bé của mình. nếu lòng dũng cảm trở thành nguyên khí của dân tộc, tinh thần nhân văn thì trước hết cả cộng đồng phải biểu dương và bênh vực nó để mọi người noi theo. Những câu chuyện cảm động về lòng quả cảm được kể hàng ngày trên các phương tiện truyền thông. chỉ cần gõ ba chữ “can đảm” trên trang mạng google, chúng ta có thể nhận được hàng trăm bài báo trên các báo điện tử với nội dung đó. biện pháp tuyên truyền này sẽ góp phần xây dựng trong lòng mọi người lòng dũng cảm và sự kiên cường. Tất nhiên, sự biểu dương, nêu gương đó phải kèm theo thái độ phê phán, thậm chí lên án những hành động hèn hạ, nhu nhược của con người. chỉ khi đó, nhận thức về lòng dũng cảm mới đầy đủ và toàn diện.

  với tư cách là một cá nhân, mỗi người cũng cần sẵn sàng rèn luyện bản thân để trở nên dũng cảm. điều này cực kỳ quan trọng vì nó có ý nghĩa trước hết đối với cuộc sống của chính chúng ta. Hơn cả sự vị tha, lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta đứng vững khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống của chính mình. dám đối mặt với mọi thử thách trong học tập, rèn luyện đạo đức là cách tốt nhất để xây dựng lòng dũng cảm cho bản thân. vượt qua sự cám dỗ của trò chơi điện tử, bạo lực ở trường học… không cần can đảm sao? hưởng ứng nhiệt tình cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” có cần dũng khí? những trở ngại trong học tập, thi cử, những áp lực tinh thần từ xã hội, gia đình và bản thân sẽ giúp những ai có đủ dũng khí để khẳng định bản chất của mình.

  Sự nỗ lực rèn luyện lòng dũng cảm của mỗi chúng ta không thể tách rời việc tự giác, học tập và noi theo những tấm gương dũng cảm trong xã hội. Nếu chúng ta không học hỏi, chúng ta sẽ không có kinh nghiệm, chúng ta sẽ không thể phản ứng nhanh với các tình huống thử thách. lòng dũng cảm phải được biến thành hành động và hành động đó phải mang lại kết quả tốt. chúng ta không thể nhảy xuống nước để cứu người gặp nạn khi chúng ta không biết bơi. trong những tình huống như vậy, tinh thần dũng cảm cần được hỗ trợ bởi sự thông minh, nhanh nhẹn…

  Thật khó để tưởng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có lòng can đảm. có lẽ bóng tối, cái ác, sự bất công … tất cả những gì tồi tệ nhất sẽ có cơ hội để chọc giận và đàn áp con người. Trong bạn, lòng dũng cảm có ngự trị? Chúng ta hãy cố gắng giữ gìn và phát huy để nó mãi là một trong những nét đẹp của nhân cách chúng ta.

  Bài phát biểu về bản lĩnh – bài 5

  Dù ở đâu, khi làm bất cứ việc gì, con người cũng cần có lòng dũng cảm. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta, đã có biết bao tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, gian khổ, thậm chí hy sinh. những chiến sĩ vệ quốc quân, giải phóng quân đã trở thành biểu tượng cao đẹp của lòng quả cảm.

  Bản lĩnh là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của con người. bởi vì trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn và thử thách. lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh, là ý chí kiên trì để con người có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách, có sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù… và đôi khi là chiến thắng chính mình. người chiến sĩ bình tĩnh, điềm đạm, không sợ vũ khí của kẻ thù – đó là lòng dũng cảm. chàng trai trốn thoát dưới làn đạn của kẻ thù để đưa bức thư “khẩn cấp”. Trần thị lý không run sợ, không nhượng bộ trước những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. trước khó khăn, nguy hiểm vẫn quyết tâm lao động, hoàn thành nhiệm vụ, đó là lòng dũng cảm. lòng dũng cảm là ý chí đối mặt với khó khăn để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

  Trong cuộc sống thanh bình, chúng ta vẫn chứng kiến ​​những việc làm dũng cảm hàng ngày. dũng cảm vạch trần những việc làm xấu xa của người khác dù họ là những người có thế lực, những người cảnh sát dũng cảm truy bắt tội phạm giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân, một cậu học sinh sẵn sàng lao mình dưới dòng nước xiết để cứu bạn … những con người dũng cảm đó đã góp phần để làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

  Đánh bại người khác vốn đã rất khó, nhưng chiến thắng bản thân còn khó hơn nhiều. can đảm để nhìn thấy và thừa nhận những sai lầm và khuyết điểm của bạn. dũng cảm để chinh phục những mong muốn cá nhân, tham vọng và nhu cầu vô tận của bạn. không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, nhiều người rơi vào bẫy của những cám dỗ, rồi nghiện ngập, trộm cắp … họ không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật, để sửa chữa những sai lầm mà bao người mắc phải hàng ngày. lại vào con đường tội lỗi. , và khi tôi có đủ can đảm để nhìn lại thì đã quá muộn.

  Chúng tôi đã nghe rất nhiều về lòng dũng cảm. đó là phẩm chất của những anh hùng, nêu những tấm gương anh hùng, nhưng đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người. cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách. Nếu chúng ta không có đủ nghị lực và nếu không có dũng khí, chúng ta sẽ rất khó thành công trong cuộc sống. Lòng dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể trau dồi thông qua luyện tập. Cùng với lòng trung thực, lòng dũng cảm sẽ là phẩm chất để mỗi người trở thành người tốt.

  Trên đây là bài tập làm văn về lòng dũng cảm, chúc các bạn may mắn!

  theo nguồn: bailamvan.edu.vn

  Xem ngay: Tại sao tuyến du lịch từ thành phố hồ chí minh đến đà lạt nha trang vũng tàu quanh năm nhộn nhịp

  XEM THÊM:  Cấu trúc would you like trong tiếng Anh I Cấu trúc, Bài tập

  Vậy là đến đây bài viết về ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button