Hỏi đáp

Xa thương gần thường là quy luật gì

Bạn đang quan tâm đến Xa thương gần thường là quy luật gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Xa thương gần thường là quy luật gì tại đây.

yêu cuộc sống

khái niệm.

Cả trong cuộc sống và trong văn học tâm lý, thuật ngữ ảnh hưởng được sử dụng theo hai nghĩa:

lĩnh vực đời sống tình cảm của con người.

Bạn đang xem: Xa thương gần thường là quy luật gì

thuộc tính tính cách: yêu, ghét …

Lĩnh vực đời sống tình cảm của con người cũng là một tổng thể, từ những rung động ở mức độ thấp đến cảm xúc, và phức tạp nhất là cảm xúc. để dễ phân biệt, thay vì gọi tình cảm, người ta thường dùng cụm từ cảm xúc, tình cảm.

mọi hoạt động của con người đều nhằm thoả mãn những nhu cầu nhất định. nếu nhu cầu được đáp ứng, mọi người cảm thấy thoải mái và dễ chịu. ngược lại, nếu nhu cầu không được thỏa mãn, con người cảm thấy khó chịu, bực bội, chán nản. tất cả các hiện tượng: hạnh phúc, thất vọng, chán nản … đều là hiện tượng cảm xúc.

Cảm xúc, tình cảm là hiện tượng tâm lý phản ánh mối quan hệ của các sự vật, hiện tượng liên quan đến việc thỏa mãn nhu cầu của chủ thể.

so sánh cảm giác và nhận thức:

cảm xúc, cảm xúc

nhận thức

nội dung phản chiếu

mối quan hệ giữa sự vật, hiện tượng với nhu cầu và động cơ

thuộc tính, mối quan hệ của sự vật

phạm vi

nhiều tùy chọn hơn (hẹp)

chiều rộng

phương pháp phản ánh

môi trường

hình ảnh, biểu tượng, khái niệm

tính chủ quan

màu sáng của đối tượng

có phụ thuộc

đế căn sinh lý của cảm xúc : có thể nói ở góc độ sinh lý, cảm xúc được điều hòa và kiểm soát bởi hai cơ chế: thần kinh và khôi hài. Sự liên kết chặt chẽ này là cơ sở của nhiều nghiên cứu đo lường phản ứng cảm xúc gián tiếp thông qua các chỉ số sinh lý (xem thêm phần căng thẳng).

Xem thêm: Cách sử dụng máy sưởi dầu

phân biệt giữa cảm giác và cảm xúc:

cảm xúc

tình yêu

quy trình

thuộc tính, phẩm chất nhân cách

trạng thái hiện tại

cả thực tế và tiềm năng

biến

ổn định

XEM THÊM:  2 cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây

tổng quát để ảnh hưởng đến

thể hiện qua cảm xúc

trước đó

có sau

kèm theo những thay đổi về sinh lý

mức độ tình cảm.

sắc thái tình cảm của cảm xúc:

Đây là mức độ phản ánh cảm xúc thấp nhất, kèm theo cảm giác. ví dụ, màu xanh lá cây thường gây ra trạng thái hưng phấn, nhẹ nhõm; màu đỏ kèm theo cảm xúc bỏng rát và nhức nhối.

trong tiếng Việt: đỏ, xanh, chói tai, nhức đầu … nói lên các sắc thái tình cảm của cảm giác.

sắc thái cảm xúc: thoáng qua, không mạnh mẽ, rất đúng giờ, gắn với một số cảm xúc nhất định và không được chủ thể ý thức rõ ràng và đầy đủ.

môi trường:

rung động là những cảm xúc ban đầu có cường độ thấp chưa được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài. những rung động thường thoáng qua, không rõ ràng và dễ mất đi, không để lại dấu vết: nỗi buồn thoáng qua, niềm vui thoáng qua …

cảm xúc:

Đây là mức độ phản ánh cao hơn, thường là biểu hiện cụ thể và trực tiếp của một cảm giác nhất định.

cảm xúc có những đặc điểm sau: chúng xảy ra nhanh chóng, mạnh mẽ, rõ ràng hơn màu sắc của cảm xúc, được chủ thể ý thức rõ ràng hơn.

Xem thêm: động lực của sự phát triển là gì

Trong cảm xúc cũng có một số dạng đặc biệt:

xúc cảm: xúc động là dạng cảm xúc có cường độ mạnh, xảy ra trong thời gian ngắn, chủ thể còn tỉnh táo, nhưng khó kiểm soát được hành vi của mình (vừa tức vừa mất trí – thành ngữ).

tâm trạng: tâm trạng là một dạng cảm xúc phát triển trong thời gian dài, cường độ biểu hiện yếu, đôi khi chủ thể không rõ nguyên nhân:

nó sáng lên hôm nay

Tôi buồn Tôi không biết tại sao tôi buồn. (mùa xuân tuyệt vời)

tâm trạng là một trạng thái tâm lý (cụ thể là cảm xúc), làm nền tảng cho các hoạt động của con người và ảnh hưởng rõ ràng đến toàn bộ hành vi của chủ thể …

trạng thái căng thẳng cũng là một trạng thái đặc biệt của cảm xúc. nó được nhìn nhận dưới góc độ phản ứng (cả sinh lý, tâm lý và hành vi) của đối tượng đối với các tác động / tình huống căng thẳng. căng thẳng có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến các hoạt động của con người.

XEM THÊM:  Tại sao không dùng con lai kinh tế để nhân giống

tình yêu:

Đó là thái độ ổn định của mọi người đối với thực tế xung quanh họ và đối với chính họ.

cảm xúc là một thuộc tính của nhân cách. có các đặc điểm sau: ổn định, dễ nhận biết.

trong tình yêu có một hình thức đặc biệt, có cường độ rất mạnh, khá lâu dài và có ý thức rõ ràng: yêu. có đam mê tích cực nhưng cũng có đam mê tiêu cực thường được gọi là đam mê.

Mọi người có nhiều loại cảm xúc khác nhau. nó có thể được chia thành cảm xúc cấp thấp và cảm xúc cấp cao. cảm xúc cấp thấp liên quan đến thỏa mãn nhu cầu sinh lý, cảm xúc cấp cao liên quan đến thỏa mãn nhu cầu xã hội của con người.

các loại tình cảm.

tình cảm đạo đức:

cảm xúc đạo đức là những cảm xúc liên quan đến sự thỏa mãn các nhu cầu đạo đức của con người. tình cảm đạo đức còn là sự thể hiện thái độ của con người đối với người khác, xã hội và trách nhiệm xã hội của chính họ.

Anh ấy yêu đất nước, anh ấy yêu đất nước, anh ấy yêu ông bà của anh ấy …

tình cảm tri thức:

Cảm xúc trí tuệ là những cảm xúc nảy sinh trong quá trình hoạt động trí óc. Nó liên quan đến nhận thức, sự sáng tạo, với sự thỏa mãn nhu cầu nhận thức của con người.

Biểu hiện tình cảm trí tuệ thể hiện thái độ của con người đối với suy nghĩ, ý tưởng, quá trình và kết quả của hoạt động trí tuệ. chúng là: tò mò, kinh ngạc, nghi ngờ, tự tin …

cảm xúc thẩm mỹ:

Cảm xúc thẩm mỹ là những cảm xúc liên quan đến nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu làm đẹp của con người. cảm xúc thẩm mỹ thể hiện thái độ thẩm mỹ của con người đối với hiện thực (thiên nhiên, xã hội, con người, tác phẩm).

XEM THÊM:  210 Từ vựng tiếng Anh về các con vật | 4Life English Center

luật tình cảm.

luật truyền bá:

cảm xúc và cảm xúc của một người có thể được truyền, “lây” sang người khác: buồn, dễ lây …

cảm xúc tập thể, tâm trạng tập thể và tâm trạng xã hội được hình thành theo quy luật này.

luật thích ứng:

Giống như tình cảm, cảm xúc, tình cảm cũng có hiện tượng thích ứng, tức là khi lặp đi lặp lại nhiều lần thì cường độ yếu dần đi (vô cảm). hiện tượng “xa, gần, thường xuyên” là một trong những biểu hiện của quy luật này.

luật tương phản (hoặc quy nạp):

Đó là sự tương tác của những cảm xúc trái ngược: cảm xúc tiêu cực có thể làm tăng cường độ của cảm xúc tích cực và ngược lại.

như trong cảm giác, quy luật tương phản của cảm xúc và cảm giác xảy ra ở 2 góc độ: tương phản liên tiếp và tương phản đồng thời.

luật chuyển động:

cảm xúc và tình cảm có thể được chuyển từ đối tượng này sang đối tượng khác: “Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn mọi lúc” hoặc: “Tôi giận cá; lấy và lấy ”là tất cả các biểu hiện của luật này.

quy tắc hợp nhất:

quy luật hỗn hợp cho thấy rằng những cảm xúc trái ngược nhau cùng tồn tại trong một loại cảm xúc. không những không loại trừ nhau mà ngược lại, chúng còn có thể tiến hóa theo quy luật tương phản. cảm xúc của tình yêu và sự ghen tuông có thể cùng tồn tại trong tình yêu. trong nhiều trường hợp, bạn càng yêu mãnh liệt thì bạn càng ghen tuông dữ dội hơn.

quy luật hình thành cảm xúc:

Tình cảm được hình thành theo con đường tổng hợp và khái quát những cảm xúc cùng loại. chẳng hạn, tình cảm của con cái đối với cha mẹ là do những cảm xúc tích cực mà cha mẹ khơi gợi trong quá trình lớn lên của trẻ.

Xem thêm: Người Đàm Phán tập cuối: Sau tất cả, Dương Mịch và Hoàng Tử Thao lại trở về bên nhau!

Vậy là đến đây bài viết về Xa thương gần thường là quy luật gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button