Hỏi đáp

Vai trò của thương mại trong phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam thời kỳ hội nhập

Bạn đang quan tâm đến Vai trò của thương mại trong phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam thời kỳ hội nhập phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vai trò của thương mại trong phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam thời kỳ hội nhập tại đây.

tóm tắt:

thương mại là một lĩnh vực kinh tế độc lập có hoạt động là mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Hoạt động kinh doanh là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động thu lợi nhuận khác (theo luật thương mại Việt Nam). trong đó bao gồm các hoạt động sau: mua bán hàng hóa; việc cung cấp các dịch vụ; khuyến mãi; hoạt động trung gian thương mại … bài viết nhằm làm rõ vai trò của thương mại đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội, làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh quốc tế hiện nay, thời kỳ hội nhập kinh tế .

Bạn đang xem: Vai trò của thương mại là gì

các từ khóa: thương mại, phát triển kinh tế xã hội, hội nhập.

1. giới thiệu

thương mại đã có từ lâu đời và tồn tại thông qua các phương thức sản xuất xã hội. Hoạt động thương mại chịu sự điều chỉnh của các quy luật sản xuất hàng hóa và cả các quy luật kinh tế vốn có trong mỗi chế độ chính trị xã hội mà ngành thương mại hoạt động. sản xuất là điểm xuất phát, tiêu dùng là điểm cuối, thương mại là chức năng phân phối, trao đổi là khâu trung gian. Với vị trí này, thương mại một mặt chịu sự chi phối của sản xuất và tiêu dùng, mặt khác nó có tác động tích cực và chủ động đến sản xuất và tiêu dùng. thương mại vừa đại diện cho người tiêu dùng để tác động đến sản xuất, vừa đại diện cho sản xuất để tác động đến tiêu dùng, giúp thúc đẩy tái sản xuất mở rộng và phát triển, nó đóng vai trò như một mắt xích trong guồng máy kinh tế.

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, thương mại trở thành lĩnh vực tiên phong, quan hệ thương mại đi trước mở đường cho quan hệ ngoại giao chính thức giữa các quốc gia. Thương mại dịch vụ cũng là một phương thức để các nước đang phát triển tiến kịp với các nước phát triển, từng bước thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến. Do ảnh hưởng của cơ chế cũ và nền sản xuất nhỏ lẻ, thương mại phát triển chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới và hội nhập kinh tế. phát triển thương mại là con đường khai thác tiềm năng, thế mạnh của đất nước, thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, để phát triển kinh tế xã hội nước ta trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, cần nhận thức rõ vai trò của hoạt động kinh doanh đối với sự phát triển kinh tế xã hội, làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế xã hội. phát triển kinh tế nước ta trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

2. quá trình ra đời và phát triển thương mại

Trong lịch sử phát triển của nền sản xuất, không phải ngay từ đầu loài người đã biết sản xuất ra hàng hoá để trao đổi, khi đó con người đã làm ra hàng hoá với mục đích duy nhất là thoả mãn nhu cầu của bản thân. chỉ khi nhu cầu của con người ngày càng tốt hơn và của cải vật chất ngày càng dư thừa thì người ta mới nghĩ đến việc trao đổi sản phẩm với nhau (trao đổi giản đơn). cho đến khi hình thức trao đổi đơn giản này không còn thỏa mãn được nhu cầu của người khác, thì “lưu thông hàng hóa” đã hỗ trợ quá trình phát triển đó. lưu thông hàng hoá là một dấu mốc quan trọng của nền sản xuất hàng hoá, mà thương mại là đỉnh cao của trao đổi và lưu thông. thương mại xuất hiện khi lưu thông trở thành một ngành độc lập tách khỏi sản xuất, tuy tách khỏi sản xuất nhưng thương mại chỉ tồn tại và phát triển trong xã hội có sản xuất và lưu thông hàng hóa. Do luôn gắn liền với sản xuất hàng hoá nên trong các bước hình thành ngành thương mại thường song hành với quá trình sản xuất hàng hoá.

XEM THÊM:  Tại sao con người phải chết

Phân công lao động xã hội là điều kiện cần thiết để ra đời công thương nghiệp: Phân công lao động xã hội là sự phân công lao động vào các ngành, lĩnh vực khác nhau, tạo nên sự chuyên môn hóa của sản phẩm. mỗi người chỉ sản xuất một hoặc một số sản phẩm, hoặc chỉ sản xuất một phần sản phẩm. do đó để thoả mãn nhu cầu sản xuất và đời sống của xã hội cần có sự trao đổi giữa chúng với nhau. khi sự phân công lao động phát triển, sự lưu thông hàng hoá cũng vậy. Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão để hợp tác và hội nhập phát triển, sự phân công lao động không chỉ bó hẹp trong từng quốc gia, mà đã vượt ra khỏi biên giới của mỗi quốc gia. do đó, việc trao đổi hàng hóa và lưu thông hàng hóa phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu.

Sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất là điều kiện đủ để ra đời và phát triển thương mại: sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất làm cho những người sản xuất độc lập với nhau. sản phẩm sản xuất ra là tài sản của từng người sản xuất riêng lẻ, không ai có quyền lấy của ai, do đó, trao đổi sản phẩm giữa những người sản xuất phải là trao đổi, đổi lại là vật có giá trị tương đương. từ đó sản phẩm trở thành hàng hóa.

3. Vai trò của thương mại đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam

thứ nhất, thương mại thúc đẩy sự vận động của hàng hóa trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước

Trong lịch sử phát triển xã hội loài người, thương mại đã đóng một vai trò quan trọng bao gồm việc xóa bỏ sản xuất lặt vặt và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất hàng hóa (hàng hóa sản xuất ra để trao đổi). Trong thời kỳ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vai trò của thương mại với tư cách là một mắt xích không thể thiếu trong quá trình vận hành của nền kinh tế theo cơ chế thị trường càng được khẳng định. thương mại có tác động tích cực thúc đẩy quá trình phân bố lại lao động xã hội ở nước ta, chuyên môn hoá và hợp tác hoá sản xuất, hướng sản xuất theo hướng sản xuất lớn sản phẩm cơ bản, tạo ra nguồn hàng hoá lớn cung cấp cho nhu cầu đa dạng từ trong nước và xuất khẩu yêu cầu. thương mại là nhân tố trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của lưu thông hàng hoá, cung ứng hàng hoá và dịch vụ của các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Hoạt động thương mại ngoài việc chịu sự điều chỉnh của các quy luật kinh tế trọng thương còn thực hiện các chính sách kinh tế xã hội, cung cấp tư liệu sản xuất, tiêu dùng và thu mua sản phẩm ở các vùng kém phát triển, kinh tế khó khăn để thúc đẩy kinh tế trọng thương phát triển. ở những vùng này, đẩy lùi nền kinh tế tự nhiên, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng và tái cân bằng các hoạt động kinh tế.

Xem thêm: Tại sao hồng kông lại biểu tình

thứ hai, thương mại thúc đẩy sản xuất, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Vai trò của thương mại dịch vụ gắn liền với sự phát triển của ngành xây dựng, ngành nông lâm kết hợp và các ngành kinh tế khác của đất nước, được đánh giá dựa trên mục tiêu của từng năm, từng kỳ kế toán của kế hoạch đề ra. thương mại là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, giữa nông sản, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, v.v. thương mại cung cấp tư liệu sản xuất cần thiết, tạo điều kiện cho sản xuất tiên tiến. Hàng hoá do các ngành, các lĩnh vực sản xuất cần có mạng lưới buôn bán để tiêu thụ sản phẩm trên thị trường và làm trung gian điều hoà cung cầu. khi sản phẩm được bán nhanh, chu kỳ phát lại và tốc độ phát lại sẽ bị rút ngắn. do đó, thương mại mở ra con đường tiêu thụ sản phẩm cho ngành sản xuất, thúc đẩy công nghiệp phát triển. trong thời kỳ thực hiện cơ chế quản lý hành chính tập trung quan liêu, bao cấp, mọi sản phẩm, hàng hoá đều được nhà nước phân chia nhất định. thương mại chỉ cung cấp dịch vụ và hàng hóa do nhà nước cung cấp. ước tính. nền kinh tế có sức ì lớn, các thành phần kinh tế không dám phát triển, quan hệ cung cầu vốn đã không cân đối lại càng mất cân đối. nhưng từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, hoạt động thương mại chịu sự điều chỉnh của các quy luật kinh tế thị trường đã giúp kích thích sản xuất phát triển, cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho dân cư.

XEM THÊM:  Cách tẩy vết thuốc nhuộm dính trên da

Hoạt động thương mại thông qua cơ chế thị trường kích thích các nhà sản xuất, công ty áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị, quy trình công nghệ, ứng dụng khoa học vào quản lý để sản xuất ngày càng tiên tiến và có sức cạnh tranh trên thị trường. đây là những quá trình quan trọng trên con đường công nghiệp hóa. chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa là một quá trình chịu sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là thị trường và thương mại. hoạt động kinh doanh có tác dụng phát triển thị trường trong và ngoài nước thông qua xuất nhập khẩu. hàng hoá được tiêu thụ nhanh, giá trị hàng hoá được thực hiện, bộ phận tích luỹ trong cơ cấu giá cả hàng hoá được hình thành. Như vậy, hoạt động thương mại góp phần thúc đẩy sản xuất và tích lũy vốn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta trong thời kỳ hội nhập.

Thứ ba, thương mại thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác của nền kinh tế

Vai trò của thương mại trong nền kinh tế nói chung là: kích thích sự phát triển của lực lượng sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hoá, đổi mới chất lượng số lượng công việc và tư duy kinh doanh, thể hiện sự thoả mãn của sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. chẳng hạn như máy móc thiết bị, đầu vào, nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng, v.v. thúc đẩy khoa học và công nghệ thông qua các chương trình chuyển giao công nghệ. ảnh hưởng đến quá trình phân bổ và phân phối các nguồn lực, thực hiện chuyên môn hóa, hình thành cơ cấu kinh doanh hiệu quả và tạo ra các nhu cầu mới. thông qua các hợp đồng thương mại (bán buôn, bán lẻ) ký kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh của các ngành để đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường. Nhờ sự lưu thông này mà mối quan hệ giữa ngành thương mại với các ngành khác ngày càng khăng khít hơn, thúc đẩy sự phát triển của mỗi ngành.

thứ tư, thương mại thúc đẩy phân phối tài nguyên

Đối với những địa phương có dân số đông, nguồn lao động tương đối dồi dào, đa dạng thì nhu cầu lao động cũng đa dạng không kém. Chính những đối tượng này đã góp phần vào việc chọn nghề và thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa trên địa bàn. thương mại không chỉ là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng mà còn là trung gian phân phối nguồn tài chính để kinh doanh, lưu thông, luân chuyển hàng hóa trên thị trường, giúp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

XEM THÊM:  Khó khăn và thách thức là gì

thứ năm, thương mại góp phần mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại

quan hệ thương mại với các nước trên thế giới sẽ ngày càng được củng cố vì lợi ích của cả hai bên, thương mại đóng vai trò trực tiếp trong việc mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ, thiết lập và mở rộng quan hệ thương mại với các nước xung quanh thế giới, giúp mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, kết nối sản xuất và tiêu dùng trong nước với các nước trên thế giới, góp phần tích lũy vốn, nhất là vốn ngoại hối và đổi mới công nghệ. Ngoài ra, quan hệ thương mại góp phần thay đổi hoặc thay đổi nhận thức của bạn bè quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Như vậy, thương mại góp phần mở rộng quan hệ kinh tế không chỉ ở phạm vi quốc gia mà còn trên phạm vi quốc tế, làm cho thương mại địa phương thâm nhập thị trường nước ngoài. Vai trò của hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế địa phương với các mối quan hệ kinh tế quốc tế là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay của Việt Nam.

4. kết luận

Như vậy, hoạt động thương mại là trục phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho đông đảo người dân trên địa bàn, đồng thời đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. . cuộc sống của người dân. do đó, nhận thức được vai trò của thương mại đối với sự phát triển kinh tế xã hội có ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội của nước ta trong thời kỳ hội nhập. .

tài liệu tham khảo:

1. Bộ môn Kinh tế Phát triển (2009), Giáo trình Kinh tế Phát triển, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

2. chu văn cấp, phạm quang phần, trần bình trong (2006), giáo trình kinh tế chính trị học marxist – leninist, nhà xuất bản chính trị.

Xem thêm: Tại sao về mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc một áo dài

3. gs.ts. dang dinh dao (2014), giáo trình kinh tế kinh doanh, nhà xuất bản đại học kinh tế quốc dân. Hà Nội.

4. Hồ Văn Vinh (2006), Thương mại dịch vụ: một số vấn đề lý luận và thực tiễn. tạp chí cộng sản số 108 – Học viện chính trị quốc gia thành phố hồ chí minh.

5. P. ts. Nguyễn Văn Tuấn (2008), Giáo trình Thương mại Quốc tế, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

vai trò của lĩnh vực thương mại ở

Việt Nam

phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh

hội nhập kinh tế quốc tế

chính chủ. dinh hong tuyet

đại học hải phòng

tóm tắt:

Thương mại, là một lĩnh vực kinh tế độc lập, tập trung vào việc mua và bán các sản phẩm và dịch vụ. Theo luật thương mại của Việt Nam, các mục tiêu chính của hoạt động kinh doanh bao gồm tạo ra lợi nhuận, cung cấp dịch vụ, xúc tiến thương mại và đầu tư và các mục đích thu lợi nhuận khác. Nghiên cứu này đề cập đến vai trò của lĩnh vực thương mại đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam nhằm xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

các từ khóa: thương mại, phát triển kinh tế, hội nhập.

Xem thêm: Tại sao nói tuyến tụy là tuyến pha

Vậy là đến đây bài viết về Vai trò của thương mại trong phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam thời kỳ hội nhập đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button