Hỏi đáp

Tại sao dna tích điện âm

Bạn đang quan tâm đến Tại sao dna tích điện âm phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao dna tích điện âm tại đây.

Kỹ thuật điện di ngang trên gel agarose là gì?Điện di ngang trên gel agarose (Agarose gel electrophoresis) là kỹ thuật được sử dụng chủ yếu để phân tách DNA trong mẫu dựa trên kích thước, kỹ thuật này cũng được sử dụng để phân tách RNA hoặc protein.

Bạn đang xem:

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật điện di ngangPhân tử DNA được cấu tạo từ các nucleobase được nối với nhau bởi khung sườn (backbone) từ đường dideoxybose và một nhóm phosphate. Theo cấu trúc này, mỗi một nucleotide sẽ đều mang điện tích âm, điều này khiến DNA có điện tích âm tỷ lệ thuận với khối lượng (mass-to-charge). Do DNA có điện tích âm, việc sử dụng điện trường có thể khiến DNA di chuyển về phía điện cực dương.

Hình 1. Cấu tạo của phân tử DNA

*

Hình 2. Mô tả cách thức hoạt động của kỹ thuật điện di ngang

 

 

Một số ứng dụng của kỹ thuật điện di trên gel agarose1) Trong tạo dòng (cloning): Điện di DNA là bước quan trọng trong quy trình tạo dòng, giúp nhà nghiên cứu phân tích sản phẩm PCR hoặc DNA sau khi xử lý với enzyme cắt giới hạn (RE). Ngoài ra, điện di cũng cho phép thu hồi đoạn DNA mong muốn từ gel agarose.2) Dấu ấn di truyền (genetic fingerprinting): là kỹ thuật kết hợp việc PCR và điện di các trình tự lặp lại ngắn trên bộ gene. Những trình tự này sẽ có số lần lặp lại khác nhau ở các cá thể khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về kích thước sản phẩm PCR và có thể nhận biết thông qua điện di.3) Trong chẩn đoán (diagnostic): điện di DNA là bước không thể thiếu trong quy trình xét nghiệm bệnh lý bằng PCR, từ bệnh di truyền cho đến các bệnh truyền nhiễm.

XEM THÊM:  Tại Sao Bị Đái Dắt

 

Các hệ thống điện di ngang của nghethuatsong.org

1) Bộ điện di ngang runVIEW Realtime

runVIEW Real Time Gel Visualisation System là bộ điện di ngang của hãng Cleaver Scientific (UK), tích hợp cả chức năng điện di lẫn cho phép theo dõi DNA theo thời gian thực (realtime), hệ thống sử dụng ánh sáng xanh lam (blue light) thay cho tia UV nên tuyệt đối an toàn với người sử dụng. Bộ nguồn được tích hợp sẵn bên trong bồn điện di.

Xem thêm:

 

2) Hệ thống điện di ngang – gelLITE

Complete Mini agarose gel documentation kit with gelLITE là hệ thống điện di ngang của hãng Cleaver Scientific (UK), được trang bị đầy đủ các thiết bị và hóa chất cần thiết để điện di, chụp ảnh và phân tích gel agarose. Hệ thống chụp ảnh gelLITE sử dụng camerra 5 mega pixels phù hợp để chụp ảnh gel DNA, protein, huỳnh quang, so màu (colourmetric).

 

3) Hệ thống điện di ngang – gelONE

Complete 15 x 15 cm agarose gel documentation kit with gelONE là hệ thống điện di ngang của hãng Cleaver Scientific (UK), được trang bị đầy đủ các thiết bị và hóa chất cần thiết để điện di, chụp ảnh và phân tích gel agarose. Hệ thống chụp ảnh gelONE sử dụng camerra 5 mega pixels phù hợp để chụp ảnh gel DNA, protein, huỳnh quang, so màu (colourmetric); ngoài ra hệ thống gelONE còn trang bị công tắc an toàn để tránh rò rỉ tia UV.

XEM THÊM:  Tài nguyên du lịch văn hoá là gì

Xem thêm:

 

4) Hệ thống điện di ngang – gelPRO

Complete Maxi agarose gel documentation kit with gelPRO là hệ thống điện di ngang cỡ lớn của hãng Cleaver Scientific (UK), được trang bị đầy đủ các thiết bị và hóa chất cần thiết để điện di, chụp ảnh và phân tích gel agarose. Hệ thống chụp ảnh gelPRO sử dụng camerra 5 mega pixels phù hợp để chụp ảnh gel DNA, protein, huỳnh quang, so màu (colourmetric). Có thể nâng cấp hệ thống gelPRO để chụp ảnh phát quang hóa học (chemiluminescence) hoặc huỳnh quang RGB.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao dna tích điện âm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button