Hỏi đáp

Tư duy phản biện là gì ví dụ

Bạn đang quan tâm đến Tư duy phản biện là gì ví dụ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tư duy phản biện là gì ví dụ tại đây.

1. ví dụ về tư duy phản biện

tư duy phản biện phải dựa trên lý luận và là kết quả của tư duy logic, không phải câu trả lời cho một vấn đề vốn dĩ đã sai.

chúng tôi có thể đưa ra một ví dụ như sau:

Bạn đang xem: Tư duy phản biện là gì ví dụ

– bạn a nói: “3 × 3 = 12”, bạn b trả lời: “sai rồi, 3 × 3 = 9”. hiện tại, nó không được gọi là tư duy phản biện vì nó không thể cung cấp bằng chứng mà chúng ta quan sát được và nó vốn dĩ rất tự nhiên.

– Bạn a nói “b là học sinh ngoan”, bạn c dựa trên quan sát chung về điểm số cũng như bài phát biểu của mình trong lớp đã nhận định “b là học sinh hư vì …”. đây là tư duy phản biện, nhưng đồng thời c bạn cũng phải đưa ra lý do và bằng chứng cho những gì bạn quan sát được về bản thân b.

Bạn cũng có thể muốn:

khóa học tư duy phản biện nếu bạn muốn trang bị cho mình kiến ​​thức này.

các câu hỏi về tư duy phản biện nếu bạn vẫn có câu hỏi muốn được giải đáp.

một số ví dụ khác liên quan đến tư duy phản biện trong công việc:

  • một y tá sẽ sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để phân tích các trường hợp và xác định quy trình mà bệnh nhân cần được điều trị.
  • một thợ ống nước thủ công sẽ sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để xác định những nguyên liệu nào hơn phù hợp với một công việc cụ thể.
  • luật sư xem xét bằng chứng và đưa ra chiến lược để thắng kiện hoặc quyết định có giải quyết ngoài tòa hay không.
  • người quản lý phân tích, nghiên cứu khách hàng các biểu mẫu phản hồi và sử dụng thông tin này để xây dựng buổi đào tạo về dịch vụ khách hàng cho nhân viên.
  • Công ty xây dựng phải xác định tất cả các mối nguy tiềm ẩn trên công trường để đảm bảo rằng nhân viên của bạn làm việc an toàn nhất có thể. Nếu không có phân tích này, thương tích hoặc thậm chí tử vong có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người lao động và ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của công ty (chưa kể đến hậu quả pháp lý).
  • Trong ngành tài chính, các tổ chức phải đánh giá tác động tiềm tàng của luật mới về cách họ hoạt động, cũng như cách luật mới sẽ ảnh hưởng đến khách hàng của họ. điều này đòi hỏi các kỹ năng kinh nghiệm trong tư duy phản biện như phân tích, sáng tạo (tưởng tượng các tình huống khác nhau phát sinh từ luật) và giải quyết vấn đề (tìm ra cách làm việc với luật mới). Nếu tổ chức tài chính trong tình huống này không sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện này, tổ chức tài chính có thể mất lợi nhuận hoặc thậm chí phải đối mặt với hậu quả pháp lý do không tuân thủ.
XEM THÊM:  Các quan điểm quản trị marketing, ưu nhược điểm của từng quan điểm

một số ví dụ khác:

thúc đẩy phương pháp tiếp cận theo nhóm để giải quyết vấn đề

Xem thêm: Tại sao facebook không hiện người theo dõi

Bất kỳ bộ phận nào trong công ty đều là một nhóm và sự hợp tác hiệu quả là yếu tố quyết định sự thành công của công ty.

Khi phát triển một chiến lược, hãy phân tích kỹ lưỡng ý kiến ​​đóng góp của tất cả các thành viên trong nhóm và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng cũng như trình bày ý kiến ​​của riêng bạn về vấn đề này.

tự đánh giá sự đóng góp của bạn cho các mục tiêu của công ty

Nếu công ty của bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì đó, hãy thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn bằng cách đánh giá đóng góp của bạn và khám phá các cách để cải thiện hiệu suất của bạn.

ví dụ: bạn có thể liệt kê chính xác tất cả những cách bạn đang đóng góp và tác động của bạn đối với sự phát triển của công ty.

Sau khi thực hiện việc đó, bạn có thể suy nghĩ về việc ưu tiên một số hoạt động hiện có, đồng thời bổ sung những hoạt động mới mà bạn nghĩ sẽ hữu ích cho doanh nghiệp.

thực hành tư duy phản biện với bản thân

Suy nghĩ chín chắn bằng cách phân tích quá trình suy nghĩ của bản thân khi đưa ra quyết định nhất định sẽ giúp bạn cải thiện cách xử lý thông tin.

XEM THÊM:  N Là Gì Trong Hóa Học? Các Ký Hiệu Trong Công Thức Hóa Học - Cẩm nang Hải Phòng

Điều này có nghĩa là tự hỏi bản thân tại sao bạn lại hành động theo một cách nhất định trong một tình huống hoặc đánh giá một quyết định để tìm ra cách bạn có thể cải thiện.

đưa ra quyết định sáng suốt trong cuộc sống

Xem ngay: Tại sao nói vai trò tiêu diệt sâu bọ có hại của lưỡng cư

Với thời gian và nỗ lực, bạn có thể cải thiện quy trình và kỹ năng ra quyết định của mình bằng cách đánh giá tất cả thông tin có sẵn.

Việc phán đoán nhanh một tình huống và tiếp tục có thể bị hấp dẫn, nhưng việc áp dụng tư duy phản biện thường tạo ra kết quả tốt hơn.

Cân nhắc chuẩn bị danh sách những ưu và khuyết điểm, trong đầu bạn hoặc trên giấy và đánh giá một cách nghiêm túc mọi thứ từ quan điểm của người khác.

sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Quyết định cách bạn sử dụng thời gian là một ví dụ khác về tư duy phản biện.

Việc liên tục đánh giá cách bạn sử dụng thời gian có thể giúp bạn khám phá các nhiệm vụ và hoạt động có thể thay đổi cách bạn ưu tiên các nhiệm vụ của mình.

Ví dụ: nếu bạn đang dành nhiều thời gian cho một hoạt động có lợi nhuận thấp như nhiệm vụ quản trị hoặc báo cáo nội bộ, bạn có thể cân nhắc sắp xếp lại lịch biểu của mình để dành nhiều thời gian hơn cho các công việc được trả lương cao.

XEM THÊM:  Ý chí là gì? Biểu hiện các phẩm chất cơ bản của ý chí

2. kết luận

vậy thôi, qua bài viết này, tôi nghĩ bạn đã hiểu đúng về vai trò của tư duy phản biện rồi phải không ?.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi gợi ý.

Xem thêm: Công nghệ 3.0 là gì? Thành tựu mang lại cho nhân loại

Vậy là đến đây bài viết về Tư duy phản biện là gì ví dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button