Hỏi đáp

Thị trường thương mại điện tử là gì

Bạn đang quan tâm đến Thị trường thương mại điện tử là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thị trường thương mại điện tử là gì tại đây.

Thương mại điện tử đang phát triển và từng chút một nó đang trở thành một xu hướng thị trường tất yếu. Nhiều doanh nghiệp đã và đang dần chuyển sang hình thức thương mại điện tử do những tiện ích mà mô hình này mang lại. vậy thương mại điện tử là gì? xu hướng thương mại điện tử hiện nay?

magenest sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thương mại điện tử trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Thị trường thương mại điện tử là gì

thương mại điện tử là gì?

thương mại điện tử (thương mại điện tử) là việc mua và bán các sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các hệ thống điện tử như Internet và mạng máy tính.

Hiện tại, khái niệm thương mại điện tử về ai là người chính xác nhất. “Thương mại điện tử (hoặc thương mại trực tuyến) bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán và phân phối các sản phẩm được mua, bán và thanh toán qua internet, nhưng được phân phối thực tế, bao gồm cả sản phẩm giao hàng, cũng như thông tin được số hóa qua Internet” . mua và bán sản phẩm trên shopee, lazada hoặc thông qua một trang web thương mại là những ví dụ nổi bật của thương mại điện tử.

các hoạt động thương mại điện tử chủ yếu bao gồm:

  • mua, bán và trao đổi hàng hóa và dịch vụ trực tuyến
  • mua và bán vé trực tuyến
  • thanh toán trực tuyến
  • chăm sóc và dịch vụ khách hàng trực tuyến

các hình thức thương mại điện tử

Các hình thức của Thương mại điện tử là gì?

Thị trường thương mại điện tử cũng được phân thành các hình thức khác nhau phụ thuộc vào đối tượng tham gia. Có 6 loại hình thương mại điện tử cơ bản: Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C), Khách hàng với Khách hàng (C2C), Khách hàng với Doanh nghiệp (C2B), Doanh nghiệp với chính phủ (B2A), Khách hàng với Chính phủ (C2A).

& gt; & gt; xem thêm: 3 mô hình thương mại điện tử tiêu biểu tại Việt Nam

từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (b2b)

thương mại điện tử b2b đề cập đến tất cả các giao dịch điện tử về hàng hóa được thực hiện giữa hai công ty. Loại hình thương mại điện tử này giải thích một cách tổng quát mối quan hệ giữa nhà sản xuất sản phẩm và nhà phân phối sản phẩm cho người tiêu dùng.

kinh doanh với khách hàng (b2c)

Đây là hình thức thương mại điện tử phổ biến nhất và thể hiện mối quan hệ mua bán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. mua sắm như thương mại điện tử giúp người dùng dễ dàng so sánh giá cả và xem phản hồi từ những người dùng trước. đối với các công ty, điều này cho phép họ hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

máy khách đến máy khách (c2c)

Loại thương mại điện tử này bao gồm tất cả các giao dịch điện tử diễn ra giữa những người tiêu dùng. Các giao dịch này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng mạng xã hội cá nhân như Facebook, Instagram và các trang web thương mại điện tử như Tiki, Shopee.

khách hàng đến doanh nghiệp (c2b)

thương mại điện tử c2b diễn ra khi người tiêu dùng cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của họ cho các công ty mua. ví dụ: một nhà thiết kế đồ họa chỉnh sửa biểu trưng cho một công ty hoặc một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho một trang web thương mại điện tử.

doanh nghiệp cho chính phủ (b2a)

Hình thức thương mại điện tử này đề cập đến tất cả các giao dịch giữa các công ty và cơ quan hành chính nhà nước. loại hình này liên quan đến nhiều dịch vụ, đặc biệt là an sinh xã hội, việc làm và các văn bản pháp lý.

khách hàng chính phủ (c2a)

Một hình thức phổ biến khác là thương mại điện tử c2a, bao gồm tất cả các giao dịch điện tử giữa các cá nhân và cơ quan hành chính nhà nước. điển hình là việc kê khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

đặc điểm của thương mại điện tử

sự phát triển của thương mại điện tử gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin

Thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động thương mại. do đó sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ thúc đẩy thương mại điện tử phát triển nhanh chóng hơn. ngược lại, sự phát triển của thương mại điện tử còn tạo đòn bẩy cho sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ thông tin như nền tảng thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, …

XEM THÊM:  Cách chữa trẻ ngủ nghiến răng

giao dịch không tiếp xúc

Xem thêm: Chế độ apacthai ở nam phi là gì

các giao dịch thương mại điện tử được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Do đó, thông qua mạng toàn cầu (chủ yếu là Internet), các bên tham gia giao dịch không cần gặp mặt trực tiếp mà vẫn có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh điện tử như đàm phán, giao dịch, thanh toán hàng hóa.

phạm vi tiếp cận toàn cầu

Phạm vi hoạt động toàn cầu

Các chủ thể tham gia hoạt động mua bán trực tuyến không cần phải di chuyển tới bất kì địa điểm nào mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử qua các website, ứng dụng,… Bởi vậy mà chủ thể tham gia kinh doanh trực tuyến đều không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Các hoạt động thương mại điện tử được diễn ra trên toàn cầu.

tối thiểu ba người tham gia

Trong thương mại điện tử, phải có ít nhất ba bên tham gia, bao gồm bên mua, bên bán và bên tạo môi trường cho các giao dịch thương mại điện tử. họ là cơ quan cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ mạng và cơ quan cấp giấy chứng nhận, họ là cầu nối giữa người mua và người bán với nhiệm vụ truyền tải, bảo mật và đảm bảo độ tin cậy của thông tin giữa các khách hàng.

thời gian không giới hạn

các bên tham gia vào hoạt động thương mại điện tử có thể thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào trong ngày với điều kiện có phương tiện điện tử kết nối với mạng viễn thông.

chức năng và vai trò của thương mại điện tử đối với công ty

mở rộng quy mô thị trường

Tác động lớn nhất của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường dễ dàng hơn. Kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, các công ty sẽ dễ dàng mở rộng thị trường trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà không cần tốn chi phí và nguồn lực để xây dựng văn phòng, cửa hàng để kinh doanh như thương mại truyền thống. Ngoài ra, thời gian mở rộng sang thị trường mới cũng nhanh hơn. Thay vì dành nhiều thời gian tìm nguồn cung ứng và xây dựng văn phòng mới, công ty có thể xây dựng và cập nhật cửa hàng trực tuyến để nhắm mục tiêu đến những đối tượng đó.

tối ưu hóa hoạt động kinh doanh

Bằng cách kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, các công ty có thể tiết kiệm các chi phí như chi phí tiếp thị, sản xuất, phân phối, lưu kho và giao dịch. Ngoài ra, công ty có thể kết nối với khách hàng thường xuyên, cải thiện và củng cố mối quan hệ với khách hàng, cập nhật nhanh chóng thông tin kinh doanh và sản phẩm. Ngoài ra, các công ty cũng dễ dàng mua bán, trao đổi các sản phẩm âm nhạc, hình ảnh dưới dạng kỹ thuật số.

Các công ty dễ dàng tiếp cận khách hàng

Với thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng thông qua website và các hình thức tiếp thị trực tuyến khác như đăng quảng cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (seo), … điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi và bán hàng.

Tác động của thương mại điện tử đối với các công ty

thay đổi mô hình kinh doanh

Thay vì kinh doanh truyền thống như trước đây, các công ty có thể chuyển sang kinh doanh trực tuyến hoặc kết hợp hai phương thức. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu. Ngoài ra, nhiều công ty thực hiện “chiến lược kéo” dựa trên nhu cầu của khách hàng. người mua có thể thiết kế sản phẩm và yêu cầu đặt hàng thông qua mạng. Từ đó, công ty có thể giảm chi phí lưu kho và sản xuất sản phẩm theo ý muốn của khách hàng.

thay đổi cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của các công ty có xu hướng thu gọn vì thương mại điện tử đã giúp các công ty giải quyết được vấn đề chồng chéo chức năng của các phòng ban, tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao năng suất con người. Nhờ ứng dụng thương mại điện tử, các công ty có thể đồng bộ thông tin về hoạt động cung ứng, sản xuất và phân phối giữa các nhà máy. Từ đó, các công ty phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, đảm bảo tất cả các sản phẩm trong nhà máy đều đạt mục tiêu về chất lượng và số lượng mà công ty đề ra.

XEM THÊM:  Tại Sao Hiện Tượng Ứ Giọt Chỉ Xảy Ra Ở Cây Bụi Thấp

cải thiện hiệu quả tiếp thị

Thương mại điện tử giúp các công ty tối ưu hóa các hoạt động tiếp thị, chẳng hạn như tăng tốc độ tung sản phẩm ra thị trường, xây dựng thương hiệu, cải thiện mối quan hệ với khách hàng, đến gần hơn với khách hàng, v.v. tiến hành các hoạt động tiếp thị mục tiêu đến các nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể hơn là quảng bá đại trà. Ngoài ra, các công ty cũng dễ dàng đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing trực tuyến, từ đó điều chỉnh và tối ưu các hoạt động marketing đó.

& gt; & gt; xem thêm: lợi ích và ứng dụng của thương mại điện tử đối với công ty

xu hướng thương mại điện tử toàn cầu

Cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử đang gia tăng từng ngày, do đó hiểu được xu hướng toàn cầu để không bị tụt hậu là điều tối quan trọng trong kinh doanh thương mại điện tử. đây là 9 thương mại điện tử nổi bật xu hướng ngày nay!

mua sắm trên thiết bị di động đang gia tăng

Sự phát triển của mua sắm trên thiết bị di động thực sự đáng chú ý. kể từ năm 2016, doanh số bán hàng trên thiết bị di động đã tăng 15%. đến cuối năm 2021, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 73% (theo statin, 2019). những con số này cho thấy rằng việc cải thiện trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho các doanh nghiệp.

mua hàng bằng giọng nói

mua hàng bằng giọng nói đang dần trở nên quen thuộc với người dùng internet. 13% chủ sở hữu loa thông minh ở Mỹ uu. cho biết họ đã thực hiện mua hàng bằng giọng nói vào cuối năm 2017. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 55% vào năm 2022 (oc & amp; cstrategy Consultancy, 2018). Tổng chi tiêu cho mua sắm bằng giọng nói cũng tăng lên ở Anh. Xu hướng thương mại điện tử này chủ yếu trở nên phổ biến kể từ năm 2014 khi Amazon ra mắt loa thông minh – Echo. Mặc dù mua sắm bằng giọng nói mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng thống kê này cho chúng ta thấy rằng nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong những năm tới.

vai trò ngày càng tăng của phương tiện truyền thông xã hội

Mạng xã hội đã thay đổi cách chúng ta hoạt động hàng ngày, bao gồm cả cách chúng ta mua đồ. Người tiêu dùng ngày càng dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, hay gần đây là thời trang TikTok. về cơ bản đây là một cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu xây dựng chiến lược thương hiệu của họ trên phương tiện truyền thông xã hội nhằm tăng khả năng tiếp xúc với khách hàng tiềm năng

đặt hàng tự động

Trước mong muốn có được trải nghiệm mua sắm liền mạch và tốc độ giao hàng nhanh chóng trên các trang web thương mại điện tử của khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển sang sử dụng công nghệ tự động hóa để thực hiện đơn hàng.

Xem ngay: Tại sao gọi batman là đấng

Hình thức này giúp các công ty thực hiện giao hàng siêu nhanh trong 2 giờ, tăng khả năng xử lý đơn hàng, tối ưu hóa chi phí lưu trữ và nhân viên cũng như giảm thiểu rủi ro.

kinh doanh bền vững

Chủ nghĩa tiêu dùng xanh đang gia tăng và các thương hiệu cần nắm bắt nó để hành động. Một nửa số người tiêu dùng nền tảng kỹ thuật số nói rằng những lo ngại về môi trường ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Các công ty thương mại điện tử nên cố gắng tạo ra các hoạt động sản xuất và phân phối bền vững hơn, đảm bảo rằng mọi bước trong quá trình tạo ra sản phẩm của công ty họ đều thân thiện với môi trường.

& gt; & gt; xem thêm: tổng quan và xu hướng thị trường thương mại điện tử Việt Nam

trí tuệ nhân tạo (ai)

Chi tiêu bán lẻ toàn cầu cho trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2022 sẽ đạt 7,3 tỷ đô la mỗi năm, tăng từ mức ước tính 2 tỷ đô la vào năm 2018 (theo businesswire, 2018). Điều này xảy ra khi các nhà bán lẻ chuyển trọng tâm sang tăng cường cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng.

XEM THÊM:  Những loại trái cây tháng 10 thơm ngọt, bổ dưỡng khắp ba miền đất nước

Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà bán lẻ sẽ sẵn sàng đầu tư nhiều vào các công cụ giúp họ phục vụ khách hàng tốt hơn và mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Các công cụ AI này bao gồm từ các nền tảng tiếp thị tự động được trang bị để cung cấp các ưu đãi kịp thời cho các chatbot có thể trả lời các yêu cầu của khách hàng ngay lập tức. các khía cạnh khác về người sẽ giúp các nhà bán lẻ có thể là người mà các kế hoạch định giá và chiết khấu được tối ưu hóa cho hoặc dự báo nhu cầu.

thực tế tăng cường (ar)

Đến năm 2022, hơn 120.000 cửa hàng sẽ sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR), mang lại trải nghiệm mua sắm phong phú hơn nhiều cho khách hàng (theo prnewswire, 2018). Việc áp dụng AR trong lĩnh vực này sẽ được thúc đẩy bởi lực lượng lao động bán lẻ và người mua sắm trực tuyến. Một trong những mối quan tâm chính của mọi người khi mua sắm trực tuyến là không thể nhìn thấy sản phẩm tận mắt. thì công nghệ ar sẽ cho phép người mua sắm trực tuyến hình dung rõ hơn về sản phẩm họ quan tâm, giải quyết hoàn hảo mối quan tâm này của khách hàng

tùy chỉnh

Hơn 50% người mua sắm cho biết họ quan tâm đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến được cá nhân hóa (bazaarvoice, 2018). Ngoài ra, 74% nhà tiếp thị cũng tin rằng cá nhân hóa có tác động mạnh mẽ và cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ của khách hàng với thương hiệu (Tất cả, 2018).

hình ảnh thương mại rất quan trọng

Một trong nhiều thách thức khi điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử là phải bán sản phẩm của bạn cho những người tiêu dùng không có cơ hội tương tác trực tiếp với sản phẩm.

kinh doanh hình ảnh đưa hoạt động tiếp thị lên một cấp độ khác, thay vì chỉ sử dụng ảnh sản phẩm để tiếp thị doanh nghiệp, nó kết hợp các loại phương tiện trực quan khác như nội dung do người tiêu dùng tạo, nội dung tương tác, video hấp dẫn và như đã đề cập trước đó, hình ảnh thực tế tăng cường. .

Thương mại trực quan đã phát triển tương đối chậm, nhưng chắc chắn nó đã trở thành một phần không thể thiếu của thương mại điện tử, bằng chứng là sự phát triển của công nghệ học sâu làm nền tảng cho nó. điều này bao gồm thị trường nhận dạng hình ảnh, sẽ tăng từ 20,19 tỷ USD vào năm 2018 lên 81,88 tỷ USD vào năm 2026, đánh dấu tốc độ CAGR là 19,6% (theo marketwatch, 2020).

tác động của thương mại điện tử đối với thị trường và ngành bán lẻ là gì?

Thương mại điện tử giúp người tiêu dùng nhận được thông tin nhanh chóng về sản phẩm, giá cả và nhà cung cấp. dẫn đến sự ra đời và phát triển dần của các dịch vụ đánh giá sản phẩm và nhà cung cấp, so sánh giá giữa các website bán hàng. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể trực tiếp phản hồi về nhiều khía cạnh liên quan đến giao dịch mua hàng, giúp người khác có thêm cơ hội lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, chọn người bán tốt nhất, cung cấp dịch vụ tốt nhất hoặc có được sản phẩm với giá rẻ nhất.

theo một nghiên cứu được thực hiện bởi bốn nhà kinh tế từ Đại học Chicago, sự phát triển của mua sắm trực tuyến đã ảnh hưởng đến cấu trúc của hai ngành, bán sách và đại lý du lịch, hai lĩnh vực bán lẻ phát triển nhất hiện nay.

kết luận

Để theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các nhà lãnh đạo phải trau dồi kiến ​​thức và thông tin cập nhật về các giải pháp công nghệ phù hợp với mình.

Là một trong những đối tác chiến lược, tư vấn và phát triển các giải pháp thương mại điện tử cho nhiều công ty trong và ngoài nước như heineken, trung nguyen, elise, toyota, … magenest sẽ cung cấp những thông tin và lời khuyên hữu ích cho các công ty trên đ -giải pháp thương mại điện tử. Vui lòng để lại email của bạn trong ô đăng ký ở cuối trang và theo dõi thông tin mới nhất từ ​​magenest!

Xem ngay: Tại sao hack like facebook không được

Vậy là đến đây bài viết về Thị trường thương mại điện tử là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button