Blogs

Tập Thể Dục Buổi Chiều Có Tốt Không, Đi Bộ Buổi Chiều Có Hiệu Quả Như Thế Nào

Bạn đang quan tâm đến Tập Thể Dục Buổi Chiều Có Tốt Không, Đi Bộ Buổi Chiều Có Hiệu Quả Như Thế Nào phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tập Thể Dục Buổi Chiều Có Tốt Không, Đi Bộ Buổi Chiều Có Hiệu Quả Như Thế Nào tại đây.

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự quan trọng của việc vận động và tập thể dục hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết có những khoảng thời gian để làm việc này hiệu quả nhất. Nó phụ thuộc vào nhịp sinh học của cơ thể mỗi người và trở thành bí quyết của các vận động viên chuyên nghiệp.

Đang xem: Tập thể dục buổi chiều có tốt không

*

Cơ thể của chúng ta thực hiện các chức năng sinh học của nó theo một mô hình gọi là nhịp sinh học. Ví dụ như nhiệt độ cơ thể, chu kỳ giấc ngủ, thời gian thức dậy, việc sản xuất hormone đang tuân theo những vòng lặp trung bình mỗi 24,2 giờ. Điều này được hình thành từ trong quá khứ và xuất hiện ở cả động vật và con người.

Thông thường, nhịp sinh học của cơ thể đồng bộ hóa với sự luân phiên sáng tối của ngày đêm trên Trái Đất. Khi mắt chúng ta tiếp xúc với ánh sáng, một tín hiệu sẽ được gửi đến thụ thể có tên “zeitgebers” trong não. Phần này của não bộ được mệnh danh là “chủ nhân chiếc đồng hồ sinh học”. Nó sẽ điều khiển mọi hoạt động phức tạp trong nhịp điệu cơ thể và đồng bộ nó với tín hiệu ánh sáng nhận được.

Vậy theo hoạt động của chiếc đồng hồ sinh học, thời gian nào là tốt nhất cho chúng ta tập thể dục?

Nhiều nhà khoa học vẫn còn tranh luận vấn đề này. Một số nghiên cứu cho thấy thành tích của các vận động viên chuyên nghiệp bị ảnh hưởng bởi thời gian mà họ thực hiện bài thi. Tuy nhiên, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp và việc chứng minh vai trò của nhịp sinh học trong trường hợp này là chưa rõ ràng.

XEM THÊM:  50+ Đối Tác Đang Liên Kết Mua Trả Góp Bằng Thẻ Tín Dụng Hsbc "

Nhịp sinh học của mỗi cá nhân cũng bị ảnh hưởng khiến chúng khác nhau ở mỗi người. Thông thường, chúng ta có thể được chia làm hai nhóm: những người đi ngủ sớm, dậy sớm và những người đi ngủ muộn và dậy muộn.

Vòng điều hòa này ảnh hưởng đến tất cả các nhịp sinh học trên cơ thể. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người nên có một khoảng thời gian tập luyện tốt nhất vào cuối buổi chiều kéo dài đến đầu buổi tối. Đây là khoảng thời gian mà các nhịp sinh học liên quan đến việc tập luyện đạt đỉnh duy nhất trong ngày. Thực hiện bài tập ở thời điểm này khiến nó có kết quả tốt nhất trong việc tăng thể lực, độ săn chắc của cơ bắp và giảm các mô mỡ.

Các vận động viên thường tập nhiều bài tập sức bền với sự ổn định trong cả ngày. Tuy nhiên, quan sát cho thấy tính linh hoạt, thời gian phản ứng và sức mạnh của cơ bắp của họ đều đạt cấp độ cao nhất vào cuối buổi chiều. Nhiều kỷ lục thế giới trong các môn thể thao cũng được phá vỡ vào thời điểm này.

Xem thêm: Đánh Cắp Thông Tin Thẻ Tín Dụng, Những Lỗ Hổng Bảo Mật Thẻ Tín Dụng Thường Gặp

*

Tập thể dục quá muộn gây hại cho giấc ngủ

Mặc dù chiều tối là khoảng thời gian tốt nhất cho việc tập luyện, nhiều người trong số chúng ta không thể làm điều đó. Đặc thù công việc khiến họ phải lùi thời gian tập qua buổi tối. Đáng tiếc, trong trường hợp này những lợi ích của việc tập luyện phải đánh đổi với chất lượng giấc ngủ. Đây chính là lý do không một vận động viên nào luyện tập vào buổi tối.

XEM THÊM:  Ram Avexir Có Tốt Không Nên Bỏ Qua, Avexir Vietnam

Giấc ngủ là một điều cụ thế hóa của nhịp sinh học. Các tác dụng của giấc ngủ vẫn chưa được chứng minh hoàn toàn, tuy nhiên, nó chắc chắn liên quan nhiều đến nhiều chức năng của cơ thể. Trong việc tập luyện, nó là cần thiết để cơ thể được thư giãn và phục hồi.

Sự khởi đầu của giấc ngủ gắn liền với quá trình giảm nhiệt độ và gia tăng sản xuất hormone có tên melatonin trong cơ thể. Tập thể dục muộn có thể gây ra quá trình đảo ngược: tăng nhiệt độ và giảm melatonin. Nó sẽ khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ.

*

Tuy nhiên, bạn cũng có thể khắc phục một phần điều này bằng chế độ ăn uống. Mặt khác, hoạt động thể chất tiêu thụ năng lượng nên bữa ăn bổ sung là điều chắc chắn khiến bạn phải lưu tâm.

Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn uống nên được cá nhân hóa và dựa trên mục tiêu của từng cá nhân. Trong trường hợp tập thể dục vào buổi tối muộn, chất lượng và thời gian của các bữa ăn sau đó ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ.

Về thời gian, bạn nên ăn bữa cuối cùng muộn nhất là 1 giờ trước khi ngủ. Nó nên có hàm lượng carbohydrate và protein cao. Hai chất dinh dưỡng này có khả năng giảm thời gian cần thiết để bạn đạt được trạng thái ngủ sâu. Ngược lại, nên tránh những đồ ăn nhiều chất béo, nó sẽ giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

XEM THÊM:  Chuyên Chính Vô Sản Là Gì - Nghĩa Của Từ Vô Sản Trong Tiếng Việt

Nói tóm lại, bạn có thể thấy rằng thời gian thích hợp nhất cho việc tập luyện trong ngày là buổi chiều tối. Sẽ là điều tuyệt vời nếu đặc thù công việc cho phép bạn thực hiện điều đó mỗi ngày. Mặc dù vậy, nếu không may mắn phải dành thời gian tập luyện vào thời gian khác, các chuyên gia nói rằng bạn có thể quan tâm hơn đến nội dung bài tập để cải thiện hiệu quả cho mình. Cuối cùng, đừng quên hai điều luôn gắn liền với việc tập luyện để có thể chất khỏe mạnh: một chế độ ăn uống hợp lý và giấc ngủ.

Xem thêm: Một Cách Thoải Mái Nhất

*Lưu ý: Những lời khuyên trên đây chỉ áp dụng đối với những người không có tiền sử bệnh lý bất thường, mọi cách thức tập luyện của người bị bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Vậy là đến đây bài viết về Tập Thể Dục Buổi Chiều Có Tốt Không, Đi Bộ Buổi Chiều Có Hiệu Quả Như Thế Nào đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button