Hỏi đáp

Tại Sao Vàng Là Hàng Hóa Đặc Biệt

Bạn đang quan tâm đến Tại Sao Vàng Là Hàng Hóa Đặc Biệt phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại Sao Vàng Là Hàng Hóa Đặc Biệt tại đây.

Tiền là hàng hóa đặc biệt bởi tất cả mọi mặt hàng khác đều dựa trên nó làm cơ sở, làm đơn vị đo lường cụ thể trên thị trường. Để hiểu thêm về vấn đề này vccidata.com.vn sẽ phân tích và chứng minh cho bạn thấy.Bạn đang xem: Vì sao tiền là hàng hóa đặc biệt

Tiền là gì?

Con người không thể nào sống được mà không có tiền. Tiền là vật ngang giá chung hay nói cách khác nó chính là phương tiện nằm ở giữa để trao đổi qua lại giữa nhu cầu và sự cung cấp.

Bạn đang xem: Tại sao vàng là hàng hóa đặc biệt

Ví dụ tờ 500 nghìn VND trong ví của bạn chính là tiền. Nó có thể mua được một chiếc váy hay chi trả cho một tô bún trong cửa tiệm. Đa phần mọi vật chất có thể quy đổi thành tiền. Và thông thường người ta sử dụng tiền mặt để trao đổi.

Trong vấn đề chứng khoán cũng vậy, nếu bạn trả cho bà chủ quán vỉa hè 5% cổ phiếu cho một cốc nước. Mặc dù giá trị của 5% cổ phiếu đó lớn gấp trăm thậm chí vài chục nghìn lần giá trị thực cốc nước. Nhưng đối với người chủ quán này thì sẽ không hiểu và rất dễ nổi nóng.

Tiền là của cải phổ biến trong các gia đình. Khi nói đến việc bạn giàu cỡ nào thì sẽ tính toán dựa trên số tiền người đó sở hữu bao gồm tài sản, vàng bạc đã quy đổi thành giá trị tiền tệ. Tiền còn được người mua và bán chấp nhận để quy đổi thành sản phẩm, dịch vụ.

Tiền còn là phương tiện để đầu tư, tích lũy. Chẳng hạn như bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng và hàng tháng bạn được trả lãi. Bên cạnh đó, tiền còn có thể dùng làm phương tiện lưu trữ. Khi tiền nhiều hơn mức tiêu người ta có thể cất giành.

XEM THÊM:  Tại sao máy tính không gõ được chữ

Tiền tệ có chức năng gì?

Tiền tệ có rất nhiều chức năng, được chia ra thành 5 chức năng chính. Bao gồm phương tiện trao đổi, phương tiện tích lũy, thanh toán, là thước đo giá trị và khả năng quy đổi trên thế giới.

Tiền tệ dùng làm phương tiện để trao đổi

Như đã nói, khi trao đổi hàng hóa tiền tệ đóng vai trò làm vật trung gian. Thời chưa có tiền tệ, người ta chỉ biết dùng hàng đổi hàng để có được những sản phẩm mà họ mong muốn có được. Cách thức này cũng khá hợp lí nhưng dần trở nên lỗi thời. Nhờ có tiền tệ ra đời mà việc trao đổi hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó còn đảm bảo tính công bằng. Thay vì đổi một kg thịt gà lấy nửa cân thịt bò thì bạn có thể bán gà với giá 120 nghìn đồng và mua thịt bò với số tiền 100 nghìn đồng. Như vậy thì còn có thể dự trữ được 10 nghìn đồng cho những lần mua tiếp theo.

Tiền tệ sử dụng để tích lũy

Khi thực tại dư giả và bạn muốn tương lai thoải mái hơn thì có thể dự trữ tiền. Không ai cấm bạn làm việc này mà còn được nhiều ngân hàng khuyến khích. Bạn tích lũy tiền trong ví của ngân hàng, hay thẻ tín dụng thì sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi.

Giả sử bạn có số tiền 2 tỷ và muốn đem dự trữ. Thay vì tự cất giữ trong nhà và đến một ngày nào đó không còn giá trị như trước nữa thì bạn có thể gửi ngân hàng để có tiết kiệm hàng tháng. Như vậy với lãi suất 7,5% trên năm thì trung bình một tháng bạn tiết kiệm thêm 6 triệu 250 nghìn đồng.

XEM THÊM:  Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc

*

Vì Sao Nói Tiền Tệ Là Một Loại Hàng Hóa Đặc Biệt.

Tiền tệ sử dụng để thanh toán

Tiền tệ là phương tiện thanh toán khi bạn phải đóng góp nộp các khoản tiền nhà, thuế khóa. Hay tiền điện nước, vay mượn trong quá trình lưu thông hàng hóa. Khi đảm nhận chức năng này tiền tệ không còn là vật ngang giá nữa.

Thay vào đó nó vận động tách rời hàng hóa sản phẩm. Cách thức này góp phần phổ biến việc bù trừ lẫn nhau. Đồng thời khiến cho việc tính toán đơn giản hóa hơn nhiều. Để đáp ứng được những nhu cầu trên đòi hỏi tiền phải có giá trị bền vững và ổn định.

Tiền là thước đo giá trị hàng hóa

Nó là một đơn vị đo lường trong việc mua bán sản phẩm hàng hóa. Khi đi siêu thị hay đến các cửa hàng quần áo chúng ta thường thấy người ta in giá sản phẩm đi kèm. Điều đó cho thấy mỗi mặt hàng đều có giá trị nhất định.

Nó được quy đổi thành tiền để khách hàng chi trả và người bán lấy lại được vốn. Giả sử như trong cửa hàng có bán một đôi giày fake và một đôi giày real. Giày fake có giá 150 nghìn đồng và giày real có giá 1500000 nghìn đồng. Bạn sẽ so sánh được giá cả và chất lượng của sản phẩm.

Chức năng của tiền tệ thế giới

Trong quá trình trao đổi hàng hóa trên thế giới, nếu tiền của quốc gia nào được nhiều nước sử dụng nhất thì đó gọi là chức năng tiền tệ thế giới. Nói chung cũng giống như là khi tiền tệ thực hiện được hết 4 khả năng kể trên thế giới.

Vì sao nói tiền tệ là hàng hóa đặc biệt

Tiền tệ là hàng hóa

Tiền tệ không phải thứ gì đó quá trừu tượng, nó đơn giản cũng giống như hàng hóa bình thường. Đa là hàng hóa thì phải có cả giá trị và giá trị sử dụng, Điều này đã được kể đến trong hệ thống triết học Mác Lê Nin. Giả sử như nếu như bạc cũng có thể được chọn làm tiền tệ. Thì trên thực tế bạc còn nhiều hạn chế so với tiền tệ.

XEM THÊM:  Công nghệ 3.0 là gì? Thành tựu mang lại cho nhân loại

Trước hết nó có công dụng của một vật ngang giá chung vừa có công dụng của một chất có khả năng làm trang sức hay thuốc. Tuy nhiên, trong đó chưa tính đến công sức lao động tương đương với việc làm ra nó tính theo giá trị. Tiền tệ còn hơn thế, bởi vậy chúng ta mới kể đến được hai từ đặc biệt sau đó.

Tiền tệ là hàng hóa đặc biệt

Những hàng hóa không phải là tiền thì nó không thể đem trao đổi với hàng hóa khác. Nhưng tiền thì có thể. Đồng thời trong việc sử dụng tiền thì ít phải liên quan đến những công sức lao động được kết tinh trong nó.

Tiền được dùng làm vật trung gian để mua bán các loại hàng hóa cụ thể khác. Hay nói theo chiều hướng khác trong vô số loại hàng hóa. Thì nó được tách ra làm vật ngang giá chung. Đồng thời nó là kết quả của mối quan hệ giữa những người sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa.

Xem thêm: Tại Sao File Excel Quá Nặng Và Tính Toán Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục File Excel Quá Nặng

Từ những phân tích trên bạn đã hiểu sâu hơn về giá trị của tiền tệ. Đồng thời chứng minh được Vì Sao Nói Tiền Tệ Là Một Loại Hàng Hóa Đặc Biệt. Hy vọng nó sẽ bổ trợ kiến thức về tài chính cũng như giúp bạn có định hướng kinh doanh tốt hơn.

Vậy là đến đây bài viết về Tại Sao Vàng Là Hàng Hóa Đặc Biệt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button