Hỏi đáp

Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc

Bạn đang quan tâm đến Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc tại đây.

điện trở là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong vật lý, nó được sử dụng rộng rãi trong quá trình lắp đặt thiết bị điện cho tiệm rửa xe, máy nén khí, v.v. tuy nhiên, không phải tất cả đều giải thích được tất cả các khái niệm điện trở là gì , vai trò và công việc của điện trở. thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

điện trở là gì? các khái niệm liên quan

điện trở là gì?

Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động có 2 tiếp điểm được kết nối. thực hiện chức năng chính là điều chỉnh mức tín hiệu, điều chỉnh dòng điện chạy trong mạch, phân chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử hoạt động, tiếp điểm đầu cuối trong đường dây tải điện.

dien-tro-la-gi

Điện trở là gì?

Hiểu một cách đơn giản đây là một linh kiện điện tử được dùng để giảm dòng điện trong mạch. Ký hiệu điện trở là R, đơn vị đo của điện trở là ôm, ký hiệu ôm là Ω.

Bạn đang xem: điện trở trong kí hiệu là gì

trở kháng là gì?

Trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho khả năng chống dòng chảy của mạch điện khi có hiệu điện thế. chúng được ký hiệu là z, đơn vị đo chính nó là Ω (ohm). trở kháng là phần mở rộng của dòng điện xoay chiều và chứa nhiều thông tin hơn về độ lệch pha.

quang trở là gì?

Quang trở còn được gọi là quang trở. đây là một trong những thành phần được làm bằng một chất đặc biệt có thể thay đổi điện trở của nó khi ánh sáng chiếu vào. bạn có thể hiểu đây là tế bào quang điện hoạt động dựa trên nguyên lý quang dẫn. Điện trở quang được sử dụng rộng rãi trong các mạch cảm biến ánh sáng, đèn đường, đèn báo,…

điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là một thông số được đo giữa khung động cơ và hai đầu ra của nó. Thông số này càng cao thì độ an toàn khi động cơ và máy móc làm việc càng cao. để đưa ra độ chính xác của thông số này, bạn phải sử dụng máy đo chuyên dụng. mức điện áp đầu ra phổ biến là 500v hoặc 1000v.

điện trở nguồn là gì?

Điện trở nguồn là điện trở có công suất 1w, 5w, 10w, .. dùng trong mạch điện tử có dòng điện qua lớn. Bo mạch khi hoạt động sẽ tạo ra một lượng điện năng lớn nên được làm từ chất liệu có khả năng chịu nhiệt tốt.

điện trở tương đương là gì?

điện trở tương đương là điện trở của toàn mạch, chúng có thể được thay thế bằng các điện trở thành phần sao cho cùng hiệu điện thế thì cường độ dòng điện không đổi

XEM THÊM:  Chế độ ngủ đông win 10 là gì

Nếu mạch mắc nối tiếp thì rtd bằng tổng của tất cả r trong mạch, trong mạch song song thì 1 / rtd = 1 / r1 + 1 / r2 +… + 1 / rn, nếu mạch là hỗn hợp của cả hai, hãy tính toán từng nhánh nhỏ một rồi hợp nhất.

dien-tro

Sơ đồ điện trở tương đương trong mạch điện

Điện trở của dây dẫn là gì?

Điện trở của vật dẫn là đại lượng đặc trưng cho dòng điện trở của vật dẫn đó. điện trở của một vật dẫn chỉ phụ thuộc vào chính vật dẫn đó,

các loại điện trở phổ biến

Theo cấu trúc của lực cản, người ta chia lực cản thành 6 loại chính, đó là:

 • Điện trở carbon: là điện trở được tạo ra bằng cách ép hỗn hợp bột carbon và chất kết dính vào một hình trụ hoặc thanh có vỏ bằng sứ hoặc sơn. đây là loại điện trở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • điện trở có cánh: được hình thành bằng cách quấn một dây kim loại dẫn điện thấp hoặc dây tương tự quanh lõi xoắn bằng sứ cách điện giống như lò xo. được ký hiệu là wh hoặc w với sai số 1-10%
 • điện trở màng: được tạo ra bằng cách kết tinh kim loại, cacbon hoặc oxit kim loại trên lõi gốm. độ dày của lớp màng và các đường xoắn ốc tạo ra trên bề mặt sẽ quyết định giá trị điện trở, dung sai rất nhỏ.
 • điện trở: là thuật ngữ chung bao gồm tất cả các loại điện. , màng cacbon và màng oxit kim loại. chúng được tạo ra bằng cách đưa kim loại nguyên chất hoặc một màng oxit lên một thanh sứ cách điện.

dien-tro-mang

Điện trở màng
 • Điện trở băng: Là loại được sản xuất để đáp ứng cho các công việc cần một loạt các loại điện trở cùng giá trị mắc song song với nhau. Loại điện trở này có thể tháo rời sau đó hàn chung 1 chân, thiết kế có vỏ hoặc không vỏ, tùy loại.
 • Điện trở bề mặt: Được làm theo công thức dán bề mặt, tức là dán trực tiếp lên bảng mạch in. Kích thước của loại điện trở này khá nhỏ chỉ 0.6×0.3mm.

Xem ngay: Màu đỏ đậm tiếng anh là gì

Ngoài ra còn có các loại điện trở khác như điện trở thanh, điện trở sứ,…

công thức kháng

Cảm kháng được định nghĩa là tỷ số giữa hiệu điện thế giữa hai đầu của vật đó với cường độ dòng điện chạy qua nó. vì vậy công thức kháng sẽ là:

r = u / yo

ở đâu:

 • u: là hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn, đo bằng vôn (v)
 • i: là kí hiệu cường độ dòng điện đi qua dây dẫn, đo bằng ampe (a)
 • r: là điện trở của vật dẫn được đo bằng ôm (Ω)

cách đọc sơ đồ mạch công nghiệp

Để hiểu các ký hiệu trên sơ đồ mạch, bạn cũng cần biết cách đọc sơ đồ mạch. Những biểu tượng này thường là biểu tượng cho nguồn năng lượng, vật dẫn điện hoặc thiết bị điện. Dưới đây là một số ký hiệu mạch điện phổ biến hiện nay.

XEM THÊM:  Cơ cấu tổ chức quản lý là gì

ki-hieu

Kí hiệu trong sơ đồ mạch điện

Để đọc được giá trị của điện trở, các đơn vị sản xuất thường in trị số lên linh kiện hoặc quy ước chung để đọc giá trị cũng như các tham số cần thiết. Trên sơ đồ nguyên lý, điện trở được kí hiệu bằng một hình chữ nhật dài, trên thân có vạch để phân biệt với công suất của điện trở. Cách đọc sẽ được quy ước như sau:

 • hai đường chéo (//) là 0,125w
 • một đường chéo (/) là 0,25w
 • một đường ngang (-) là 0,5w
 • một đường thẳng đứng (|) là 1,0w
 • hai đường thẳng đứng (||) là 2,0w
 • hai đường gạch chéo ( /) là 5,0w
 • và (x) là 10,0w

Ngoài giá trị điện trở, sẽ có các đơn vị được đính kèm, nhưng rất ít được ghi. sau đó, quy ước đọc như sau:

 • 1 cái ôm đến 999 cái ôm sẽ được ghi là 1 đến 999 cái ôm
 • 1.000 cái ôm đến 999.000 cái ôm sẽ được ghi lại là 1 nghìn đến 999 nghìn cái ôm
 • bắt đầu từ 1 meg trở lên sẽ viết là 1,0; 2,0; 3.0… 5.0… 10.0… 20.0…

Có nhiều người dùng áp dụng cách đọc điện trở dựa trên bảng màu, bánh xe màu điện trở. để biết hướng đọc các vạch màu thì dựa vào vạch màu đầu tiên gần mép nhất, vạch dung sai sẽ xa nhất so với các vạch trước đó. khi đọc, các tiền tố sẽ được thêm vào sau giá trị điện trở, chẳng hạn như kΩ, mΩ, v.v. một điện trở có ít nhất 4 vạch màu, đôi khi vạch cuối cùng bị bỏ qua vì nó chỉ thể hiện dung sai. Cách đọc điện trở 4 vòng màu sẽ là:

cach-doc-dien-tro

Cách đọc điện trở 4 vòng màu

Có 4 vòng tất cả lần lượt thứ tự là 1,2,3 và 4. Trong đó vòng số 1 sẽ là hàng chục, vòng số 2 là hàng đơn vị, vòng số 3 sẽ là bội số của cơ số 10.

giá trị = (vòng 1) (vòng 2) x 10 (giới hạn vòng 3)

Xem ngay: Tại sao iphone bị đơ

vòng 4 là vòng ở cuối nên luôn là vàng hoặc bạc, đây là sai số duy nhất của điện trở nên khi đọc giá trị các bạn nhớ bỏ qua vòng này nhé. nếu có màu sáng, nó chỉ có ở vòng lỗi hoặc vòng thứ ba, nếu vòng thứ ba sáng, số mũ cơ số 10 sẽ là số âm.

đối với bảng điện trở có 5 vòng màu, nó sẽ có nội dung như sau:

điện trở có 5 vòng, thứ tự sẽ là 1, 2, 3 và 4, 5. Trong đó vòng số 1 là hàng trăm, vòng số 2 là hàng chục, vòng số 3 là hàng đơn vị và vòng số 4 là bội số của cơ số 10. vòng số 5 là vòng cuối cùng, đây là vòng lỗi, nó trả về 5 vòng màu, vòng sai sẽ có nhiều màu. nên nhiều người mắc lỗi xác định sai vòng cuối. tuy nhiên, vòng lặp cuối cùng thường dài hơn một chút.

XEM THÊM:  Rắn chui vào xe may là điềm gì

Tương tự như cách đọc giá trị điện trở 4 màu, nhưng ở đây vòng số 4 sẽ là bội số của cơ số 10, vòng số 1, số 2, số 3 sẽ lần lượt là hàng trăm, hàng chục và hàng. đơn vị.

giá trị = (vòng 1) (vòng 2) (vòng 3) x 10 (giới hạn vòng 4).

có thể đếm vòng 4 là 0 để thêm vào khi đọc.

cach-do-dien-tro-5-vong-

Cách đọc điện trở 5 vòng màu

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm đọc trị số điện trở. Phần mềm này sẽ giúp bạn biết cách đọc điện trở 3 vòng màu hoặc 5 vòng màu. Phía bên phải của giao diện sẽ là lựa chọn số vạch điện trở. Sau đó, chọn màu sắc từng vạch bằng cách bấm vào màu có sẵn dựa trên điện trở bạn muốn tính giá trị. Phần mềm sẽ trả về kết quả ở khung nhỏ bên ngoài kèm theo dung sai.

Ngoài ra, có nhiều cách để đọc giá trị, giá trị màu của điện trở, tụ điện và điện trở nguồn. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ ruaxetudong.org để được hướng dẫn.

sử dụng kháng

điện trở được sử dụng để làm gì? Điện trở là linh kiện quan trọng và thiết yếu trong mạch điện, có tác dụng chính là:

 • kiểm soát dòng quá tải cho phù hợp. Ví dụ một bóng đèn 9v nhưng nó chỉ có dòng điện 12v, ta có thể nối bóng đèn với một điện trở để giảm điện áp 3v sụt trên điện trở.
 • nối điện trở để nó trở thành một cầu phân áp để đạt được điện trở theo ý muốn đối với một điện áp nhất định.
 • thiên vị để làm cho bóng bán dẫn hoạt động.
 • ứng dụng nổi bật nhất của điện trở là trong các mạch điện. máy hiện sóng r c
 • điều chỉnh cường độ dòng điện khi nó đi qua thiết bị điện.
 • tạo ra nhiệt trong các ứng dụng cần thiết.
 • tạo ra sự sụt giảm điện áp trong mạch khi chúng mắc nối tiếp .

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về điện trở là gì, ký hiệu, cách đọc bảng màu, … nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. trả lời, khách hàng vui lòng comment bên dưới, nhân viên tư vẫn sẵn sàng tư vấn cho bạn và hoàn toàn miễn phí.

Xem ngay: Tại sao cắm sạc iphone không vào

Vậy là đến đây bài viết về Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button