Hỏi đáp

Tại Sao Ổ C Bị Đầy Win 7

Bạn đang quan tâm đến Tại Sao Ổ C Bị Đầy Win 7 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại Sao Ổ C Bị Đầy Win 7 tại đây.

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc ổ đĩa C bị đầy là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, do tệp rác ngày càng nhiều..v.v..Những lý do trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn trước. Vậy ổ C đầy làm sao để giải quyết, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây!

Nguyên nhân ổ đĩa C bị đầyCách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầyThủ thuật giải phóng không gian ổ đĩa C

Nguyên nhân ổ đĩa C bị đầy

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Việc đưa lên đầu khi mà bạn muốn giảm dung lượng ổ C đấy là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá là nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Bạn đang xem: Tại sao ổ c bị đầy win 7

Để gỡ các phần mềm thì các bạn sẽ vào Control Panel chọn mục Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Hơn nữa các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ thiết lập ứng dụng như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

Ổ C đầy dữ liệu do thùng rác không được dọn dẹp

Khi các bạn xoá bất kỳ một file nào đó thì nó sẽ không mất hẳn mà có thể được lưu trong thùng rác, việc này sẽ giúp các bạn sẽ khôi phúc file đã xoá nếu như bạn không may xoá nhầm dữ liệu cần thiết. Tuy vậy nếu như các bạn để quá lâu mà không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Để giải quyết hiện trạng ổ đĩa C bị đầy trong trường hợp này chúng ta chỉ việc dọn sạch các thư mục trong thùng rác là xong. Để làm trống thùng rác các bạn chỉ cần chuột phải lên biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin là xong.

Ổ C đầy dữ liệu do thùng rác không được dọn dẹp

Ổ đĩa C bị đầy do quá nhiều tệp rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động thì windows sẽ sinh ra rất nhiều các tệp tạm và tệp rác, những file này được lưu giữ trong ổ C và không chịu biến mất. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, cùng lúc đó giảm hiệu suất hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các tệp rác trong ổ C.

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Sử dụng công cụ Check Disk để quét lỗi ổ cứng bị đầy bất thường

Tiện ích CHKDSK (Check Disk) rất dễ sử dụng cho mọi người dùng Windows. Nó được phát triển để kiểm tra, xác minh và sửa lỗi hệ thống file logic trên ổ cứng từ đấy tạo điều kiện cho ổ cứng hoạt động tốt hơn và tránh trạng thái sử dụng dung lượng sai của các tập tin.

Bước 1. Nhấn phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run. Gõ cmd và nhấn Enter.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 2. Trong Windows Command Prompt, gõ chkdsk : / f / r / x. VD, bạn mong muốn kiểm tra ổ F đang gặp sự cố, bạn có thể nhập lệnh sau đây :

chkdsk F: /f /r /x

Trình bày từng tham số:

 “F” nghĩa là ký tự ổ đĩa của phân vùng bạn mong muốn sửa chữa

– chkdsk / f để sửa bất kỳ lỗi nào được tìm thấy

 chkdsk / r để tìm các bad sector và khôi phục mọi thông tin có thể

XEM THÊM:  Tại sao fps thấp khi chơi lol

 chkdsk / x để buộc tháo ổ đĩa bạn sắp kiểm tra trước khi tiện ích bắt đầu quét

Hiển thị các tập tin & thư mục ẩn khi sửa lỗi ổ cứng bị đầy bất thường

Đối với trường hợp ổ cứng hiển thị đầy nhưng không thấy tập tin nào, bạn sẽ thử bỏ tùy chọn ẩn tập tin và thư mục để xác định xem dung lượng ổ đĩa có bị chiếm bởi các thư mục hay tập tin ẩn hay không.

Cách hiển thị tập tin / thư mục ẩn trong Windows 10/8/7:

Bước 1. Mở Control Panel > File Explorer Options > Nhấp vào tab View > Đánh dấu vào ô phía trước Show hidden files, folder and drive.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 2. Quay lại ổ cứng có vấn đề và kiểm tra xem các mục ẩn đã chiếm dụng bao nhiêu dung lượng. Nếu như cần, hãy xóa những tập tin hoặc thư mục ẩn mà bạn thấy không cần thiết.

Xóa System Restore Point và giảm mức chiếm dụng ổ cứng bị đầy bất thường

Đối với trường hợp bạn đã bật công dụng sao lưu tự động của Windows để tạo các bản sao lưu, có 99% khả năng đó là các file sao lưu chiếm dung lượng ổ cứng mà bạn không hề biết. Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh thiết lập trong chương trình sao lưu và khôi phục của Windows để giảm mức chiếm dụng dung lượng ổ cứng để bảo vệ hệ thống trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy xóa các điểm khôi phục hệ thống (System Restore Point) mà Windows đã tạo cho bạn.

Bước 1. Mở Control Panel > System > System Protection > nhấp vào Configure trong Protection Settings.

Bước 2. Bảo vệ hệ thống rất hữu ích và quan trọng để bảo vệ máy tính hàng ngày khỏi sự cố ngẫu nhiên hoặc mất dữ liệu không ước muốn. Vì vậy, FPT cửa hàng chỉ bạn không nên tắt tính năng này. Khi bạn mở cửa sổ này và thấy tùy chọn Turn on system protection đã được bật, điều đó có nghĩa là máy tính sẽ luôn lưu các bản sao lưu.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 3. Trong khu vực Disk Space Usage (sử dụng không gian đĩa). Như có thể thấy, bạn có thể điều chỉnh dung lượng ổ đĩa tối đa được sử dụng để bảo vệ hệ thống. Khi dung lượng đầy lên, các điểm khôi phục cũ hơn sẽ bị xóa để nhường chỗ cho các điểm mới. Kéo thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm thích hợp (3% ~ 6% thường là hợp lý nhất).

Bước 4. Tiếp tục với tùy chọn thứ ba Delete all restore points for this drive. Bạn hãy chọn nút Delete ở bên cạnh để xóa toàn bộ các điểm khôi phục cho ổ cứng này.

Một khi tùy chỉnh tất cả các thiết lập trong Windows System Protection, máy tính sẽ bắt đầu tạo các bản sao lưu mới không vượt quá dung lượng ổ cứng mà bạn đã cài đặt. Việc này sẽ tạo điều kiện cho ổ cứng tránh bị quá tải bởi các bản copy lưu hoặc điểm khôi phục cũ.

Ẩn phân vùng khôi phục (Recovery) khi ổ cứng bị đầy bất thường

Nếu bạn thấy một phân vùng ổ cứng trong Windows file Explorer và Windows Disk Management hiển thị gần như đầy với thanh màu đỏ và không hề biết tại sao, đấy có thể là vấn đề của phân vùng khôi phục Windows. Bạn mở ổ cứng tuy nhiên không tìm thấy gì trên đó. Cho dù bạn sẽ bỏ qua giải pháp này, nhưng để yên tâm, bạn nên ẩn nó đi để tránh việc vô ý bạn có thể xóa các tập tin trong đó hoặc nghiêm trọng hơn là cả phân vùng.

XEM THÊM:  Cách làm nước táu

Bước 1. Nhấn phím Windows + R để xuất hiện hộp Run. Gõ cmd và nhấn Enter.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 2. Trong Windows Command Prompt, gõ từng dòng lệnh sau đó nhấn Enter. Thay thế nội dung trong bằng số của ổ cứng (volume number) và ký tự ổ cứng của phân vùng (drive letter).

diskpart

list volume

select volume

remove letter=

Bước 3. Đóng cửa sổ Command Prompt.

Dọn dẹp an toàn các tập tin rác và tập tin lớn để xử lý tình trạng ổ cứng bị đầy bất thường

Thay vì chỉ dẫn bạn cách sử dụng Disk Cleanup để xóa các tập tin không mong muốn và các tập tin internet tạm thời nhằm giải phóng thêm dung lượng, bạn có thể thực hiện việc đó dễ dàng hơn bằng một phần mềm dọn dẹp miễn phí của bên thứ 3. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp các tập tin rác trên ổ cứng. Nếu như bạn muốn loại bỏ các tập tin lớn khỏi ổ cứng của mình, hãy chọn Large tệp Cleanup ở Bước 1 để thực thi. Thường xuyên xóa các tập tin rác và các tập tin lớn vô ích sẽ giúp bạn lấy lại khoảng 500MB dung lượng ổ cứng, tùy thuộc theo số lần lặp lại sử dụng máy tính của bạn.

Bước 1. Download và cài đặt EaseUS Tools M. Chọn System Cleanup trên màn hình chính.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 2. Chọn loại tập tin rác bạn mong muốn quét và nhấp vào Analyze.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Bước 3. Xác định và chọn các tập tin vô dụng rồi chọn mục Clean up để xóa các tập tin đó khỏi PC hoặc máy tính xách tay.

*

Cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy

Cách tăng dung lượng ổ C

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 1

Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải chắc chắn ổ đĩa kế bên phải được làm trống. Như trên hình, ổ D cần được dọn dẹp dữ liệu trước khi gộp vào ổ C, nếu như bạn không dọn dẹp, vẫn có thể làm được tuy nhiên mọi dữ liệu trong ổ D sẽ bị mất

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 2

Bước 2: Một khi dọn dẹp xong ổ đĩa bạn muốn gộp. Chúng ta sẽ mở trình quản lý ổ đĩa bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows nằm ở góc màn hình. Sau đó chọn “Disk Management“, trình quản lý ổ đĩa sẽ hiện ra như bên dưới.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 3

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy phân vùng ổ cứng C, D.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 4

Bước 4: Để tiến hành gộp ổ D vào ổ C, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa D và chọn “Delete Volume…” Trong trường hợp bạn chưa dọn dẹp dữ liệu bên trong vẫn có thể thực hiện bình thường, tuy nhiên sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 5

Bước 5: Xác nhận để tiếp tục.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 6

XEM THÊM:  Cố lên tiếng Thái là gì? Một số câu tiếng Thái giao tiếp cơ bản | Ingoa

Bước 6: Một khi xóa, ổ đĩa sẽ biến thành màu đen, không còn tên và hiển thị “Unallocated” như trên là bạn đã thực hiện đúng.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 7

Bước 7: Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành gộp phân vùng vừa xóa vào ổ C bằng cách nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa C, chọn “Extend Volume”.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 8

Bước 8: Chọn “Next”

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 9

Bước 9: Và chọn “Finish” để hoàn thiện.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 10

Bước 10: Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện việc tăng dung lượng ổ C trong Windows 10.

*

Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10 – ảnh 11

Thủ thuật giải phóng không gian ổ đĩa C

Xóa các tập tin tạm thời an toàn trên Windows 10

Xóa các tập tin tạm thời là một trong những cách đơn giản nhất để giải phóng dung lượng không gian ổ đĩa cứng trên hệ điều hành Windows.

Thường thường để xóa các tập tin tạm thời, người sử dụng thường dùng CCleaner. Tuy nhiên ít ai biết rằng có thể dùng ứng dụng Settings cũng có thể xóa được các tập tin tạm thời trên Windows 10 mà không hẳn phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm thứ 3 nào cả.

Xóa bớt các tệp không quan trọng

Theo thói quen, người sử dụng thường hay lưu giữ rất nhiều tệp trên máy tính, thậm chí có cả các file mà họ không bao giờ dùng đến. Đây chính là một trong những lý do vô hình làm “ngốn” không gian ổ đĩa cứng trên máy tính mà người sử dụng không hay biết.

Trên Windows 10, bạn sẽ dùng thiết lập Store để xem tổng quan không gian ổ đĩa hệ thống đang được sử dụng là gồm bao nhiêu. Điều quan trọng hơn cả là tại đây bạn có thể xem được thư mục nào chiếm không gian nhiều nhất và tiến hành xóa thư mục đấy đi để giải phóng không gian ổ đĩa.

Xóa lịch sử tìm kiếm file

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu Power User và chọn Control Panel.

2. Click chọn file History.

3. Ở danh sách các tùy chọn khung bên trái, click chọn Advanced settings.

*

Advanced settings

4. Dưới mục Versions, bạn có thể khác biệt tùy chọn mặc định cho Save copies of tệp và Keep saved versions bằng cách click vào menu Dropdown và chọn tùy chọn phù hợp nhất.

*

Save copies of file

5. Kế tiếp click chọn liên kết Clean up versions.

6. Trên cửa sổ công cụ file History Cleanup, chọn phiên bản tệp mà bạn muốn xóa từ thực đơn Dropdown. Chẳng hạn bạn sẽ chọn tùy chọn All but the latest one.

*

Clean up

7. Click chọn Clean up để hoàn tất quá trình.

8. Click chọn Save changes trong mục Advanced settings để lưu lại thay đổi.

Xem thêm: Tại Sao Trái Đất Hình Tròn ? Tại Sao Các Ngôi Sao Và Hành Tinh Đều Hình Tròn

Tổng kết

Tóm lại, chúng tôi đã trình bày cho người dùng Windows các phương pháp để xử lý vấn đề ổ đĩa C bị đầy khi các file và thư mục thực tế không chiếm nhiều dung lượng trên đấy. Đây chính là một cách hiệu quả về chi phí để bảo vệ ổ cứng của bạn, đặc biệt là ổ C hệ thống để không dẫn đến các vấn đề khởi động chậm hoặc hiệu suất kém.

Vậy là đến đây bài viết về Tại Sao Ổ C Bị Đầy Win 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button