Hỏi đáp

Tại sao lá cây có màu xanh

Bạn đang quan tâm đến Tại sao lá cây có màu xanh phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao lá cây có màu xanh tại đây.

Cây cối có lẽ không còn xa lại với bất kỳ ai, tuy nhiên tại sao lá cây thường có màu xanh lục thì không hẳn ai cũng biết hoặc hiểu rõ về vấn đề này. Và qua bài viết này, chúng ta cũng sẽ hiểu được tại sao một số lá cây lại có màu khác như: đỏ, vàng…. Và không dài dòng thêm, bạn hãy cùng Giải Đáp Việt đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: tại sao lá cây thường có màu xanh lục.

Bạn đang xem: Tại sao lá cây có màu xanh

*

Có thể bạn chưa biết, màu sắc của một vật thể chính là màu mà nó không hấp thụ và phản xạ trở lại nên mắt người sẽ nhìn thấy nó có màu đó. Lấy ví dụ: ánh sáng trắng (ánh sáng mặt trời) là hòa trộn của ba màu đỏ, xanh biển và xanh lục khi chiếu vào một vật nào đó, nếu nó hấp thụ cả ba màu này, chúng ta sẽ nhìn thấy nó có màu đen, vì không có tia sáng nào phản lại. Nếu nó không hấp thụ tia màu nào, thì chúng ta sẽ thấy nó có màu trắng và nếu nó không hấp thụ tia sáng màu đỏ, nó sẽ có màu đỏ vì màu này sẽ phản lại.

Chính vì vậy, để giải thích vì sao lá cây có màu xanh lục, chúng ta phải bắt đầu từ chính điểm này. Và dựa vào những gì ở trên, chúng ta sẽ hiểu là do lá cây không hấp thụ màu xanh lục, chính vì vậy nó có màu này. Tuy nhiên, tại sao lá cây lại thường không hấp thụ màu xanh lục? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG ĐIỀU KHIỂN ĐƯỢC CHUỘT LAPTOP

Các sắc tố có trong lá cây

Trong lá cây có 3 sắc tố chính bao gồm: Chlorophyll (chất diệp lục), Carotinoid và Anthocyanin. Ba sắc tố này sẽ hấp thụ từng loại ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy, tỉ lệ của các sắc tố này sẽ quyết định màu của lá cây.

Chlorophyll (chất diệp lục): chỉ hấp thụ màu đỏ, xanh nước biển và màu pha trộn giữa hai màu này.Carotinoid: sắc tố này chỉ hấp thụ màu xanh lục, màu xanh nước biển và màu pha trộn giữa hai màu này.Anthocyanin: sắc tố này chỉ hấp thụ màu đỏ, màu xanh lục và màu pha trộn giữa hai màu này.

Tại sao lá cây thường có màu xanh lục?

Dựa trên các sắc tố có trong lá cây, chúng ta có thể thấy, nếu tỉ lệ Chlorophyll (chất diệp lục) chiếm tỉ lệ cao trong lá cây, nó sẽ khiến lá cây có màu xanh lục do sắc tố này không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.

Xem thêm: Vòng Đời Của Chuồn Chuồn Chuồn Và Nhận Định Sai Lầm Về Chuồn Chuồn

Trong lá cây có bào quan tên là Lục Lạp, bên trong lục lạp chứa phần lớn là chất diệp lục phục vụ quá trình cây quang hợp. Chính vì vậy phần lớn chúng ta đều thấy lá cây có màu xanh lục.

*

Tuy nhiên cá biệt có một số loại cây mà lá của chúng màu đỏ và màu tím thì đơn giản là hàm lượng các sắc tố khác trong lá đó chiếm phần lớn sẽ khiến chúng có màu khác. Cụ thể như sau:Nếu lá cây có sắc tố Carotinoid chiếm phần lớn, chúng sẽ có màu vàng hoặc màu cam(tùy thuộc tỉ lệ tương ứng, càng nhiều Carotinoid màu càng đậm).Nếu lá cây có sắc tố Anthocyanin chiếm phần lớn, chúng sẽ có màu tím hoặc đỏ.

XEM THÊM:  Giai cấp là gì? Nguồn gốc, điều kiện và kết cấu xã hội giai cấp?

3 – Tại sao lá cây chuyển màu vàng vào mùa thu

Mùa thu là mùa cây thay lá, chúng ta sẽ thấy các lá cây dần chuyển vàng và rụng. Tuy nhiên, không phải chỉ mùa thu chúng ta mới thấy lá chuyển từ xanh sang vàng. Mà khi lá cây già đi, chúng cũng sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang màu vàng.

Xem thêm: Tại Sao Các Trang Web Bị Chặn Khỏi Google Tìm Kiếm? ĐâY Lã  Cã¡Ch Vã O Cã¡C Trang Web Bị ChặN

Nguyên nhân của việc này là khi lá già và sắp rụng, cây sẽ thu lại chất diệp lục bên trong lục lạp, khiến nó chuyển dần sang màu vàng vì khi đó sắc tố Carotinoid chiếm phần lớn bên trong lá.

Trên đây, Giải Đáp Việt đã cùng bạn đi tìm hiểu về câu hỏi “tại sao lá cây thường có màu xanh lục” và một số kiến thức thú vị liên quan. Nếu bạn thấy thích bài viết này, đừng quên chia sẻ nó đến bạn bè nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao lá cây có màu xanh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button