Hỏi đáp

Tại sao khám nghĩa vụ phải cởi quần

Bạn đang quan tâm đến Tại sao khám nghĩa vụ phải cởi quần phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao khám nghĩa vụ phải cởi quần tại đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

III. QUY TRÌNH KHÁM NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THEO QUY ĐỊNH MỚI3.2. Vòng 2: Vòng khám sức khỏe chi tiết.

Bạn đang xem:

Bảo vệ tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân tộc , thực hiện nghĩa vụ quân sự được xem là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Chính vì vậy, mỗi năm đều có các đợt tuyển quân vào thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Đợt tuyển quân diễn ra với các quy trình nghiêm ngặt và xét tuyển dựa trên những tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, tiêu chuẩn về sức khỏe được mọi người quan tâm và chú ý hơn cả. Vậy, khám nghĩa vụ quân sự được thực hiện như thế nào? Với các quy trình cụ thể ra sao? Câu hỏi này sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây.

*

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ QUY TRÌNH KHÁM NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

II. KHÁM NGHĨA VỤ QUÂN SỰ LÀ GÌ?

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện (theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự).

Tiêu chuẩn phân loại theo thể lực được quy định cụ thể như sau:

LOẠISỨC KHỎE NAM NỮ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm) Cân nặng (kg)
1 ≥ 163 ≥ 51 ≥ 81 ≥ 154 ≥ 48
2 160 – 162 47 – 50 78 – 80 152 – 153 44 – 47
3 157 – 159 43 – 46 75 – 77 150 – 151 42 – 43
4 155 – 156 41 – 42 73 – 74 148 – 149 40 – 41
5 153 – 154 40 71 – 72 147 38 – 39
6 ≤ 152 ≤ 39 ≤ 70 ≤ 146 ≤ 37

Theo đó, những công dân có sức khỏe đủ tiêu chuẩn thuộc loại 1, loại 2, loại 3 (loại trừ trường hợp những công dân có tật khúc xạ về mắt: cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) và không nghiện ma túy, không nhiễm HIV, AIDS như trên thì được xem xét tuyển chọn vào để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

XEM THÊM:  Tại sao khi muốn gây mốc trắng

III. QUY TRÌNH KHÁM NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THEO QUY ĐỊNH MỚI

Hiện nay, quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện qua hai vòng, vòng đầu tiên là vòng khám sơ tuyển và vòng thứ hai là vòng khám chi tiết.

3.1. Vòng 1: Vòng khám sơ tuyển sức khỏe.

Vòng khám này được thực hiện tại địa phương do Trạm y tế xã tiến hành dưới sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm y tế huyện.

Nội dung sơ tuyển sức khỏe, cụ thể gồm:

Thứ nhất, Phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự:

– Kiểm tra thể lực: Đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực, xác định chỉ số BMI (nếu cần thiết)

– Khám và phát hiện những dị tật, bệnh thuộc diện miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, những bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự gồm: Tâm thần; Động kinh; Bệnh Parkinson; Mù một mắt; Điếc; Di chứng do lao xương, khớp; Di chứng do phong; Các bệnh u ác và bệnh máu ác tính; Người nhiễm HIV; Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

– Đo nhịp tim, đo huyết áp.

– Khám mắt, đo thị lực: Ở nội dung này, tùy điều kiện kinh tế của các địa phương mà áp dụng các phương pháp, máy móc khác nhau.

Thứ hai, Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

Như vây, sau khi các cán bộ y tế tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả sơ tuyển sức khỏe thì những công dân đủ tiêu chuẩn sức khỏe qua được vòng khám sơ tuyển sẽ khám lần 2 là vòng khám sức khỏe chi tiết – “khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự”.

3.2. Vòng 2: Vòng khám sức khỏe chi tiết.

3.2.1. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm

– Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

– Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm:

+ 01 Chủ tịch: do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đảm nhiệm;

+ 01 Phó Chủ tịch: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn;

+ 01 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm;

+ Các ủy viên khác.

– Số lượng ủy viên Hội đồng, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, nhưng phải bảo đảm đủ số lượng và trình độ thực hiện khám sức khỏe theo nội dung khám sức khỏe, đủ bộ phận theo tổ chức các phòng khám sưc khỏe, trong đó phải có tối thiểu từ 3 – 5 bác sỹ. Khám về nội khoa, ngoại khoa phải do các bác sỹ nội khoa và ngoại khoa đảm nhiệm; các chuyên khoa khác, có thể bố trí bác sỹ hoặc y sỹ, kỹ thuật viên thuộc chuyên khoa đó đảm nhiệm.

XEM THÊM:  TẠI SAO PHẢI TÍNH KHẨU PHẦN ĂN UỐNG HỢP LÝ

Xem thêm:

*

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự3.2.2. Quy trình khám sức khỏe

Thứ nhất, Lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyển sức khỏe trên địa bàn được giao quản lý.

Thứ hai, Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe.

Thứ ba, Tổ chức khám sức khỏe theo các nội dung: công dân được khám chi tiết về thể lực; mạch, huyết áp; thị lực; thính lực, tai, mũi, họng; răng – hàm – mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu, xét nghiệm… Cụ thể như sau:

– Khám thể lực: phải cởi bỏ mũi nón, giày dép, quần áo

Khi khám thể lực, công dân phải đi chân đất và để đầu trần; nếu là nam giới phải cởi bỏ hết quần áo dài, chỉ mặc một quần đùi; nếu là nữ giới mặc quần dài, áo mỏng.

Công dân được đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính toán chỉ số BMI (mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng).

– Khám mắt: phải che một mắt và đọc bảng chữ

Công dân phải che mắt 01 bên bằng bìa cứng, đọc chữ trên bảng trong khoảng dưới 10 giây. Cự ly giữa bảng tới chỗ đứng của người đọc là 5m.

Cách tính tổng thị lực 2 mắt: nếu thị lực cao hơn 10/10 vẫn chỉ tính là 10/10

– Khám răng:

Công dân được kiểm tra về tình trạng răng sâu, mất răng. Trong đó, có kiểm tra về tình trạng răng giả. Ngoài ra, còn kiểm tra về các bệnh răng miệng như viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh cuống răng…

– Khám tai – mũi – họng: kiểm tra sức nghe khi nói thầm, nói thường; kiểm tra mũi, họng.

Công dân được kiểm tra sức nghe khi nói thầm, nói thường; được kiểm tra về tình trạng chóng mặt mê nhĩ, viêm họng mãn tính.

– Khám tâm thần và thần kinh:

Công dân được kiểm tra tình trạng mồ hôi tay, chân; kiểm tra các bệnh teo cơ, nhược cơ, tật máy cơ (có biểu hiện nháy mắt, nháy mồm, nháy mép)

– Khám nội khoa:

Công dân được kiểm tra các bệnh đại, trực tràng; bệnh gan, lác; các bệnh phế quản, huyết áp, mạch, bệnh tim, bệnh khớp, thiếu máu nặng thường xuyên do các nguyên nhân.

– Khám da liễu: Khám dựa trên biểu hiện trên da

Dựa vào biểu hiện trên da để khám, nhằm phát hiện nấm da, nấm móng, bệnh da bọng nước, bệnh da có vảy, tật bẩm sinh của da…

XEM THÊM:  Rào cản thâm nhập thị trường là gì

 – Khám ngoại khoa: Khám trĩ khám giãn tính mạch thừng tinh và khám bàn chân.

Một trong những bước khám ngoại khoa là khám trĩ; tiến hành khám trên từng người một tại nơi có ánh sáng. Ngoài ra, còn khám về chứng bàn chân bẹt và giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Khám sản phụ khoa: Chỉ áp dụng với nữ

Việc khám sản phụ khoa chỉ áp dụng đối với công dân nữ và phải được bố trí tại phòng khám kín đáo, nghiêm túc; cố gắng bố trí cán bộ chuyên môn là nữ. Kết quả khám sản phụ khoa được ghi vào phần khám ngoại khoa, da liễu.

Thứ tư, Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hằng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo quy định.

Thứ sáu, Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Thực hiện theo quy trình trên đây, kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được phân loại cụ thể. Sau đó, những ai thuộc diện lên đường nhập ngũ, sẽ kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa gọi là khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

*

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Như vậy, với quy trình cụ thể gồm nhiều bước khám sức khỏe như trên, những công dân có nguyện vọng hay những công dân được gọi lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự đều là những công dân đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định đã đề ra. Việc phải quy định nghiêm ngặt các bước khám sức khỏe như vậy nhằm đảm bảo các chiến sỹ mới có đủ sức khỏe thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp đỡ được nhân dân và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Xem thêm:

Bài viết tham khảo: Từ năm 2021 đi nghĩa vụ quân sự trong bao lâu

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống! Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự

Trên đây là tư vấn của Luật Thành Đô về quy trình khám nghĩa vụ quân sự theo quy định mới. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyển 1900 1958 của Công ty Luật Thành Đô.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao khám nghĩa vụ phải cởi quần đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button