Hỏi đáp

Rào cản thâm nhập thị trường là gì

Bạn đang quan tâm đến Rào cản thâm nhập thị trường là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Rào cản thâm nhập thị trường là gì tại đây.

Tạo dựng một doanh nghiệp là một quá trình gặp nhiều trở ngại. nhiều đổi mới không bao giờ được đưa ra thị trường vì cái mà các nhà kinh tế gọi là “rào cản gia nhập” —các rào cản ngăn cản những người mới tham gia vào một ngành, do đó thao túng thị trường đối với các công ty hiện tại (do chi phí khởi nghiệp cao). Tùy thuộc vào ngành, các công ty khởi nghiệp có thể gặp phải những trở ngại tương đối dễ vượt qua, những trở ngại không thể vượt qua nếu không có nguồn lực dồi dào hoặc cả hai.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Rào cản thâm nhập thị trường là gì

1. Rào cản gia nhập là gì?

Rào cản gia nhập là những trở ngại hoặc trở ngại khiến các công ty mới khó thâm nhập vào một thị trường nhất định. chúng có thể bao gồm những thách thức về công nghệ, quy định của chính phủ, bằng sáng chế, chi phí khởi động hoặc các yêu cầu về giáo dục và cấp phép.

Rào cản gia nhập chính là chính chi phí, yếu tố này tạo thành rào cản kinh tế đối với việc gia nhập. rào cản gia nhập thứ cấp đề cập đến chi phí không bao gồm chính rào cản gia nhập, nhưng củng cố các rào cản gia nhập khác nếu chúng có mặt.

Một rào cản chống độc quyền đối với việc gia nhập là chi phí của việc trì hoãn việc gia nhập và do đó làm giảm phúc lợi xã hội so với việc gia nhập ngay lập tức và tốn kém. tất cả các rào cản gia nhập là rào cản chống độc quyền để gia nhập, nhưng điều ngược lại là không đúng.

Khó khăn khi gia nhập thị trường nằm giữa thị trường độc quyền (nơi thực tế là không thể gia nhập) và thị trường có chi phí bằng không (nơi mọi người đều có thể tham gia mà không gặp bất kỳ trở ngại nào). Xấu hổ làm sao! Mặc dù các tổ chức độc quyền không phải là không tồn tại, nhưng trên thực tế, cái gọi là thị trường chi phí bằng không không tồn tại. Để thâm nhập thị trường thường cần đầu tư (ngay cả khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn). khoản đầu tư này đôi khi là đáng kể do bản chất của sản phẩm hoặc thị trường bạn đang cố gắng tham gia (ví dụ: chi phí nghiên cứu và phát triển cao, quyền sở hữu hoặc kiểm soát tài nguyên, quy mô mạng người dùng, hiện tại); đây được coi là những rào cản tự nhiên đối với việc gia nhập thị trường.

tuy nhiên, những người thực hiện các khoản đầu tư như vậy có lợi ích tự nhiên trong việc ngăn cản những người khác giành được chỗ đứng trên thị trường, để hạn chế cạnh tranh và do đó tối đa hóa lợi nhuận. kết quả là, họ có thể dựng lên các rào cản nhân tạo, thông qua các chiến lược định giá, quảng cáo và hình ảnh tích cực, các vụ mua lại nhằm săn mồi, các vụ kiện, các kế hoạch trung thành, chi phí chuyển đổi khách hàng cao, v.v. hoặc vận động hành lang để được chính phủ hỗ trợ. Về mặt hỗ trợ của chính phủ, các lợi ích thuế đặc biệt dành cho các tổ chức hiện tại có thể đóng vai trò như một rào cản khác đối với các tổ chức mới.

XEM THÊM:  Tại sao con gái phải mặc áo lót

Các rào cản gia nhập (cả tự nhiên và nhân tạo) có thể dẫn đến các tình huống độc quyền hoặc độc tài trong một thị trường nhất định. trong một xã hội tự do, chẳng hạn như một nền dân chủ tự do, những xã hội này đòi hỏi sự can thiệp của nhà nước để duy trì sự cạnh tranh trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, mặc dù những trường hợp cực đoan này rất hiếm, nhưng các nhà thiết kế phải nhận thức được nhiều rào cản gia nhập.

2. các loại rào cản gia nhập:

Có hai loại rào cản:

* rào cản gia nhập tự nhiên (cấu trúc)

xem thêm: quản lý thị trường có thể kiểm tra nhà và kiểm soát kho hàng không?

– tính kinh tế theo quy mô: nếu các doanh nghiệp hiện tại đã phần lớn khai thác một thị trường có quy mô kinh tế đáng kể, thì các doanh nghiệp mới sẽ bị cản trở.

– hiệu ứng mạng: đề cập đến ảnh hưởng của nhiều người dùng đến giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với những người dùng khác. nếu một mạng lưới mạnh đã tồn tại, điều đó có thể hạn chế cơ hội của những người mới tham gia có được đủ số lượng người dùng.

– chi phí nghiên cứu và phát triển cao: Khi các công ty chi số tiền lớn cho nghiên cứu và phát triển, nó thường là tín hiệu cho những người mới tham gia rằng họ có dự trữ tài chính lớn. để cạnh tranh, những người mới tham gia cũng phải phù hợp hoặc vượt quá mức chi tiêu này.

– Chi phí thiết lập cao: Nhiều chi phí trong số này là chi phí cố định không thể thu hồi được khi công ty ngừng hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như chi phí quảng cáo và tiếp thị cũng như các chi phí cố định khác.

– quyền sở hữu các nguồn lực hoặc nguyên liệu quan trọng: có quyền kiểm soát các nguồn lực khan hiếm mà các công ty khác có thể đã sử dụng, tạo ra một rào cản rất mạnh đối với việc gia nhập.

Xem ngay: Tiêu chuẩn sức khoẻ loại 1, loại 2, loại 3 đi nghĩa vụ quân sự

* rào cản gia nhập nhân tạo (chiến lược)

– định giá trước cũng như mua lại: một công ty có thể cố tình hạ giá để ép các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường. Ngoài ra, các công ty có thể tiếp quản đối thủ cạnh tranh tiềm năng bằng cách mua đủ cổ phần để giành quyền kiểm soát.

XEM THÊM:  Mặc dù và nhưng là quan hệ gì

– giới hạn giá: khi các công ty hiện tại đặt giá thấp và sản lượng cao để những người tham gia tiềm năng không thể kiếm lời ở mức giá đó.

xem thêm: vai trò của thị trường chứng khoán ở Việt Nam

– quảng cáo: đây là những chi phí chìm. số tiền chi tiêu của những người đương nhiệm càng lớn thì sự phản kháng đối với những người mới tham gia càng lớn.

– Thương hiệu: Giá trị thương hiệu mạnh tạo ra lòng trung thành của khách hàng và do đó không khuyến khích các doanh nghiệp mới.

– hợp đồng, bằng sáng chế và giấy phép: các công ty mới khó tham gia thị trường khi các công ty hiện tại có giấy phép, bằng sáng chế hoặc hợp đồng độc quyền.

– kế hoạch khách hàng thân thiết: các kế hoạch và dịch vụ đặc biệt giúp các nhà độc tài giữ chân khách hàng và ngăn cản những người mới tham gia muốn có thị phần.

– chi phí chuyển đổi: đây là những chi phí mà khách hàng phải chịu khi cố gắng thay đổi nhà cung cấp. nó liên quan đến chi phí mua hoặc lắp đặt thiết bị mới, mất dịch vụ trong quá trình thay đổi, những nỗ lực cần thiết để tìm một nhà cung cấp mới hoặc tìm hiểu một hệ thống mới. những thứ này được các nhà cung cấp khai thác nhiều để làm nản lòng những người tham gia tiềm năng.

3. rào cản gia nhập đối với một số ngành cụ thể:

trong ngành dược phẩm

– Có một mạng lưới phân phối được thiết lập tốt và cơ sở hạ tầng phù hợp là rất quan trọng và đầy thách thức đối với các doanh nghiệp mới hơn, mang lại cho các doanh nghiệp đã thành lập một lợi thế to lớn. vị trí quan trọng

– Đạt được tất cả các phê duyệt điều kiện tiên quyết trước khi tiếp thị hoặc phân phối một loại thuốc mới là một nhiệm vụ tốn thời gian và cực kỳ tốn kém, đặc biệt là đối với các công ty mới thành lập

p>

xem thêm: quản lý thị trường có thể tịch thu hàng hóa không có hóa đơn không?

– Việc thành lập một công ty sản xuất dược phẩm đòi hỏi đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và R&D, có khả năng không tạo ra doanh thu trong hơn một thập kỷ.

– Bằng sáng chế hoạt động như một biện pháp bảo vệ pháp lý và chiến lược cho các công ty đã thành lập và giúp họ ngăn chặn các công ty mới tham gia thị trường mà không có sản phẩm thuốc mới hoàn chỉnh.

– Tìm hiểu về bốn rào cản quan trọng để gia nhập ngành sản xuất dược phẩm bằng cách đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Trong ngành tài chính, các rào cản gia nhập cụ thể tồn tại khác nhau giữa các ngành dịch vụ tài chính riêng lẻ. ví dụ, các rào cản đối với các ngân hàng mới khác với các rào cản đối với các công ty môi giới hoặc công ty bảo hiểm mới. Cũng có nhiều sự khác biệt ở các tiểu bang, quốc gia và vùng khí hậu kinh tế khác nhau. người ta chấp nhận rộng rãi rằng công nghệ và toàn cầu hóa làm thay đổi bản chất của cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính mà không có thỏa thuận về những thay đổi đó có thể dẫn đến điều gì.

XEM THÊM:  Tại sao lại chảy máu chân răng

Xem ngay: Tại sao có lạm phát

hoặc nếu bạn lấy một ví dụ về các rào cản gia nhập, thì đó có thể là:

– google: google đã có được một không gian thống trị trên internet đến nỗi cả người dùng và nhà xuất bản đều coi nó là công cụ tìm kiếm đáng tin cậy nhất.

Công ty duy nhất có thể hoạt động tốt hơn Google (ở một quốc gia) là Baidu, công ty được hưởng lợi từ quyết định cấm Google ở ​​Trung Quốc của chính phủ.

– facebook: facebook tận dụng hiệu ứng mạng. đã tạo ra một nền tảng dễ sử dụng để kết nối với bạn bè trên khắp thế giới.

xem thêm: thủ tục để công ty chế xuất bán hàng vào thị trường nội địa

hiện tại tất cả bạn bè của một người đều ở trên facebook, bạn không cần phải chọn bất kỳ mạng xã hội nào khác.

4. lợi thế và bất lợi của các rào cản gia nhập:

* lợi thế của các rào cản gia nhập

– các rào cản gia nhập ngăn cản những người mới tham gia sản xuất các sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng trên thị trường.

– bảo vệ những người chơi hiện có trên thị trường để bảo vệ tiền thắng của họ và tạo thu nhập.

– rào cản gia nhập giúp những người chơi hiện tại tập trung vào nghiên cứu và phát triển thay vì cạnh tranh với những người chơi mới.

– chính phủ đưa ra các quy định đối với những người chơi trong một số ngành như giao thông vận tải để giảm giao thông, ô nhiễm, v.v.; ngành viễn thông để giảm việc sử dụng nhiều cơ sở hạ tầng, đất đai, v.v.

– ủng hộ sự tồn tại của độc quyền và cho phép những người chơi hiện tại được hưởng quyền lực và thị phần.

– mang lại cho người chơi lợi thế cạnh tranh. điều này mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi họ có được sản phẩm chất lượng cao với giá thấp hơn do cạnh tranh.

xem thêm: phân biệt giữa các thỏa thuận chống cạnh tranh và lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường

* nhược điểm của các rào cản gia nhập

– chi phí gia nhập cao không khuyến khích những người mới tham gia thị trường, điều này không khuyến khích sự đổi mới.

– độc quyền chiếm ưu thế khi không khuyến khích những người mới tham gia, điều này có thể dẫn đến sự thống trị của người tiêu dùng.

Xem thêm: Tại sao không tải được ứng dụng trên iphone

Vậy là đến đây bài viết về Rào cản thâm nhập thị trường là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button