Hỏi đáp

Tại Sao Họ Nguyễn Nhiều Nhất

Bạn đang quan tâm đến Tại Sao Họ Nguyễn Nhiều Nhất phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại Sao Họ Nguyễn Nhiều Nhất tại đây.

Việt Nam có rất nhiều họ khác nhau, nhưng nổi bật nhất vẫn là họ Nguyễn vì đi đâu cũng thấy, ở đâu cũng gặp.

Bạn đang xem: Tại sao họ nguyễn nhiều nhất

Nhắc đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài, chúng ta đã từng khiến cho bao người bạn phương Tây hiểu nhầm rằng tất cả đều có mối quan hệ họ hàng với nhau chỉ vì thấy có quá nhiều người họ Nguyễn. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao họ Nguyễn lại phổ biến đến thế hay không?

Theo thống kê dân số, họ Nguyễn chiếm đến 40% trên tổng số người Việt. Và để lý giải cho điều này, chúng ta hãy tạm quay về quá khứ một chút vì tất cả đều nằm trên phương diện lịch sử.

*

Nước Việt lần cuối cùng nằm dưới ách cai trị của vua họ Nguyễn

Trong thời phong kiến, như một cách để ép buộc người khác phục tùng mình, cũng như bành trướng về số lượng thì các vị vua thường ép buộc những kẻ thuộc gia tộc của kẻ thù, hoặc dân đen đổi họ thành họ của triều đại đó.

Hồi năm 1232, thái sư Trần Thủ Độ sau khi chiếm ngôi nhà Lý đã buộc con cháu nhà Lý phải đổi họ thành Nguyễn để tận diệt nguồn gốc dòng họ Lý. Sau đó vào năm 1592, điều tương tự cũng xảy ra khi dòng họ nhà Mạc đổi họ thành Nguyễn hoặc họ Lều vì mất ngôi vị, họ làm thế để tránh bị trả thù bởi vị vua mới.

XEM THÊM:  Tại sao con trai cao hơn con gái

Gia tộc Nguyễn chính thức lên ngôi vào năm 1802, nhiều người dân cũng ngay lập tức đổi họ thành Nguyễn mong được hoàng gia ưu ái. Chưa kể đến, gia tộc họ Nguyễn còn sinh sản rất nhiều, điển hình nhất có thể kể đến hai vị vua Gia Long, hoàng đế nhà Nguyễn đầu tiên có đến hơn 100 thế thiếp, và vua Minh Mạng, có đến tất cả 142 người con.

*

Vua Minh Mạng nổi tiếng nhiều con

Cứ thế, dòng họ nhà Nguyễn đã nhiều lại ngày càng sinh sôi, kéo dài mãi cho đến hiện tại và không còn thay đổi họ nữabởinhà Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Thực dân Pháp đô hộ

Nếu bạn cảm thấy giải thích trên vẫn chưa đủ để thuyết phục, thì chúng ta có thêm một lý giải khác nữa ở thời Pháp thuộc.

Trong thời điểm đất nước bị đô hộ, dân ta còn nghèo khó, nhiều người ít học chữ, những người thuộc giai cấp thấp hèn trong xã hội thậm chí còn không có nổi một cái tên. Chỉ có những người thuộc tầng lớp trung lưu hoặc có địa vị mới có đầy đủ tên họ.

*

Thời còn đô hộ, dân đen thường được thực dân Pháp mặc định cho mang họ Nguyễn

Vì vậy, do có quá nhiều người không tên tuổi nên thực dân Pháp không thể kiểm soát hết, họ mới lấy họ Nguyễn làm mặc định để tiện bề quản lý và ghi chép.

XEM THÊM:  Mọi điều cần biết về chip Intel thế hệ thứ 10

Xem thêm: Tại Sao Thư Đến Lại Vào Spam : Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tạm kết

Mặc dù người Việt có muôn vàn họ khác nhau, nhưng với những người bạn ngoài nước, thì có lẽ họ Nguyễn có dấu ấn đậm nhất.

vccidata.com.vn thấy hai lý do trên có lẽ là khá rõ ràng để lý giải cho vấn đề họ Nguyễn có quá nhiều nhỉ? Liệu bạn có thêm lời giải thích nào khác phù hợp hơn không?

Vậy là đến đây bài viết về Tại Sao Họ Nguyễn Nhiều Nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button