Hỏi đáp

Tại sao hiv lây qua đường tình dục

Bạn đang quan tâm đến Tại sao hiv lây qua đường tình dục phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao hiv lây qua đường tình dục tại đây.

Cùng nghethuatsong.org tìm hiểu những quan niệm sai lầm có thể làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm HIV sau quan hệ mà nhiều người hiện nay còn mắc phải.

Bạn đang xem:

HIV là một đại dịch toàn cầu, không những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn kìm hãm sự phát triển về kinh tế – xã hội. Trong 3 con đường lây truyền phổ biến của bệnh, số ca mắc liên quan đến quan hệ tình dục không an toàn ngày một gia tăng. Bài viết này đưa ra những quan niệm sai lầm có thể làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm HIV sau quan hệ mà nhiều người hiện nay còn mắc phải.

1. Quan hệ tình dục với bạn tình là người quen biết là an toàn

Nhiều người hiện nay chỉ có ý thức phòng tránh lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người lạ (người hành nghề mại dâm…). Trên thực tế, không có gì đảm bảo an toàn tuyệt đối về nguy cơ phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục, ngay cả khi đối tác là vợ/chồng của bạn. Tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su) được khuyến cáo cho mọi trường hợp để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sau quan hệ.

*

2. Chỉ quan hệ qua đường âm đạo mới có nguy cơ nhiễm HIV

Ngoài quan hệ qua đường âm đạo, quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng hay đường hậu môn đều có nguy cơ gây lây nhiễm HIV. Thậm chí, nguy cơ phơi nhiễm đối với đường hậu môn còn cao hơn hai con đường còn lại do niêm mạc ở đây dễ bị trầy xước sau khi quan hệ. Đây cũng là một phần lý do tỷ lệ nhiễm HIV ở đối tượng đồng tính nam (thường quan hệ qua đường hậu môn) gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

XEM THÊM:  Mạng xã hội tiếng Anh là gì?

*

3. Xuất tinh ngoài âm đạo sẽ không bị nhiễm HIV

Đối với HIV, ngoài sử dụng bao cao su, không có một biện pháp tránh thai nào khác (dùng thuốc tránh thai, đặt vòng…) ngay cả xuất tinh ngoài âm đạo có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Thực tế, virus HIV tồn tại không chỉ trong máu mà còn trong các dịch sinh học khác của cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo…). Sự tiếp xúc với các dịch này trong quá trình giao hợp đã có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV sau quan hệ của bạn chứ không chỉ lúc xuất tinh.

Gọi hotline1900638367 hoặcTải ứng dụng nghethuatsong.orgđể đặt khám ưu tiên, nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các phòng khám hàng đầu tại Hà Nội.

Xem thêm:

4. Chỉ có phụ nữ mới bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục

*

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nam giới thông qua quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nam giới an toàn 100%. Sự tiếp xúc với dịch âm đạo của bạn tình hoặc các trầy xước khi quan hệ tình dục vẫn có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV cho cả hai bên. Đối với quan hệ tình dục đồng giới, nguy cơ mắc bệnh của nam giới còn cao hơn do giao hợp qua đường hậu môn dễ gây chảy máu, tạo điều kiện cho virus HIV lây truyền.

XEM THÊM:  Tại sao bàn phím laptop không gõ được số

5. Uống thuốc dự phòng HIV thì có thể thoải mái quan hệ tình dục

Đây là quan điểm sai lầm nhất khiến nhiều người phải trả giá đắt. Thuốc dự phòng HIV (PrEP) thường được sử dụng cho đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV (như những người hành nghề mại dâm). Tuy nhiên, vẫn có tỉ lệ nhất định những người sử dụng PrEP nhưng vẫn nhiễm HIV sau quan hệ do các hoạt động tình dục không an toàn. Chưa kể không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thuốc an toàn (thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cũng như không được sử dụng ở đối tượng suy gan, suy thận nặng). Nếu bạn muốn sử dụng PrEP, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng hợp lí nhất.

*

Trên đây là 5 lầm tưởng thường mắc phải khi nói về nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su) vẫn là khuyến cáo hàng đầu để hạn chế sự lan tràn của virus HIV trong bối cảnh hiện nay.

Để tìm hiểu thêm các bài viết về HIV, xin vui lòng truy cập website nghethuatsong.orghoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ chuyên khoa thông qua ứng dụng nghethuatsong.orgđể nhận được sự tư vấn hợp lý.

Mong muốn lớn nhất của Đội ngũ nghethuatsong.org là giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về sức khỏe và bệnh tật. Để bảo vệ mình và người thân, cách tốt nhất là phải có kiến thức.

XEM THÊM:  Tại Sao Sạc Iphone Bị Nóng

Xem thêm:

Cẩm nang nghethuatsong.org cung cấp cho bạn các bài viết Y học thường thức vàHướng dẫn khám bệnhvới những thông tin tin cậy, chính xác và dễ hiểu nhất.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao hiv lây qua đường tình dục đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button