Hỏi đáp

Tại sao chí tuyến là nơi nóng nhất

Bạn đang quan tâm đến Tại sao chí tuyến là nơi nóng nhất phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao chí tuyến là nơi nóng nhất tại đây.

Đường chí tuyến là một đường vĩ tuyến quay quanh Trái đất ở khoảng 23,5 ° bắc của đường xích đạo. Đây là điểm cực bắc trên Trái đất, nơi tia nắng mặt trời có thể xuất hiện trực tiếp trên đầu vào buổi trưa địa phương. Nó cũng là một trong năm thước đo độ chính hoặc vòng tròn vĩ độ phân chia Trái đất (các thước đo khác là chí tuyến, đường xích đạo, vòng Bắc Cực và vòng Nam Cực).

Bạn đang xem:

Chí tuyến có ý nghĩa quan trọng đối với địa lý Trái đất vì ngoài việc là điểm cực bắc nơi tia sáng Mặt trời chiếu trực tiếp, nó còn đánh dấu ranh giới phía bắc của vùng nhiệt đới , là khu vực kéo dài từ xích đạo về phía bắc đến chí tuyến. và phía nam đến chí tuyến.

Một số quốc gia và / hoặc thành phố lớn nhất của Trái đất nằm ở hoặc gần chí tuyến. Ví dụ: đường này đi qua bang Hawaii của Hoa Kỳ, các phần của Trung Mỹ, bắc Phi, sa mạc Sahara và gần Kolkata , Ấn Độ. Cũng cần lưu ý rằng do có nhiều đất hơn ở Bắc bán cầu, nên chí tuyến đi qua nhiều thành phố hơn chí tuyến tương đương ở Nam bán cầu.

Vào thời điểm tháng 6 hoặc hạ chí (khoảng ngày 21 tháng 6) khi chí tuyến được đặt tên, mặt trời đã hướng về hướng của chòm sao Cự Giải, do đó đặt cho đường vĩ tuyến mới cái tên là chí tuyến. Tuy nhiên, vì tên này đã được ấn định hơn 2.000 năm trước, nên mặt trời không còn nằm trong chòm sao Cự Giải nữa. Thay vào đó, nó nằm trong chòm sao Kim Ngưu ngày hôm nay. Tuy nhiên, đối với hầu hết các tài liệu tham khảo, dễ hiểu nhất là chí tuyến với vị trí vĩ độ là 23,5 ° N.

XEM THÊM:  Tại sao usb không nhận máy tính

Xem thêm:

Ngoài việc được sử dụng để chia Trái đất thành các phần khác nhau để điều hướng và đánh dấu ranh giới phía bắc của các vùng nhiệt đới, chí tuyến còn có ý nghĩa đối với lượng Mặt trời cách nhiệt của Trái đất và tạo ra các mùa .

Sự cách ly mặt trời là lượng bức xạ mặt trời tới Trái đất. Nó thay đổi trên bề mặt Trái đất dựa trên lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào đường xích đạo và vùng nhiệt đới và lan rộng về phía bắc hoặc nam từ đó. Sự cách ly của Mặt trời nhiều nhất là ở điểm dưới cực (điểm trên Trái đất nằm ngay bên dưới Mặt trời và nơi các tia chiếu ở góc 90 độ so với bề mặt) di chuyển hàng năm giữa các chí tuyến và Ma kết do độ nghiêng trục của Trái đất. Khi điểm dưới cực ở chí tuyến, đó là trong ngày Hạ chí và đây là lúc bán cầu bắc nhận được nhiều sự cách ly nhất của Mặt trời.

Trong ngày Hạ chí, do lượng mặt trời cách nhiệt lớn nhất ở chí tuyến nên các khu vực phía bắc chí tuyến ở bắc bán cầu cũng nhận được nhiều năng lượng mặt trời nhất, giúp giữ ấm nhất và tạo ra mùa hè. Ngoài ra, đây cũng là lúc các khu vực ở vĩ độ cao hơn Vòng Bắc Cực nhận được 24 giờ ánh sáng ban ngày và không có bóng tối. Ngược lại, Vòng tròn Nam Cực nhận được 24 giờ bóng tối và các vĩ độ thấp hơn có mùa đông vì cách nhiệt mặt trời thấp, ít năng lượng mặt trời hơn và nhiệt độ thấp hơn.

XEM THÊM:  Tại sao bị chặn like và comment trên facebook

Xem thêm:

Wikipedia. (Ngày 13 tháng 6 năm 2010). Chí tuyến – Wikipedia, Bách khoa toàn thư miễn phí . Lấy từ: http://en.wikipedia.org/wiki/Tropic_of_Cancer

*

*

*

*

*

DeutschEspañolItalianoFrançaisУкраїнськаdanskmagyarportuguêsBahasa MelayuภาษาไทยTürkçetiếng việtбългарски日本語हिन्दीالعربيةРусский языкslovenčina한국어ελληνικάBahasa IndonesiaSuomiSvenskapolskiromânčeštinaNederlandsсрпски

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao chí tuyến là nơi nóng nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button