Blogs

Phương Pháp Rfa Là Gì ? Utuyengiap Giải Đáp Thắc Mắc Rfa Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Phương Pháp Rfa Là Gì ? Utuyengiap Giải Đáp Thắc Mắc Rfa Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phương Pháp Rfa Là Gì ? Utuyengiap Giải Đáp Thắc Mắc Rfa Là Gì tại đây.

RFA (Radiofrequency Ablation) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz).

Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Đang xem: Rfa là gì

Quy trình thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Bước 1:Kim được đưa vào trong khối u theo đường xuyên qua da thành bụng khi bệnh nhân đã được gây mê. Việc đưa kim vào khối u được thực hiện bởi sự hỗ trợ hình ảnh từ hệ thống máy siêu âm.

Bước 2:Kim này sẽ phát sóng radio đốt nóng các tế bào ác tính của khối u và các tế bào gan trong vòng 0,5-1 cm kề bên khối u.

Bước 3:Nhiệt độ sẽ đạt đến trên100°C và sẽ duy trì trong khoảng 10 phút thì đủ để giết tất cả các tế bào trong phạm vi phá huỷ của kim radio.

*

Theo ước tính, nếu RFA được thực hiện trên bệnh nhân ở giai đoạn sớm (u nhỏ hơn 3 cm và có tối đa 3 u) thì cứ 4 bệnh nhân có 2-3 người sẽ sống hơn 5 năm.

XEM THÊM:  Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Thẻ Tín Dụng, Tìm Việc Làm Cộng Tác Viên Thẻ Tín Dụng

Xem thêm: Giá 1M2 Sàn Gỗ Tự Nhiên Giá Bao Nhiêu ? Dự Toán Chi Phí Lắp Đặt Hoàn Thiện

Tuy nhiên, hiệu quả huỷ khối u sẽ giảm khi có các mạch máu lớn chạy cạnh khối u vì sẽ làm nguội kim đốt hoặc dễ gây tai biến khi khối u nằm gần các tạng khác như: ruột già, màng tim hay túi mật.

Hiện nay, với việc chế tạo ra các loại kim chùm, phạm vi áp dụng của RFA đã đươc nâng lên cho các khối u có đường kính tối đa đến 7cm.

Tùy thuộc vào kích thước của khối u, RFA có thể được thực hiện 1 hay nhiều lần với mục đích hủy toàn bộ khối u. Thông thường, tổn thương có kích thước dưới 3 cm đòi hỏi 1 hoặc 2 lần điều trị, những tổn thương trên 4 cm có thể cần đến 5 hoặc 6 lần điều trị để có được ranh giới an toàn của việc điều trị ung thư (cách bờ khối u ≥1 cm). Việc quyết định điều trị lại cho bệnh nhân khi có bằng chứng còn sót mô ung thư trên hình ảnh chụp cắt lớp điện toán sau 1 tháng.

Xem thêm: Bệnh Viện Kangnam Có Tốt Không ? Update Bảng Giá 2020 Địa Chỉ Ở Đâu

Trong ung thư gan nguyên phát, khi kích thước u nhỏ (Bệnh ngoài da vùng thực hiện thủ thuậtThời gian sống thêm dưới 6 thángCó bệnh ác tính khác đang tiến triểnXơ gan hoặc suy gan nặngTăng áp lực tĩnh mạch cửa hoặc huyết khối tĩnh mạch cửaRối loạn tâm thầnDưới 18 tuổiĐang mang thaiBệnh phổi nặngNhiễm trùng nặngRối loạn đông máu kháng trịTổn thương lớn (>5 cm) (tương đối)Nhiều tổn thương (>4 tổn thương) (tương đối)U nằm cạnh mạch máu lớn, màng ngoài tim, cơ hoành, hoặc tạng khác (tương đối)

XEM THÊM:  Bệnh Viện Kangnam Có Tốt Không ? Update Bảng Giá 2020 Địa Chỉ Ở Đâu

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như khó chịu, đau lan lên vai, nôn ói và nóng rát. Có thể khắc phục các triệu chứng này bằng thuốc giảm đau. Thường bệnh nhân bình phục hoàn toàn sau 1-2 tuần.

Vậy là đến đây bài viết về Phương Pháp Rfa Là Gì ? Utuyengiap Giải Đáp Thắc Mắc Rfa Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button