Blogs

Tản Mạn Về “ Phi Thương Bất Phú Là Gì, Đâu Phải Là “Phi Thương Bất Phú”!

Bạn đang quan tâm đến Tản Mạn Về “ Phi Thương Bất Phú Là Gì, Đâu Phải Là “Phi Thương Bất Phú”! phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tản Mạn Về “ Phi Thương Bất Phú Là Gì, Đâu Phải Là “Phi Thương Bất Phú”! tại đây.

Kinh doanh vẫn luôn là cụm từ có sức hút mãnh liệt đối với bất kỳ ai, dù ở hiện tại hay tương lai. Người làm kinh doanh, họ luôn tự biết cách đem lại những lợi nhuận hấp dẫn, những con số khổng lồ khi đi đúng hướng và biết mình có gì, cần phải làm gì. Bài viết sau sẽ đi phân tích những tố chất cần có của một người làm kinh doanh để các bạn tham khảo.

Đang xem: Phi thương bất phú là gì

Phi thương bất phú là gì?

*

Phi thương bất phú là gì?

Hiểu theo đúng nghĩa thì “phi thương” nghĩa là không làm kinh doanh, buôn bán. “Bất phú” nghĩa là không thể phất lên, không thể giàu sang. Vậy hiểu hoàn chỉnh nghĩa là nếu bạn không kinh doanh, không trao đổi và buôn bán thì mãi không thể giàu được.

Trước đây các phú thương, những người mua đi bán lại đã trở thành những người giàu có với nhiều của cải, đất đai gọi là thương gia.

Câu nói trên đã một lần nữa khẳng định, kinh doanh là một lĩnh vực rất rộng mà trong cuộc sống bao giờ chúng ta cũng muốn kiếm nhiều tiền bằng nhiều cách khác nhau. Và mục đích chung là bằng cách tạo ra sản phẩm có giá trị để trao đổi, mua bán tạo ra lợi nhuận.

Tố chất của người làm kinh doanh là gì?

*

Tố chất của người làm kinh doanh là gì?

Để trở thành một người kinh doanh giỏi. Ngoài sự học hỏi rộng, tìm tòi và tích lũy kiến thức thì những kỹ năng cá nhân có được nhờ kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Sau đây là những tố chất bạn cần có để trở thành nhà kinh doanh tài ba:

Dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm

Những doanh nhân thành đạt từng đi trước luôn nói. Trong kinh doanh, muốn thành công buộc bạn phải suy nghĩ xa, rộng và khác ngoài chiếc hộp cố định. Không bó hẹp suy nghĩ theo những đường lối cũ, phổ biến.

Từ đó, khi đã có định hướng suy nghĩ phải bắt tay vào làm ngay. Dù là bất cứ lĩnh vực hay dự án gì, nếu không bắt tay vào làm thì bạn sẽ chẳng nhận lại được gì ngoài con số 0 cả. Chính vì thế phải thử tất cả những cơ hội mình có để nắm bắt gọi là thời cơ trong kinh doanh. Liều để ăn nhiều chính là tư duy của những người có suy nghĩ và định hướng lớn.

Doanh nhân là những người có thiên hướng ưa sự mạo hiểm. Kinh doanh luôn là một sự đầu tư nhiều rủi ro, nếu bạn không can đảm thì sẽ khó đạt được thành công. Nếu không dám mạo hiểm vì sợ nhận lấy thất bại thì chỉ nhận lại những con số hữu hạn.

Những doanh nhân thành công sẽ không lấy nỗi sợ làm lý do để họ chùn bước. Họ có những ý tưởng mới và dám nghĩ dám làm để có thể đạt được thành công của mình.

Có tầm nhìn xa

*

Có tầm nhìn xa

Những người làm kinh doanh luôn có tầm nhìn xa và lớn trong công việc và đam mê của mình. Nếu có 10 bước cần phải làm, khi ở bước đầu tiên họ đã bắt đầu tính toán và nhìn đến những tiềm năng lớn hơn ở bước thứ 10. Điều này giúp họ có thể gặt hái được nhiều thành công hơn thay vì chờ đợi.

Những người làm công ăn lương đa phần họ chỉ đang sống và chiến đấu với những ngày trước mắt. Trong khi người làm kinh doanh luôn nghĩ xa hơn và muốn số tiền họ kiếm ra có thể tự nhân lên thay vì phải bỏ công sức quá nhiều. Đó là lúc người làm kinh doanh muốn tạo ra giá trị nhờ trao đổi, giao thương thay để tạo ra lợi nhuận.

Suy nghĩ và tính toán chuẩn xác

Người làm kinh doanh cần có đầu óc nhạy bén, tính toán và suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Họ tính toán giữa được mất để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội thành công. Họ có thể đưa ra những dự báo giá trị về thị trường để đưa ra định hướng phù hợp nhằm nắm bắt thời cơ, cũng như phát triển thị trường mới, sản phẩm mới và định hướng vào thị trường mục tiêu…

Có mục tiêu và định hướng rõ ràng

*

Có mục tiêu và định hướng rõ ràng

Người ta thường nói, chỉ cần có mục tiêu được hoạch định sẵn bạn mới có thể đi lâu và đi xa được. Mục tiêu giúp cho bạn có thể định hình được con đường sẽ đi cần gì, phải làm gì và bạn sẽ được gì.

Chính vì thế, những doanh nhân thành đạt họ đã luôn ấp ủ ước mơ, hoài bão nhằm đạt được một cột mốc cụ thể trong tương lai.

Những doanh nhân thành đạt họ luôn sống hết mình cho công việc và đam mê của mình. Họ tin tưởng bản thân sẽ làm được. Họ tự tạo ra niềm vui và tìm cách để thu hút những người cộng sự tiềm năng giúp họ gặt thành quả. 

Suy nghĩ khác

*

Suy nghĩ khác

Những người bình thường, những người làm công ăn lương và ổn định cuộc sống. Suy nghĩ của họ thường bó hẹp là làm sao để có tiền mua cái này, sắm cái kia. Phải làm gì để có tiền làm những công việc họ muốn, họ thích. Cuộc sống của họ bắt đầu bị phụ thuộc vào đồng tiền và hạn hẹp suy nghĩ.

Trong khi với một người làm kinh doanh, thay vì cứ chăm chăm suy nghĩ về tiền bạc, người doanh nhân có tâm và có tầm sẽ luôn biết cách tập trung phần lớn công sức và tiền bạc của mình vào việc tạo ra giá trị cho cuộc sống của mình và những người khác.

Tự tạo ra giá trị dù họ không làm gì trong một thời gian. Đó là khi họ thành công trong việc kinh doanh của mình.

Kiên trì và theo đuổi

*

Kiên trì và theo đuổi

Bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải có quyết tâm và sự kiên trì. Nhất là đối với một người làm kinh doanh. Không thể nào ngay ngày đầu ra quân, buôn bán đã có thể thu về lợi nhuận. Có thể là 1 tháng, 1 năm, thậm chí là vài năm thì giá trị của sản phẩm mới thực sự được tạo ra. 

Mà đôi khi những dự án ấp ủ của bạn còn có thể bị thất bại và sụp đổ. Bạn phải thay đổi, suy nghĩ, tính toán và làm lại từ đầu. Kinh doanh chưa bao giờ là dễ chỉ cần bạn có sự kiên trì, kiên định nỗ lực và không từ bỏ những gì được coi là đam mê của bạn. 

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người khác lại thành công? Đó đơn giản là bởi vì họ kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình và không bao giờ bỏ cuộc. Họ không bao giờ nghĩ mình sẽ dừng lại hay từ bỏ bất trong cứ một việc gì. 

Một doanh nhân thành đạt là người có quan điểm rõ ràng về những gì họ muốn, và làm tất cả những gì có thể để bảo vệ giấc mơ đó khỏi những nghi hoặc, thất vọng hay buông xuôi. Con đường đi đến thành công cũng lắm chông gai nhưng không phải không có cách vượt qua.

Suy nghĩ tích cực

*

Suy nghĩ tích cực

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy con người của những doanh nhân nổi tiếng và thành công luôn tỏa ra những năng lượng cực kỳ tốt, năng động và vô cùng lạc quan, ở họ luôn luôn tự tạo ra một nguồn năng lượng dồi dào và tích cực.

Sự tích cực và lạc quan luôn cho một người có thể vững bước trên con đường của mình. Họ suy nghĩ tích cực dù cho họ chưa biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Suy nghĩ làm thay đổi rất nhiều thứ, giúp họ quyết định và tính toán chính xác hơn mà những người tiêu cực không thể thấy được.

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng imovie

Chấp nhận rủi ro

*

Chấp nhận rủi ro

Đã kinh doanh tức là phải chấp nhận có rủi ro. Không có một ai ra quân chắc chắn mình sẽ thắng. Họ thậm chí phải hy sinh vài năm, vài lần vấp ngã, tiền bạc cho sự thất bại liên tục. Nhưng nó chấp nhận rủi ro và thất bại là một trong những tố chất cần thiết và quan trọng của một người làm kinh doanh.

Người làm kinh doanh, họ dám nghĩ, dám làm và dám chấp nhận thất bại của mình. Thừa nhận và chấp nhận rủi ro là điều cần thiết mà các ông chủ tương lai cần xác định rõ trước khi khai sinh ra doanh nghiệp.

Biết chia sẻ công việc

*

Biết chia sẻ công việc

Làm kinh doanh bạn cần phải xây dựng được một teamwork, một đội ngũ đồng nghiệp, cộng sự hùng mạnh cùng phát triển và cùng tiến với mình. Bất kể dù bạn là người thông minh hay tài giỏi đến đâu thì việc đi một mình là không thể. 

Cũng giống như việc nếu bạn muốn điều hành tốt một doanh nghiệp bạn cần học cách tin tưởng và giao phó công việc cho những người khác. Chỉ dẫn và giúp họ tạo ra giá trị cho họ và cho chính bản thân mình là cách bạn đi đến thành công.

Biết chia sẻ kinh nghiệm

*

Biết chia sẻ kinh nghiệm

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao các doanh nhân nổi tiếng luôn không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình qua hàng chục năm kinh doanh trên thương trường? Vì sao họ không giấu nghề?

Bởi vì họ biết, một người có thể thành công thực sự không vì lời khuyên của họ. Nếu bạn không có tố chất thì dù được chỉ dẫn tận tình bạn vẫn không thể làm đúng.

Và cũng bởi vì họ đã thành công và mong muốn sự thành công đó được lan tỏa. Trong công việc cũng như cuộc sống, chúng ta cần cho đi thay vì giữ mọi thứ riêng mình. Giá trị cần được lan tỏa để tạo ra những cộng đồng có ích cho bản thân và xã hội.

Nếu bạn là một người kinh doanh và điều hành công ty. Bạn càng cần phải chia sẻ kinh nghiệm của mình và giúp đỡ cấp dưới. Giúp họ nhìn nhận sai lầm và định hướng cùng phát triển.

Tính tự lập cao

Tính tự lập của những doanh nhân thực sự rất đáng nể phục. Họ tự mình bắt đầu từ những con số vô giá trị để tạo ra những giá trị mang tính ảnh hưởng cao trong tương lai. Điều đó cho thấy họ có lập trường và tính tự lập vững vàng như thế nào.

Sẽ không có một ai có thể luôn đứng sau lưng bạn chỉ dẫn, chỉ ra sai lầm, sửa chửa và thay đổi bạn ngoài bản thân bạn. Chính vì thế cần đứng vững trên đôi chân của mình trước khi xin trợ giúp.

Có khả năng làm việc với các con số

*

Có khả năng làm việc với các con số

Những người làm kinh doanh họ tính toán và suy nghĩ rất nhanh. Nhìn vào một lĩnh vực họ đang muốn đầu tư họ có thể tự tính được liệu lợi nhuận có thể đem về là bao nhiêu? Giá trị công ty này bao nhiêu? Bao nhiêu năm có thể thu hồi vốn? Công ty có thể phát triển được trong thị trường hiện tại và tương lai hay không…

Bằng việc nhạy với những con số sẽ giúp họ nhìn xa hơn một vấn đề và quyết đoán hay liều mình thử sức để tạo ra giá trị lớn.

Kinh doanh độc lập đòi hỏi bạn phải biết quản lý mọi thứ dù là chi tiết nhất, từng đồng cũng đều phải tính toán kỹ. Bạn cần có khả năng kế toán để có thể tóm lược được kế hoạch chi tiêu của công ty như cân đối các khoản chi ra, nguồn thu vào, thuế và một số nguồn khác.

Có lập trường

*

Có lập trường

Để có thể thành công trên bất cứ con đường nào mình đã chọn. Cần kiên trì, theo đuổi và giữ vững quan điểm cá nhân từ ban đầu. Tuyệt đối không ba phải, không nghe theo nhiều hướng, không bị tác động bởi bên ngoài.

Có rất nhiều trường hợp bắt đầu kinh doanh do bị nhiều yếu tố tác động như bạn bè, gia đình, định kiến làm thay đổi quan điểm, làm ý chí bị lung lay và mãi không thể thay đổi tình thế được. Chính vì vậy, muốn làm kinh doanh bạn cần có một ý chí kiên định và lập trường vững chắc.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ lớn không muốn 8 tiếng ngồi ghế văn phòng và nhận lương cố định. Họ muốn tự tạo ra sản phẩm, giá trị cho riêng mình bằng cách tự kinh doanh bằng hoài bão và kiến thức của mình.

Xem thêm: Ưu Đãi Lớn Cho Vòng Tay Bằng Đồng Lại Có Lợi Cho Sức Khỏe? Vòng Đeo Tay Bằng Đồng

Thành công là hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần cân nhắc nhiều hơn những tố chất cần có của người làm kinh doanh để phát triển tốt cho sự nghiệp của mình.

XEM THÊM:  10 Cụm Động Từ Với Set Là Gì Trong Tiếng Anh? Set Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Vậy là đến đây bài viết về Tản Mạn Về “ Phi Thương Bất Phú Là Gì, Đâu Phải Là “Phi Thương Bất Phú”! đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button