Hỏi đáp

Phát triển chuyên môn bản thân là gì

Bạn đang quan tâm đến Phát triển chuyên môn bản thân là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phát triển chuyên môn bản thân là gì tại đây.

Bộ sưu tập Mô-đun 3: Xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của riêng bạn để giúp giáo viên tham khảo và cung cấp đào tạo trong chương trình gdpt. Để biết thêm thông tin, hãy xem nội dung của bài viết sau.

1. nội dung mô-đun 3

Để quá trình giáo dục đạt hiệu quả cần có đội ngũ giáo viên có đầy đủ phẩm chất, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay. do đó, việc phát triển nghề nghiệp của giáo viên là rất quan trọng.

Bạn đang xem: Phát triển chuyên môn bản thân là gì

sưu tầm giáo án mô đun 3: nâng cao nghiệp vụ là nội dung mà giáo viên phải hoàn thành trong quá trình đào tạo. Dưới đây là bộ sưu tập mô đun 3 đầy đủ và chi tiết do hoatieu.vn tổng hợp, mời các bạn tham khảo.

2. phát triển cá nhân là gì?

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên là một trong những tiêu chuẩn theo Chuẩn phát triển nghề nghiệp giáo viên được quy định tại Điều 5 Thông tư 20/2018 / tt-bgdĐt quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 10 tháng 10 năm 2018.

kinh nghiệm miền và năng lực chuyên môn; định kỳ cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Nội dung của tiêu chí 3 về phát triển nghề nghiệp cá nhân theo chuẩn nghề nghiệp dạy học gồm 3 cấp độ như sau:

– Mức độ đạt được: đạt tiêu chuẩn đào tạo và hoàn thành đầy đủ các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định; có kế hoạch học tập thường xuyên và khuyến khích phát triển chuyên môn;

– Mức tốt: tích cực nghiên cứu, cập nhật kịp thời yêu cầu đổi mới kiến ​​thức chuyên môn; vận dụng sáng tạo, phù hợp các hình thức, phương pháp và lựa chọn nội dung để học hỏi, phát huy và nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân;

– mức tốt: hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

3. tầm quan trọng của sự phát triển cá nhân

Sự phát triển chuyên môn của tôi giúp giáo viên hoàn thành tốt hơn vai trò giảng dạy của họ. Do xã hội ngày càng hiện đại, giáo dục cải tiến phương pháp giảng dạy thông qua việc sử dụng công nghệ thường xuyên, và mỗi giai đoạn giáo dục có sự thay đổi liên tục. do đó, giáo viên khó bắt kịp xu hướng và thực hành tốt lĩnh vực này.

Ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm khuyến khích giáo viên tiếp tục phát triển chuyên môn để tạo ra các bài học phù hợp, thay đổi phong cách và chương trình giảng dạy phù hợp cho học sinh.

Ngoài ra, đào tạo nâng cao chuyên môn có thể giúp giáo viên bớt gánh nặng và quá tải trong việc lập kế hoạch quản lý thời gian và giám sát việc thực hiện theo kế hoạch.

4. bài thu hoạch mô-đun 3

phòng gd & amp; điện thoại ……

trường …… ..

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập – tự do – hạnh phúc

…… .., ngày ….. tháng..năm …

đào tạo thường xuyên

năm học: …..

tên và họ: …………………………….

trình độ chuyên môn: …………………………..

vị trí: giáo viên

công việc được giao: ……………..

gvpt module 03: ph ươ ng tri ể n di chuyển Nh n m n th ế th  n

1. tầm quan trọng của sự phát triển cá nhân.

Giáo dục không chỉ là một lĩnh vực mà còn là một quá trình liên tục và bất tận. nó không dừng lại sau khi giáo viên có bằng cấp và bắt đầu sự nghiệp giảng dạy. Thông qua phát triển nghề nghiệp, những cá nhân có ý thức nghề nghiệp cao có thể liên tục cải thiện kỹ năng của mình và trở nên thành thạo hơn trong công việc.

1.1. phát triển nghề nghiệp là điều cần thiết đối với giáo viên

Phát triển nghề nghiệp đề cập đến một loạt các bước mà giáo viên thực hiện để học hỏi và cải thiện việc giảng dạy. nó thường bao gồm những nỗ lực không ngừng để cập nhật các lĩnh vực giảng dạy mới. Đó là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các giáo viên. Điều đó có nghĩa là công việc của bạn đòi hỏi nhiều hơn là chỉ xuất hiện đúng giờ và dạy sáu đến bảy giờ một ngày (mặc dù bạn có thể đã biết điều đó).

1.2. nhu cầu phát triển nghề nghiệp của mỗi giáo viên là khác nhau

Chính xác có bao nhiêu giờ dành riêng cho việc phát triển chuyên môn sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của trường học hoặc cơ quan quản lý giáo dục. Bạn có thể được yêu cầu hoàn thành một số giờ tối thiểu trong suốt một năm hoặc nhiều năm. Ví dụ, việc giáo viên dành ít nhất 20-25 giờ mỗi năm để phát triển chuyên môn là khá điển hình.

XEM THÊM:  TẠI SAO MICROSOFT OFFICE 2010 BỊ KHÓA

1.3. có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp cho giáo viên

Nhìn chung, bạn sẽ có thể tham gia các chương trình đào tạo và các hoạt động phát triển nghề nghiệp theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • các khóa học phát triển chuyên môn, thường về một chủ đề hoặc chiến lược giảng dạy cụ thể
  • hội nghị và hội thảo
  • các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ ngắn hạn
  • đào tạo, huấn luyện hoặc quan sát đồng nghiệp
  • tự học

Xem ngay: Huyết áp tối đa tối thiểu là gì

Các trường học và địa điểm khác nhau chấp nhận các hình thức phát triển nghề nghiệp khác nhau. Ví dụ, các khóa học phát triển chuyên môn trực tuyến cho giáo viên cũng đang trở nên phổ biến, mặc dù một số trường học và tổ chức có thể do dự chấp nhận chúng. Ngoài ra còn có các hình thức phát triển nghề nghiệp không chính thức khác mà bạn có thể và nên tham gia. Những hoạt động này có thể không được tính bằng giờ, chẳng hạn như thảo luận chuyên môn với đồng nghiệp và đọc sách, bài báo, tạp chí và các ấn phẩm tham khảo chuyên môn khác.

1.4. phát triển nghề nghiệp có thể thất bại

Mục tiêu của giáo viên trong việc phát triển nghề nghiệp không chỉ là học một cái gì đó mới; nó cũng là để cải thiện việc giảng dạy. Đôi khi việc phát triển chuyên môn cũng trở nên căng thẳng đối với giáo viên. trong một số trường hợp, các khóa học, các buổi đào tạo chuyên gia không hiệu quả, hoặc quá xa rời công việc hàng ngày. Đó là những lý do cơ bản khiến việc phát triển nghề nghiệp có nguy cơ thất bại.

Theo Trung tâm Giáo dục Cộng đồng của Hội đồng Trường học Quốc gia, “Việc phát triển chuyên môn hiện nay là không hiệu quả vì nó không thay đổi thực hành giảng dạy hoặc cải thiện việc học của học sinh.” vì vậy, hãy cẩn thận với những mục tiêu không rõ ràng, những kỳ vọng hoặc phạm vi không thực tế, hoặc thiếu quan tâm đến việc triển khai thực tế. Điều quan trọng là phải thận trọng khi lựa chọn các chuyên gia và các khóa đào tạo. nhà trường và giáo viên cần xem xét sự tương tác sau đào tạo, thay vì tập trung hoàn toàn vào đào tạo.

1.5. phát triển nghề nghiệp tạo ra sự khác biệt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những giáo viên nghiêm túc trong việc phát triển chuyên môn sẽ ở những vị trí có tác động lớn đến việc học. khi được đào tạo đúng cách sẽ giúp đảm bảo một nền giáo dục chất lượng cao. Giáo viên nên ghi nhớ những lưu ý sau khi chọn các chương trình phát triển nghề nghiệp cho các em:

  • tìm dữ liệu về hiệu quả của bất kỳ khóa đào tạo giáo viên nào.
  • tìm kiếm sự trợ giúp thường xuyên và liên tục, thay vì các chương trình có trọng tâm đào tạo cụ thể, phù hợp với tất cả.
  • thực hiện những gì bạn đã học mỗi ngày, không ngừng suy ngẫm về những gì bạn đã học được, hiệu quả và hạn chế trong quá trình triển khai thực tế.

1.6. những lợi ích mà sự phát triển nghề nghiệp mang lại cho giáo viên

* học sinh có kết quả học tập tốt hơn

công nghệ giáo dục, hướng dẫn của bộ và tiêu chuẩn chương trình giảng dạy liên tục thay đổi, khiến giáo viên khó bắt kịp xu hướng và thực hành tốt trong lĩnh vực này. phát triển chuyên môn cho phép giáo viên trở thành nhà giáo dục chuyên nghiệp hơn bằng cách cho phép họ tạo ra các bài học logic và phù hợp với học sinh ngày nay. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học Giáo dục của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. uu. nhận thấy rằng thành tích của học sinh có thể cải thiện tới 21 điểm phần trăm nếu giáo viên tham gia vào các chương trình phát triển nghề nghiệp được thiết kế tốt.

Chứng chỉ National Board là một cách để giáo viên theo đuổi sự phát triển nghề nghiệp và cập nhật các tiêu chuẩn giáo dục mới nhất để đảm bảo học sinh của họ học tập tối ưu. một nghiên cứu của trường trung học charlotte-mecklenburg cho thấy thành tích của học sinh trong đại số ii, sinh học, công dân và kinh tế, hóa học và hình học cao hơn đáng kể ở những học sinh được giảng dạy bởi các giáo viên có chứng chỉ quốc gia.

* giáo viên tìm ra cách dạy tốt hơn

Khi các nhà giáo dục khám phá các chiến lược giảng dạy mới thông qua phát triển chuyên môn, họ có thể quay lại lớp học và thay đổi phong cách cũng như chương trình giảng dạy để phù hợp hơn với nhu cầu của học sinh. tuy nhiên, những thay đổi này rất khó đánh giá vì chúng thường diễn ra từ từ. các chương trình phát triển chuyên môn cho giáo viên giúp họ hiệu quả hơn thông qua các bài thuyết trình và đánh giá khóa học bằng cách tăng cường tiếp xúc với các phương pháp giao tiếp, đánh giá và chiến lược xây dựng mới. phát triển tài liệu hướng dẫn cho các nhà giáo dục.

XEM THÊM:  Tháng 9 Là Mùa Gì - Mùa Thu Bắt Đầu Từ Tháng Mấy Dương Lịch

* giáo viên phát triển thêm kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức chuyên nghiệp

Ngoài thời gian trên lớp, phần lớn thời gian của giáo viên được dành cho việc đánh giá học sinh, phát triển chương trình giảng dạy và các thủ tục giấy tờ khác. đào tạo nâng cao chuyên môn có thể giải tỏa cho giáo viên gánh nặng và quá tải trong việc lập kế hoạch quản lý thời gian và giám sát việc thực hiện theo kế hoạch. điều này sẽ làm cho giáo viên hiệu quả hơn và cho họ nhiều thời gian hơn để tập trung vào học sinh thay vì các công việc hành chính.

* giáo viên đào sâu kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ về chủ đề này

sinh viên mong đợi giáo viên của họ là chuyên gia trong các môn học mà họ giảng dạy. điều này có nghĩa là giáo viên sẽ có thể trả lời những loại câu hỏi mà học sinh đang hỏi. Các chương trình phát triển chuyên môn có thể giúp giáo viên mở rộng nền tảng kiến ​​thức của họ trong các lĩnh vực chủ đề khác nhau. Giáo viên càng tiến bộ trong quá trình phát triển chuyên môn, thì kiến ​​thức của họ càng sâu và hiểu biết rộng hơn về chủ đề của họ.

* các giáo sư muốn tiếp tục sự nghiệp học tập của họ

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng giáo viên cảm thấy mệt mỏi vì những khó khăn trong việc giảng dạy. phát triển nghề nghiệp mang lại cho họ cơ hội để phá vỡ thói quen cũ của họ: họ trở thành người học thay vì người dạy. điều này giúp giáo viên có động lực vì họ cảm thấy như họ đang nhận được sự trợ giúp chuyên môn mà họ cần để trở thành giáo viên tốt hơn. Xét cho cùng, sự phát triển nghề nghiệp nuôi dưỡng tài năng của những giáo viên khao khát vị trí lãnh đạo trong ngành giáo dục, và giáo viên phải học hỏi từ những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm khác để tự mình trở thành nhà lãnh đạo. giáo dục tương lai một cách hiệu quả.

2. xây dựng kế hoạch đào tạo để xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của riêng bạn.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng và phát triển bản thân trên cương vị, vai trò và trách nhiệm của mình trong giảng dạy ngay từ đầu năm học, bản thân tôi đã xây dựng kế hoạch phát triển bản thân để học tập và tự rèn luyện khoa học. cụ thể như sau:

2.1. nội dung chương trình đào tạo

* chương trình đào tạo 1

– chương trình đào tạo về các nghị quyết và quy định của đảng và nhà nước. cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng chuyên ngành đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học. thời lượng khoảng 1 tuần / năm (khoảng 40 giờ / năm học). quảng bá nội dung về chủ trương, chính sách phát triển giáo dục phổ thông, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, nội dung các môn học và các hoạt động giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông.

– Yêu cầu cần thực hiện: thực hiện tốt các nghị quyết, quy định của Đảng và nhà nước, chủ trương, chính sách phát triển giáo dục phổ thông, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

* lịch cập nhật 2

– thời lượng khoảng 1 tuần / năm (khoảng 40 tiết / năm học).

– nội dung đẩy mạnh phát triển giáo dục phổ thông địa phương, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình giáo dục địa phương theo chỉ đạo của sở giáo dục và đào tạo. nội dung chuyên đề cụ thể:

+ Chủ đề Tiếng Việt: sử dụng phương pháp dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

+ môn toán: sử dụng các phương pháp dạy học, giáo dục nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

– Yêu cầu cần đáp ứng: có trình độ đạt chuẩn theo quy định, nâng cao mức độ phù hợp với năng lực của bản thân với yêu cầu phát triển giáo dục tiểu học và yêu cầu của Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định vị trí công việc.

* chương trình đào tạo 3

– chương trình đào tạo phát triển năng lực nghề nghiệp theo yêu cầu công việc. thời lượng khoảng 1 tuần / năm (khoảng 40 giờ / năm học). thực hiện theo quy định tại khoản 3 (mục iii: chương trình đào tạo ban hành kèm theo Thông tư số 17/2019 / tt-bgdĐt ngày 01/11/2019).

XEM THÊM:  Tại sao máy tính không nhận chuột không dây

2.3. thời gian chạy

Xem ngay: Công việc trái ngành tiếng anh là gì

– lịch cập nhật 1: bắt đầu từ tháng 8 năm 2020 và kết thúc vào cuối tháng 8 năm 2020 (1 tuần tự học);

– lịch cập nhật 2: bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 và kết thúc vào tháng 12 năm 2020 (1 tuần tự học);

– chương trình đào tạo 3: bắt đầu vào tháng 1 năm 2021 và kết thúc vào tháng 5 năm 2021 (1 tuần

tự học);

2.4. cách thức và biện pháp thực hiện

* biểu mẫu

– Đào tạo tập trung: tự học là chính, tự nghiên cứu tài liệu, tự nghiên cứu chương trình đào tạo của bộ giáo dục và đào tạo, giáo viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ, thảo luận và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. kỹ năng thực hành.

– Đào tạo từ xa: tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trên cổng thông tin điện tử của bgddt https://moet.gov.vn trong chuyên mục giáo dục đào tạo – quản lý giáo dục của giáo viên, viên chức và các học phần cần đạt trong các điều khoản về nội dung, phương pháp và thời lượng đào tạo được quy định trong chương trình bdtx.

* các biện pháp thực hiện

– phát triển và hoàn thành kế hoạch bdtx cá nhân đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm túc các quy định về bất động sản theo thông tư 17 / bgdĐt.

– nghiên cứu nội dung, kết quả thực hiện kế hoạch bdtx của cá nhân và việc vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng học bdtx vào quá trình thực hiện nhiệm vụ cuối năm học.

* tài liệu đào tạo thường xuyên:

– Quy chế bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục liên thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– tài liệu về đổi mới ppdh, đánh giá đổi mới, tài liệu đào tạo từ những năm học trước.

– Chỉ thị, văn bản của Bộ giáo dục và đào tạo, nhiệm vụ năm học.

– tài liệu bgd & amp; gọi về các mô-đun của chương trình đào tạo.

– tài liệu của các trường đại học và cao đẳng sư phạm liên quan đến học phần.

Để thực hiện kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên đã định, tôi đã sắp xếp thời gian tự học, tự bồi dưỡng theo đặc thù công việc như: tự học qua các buổi sinh hoạt chuyên môn tổ, nhóm, dự giờ thăm quan. từ việc lên lớp, tham dự các cuộc hội thảo, tập huấn, tọa đàm do nhà trường, phòng giáo dục và đào tạo, các tổ chức chính trị – xã hội, … tổ chức trong dịp hè hoặc trong năm học, tập huấn qua sách báo, qua các phương tiện thông tin, mạng internet, v.v. vào các kỳ nghỉ và giải lao.

Cùng với việc đào tạo chuyên môn, luôn đề cao đạo đức, tác phong và kỹ năng sư phạm ở mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống và công việc. học hỏi và thăng tiến cũng thông qua các mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, với phụ huynh, với học sinh, với xã hội. từ đó hoàn thiện nhân cách của chủ nhân.

3. nội dung cập nhật cần có sự đổi mới để nâng cao năng lực nghề nghiệp của chính giáo viên trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Từ đầu năm học đến nay, tôi cập nhật những nội dung yêu cầu đổi mới nâng cao năng lực chuyên môn trong hoạt động dạy học và giáo dục tiểu học, đó là:

– tham gia các chương trình đào tạo về các nghị quyết và quy định của đảng và nhà nước

– đã hoàn thành lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II.

– các hoạt động chuyên môn sáng tạo với nhóm và nhà trường

– sáng kiến ​​và trải nghiệm với chủ đề: “một số biện pháp giúp học sinh lớp 2 học tốt các yếu tố hình học”.

– thăm lớp, dự giờ theo hướng nghiên cứu bài học.

– sử dụng các phương pháp dạy và học nhằm phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh tiểu học để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

– đã tham gia hội thảo lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

– đã hoàn thành chương trình đào tạo thường xuyên cho giáo viên trung học vào năm 2020, bao gồm:

học phần 1: “hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018”

Mô-đun 2: “Sử dụng các phương pháp dạy và học để phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông”

xem các giáo án khác trong phần tài liệu dành cho giáo viên.

Xem thêm: Tung độ gốc là gì

Vậy là đến đây bài viết về Phát triển chuyên môn bản thân là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button