Hỏi đáp

Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật?

Bạn đang quan tâm đến Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? tại đây.

Tất cả chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ phép biện chứng. trên thực tế, thuật ngữ này cũng đã xuất hiện trong triết học từ thời cổ đại. Trong triết học Hy Lạp, thuật ngữ biện chứng này được sử dụng rất nhiều và chúng ta có thể hiểu nó là nghệ thuật tranh luận, đối thoại, qua đó chân lý được khám phá. Ở giai đoạn hiện nay, chủ nghĩa duy vật biện chứng chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người. và mỗi chúng ta đã được học về nó trong các chương trình đào tạo cao đẳng và đại học. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phép biện chứng duy vật là gì? nội dung của phép biện chứng duy vật?

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Phép biện chứng duy tâm là gì

1. Phép biện chứng duy vật là gì?

Ăngghen đã đưa ra một định nghĩa chung về phép biện chứng duy vật với nội dung cụ thể như sau: “Phép biện chứng là khoa học về những quy luật vận động và phát triển phổ biến của tự nhiên, xã hội loài người và tư tưởng”.

Hơn nữa, đối tượng là các nhà triết học cũng đã đưa ra định nghĩa về phép biện chứng duy vật dưới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống xã hội.

Trong quá trình nhấn mạnh vai trò của nguyên lý về mối liên hệ phổ biến, Ph.Ăngghen cho rằng: “Phép biện chứng là khoa học về những mối liên hệ phổ biến”. o Nhấn mạnh vai trò của nguyên lý phát triển, Lênin cũng xác định phép biện chứng là học thuyết về sự phát triển, ở dạng hoàn chỉnh nhất, sâu sắc và khách quan nhất, theo thuyết tương đối về nhận thức của con người thì nhận thức của con người cũng phản ánh vật chất luôn luôn phát triển.

2. các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật:

Phương pháp biện chứng Cùng với sự phát triển của tư tưởng nhân loại, phương pháp biện chứng cũng đã trải qua ba giai đoạn phát triển, phương pháp biện chứng được thể hiện trong triết học với ba hình thức lịch sử của nó, đó là: biện chứng tự phát, biện chứng duy tâm và duy vật. phép biện chứng.

– phép biện chứng tự phát cổ đại:

Các chủ thể biện chứng cả ở phương Đông và phương Tây thời cổ đại đều nhìn nhận các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ phát sinh và biến đổi theo những chuỗi liên hệ vô hạn.

Tuy nhiên, những gì các đối tượng là các nhà biện chứng cổ đại nhìn thấy chỉ là trực giác, không phải là kết quả của nghiên cứu và thử nghiệm khoa học.

XEM THÊM:  Cường độ hiệu dụng kí hiệu là gì

– phép biện chứng duy tâm:

xem thêm: lực lượng sản xuất là gì? lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay

đỉnh cao của hình thức này được thể hiện trong triết học cổ điển Đức, người khởi xướng nó là i. kant và chất hoàn thiện được ghi chú là hegel.

Có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển tư tưởng nhân loại, chủ thể là các nhà triết học Đức đã trình bày một cách có hệ thống những nội dung quan trọng nhất của phương pháp biện chứng.

nhưng theo chủ đề là các nhà triết học Đức thì phép biện chứng ở đây bắt đầu từ tinh thần và kết thúc ở tinh thần, thế giới hiện thực chỉ là bản sao của tư tưởng biện chứng của các nhà triết học cổ điển Đức vốn là phép biện chứng duy tâm.

Xem thêm: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ tiếng anh

– phép biện chứng duy vật:

phép biện chứng duy vật được thể hiện trong triết học do marx và engels xây dựng, sau đó phép biện chứng duy vật được phát triển bởi v.i. lenin.

c.marx và Engels cũng từ bỏ tính chất thần bí, họ đã kế thừa những hạt nhân hợp lý trong phép biện chứng duy tâm nhằm xây dựng phép biện chứng duy vật có tính chất học thuyết về mối liên hệ phổ biến và phát triển ở dạng hoàn chỉnh nhất của nó.

>

3. những đặc điểm cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật:

Từ định nghĩa về chủ nghĩa duy vật biện chứng đã nêu ở trên, chúng ta thấy rằng phép biện chứng duy vật có hai đặc điểm cơ bản, đó là:

– Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lênin thực chất là phép biện chứng được xác lập trên cơ sở thế giới quan duy vật khoa học. Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê-nin là sự khác biệt về trình độ phát triển so với các tư tưởng biện chứng ở thời kỳ mầm non trước đó.

xem thêm: mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến ​​trúc thượng tầng

– Trong phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, chúng ta nhận thấy có sự thống nhất giữa nội dung thế giới quan (chủ nghĩa duy vật biện chứng) và phương pháp luận (chủ nghĩa duy vật biện chứng). vì vậy, phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê-nin không chỉ dừng lại ở việc lý giải thế giới, mà còn là công cụ để nhận thức thế giới và đổi mới thế giới.

XEM THÊM:  Gia công quốc tế là gì ví dụ

vai trò của phép biện chứng duy vật:

Chúng tôi nhận thấy rằng, dựa trên những ưu điểm tiến bộ của mình, phép biện chứng duy vật trong giai đoạn hiện nay đã trở thành một trong những nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thế giới quan và phương pháp luận triết học của chủ nghĩa Mác – Lênin, đồng thời là phép biện chứng duy vật. cũng là thế giới quan và phương pháp luận chung nhất về hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Từ những đặc điểm và vai trò của phép biện chứng duy vật nêu trên, chúng ta thấy rằng phép biện chứng duy vật sẽ tồn tại dựa trên những nguyên tắc cơ bản.

4. các quy luật cơ bản của chủ nghĩa duy vật biện chứng:

Chủ nghĩa duy vật biện chứng có 3 quy luật cơ bản, cụ thể bao gồm các quy luật cơ bản sau:

– quy luật thứ nhất: quy luật chuyển hóa từ những thay đổi về lượng thành những thay đổi về chất và ngược lại là quy luật của phép biện chứng duy vật:

Xem thêm: Tại Sao Làm Giá Đỗ Bị Thối

Quy luật chuyển hóa từ những thay đổi về lượng thành những thay đổi về chất và ngược lại là quy luật của các phương thức vận động, phát triển chung của tự nhiên, xã hội và tư tưởng.

nội dung của quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng thành sự thay đổi về chất và ngược lại: đơn vị lượng và chất của sự vật tạo thành độ của sự vật đó. sự thay đổi về lượng khi đã dần đến một giới hạn nhất định, sẽ xảy ra bước nhảy làm cho chất cũ bị phá vỡ và từ đó chất mới cũng được hình thành.

xem thêm: tầm nhìn toàn diện của chủ nghĩa Mác-Lênin và ứng dụng của tầm nhìn toàn diện

Quy luật biến đổi của những sự thay đổi về lượng sẽ dẫn đến những thay đổi về chất và ngược lại cũng đã thể hiện sự vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng.

ý nghĩa của quy luật chuyển hóa từ những thay đổi về lượng thành những thay đổi về chất và ngược lại: muốn có được những thay đổi về chất thì phải tích lũy về lượng, không được nóng vội, chủ quan. khi tích lũy đủ về lượng, chúng ta cũng sẽ phải có bước nhảy vọt để không bảo thủ, trì trệ. bạn cần phân biệt và sử dụng bước nhảy một cách sáng tạo.

– quy luật thứ hai: quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập là quy luật duy vật biện chứng:

XEM THÊM:  Cách làm máy nghe nhạc

nội dung quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập: mọi sự vật, hiện tượng đều chứa đựng những mặt, khuynh hướng đối lập nhau và tự nó tạo nên mâu thuẫn. sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập cũng sẽ hình thành nên nội lực vận động và phát triển, từ đó làm mất đi cái cũ và cái mới cũng được hình thành. .

ý nghĩa của quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập: chúng ta cần thấy rằng động lực thúc đẩy sự phát triển của sự vật xuất phát từ chính các mâu thuẫn. việc nhận thức những mâu thuẫn trong thực tế cũng hết sức cần thiết và phải khách quan. trên thực tế, chúng tôi cũng sẽ cần xác định trạng thái chín muồi của xung đột để giải quyết nó một cách kịp thời.

Mâu thuẫn giữa các chủ thể chỉ được giải quyết khi điều kiện đã chín muồi, không nên vội vàng giải quyết khi điều kiện chưa chín muồi, đối tượng sẽ không giải quyết được. để giải quyết xung đột một cách tự nhiên.

– quy luật thứ ba: quy luật phủ định của phủ định là quy luật của chủ nghĩa duy vật biện chứng là quy luật của chủ nghĩa duy vật biện chứng:

nội dung của quy luật phủ định của phủ định là quy luật của chủ nghĩa duy vật biện chứng: phủ định của phủ định là khái niệm dùng để chỉ sự vận động và phát triển của sự vật thông qua hai lần phủ định biện chứng, kết quả của quy luật này là trở lại nguyên hình. xuất phát điểm, nhưng nó sẽ cao hơn.

xem thêm: phát triển là gì? những nguyên tắc phát triển theo triết học Mác – Lênin?

sự phủ định đầu tiên sẽ làm cho cái cũ trở nên đối lập với chính nó. những lần phủ định tiếp theo sẽ hình thành nên những điều mới và những điều mới này sẽ có tất cả các đặc điểm của sự vật ban đầu nhưng những điều mới lại có cơ sở cao hơn.

Sự từ chối của sự từ chối được coi là sự kết thúc của một chu kỳ phát triển và sự từ chối của sự từ chối cũng là điểm bắt đầu của một chu kỳ phát triển tiếp theo tạo ra một vòng xoáy phát triển.

trên thực tế, chúng tôi thấy rằng mỗi chu kỳ phát triển của sự vật cũng có thể bao gồm nhiều nghĩa biện chứng khác nhau.

Xem thêm: Tại sao wifi bị limited

Vậy là đến đây bài viết về Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button