Blogs

Cách Sử Dụng Phân Thỏ Có Tốt Không, 1 Loại Phân Cũ Mà Lại Mới Đây

Bạn đang quan tâm đến Cách Sử Dụng Phân Thỏ Có Tốt Không, 1 Loại Phân Cũ Mà Lại Mới Đây phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách Sử Dụng Phân Thỏ Có Tốt Không, 1 Loại Phân Cũ Mà Lại Mới Đây tại đây.

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, ai cũng thấy lạ. Anh Dư hay cho thỏ ăn lá vông vốn là 1 loài cây mọc hoang dại. Và nhờ đó, mỗi tháng anh có thu nhập 35-40 triệu đồng.

Đang xem: Phân thỏ có tốt không

Khởi nghiệp từ… 3 con thỏ giống

Khi được hỏi vì sao anh bén duyên với nghề chăn nuôi thỏ, anh chia sẻ: Năm 2016, anh mua 3 con thỏ giống về nuôi thử. Trong quá trình nuôi, anh cảm thấy thỏ dễ chăm sóc, sinh sản nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên quyết định đầu tư mở rộng chăn nuôi.

*

Anh Trần Ngọc Dư bên vườn lá vông – thức ăn chủ yếu để nuôi thỏ. Ảnh: Văn Thọ

“Nuôi thỏ là một hướng đi mới, phù hợp điều kiện đất đai và thổ nhưỡng tại địa phương. Đây là một mô hình kinh tế có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội sẽ chú trọng công tác tuyên truyền xuống tới từng người nông và nhân rộng mô hình nuôi thỏ ra trên địa bàn toàn xã Bảo Thuận để bà con học tập”.

Anh Nguyễn Thế Phong – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Thuận

Để mở rộng quy mô như hiện nay với 15 con thỏ đực giống, 120 con thỏ cái sinh sản và tổng đàn thỏ luôn duy trì ở mức 700-800 con, anh đã phải chia làm 2 khu vực nuôi riêng biệt trên gần 1.000m2, một khu nuôi thỏ cái sinh sản và một khu nuôi thỏ con sau khi tách mẹ.

XEM THÊM:  Data Driven Là Gì ? Xu Hướng Data Data Driven Là Gì

Ngoài ra, để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ, 7.000m2 còn lại anh đã phá bỏ dần diện tích cà phê già cỗi để trồng cây vông. Hiện tại gia đình anh đã trồng được gần 3.000m2 cây vông (năm thứ 3) đang cho thu hoạch lá. Diện tích đất còn lại anh sử dụng để làm bể ủ phân, chăn nuôi gà và diện tích đất ở.

Nuôi thỏ khá đơn giản vì thức ăn cho chúng rất phổ biến, chủ yếu là lá vông (không chỉ có lá vông trồng ở trong vườn, lá này còn dễ kiếm và có sẵn ở những khu vực xung quanh). Lá vông là loại thức ăn tốt nhất, dễ kiểm soát được sâu, với số lượng đàn thỏ trong trại, trung bình 1 ngày tiêu thụ hết 1 tạ lá vông. Ngoài lá vông, anh còn cho thỏ ăn bổ sung thêm cám, bắp (nấu chín) và các loại thức ăn khác như cỏ voi, cỏ xả, cây đậu rừng, lá bìm bịp…

Vấn đề phòng bệnh cho đàn thỏ cũng được anh Dư hết sức quan tâm. Về kỹ thuật nuôi thỏ, anh Dư cho hay, để đàn thỏ được khỏe mạnh anh luôn chủ động áp dụng quy trình phòng bệnh chặt chẽ. Đàn thỏ giống được tiêm vaccine định kỳ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm vaccine một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, anh sử dụng men tiêu hóa và kháng sinh để phòng bệnh hô hấp và tiêu hóa cho đàn thỏ…

XEM THÊM:  Có Ai Đã Dùng Bộ Mỹ Phẩm Tatu Luxury Có Tốt Không, Có Lừa Đảo Không ?

Thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng

Với 120 thỏ cái sinh sản, trung bình mỗi năm thỏ đẻ 5-6 lứa, mỗi lứa 6-8 con. Sau 3 tháng nuôi, trọng lượng đạt 2,5-3kg/con là có thể xuất bán. Đầu ra thuận lợi, thương lái đến tận trại để thu mua, hàng tháng trại thỏ của anh xuất ra thị trường 5-6 tạ thịt thỏ, với giá trung bình dao động 75.000 – 80.000 đồng/kg đã mang về cho gia đình anh thu nhập 35-40 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Financial Statements – Lotte Card Focusing On Vietnam

Ngoài bán thỏ thịt, gia đình anh Dư còn cung cấp thỏ con và thỏ cái đã mang thai với giá lần lượt 130.000 đồng/cặp thỏ con 1 tháng tuổi và 140.000 đồng/kg thỏ cái đã mang thai cho những ai có nhu cầu nuôi.

Để khuyến khích bà con quanh vùng nuôi thỏ, ngoài việc tư vấn kỹ thuật nuôi thỏ cho người mua, đổi con giống không đạt yêu cầu, gia đình anh còn nhận bao tiêu sản phẩm cho người nuôi mua thỏ giống của gia đình.

Chưa dừng lại ở đây, trong quá trình nuôi thỏ, nhận thấy phân thỏ thải ra khá nhiều, ảnh hưởng đến môi trường, anh nảy ra ý định dùng vỏ cà phê rải bên dưới, vừa giảm mùi hôi, lại đỡ công dọn chuồng. Trung bình 10 ngày anh dọn chuồng một lần.

Lượng phân thỏ trộn với vỏ cà phê này được anh đem ủ với nấm Trichoderma, sau 3 tháng ủ, gia đình anh lại có phân hoai mục để bón cho diện tích vông đang trồng. Ngoài ra, hàng năm theo ước tính, gia đình anh có thể thu được hơn 1.000 bao phân, mỗi bao 25kg, với giá bán 35.000 đồng/bao, đã mang lại cho gia đình anh thu nhập thêm 35-40 triệu đồng.

XEM THÊM:  Bảng Giá Cà Phê Nguyên Chất Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg, Bảng Giá Cà Phê Nguyên Chất

Với nguồn thức ăn dư thừa (cám và bắp thỏ ăn còn dư) từ việc nuôi thỏ, anh tận dụng nuôi thêm hơn 200 con gà để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, anh cũng đang thử nghiệm nuôi trùn quế để tận dụng chất thải của thỏ. Nếu thành công sẽ mang lại thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình anh.

Xem thêm: How Steam Stopped Me From Pirating Games And Enjoy The Sweet Drm Kool

Từ việc tận dụng triệt để được tất cả các phế phụ phẩm từ nông trại, đã giúp cho gia đình anh vừa nâng cao được hiệu quả kinh tế, tăng thêm các nguồn thu nhập, vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường.

Vậy là đến đây bài viết về Cách Sử Dụng Phân Thỏ Có Tốt Không, 1 Loại Phân Cũ Mà Lại Mới Đây đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button