Hỏi đáp

Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất

Bạn đang quan tâm đến Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất tại đây.

1. ngành công nghiệp trọng điểm là gì

ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia là ngành công nghệ chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành công nghiệp, công nghiệp trọng điểm là ngành có thế mạnh lâu dài, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cũng có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển từ các ngành khác. các nền kinh tế. các ngành và ngành đó được gọi là ngành trọng điểm.

các ngành công nghiệp trọng điểm ở nước ta:

Bạn đang xem: Ngành kinh tế trọng điểm là gì

+ cn năng lượng

+ cn hóa chất, phân bón, cao su

+ cn vật liệu xây dựng cn cơ khí, điện tử…

+ ngành dệt may

+ ngành dầu khí

Xem thêm: Ban quản lý dự án là gì? Tất tần tật thông tin Ban quản lý dự án

Đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, mức sống của người dân được cải thiện hay không một phần nhờ vào sự phát triển của các ngành công nghiệp mũi nhọn. vì vậy phải quan tâm đầu tư phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta để tạo ra nhiều lợi nhuận. Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể trả lời câu hỏi ngành công nghệ mũi nhọn là gì? Để hiểu rõ hơn về các ngành công nghệ mũi nhọn ở nước ta, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về các ngành công nghệ mũi nhọn. tuy nhiên, những nghề nghiệp trong những ngành trọng điểm này thường nằm trong danh sách nghề độc hại , vì vậy khi tìm việc trong những ngành này, bạn nên đảm bảo rằng môi trường làm việc đáp ứng > các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn lao động . > cùng với các phương pháp và chính sách rõ ràng để quản lý và giải pháp bệnh nghề nghiệp .

xem thêm: một công việc ổn định bằng tiếng Anh là gì

2. các ngành công nghệ trọng điểm ở nước ta

mỗi nước có thế mạnh riêng, những thế mạnh đó đã tạo nên những ngành công nghệ mũi nhọn của mỗi nước, có nước có ngành công nghiệp mũi nhọn là lắp ráp ô tô, điện tử công nghiệp … trong khi thế mạnh, ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam là công nghệ dệt may, công nghệ dầu khí. , công nghệ hóa chất, công nghệ phân bón, cao su, năng lượng … để biết thêm thông tin về các ngành công nghệ mũi nhọn, hãy xem nội dung bên dưới.

2.1. ngành năng lượng

Ngay từ những bài học đầu tiên khi bước vào lớp một, chúng ta đã thấy Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. yêu thương và ban tặng cho đất nước Việt Nam những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, tài nguyên phong phú từ biển đến rừng xanh, nếu chúng ta khai thác và phát triển một cách khoa học thì tài nguyên của chúng ta sẽ là lâu đài vững chắc. Thông tin về ngành năng lượng của nước ta được trình bày dưới đây, có thể nói đây là nơi có nguồn nhiên liệu dồi dào, vững chắc và tập trung ở mỗi địa phương, mỗi địa phương có loại tài nguyên khoáng sản riêng. ví dụ như than ở quang ninh, gang thép nổi tiếng ở thái nguyên … sau đây là số liệu thống kê cụ thể được tổng hợp lại để mọi người tham khảo.

XEM THÊM:  Đã đến lúc gửi thông điệp mới đến những người ngoài hành tinh?

Than đá: trữ lượng dự báo khoảng 7.000 triệu tấn, giá trị nhất là hơn 3.000 triệu tấn than antraxit phân bố ở Quảng Ninh. Ngoài ra còn có than non, bùn thải, dầu mỡ, một số loại than khác cũng có giá trị kinh tế cao, được người dân khai thác và đưa vào sử dụng, than ở Quảng Ninh đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhờ khai thác than mà đời sống của người dân ở đây được cải thiện, ngân sách nhà nước còn có nguồn thu từ khai thác và xuất khẩu than, đây được coi là ngành mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh.

ngoài quảng ninh, than non còn phân bố ở vùng đồng bằng sông hồng, với trữ lượng hàng chục tỷ tấn, có thể nói đây là nơi tập trung và phân bố than non lớn nhất nước ta, nhưng than bùn phân bố tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay lượng than khai thác đang tăng lên trong những năm gần đây, sản lượng khai thác than tăng liên tục trong năm 2008 đạt 39,8 triệu tấn.

Dầu mỏ: Nước ta là một trong những nước có trữ lượng ước tính khoảng 10 tỷ tấn dầu và khoảng 300 tỷ m3 khí. , Nhà nước ta đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển ngành mũi nhọn là dầu khí đã thu được nhiều lợi ích cho đất nước, tuy nhiên chúng ta cần có những chính sách nâng cao hơn nữa để xuất khẩu dâu tây được nhiều lợi ích hơn.

Công nghiệp khai thác dầu khí: tập trung ở các bể trầm tích ngoài thềm lục địa với trữ lượng vài tỷ tấn dầu và hàng trăm tỷ mét khối khí. Hai bể trầm tích có triển vọng nhất về trữ lượng là bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn.

Thủy điện: Hệ thống sông ngòi của Việt Nam dày đặc, với lượng thủy điện lớn, khoảng 30 triệu kw, tập trung ở hệ thống sông Hồng, hệ thống sông Đồng Nai, hai con sông này tập trung một lượng nước lớn. nhà máy điện … ngoài ra còn có nhiều sông khác với tiềm năng thủy điện dồi dào.

Ngành năng lượng có thị trường tiêu thụ rộng lớn, phục vụ cho mọi thành phần kinh tế, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Nhờ sự phát triển của ngành năng lượng đã mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ cho tất cả các ngành trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người.

XEM THÊM:  TẠI SAO SO2 CÓ TÍNH TẨY MÀU

xem thêm: xu hướng chuyên nghiệp trong năm 2025

2.2. công nghệ chế biến thực phẩm

Xem ngay: Tại sao tải appvn không được

Để trả lời câu hỏi tại sao công nghiệp chế biến thực phẩm được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn, chúng ta cùng đến với câu trả lời đó là công nghệ chế biến thực phẩm với nguồn nguyên liệu dồi dào. Ngành trồng trọt phong phú của nước ta có nguồn nguyên liệu là thế mạnh trong việc phát triển và tăng trưởng nhiều loại cây lương thực, cây công nghiệp, cây làm vườn, nguyên liệu ngành chăn nuôi, thủy sản … được coi là thế mạnh lâu dài, là thị trường tiêu thụ lớn, cả nước và quốc tế cùng với nền tảng vật chất kỹ thuật phát triển với các công ty, nhà máy chế biến và cán bộ công nhân viên có năng lực. tính chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Có một thực tế là công nghiệp chế biến là ngành mũi nhọn có tác động đến các yếu tố kinh tế, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm có nhiều lợi thế, vốn đầu tư ít, sử dụng nhiều lao động, thời gian xây dựng nhanh. , hiệu quả kinh tế cao, thu hồi vốn nhanh. có thể nói công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu công nghiệp của cả nước,

Công nghệ chế biến đóng góp nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực, mang lại nguồn thu nước ngoài đáng kể. Năm 2005, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta phải kể đến là xuất khẩu gạo và cà phê với số lượng lớn. 5,2 triệu tấn gạo đạt 1,4 tỷ đô la, 885 nghìn tấn cà phê đạt 725 triệu đô la và 2,8 tỷ đô la thủy sản. công nghệ chế biến không chỉ đóng góp cho nền kinh tế mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp , nâng cao mức sống của người dân, đưa mức sống của người dân phát triển và nâng cao, ngoài ra , nó cũng có tác động đến các lĩnh vực kinh tế khác.

Sự phát triển của công nghệ chế biến thực phẩm thúc đẩy hình thành các vùng trồng trọt và chăn nuôi lớn, và thúc đẩy sự phát triển của các ngành sản xuất hàng tiêu dùng. chế biến thủy sản phân bố dọc theo bờ biển và ven biển nước ta và tập trung nhiều hơn ở đồng bằng sông Cửu Long, chế biến sản phẩm chăn nuôi phân bố ở các tỉnh như ba vi, gò má, chế biến nông sản rộng khắp. phân phối khắp cả nước.

XEM THÊM:  Tại sao đàn ông không quên được người yêu cũ

xem thêm: các chuyên gia bằng tiếng Anh

2.3. ngành điện

Ngành điện ở nước ta bao gồm nhiệt điện và thủy điện, hiện nay hàng năm nước ta đã sản xuất ra hơn 40 tỷ kwh và sản lượng điện ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, các nhà máy điện chính ở nước ta nổi tiếng với phải kể đến là nhà máy điện hòa bình, nhà máy điện tri ân, nhà máy điện a-ly… là những nhà máy điện có công suất sản xuất hàng năm lớn. Ngoài ra, nhà máy Sơn la đang được xây dựng hứa hẹn là một trong những nhà máy có công suất lớn.

Ngoài ra, còn có một quần thể các nhà máy nhiệt điện lớn như Phú Mỹ nằm ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đốt bằng khí, nhà máy nhiệt điện Pha Lai là nhà máy nhiệt điện than. Đây là nhà máy lớn nhất ở nước ta. và ngành điện được coi là ngành quan trọng nhất, không có điện thì mọi hoạt động sản xuất đều bị ảnh hưởng.

2.4. công nghệ dệt

Công nghệ dệt may là một ngành sản xuất hàng tiêu dùng quan trọng ở nước ta, ngành dệt may dựa trên lợi thế lao động giá rẻ, ở các vùng nông thôn, ngành dệt may dựa trên lợi thế lao động giá rẻ. nguồn lao động giá rẻ, sản phẩm may mặc được nước ta xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, hiện nay công nghệ dệt là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta, là trung tâm dệt may lớn nhất. cả nước tập trung tại các thành phố lớn như hà nội, thành phố hồ chí minh, nam định, đà nẵng … để thu được nhiều lợi nhuận thì chúng ta nên đầu tư và chú trọng hơn.

2.5. một số ngành công nghiệp nặng khác

Ngành cơ điện tử cũng là một trong những ngành có cơ cấu sản phẩm rất đa dạng, các trung tâm lớn nhất của ngành cơ điện tử cũng tập trung ở các thành phố lớn.

ngành sản xuất vật liệu xây dựng có cơ cấu khá đa dạng, các nhà máy, nhà máy xi măng lớn, hiện đại được xây dựng và tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng cao tập trung ở ven của các thành phố lớn.

trên đây là những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta, những ngành công nghiệp này được đảng nhà nước rất quan tâm phát triển, có thể nói đây là những ngành công nghiệp trọng điểm mang lại giá trị kinh tế cho đất nước, giúp đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Xem ngay: Cường độ hiệu dụng kí hiệu là gì

Vậy là đến đây bài viết về Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button