Blogs

Năm Tài Khóa Là Gì ? Khác Biệt Năm Tài Chính Với Năm Dương Lịch

Bạn đang quan tâm đến Năm Tài Khóa Là Gì ? Khác Biệt Năm Tài Chính Với Năm Dương Lịch phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Năm Tài Khóa Là Gì ? Khác Biệt Năm Tài Chính Với Năm Dương Lịch tại đây.

Năm tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của họ vì đó là khoảng thời gian mà doanh thu, chi phí và thu nhập, tỷ suất lợi nhuận được tổng kết, đo lường, giúp cho việc so sánh giữa các năm có thể thực hiện được. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định xem họ có đạt được mục tiêu của mình hay không.Bạn đang xem: Năm tài khóa là gì

Tài khóa là một chu kỳ có hiệu lực cho báo cáo dự toán và quyết toán hằng năm của ngân sách nhà nước cũng như là của mọi doanh nghiệp.

Đang xem: Năm tài khóa là gì

Đây có thể xem là một mốc thời gian để làm căn cứ tính thuế hàng năm do đó tuỳ vào quy định của từng quốc gia hoặc là theo nhu cầu hoạt động của các doanh nghiệp mà tài khoá có thể trùng với năm dương lịch hoặc khác với năm lịch bình thường. Vậy năm tài khóa là gì?

Năm tài khóa là gì?

“Năm tài khoá” (fiscal year) thường được sử dụng tương đương hoặc thay thế cho từ “năm quyết toán thuế” (tax year) hoặc “năm tài chính” (financial year). Trong hệ thống các văn bản pháp luật của Việt Nam thống nhất sử dụng thuật ngữ “năm tài chính”.

Năm tài chính là khoảng thời gian một năm mà các công ty và chính phủ sử dụng để lập báo cáo tài chính và lập dự toán ngân sách. Một năm tài chính được sử dụng phổ biến trong kế toán để lập báo cáo tài chính.

XEM THÊM:  Quần Romper Là Gì ? (Từ Điển Anh (Từ Điển Anh

*

Cách tính năm tài khóa?

Hiện nay, ở đa số các nước trên thế giới, thời gian cho một năm tài chính thường là 12 tháng, trùng với thời gian của một năm dương lịch, tức là có thể bắt đầu vào ngày 01 tháng 01 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế, chính trị xã hội ở mỗi nước khác nhau nên thời điểm bắt đầu và kết thúc của một năm tài chính giữa các nước có sự khác nhau.

Xem thêm: Phân Biệt Các Mã Iphone Malaysia Có Tốt Không, Sự Thật Sốc Về Iphone Xách Tay Hàng Chính Hãng

Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

Tầm quan trọng của năm tài khóa

Năm tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của họ vì đó là khoảng thời gian mà doanh thu, chi phí và thu nhập, tỷ suất lợi nhuận được tổng kết, đo lường, giúp cho việc so sánh giữa các năm có thể thực hiện được. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định xem họ có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Đối với mục đích thuế, kỳ tính thuế được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính. Ví dụ, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định “Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính…”.

XEM THÊM:  【5/2021】Top #10 Kí Tự Đặc Biệt Cho Pet Trong Free Fire Hay ❤️1001 Tên Pet Ff Đẹp

Những công việc cần thực hiện khi kết thúc năm tài khóa

Khoảng thời gian cuối năm tài khóa là thời gian bận rộn nhất của các cơ quan, tổ chức cũng như doanh nghiệp. Trong khoảng thời gian này, có những công việc quan trọng buộc doanh nghiệp phải thực hiện, cụ thể:

Trong tháng 12, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau: i/ Chậm nhất ngày 20/12 nộp đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ cho 2 năm tiếp theo, nếu doanh nghiệp mới thành lập có doanh thu 2 năm trước đó dưới 1 tỷ; ii/ Trước ngày 31/12, doanh nghiệp phải nộp tờ khai Lệ phí môn bài nếu trong năm có thay đổi bậc môn bài hoặc cuối năm có phát sinh thêm địa điểm kinh doanh; iii/ Tiến hành kiểm kê tài sản cuối năm (tiền, nguyên vật liệu, hàng hóa, thành phẩm, tài sản cố định, công cụ dụng cụ…) nhằm chốt số liệu; iv/ Tiến hành đối chiếu công nợ (phải thu, phải trả) nhằm chốt số dư cũng như hối thúc khách hàng thanh toán để đảm bảo dòng tiền cuối năm của doanh nghiệp; v/ Kiểm tra, đối chiếu, rà soát và xử lý số liệu của cả năm nhằm chuẩn bị để lập báo cáo tài chính, các báo cáo thuế cả năm của doanh nghiệp.

Xem thêm: Nắm Vững Cấu Trúc However Là Gì, Cấu Trúc Và Cách Dùng However Trong Tiếng Anh

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề Năm tài khóa là gì? Cách để tính năm tài khóa mà quý độc giả cần nắm được.

XEM THÊM:  Xăng E5 Có Tốt Không Làm Ảnh Hưởng Ô Tô, Xe Máy, Xăng E5 Là Gì

Vậy là đến đây bài viết về Năm Tài Khóa Là Gì ? Khác Biệt Năm Tài Chính Với Năm Dương Lịch đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button