Blogs

Phép Lai Kinh Tế Là Gì ? Tại Sao Không Dùng Con Lai Kinh Tế Để Nhân Giống?

Bạn đang quan tâm đến Phép Lai Kinh Tế Là Gì ? Tại Sao Không Dùng Con Lai Kinh Tế Để Nhân Giống? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phép Lai Kinh Tế Là Gì ? Tại Sao Không Dùng Con Lai Kinh Tế Để Nhân Giống? tại đây.

Lai kinh tế là gì? Các biện pháp duy trì ưu thế lai? Ý nghĩa của phép lai kinh tế? Tại sao không dùng con lai kinh tế để nhân giống? Tìm hiểu lai kinh tế là gì cũng như phương pháp và hiệu quả của lai kinh tế là sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Cùng vccidata.com.vn khám phá về chủ đề lai kinh tế cũng như những vấn đề liên quan qua bài viết sau đây.

Lai kinh tế là gì? Phép lai kinh tế là gì?

Lai kinh tế là gì? Lai kinh tế hay còn được gọi là lai công nghiệp. Đây là phương pháp lai được thực hiện giữa hai cơ thể (đực và cái) thuộc nhiều giống hoặc loài khác nhau để tạo thành sản phẩm là con lai thương phẩm. Con lai này thường không được sử dụng để làm giống mà chỉ được nuôi để để lấy thành phẩm của nó như thịt, trứng, sữa,….Nói cách khác, lai kinh tế là trường hợp lai giữa bố mẹ thuần chủng khác về kiểu gen nhằm thu được F1 biểu hiện ưu thế lai rồi dùng làm sản phẩm chứ không dùng F1 để làm giống => Chính vì thế, ưu thế lai là một khái niệm còn lai kinh tế là biện pháp để tạo ưu thế lai.Phép lai kinh tế hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Lai kinh tế được gọi là lai công nghiệp bởi vì phương pháp này chỉ được dùng con lai F1 làm sản phẩm và những sản phẩm này đều có thể được sản xuất với số lượng lớn, hàng loạt. Trên thế giới hiện nay, đa số các quốc gia đều sử dụng phương pháp lai kinh tế để có được những con lai năng suất, chất lượng và hiệu quả tối ưu.

XEM THÊM:  Sinh Ngày 25 Tháng 6 Cung Gì? Mật Ngữ Chòm Sao Cự Giải Ngày 25/6 Là Cung Gì ?

Đang xem: Lai kinh tế là gì

*

Lai kinh tế là phương pháp lai được sử dụng phổ biến hiện nay

Phương pháp lai kinh tế hiện nay

Khi tìm hiểu phép lai kinh tế là gì, các bạn sẽ biết được phương pháp được sử dụng trong lai kinh tế. Theo đó, trong công tác chọn giống, những giống mới được tạo ra bằng con đường lai tạo sẽ có ít nhiều pha máu giữa nhiều giống. Vì vậy, những sản phẩm như thịt, trứng, sữa đa phần đều được tạo ra bởi phương pháp lai tạo này.

Việc tiến hành lai tạo cũng mang đến những ưu điểm về sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Do vậy, để có thể tăng năng suất cho vật nuôi cũng như trong công tác chọn giống, người ta thường thực hiện phương pháp lai tạo.

Không những thế, lai kinh tế là gì và mục đích của nó ra sao cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Hiện nay, lai tạo có mục đích nhằm sử dụng các hiện tượng sinh học quan trọng đó chính là ưu thế lai. Nhờ đó, sức sống cũng như sức miễn kháng của con vật sẽ được tăng lên rất nhiều.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Thẻ Tín Dụng Acb Tốt Không, Tại Sao Nên Làm Thẻ Tín Dụng Acb

*

Phương pháp lai kinh tế mang lại hiệu quả cao

Các biện pháp duy trì ưu thế lai

Với thực vật: Người ta cho sinh sản dinh dưỡng như giâm, chiết, ghép.Bạn đang xem: Lai kinh tế là gìVới động vật: Người ta sử dụng phương pháp hồi giao (lai trở lại). Với phương pháp này sẽ sử dụng F1 lai với dạng bố mẹ ban đầu. F1: Aa × AA.

Hiệu quả của phương pháp lai kinh tế

Phép lai kinh tế là gì và hiệu quả nó mang lại như thế nào? Hiện nay, để lai kinh tế hiệu quả, các bạn phải chọn lọc được dòng thuần chủng tốt. Trong quần thể các dòng thuần, cá thể dị hợp sẽ giảm đi và đồng hợp có khả năng tăng lên. Bên cạnh đó, trong giống sẽ bao gồm các dòng và mỗi dòng sẽ có những đặc điểm chung và đặc điểm di truyền riêng khác với những dòng còn lại.

XEM THÊM:  Klairs Vitamin C Serum Có Tốt Không ? Sản Phẩm Giá Bao Nhiêu?

Hiệu quả của phương pháp lai kinh tế còn được thể hiện qua sự khác biệt của mỗi dòng về kiểu gen bởi nó là yếu tố quyết định làm xuất hiện ưu thế lai. Vì thế, nếu sự khác biệt quá lớn thì khi tiến hành lai sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, tìm hiểu lai kinh tế là gì, các bạn sẽ nhận thấy được sự phối hợp cao giữa các dòng và công tác chọn giống sẽ phải đi theo một hướng riêng. Nếu không đi theo dòng nhất định thì hiệu quả sẽ kém và năng suất, chất lượng không cao. Do vậy, bạn sẽ không thể tạo ra những dòng lai tốt nếu không chọn ra được những dòng giống tốt.

Hơn thế nữa, lai kinh tế là gì cho ví dụ cũng sẽ giúp bạn nhận thấy một cách chi tiết hiệu quả của phương pháp lai kinh tế. Thực tế hiện nay, hiệu quả của lai giữa dòng hoàn toàn vượt trội hơn so với nhân giống theo phương pháp thuần chủng. Do vậy, lai giống chủ yếu sẽ được dùng để tạo ra những cá thể có cá tính di truyền pha trộn cũng như sở hữu ưu thế lai cao nhất. Đồng thời, một dòng lai sẽ khó có thể đạt được những tăng suất tối đa nếu có được mọi đặc trưng kinh tế có lợi.

Lai kinh tế là gì cho ví dụ, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Dùng một con lợn nái có giống là lợn ỉ Móng Cái lai với một con đực Đại Bạch. Con lợn nái có tính mắn đẻ, thịt ăn thơm ngon và khả năng kháng bệnh, chống chịu tốt. Cùng với đó, con đực cao sản, có khả năng tăng trưởng nhanh và năng suất chăn nuôi cao. Do đó, con lai F1 sẽ sở hữu được nhiều tính trạng tốt từ bố và mẹ như thịt thơm ngon, tăng trưởng nhanh và khả năng miễn dịch, chống chịu bệnh tật tốt.

XEM THÊM:  Lotte Finance Ra Mắt 2 Dòng Thẻ Tín Dụng Lotte Finance Visa Platinum

Xem thêm: Chất Lượng Xe Dongben Có Tốt Không Chất Lượng Xe Thế Nào, Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Xe Bán Tải Dongben X30

*

Phương pháp lai kinh tế mang lại những dòng giống ưu việt

Ý nghĩa của phép lai kinh tế là gì?

Lai kinh tế là gì không những mang lại cho bạn kiến thức về phương pháp lai kinh tế được sử dụng phổ biến hiện nay mà còn mang lại giá trị về kinh tế lớn. Do vậy, sử dụng phương pháp lai kinh tế phù hợp, các bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Hơn thế nữa, phương pháp lai này còn giúp cho con lai F1 được sở hữu những đặc tính nổi bật từ giống thuần chủng.

Tại sao không dùng con lai kinh tế để nhân giống?

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Vậy là đến đây bài viết về Phép Lai Kinh Tế Là Gì ? Tại Sao Không Dùng Con Lai Kinh Tế Để Nhân Giống? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button