Blogs

Tìm Hiểu Về Ip Wan Là Gì So Với Lan Ip? Ip Wan Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Tìm Hiểu Về Ip Wan Là Gì So Với Lan Ip? Ip Wan Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tìm Hiểu Về Ip Wan Là Gì So Với Lan Ip? Ip Wan Là Gì tại đây.

Mạng máy tính không chỉ có một mà bao gồm nhiều mô hình mạng khác nhau. Tuy nhiên loại mạng được ứng dụng nhiều và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay phải kể đến mạng LAN, MAN, WAN. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những loại mạng này khác nhau như thế nào?

Mạng nội bộ – LAN

Mạng LAN là mạng cục bộ có tốc độ cao nhưng đường truyền ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP.

Đang xem: Ip wan là gì

Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính. Mạng LAN thường được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và máy in

*

Đặc điểm của mạng MAN

Đặc điểm chính của mạng Man là băng thông trung bình nhưng phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng phức tạp hơn.

XEM THÊM:  Nên Mua Vali Lug Có Tốt Không (Có Hình Ảnh Và Video), Review Vali Mia Có Tốt Không

Mạng diện rộng mạng – WAN

Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng này vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

Giao thức sử dụng chủ yếu trong mạng WAN là giao thức TCP/IP. Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

*

Đặc điểm của mạng WAN

Nếu như băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất nên kết nối rất yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn. Ngực lại chi phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng phức tạp.

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN mang tới cho người sử dụng những ưu điểm như:

Khả năng kiểm soát được truy cập của người dùng

Độ bảo mật tốt.

Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin.

Xem thêm: Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Thẻ Tín Dụng, Tìm Việc Làm Cộng Tác Viên Thẻ Tín Dụng

XEM THÊM:  Sunhouse Có Tốt Không ? Có Nên Mua Không? Tủ Đông Sunhouse Có Tốt Không, Nên Mua Không

Nhân viên và khách hàng có thẻ sử dụng mạng lưới chung với nhau.

Hai người dùng mạng ở hai vị trí khác nhau có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin cho nhau.

Khác nhau giữa mạng LAN, MAN, WAN:

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area Network

Metropolitan Area Network

Wide Area Network

Phạm vi chia sẻ kết nối

Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên.

Pham vi chia sẻ lên tới 50 km

Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 đến 100 Mbps

lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN

256Kbps đến 2Mbps

Băng thông

Lớn

Trung bình

Thấp

Cấu trúc liên kết

Đường truyền và vòng cấu trúc

cấu trúc DQDB

ATM, Frame Relay, Sonnet

Quản trị mạng

Đơn giản

Phức Tạp

Phức tạp

Chi phí

Thấp

Cao

Rất cao

Các loại mạng máy tính khác

PAN (Mạng cá nhân)

Mạn PAN hay còn gọi là mạng cá nhân, có khả năng phát tín hiệu kết nối trong một diện tích nhỏ thông qua các thiết bị định tuyến. Những thiết bị định tuyến này có chức năng tìm đường để truyền dữ liệu tới đích.

*

SAN (Mạng lưu trữ)

Mạng SAN hay còn gọi là mạng lưu trữ, mạng chuyên dụng, hoàn toàn khác biệt với mạng LAN và mạng WAN. Nghĩa là mạng SAN có khả năng kết nối tất cả các tài nguyên liên quan với nhau trong cùng một mạng. Đặc biệt, tốc độ kết nối và khả năng mở rộng dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ dữ liệu trong mạng SAN sẽ rất cao.

XEM THÊM:  Sản Phẩm Của Eurolife Có Tốt Không Xịn, Của Nước Nào

*

EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mạng EPN hay còn gọi là mạng riêng của doanh nghiệp. Mô hình mạng này được hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3 và có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. Đặc biệt khi mô hình này được ra đời chính là giải pháp cho mạng truy cập quang không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới.

Xem thêm: 2 Cách Tra Mã Chuyển Phát Nhanh Bưu Điện, Tra Cứu Vận Đơn

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của mô hình mạng này là tạo ra những kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng. Hơn nữa, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với nhiều site khác nhau giống như mô hình mạng WAN.

*

Trên đây là những khách niệm và đặc điểm của mạng LAN, MAN, WAN. Chắc chắn với những chia sẻ trên của vccidata.com.vnđã giúp các bạn biết được mạng LAN, MAN, WAN khác nhau như thế nào rồi phải không?

Vậy là đến đây bài viết về Tìm Hiểu Về Ip Wan Là Gì So Với Lan Ip? Ip Wan Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button