Blogs

Lo Lắng Vì Trẻ Nằm Sấp Khi Ngủ Có Tốt Không Và Lời Khuyên Dành Cho Bố Mẹ

Bạn đang quan tâm đến Lo Lắng Vì Trẻ Nằm Sấp Khi Ngủ Có Tốt Không Và Lời Khuyên Dành Cho Bố Mẹ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lo Lắng Vì Trẻ Nằm Sấp Khi Ngủ Có Tốt Không Và Lời Khuyên Dành Cho Bố Mẹ tại đây.

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có sao không? Đây là câu hỏi được nhiều bố mẹ thắc mắc khi chăm sóc trẻ do có nhiều trẻ không chịu nằm ngửa khi ngủ. Và dù bố mẹ có lật trẻ lại thì chỉ một lúc sau trẻ vẫn chuyển từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp xuống giường.

*

Vậy trẻ nằm sấp khi ngủ có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Trẻ nằm sấp khi ngủ có tốt không

Tại sao trẻsơ sinh thích nằm sấp?

Tư thế nằm sấp ở trẻ được giải thíchrằng bắt nguồn từ khi còn nằm trong bụng mẹ, khi đó, vì cơ thể rất dễ bị tổnthương, nhất là ở phần ngực và bụng, thai nhi sẽ cuộn tròn người lại để tự bảovệ và tạo cảm giác an toàn cho mình. Do đó, sau khi chào đời, trẻ sẽ thích cuộntròn hoặc nằm sấp để ngực và bụng được an toàn, úp xuống phía dưới, điều đónhằm tạo nên tư thế giống như khi còn trong bụng mẹ, giúp trẻ có cảm giác đượcbảo vệ và an tâm hơn để trẻ đi vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinhnằm sấp ngủ có nguy hiểm không?

Nằm sấp khi ngủ tuy không ảnh hưởngđến sức khỏe nhưng sẽ có nguy cơ gây ngạt cho trẻ, nhất là khi bạn cho trẻ nằmgối, đệm mềm hoặc trên giường có các vật như gấu nhồi bông, chăn thừa,…

XEM THÊM:  Gợi Ý Trường Thpt Quang Trung Đống Đa Có Tốt Không, Trường Thpt Quang Trung

Tỷ lệ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinhxảy ra nhiều nhất là ở lứa tuổi từ 1 tháng tuổi tới 1 tuổi, cao nhất ở độ tuổitừ 1 – 4 tháng đầu sau sinh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các chuyên giakhông khuyến khích việc cho trẻ nằm sấp khi ngủ:

Nằm sấp sẽ làm tăng áp lực lên hàm của trẻ và làm hẹp đường thở, làm giảm lượng không khí lưu thông.Nếu trẻ nằm sấp, trẻ có thể sẽ bị đặt mặt rất gần ga gối, khiến không khí kém lưu thông. Do vậy, lượng khí trẻ thở ra và hít vào sẽ không được “làm mới”, và trẻ có thể sẽ hít phải lượng khí có nhiều CO2 hơn.Nếu trẻ nằm trên đệm/gối mềm và lún thì trẻ có thể sẽ bị ngạt thở trong tư thế nằm sấp.Trẻ có thể sẽ hít phải các vi sinh vật có trên đệm, gối.

Xem thêm: Sang Ngang Thẻ Tín Dụng Là Gì, Điều Kiện & Thủ Tục Sang Ngang Thẻ

Ngay khi mới ngủ, mẹ hãy luôn đặttrẻ nằm ngửa trước để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh. Dù một số trẻ có thểkhông thích, nhưng bố mẹ hãy tiếp tục kiên trì làm việc này một cách dịu dàngvà trẻ sẽ dần quen với việc nằm ngửa. Hoặc khi trẻ đã ngủ say, bạn nên sửa lạitư thế cho trẻ sang tư thế nằm ngửa.

Còn khi trẻ đủ lớn, trẻ sẽ có thểlật người từ nằm ngửa sang nằm sấp. Ở giai đoạn này, mẹ không cần quá lo lắngviệc trẻ nằm sấp khi ngủ. Mẹ có thể đặt trẻ trở lại tư thế nằm ngửa hoặc để trẻnằm theo ý mình thích đều được.

XEM THÊM:  Khám Nam Khoa Là Khám Những Gì ? Khám Nam Khoa Ở Đâu Tốt Hà Nội

Xem thêm: Thẻ Tín Dụng Acb Nội Địa Acb Express, Đăng Ký Thẻ Tín Dụng Nội Địa Acb Express

Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở tư thế nào?

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sinh đủ thángnên được đặt nằm ngửa, kể cả khi nghỉ trưa hay ngủ một giấc dài vào ban đêm.Nằm ngửa là tư thế được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứngđột tử sơ sinh (SIDS) và có thể giúp giữ đường thở luôn mở. Viện Sức khỏe Trẻem và Phát triển Nhân lực quốc gia Hoa Kỳ (The National Institute of ChildHealth and Human Development – NICHD) coi tư thế ngửa là tư thế ngủ tốt nhấtcho trẻ em. Và từ khi Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị nên để trẻ nằmngủ ở tư thế ngửa vào năm 1992, thì tỷ lệ mắc phải hội chứng SIDS ở trẻ em Mỹđã giảm đi hơn 50%.

Như vậy, với trẻ nhỏ, nằm ngửa đượccoi là tư thế an toàn khi ngủ cho trẻ, vì tư thế nằm này toàn bộ các phần cơtrên người trẻ đều được thả lỏng, áp lực lên nội tạng như: tim, dạ dày, đườngruột và bàng quang… là rất ít.

Làm sao đểgiúp trẻ có tư thế an toàn nhất khi ngủ?

Đặt trẻ nằm ngửa ngay từ đầu giấc ngủ, nếu bạn đặt trẻ nằm nghiêngthì đó là vị trí thuận lợi để trẻ lật úp bụng xuống và nằm sấp.

Vậy là đến đây bài viết về Lo Lắng Vì Trẻ Nằm Sấp Khi Ngủ Có Tốt Không Và Lời Khuyên Dành Cho Bố Mẹ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button