Blogs

Amphetamine ( Hồng Phiến Là Gì ? Tác Các Loại Ma Túy Phổ Biến Bạn Cần Biết (Phần 2)

Bạn đang quan tâm đến Amphetamine ( Hồng Phiến Là Gì ? Tác Các Loại Ma Túy Phổ Biến Bạn Cần Biết (Phần 2) phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Amphetamine ( Hồng Phiến Là Gì ? Tác Các Loại Ma Túy Phổ Biến Bạn Cần Biết (Phần 2) tại đây.

Ma tuý đá là loại ma tuý kích thích Tâm thần – vận động, nhanh chóng làm thay đổi trạng thái Tâm lý – hành vi ngay sau khi sử dụng.

Đang xem: Hồng phiến là gì

Kết tinh dưới dạng tinh thể nên gọi là “ma tuý đá”. Mạnh gấp nhiều lần “hồng phiến”, dễ bay hơi khi ở nhiệt độ cao, sử dụng bằng cách đốt trong phễu, rồi hút qua ống nước. “ đập đá” và “ngáo đá” tên gọi lóng ám chỉ nhóm người sử dụng loại ma tuý này.

A. Nhận dạng:

Ma tuý đá là loại ma tuý kích thích Tâm thần- vận động, nhanh chóng làm thay đổi trạng thái Tâm lý- hành vi ngay sau khi sử dụng. Kết tinh dưới dạng tinh thể nên gọi là “ma tuý đá”. Mạnh gấp nhiều lần “hồng phiến”, dễ bay hơi khi ở nhiệt độ cao, sử dụng bằng cách đốt trong phễu, rồi hút qua ống nước. “ đập đá” và “ngáo đá” tên gọi lóng ám chỉ nhóm người sử dụng loại ma tuý này.

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ chất kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

*

Trái với lời đồn đại cho rằng ma túy đá “an toàn”, các cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy đây là hợp chất rất độc hại. Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá giống như thuôc lắc cho thấy có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin.

Do tác động đến chức năng “sinh serotonin” của não mà ma túy gây nên hội chứng gọi là “hội chứng serotonin” (serotonin syndrome) gây thay đổi cách cư xử, thái độ, thuôc lắc còn gây tăng thân nhiệt (người nóng lên như bị sốt).

Quan trọng hơn hết là nó gây độc tính đối với não. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.

B. Tác hại:

Từ hưng phấn dần dần chuyển thành trạng thái Trầm cảm có loạn thần. Lúc đầu: Xung sức, phấn kích thân thiện tăng ham muốn tình dục… hoặc bốc đồng, tăng hoạt động, hung hăng gây gổ… sau đó, khô cổ, khát nước, khó nuốt, loét miệng, mệt mỏi dã dời, gầy dộc, ngủ li bì, khi tỉnh dậy lo lắng, sợ hãi, buồn chán sầu uất mất khoái cảm… Hoặc lầm lý dễ nổi giận, lơ đãng, mất khả năng tập trung, trí nhớ giảm không kiểm soát được bản thân. Nặng thì có thể sốt cao, ảo giác và hoang tưởng cho rằng mọi người “ Nghĩ sai về mình”.

Thay vì uống như thuôc lắc (dạng thuôc viên nén), ma túy đá (dạng tinh thể lóng lánh) được dân chơi đốt lên để hút (gọi là “đập đá”) sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với các dẫn chất amphetamin khác.

Xem thêm: Vận Chuyển Phát Nhanh Sagawa Japan Nhật Bản Việt Nam, Sagawa Express Co

*

Nhiều người vẫn cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất đây là thuôc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Dùng ma túy đá lâu ngày sẽ dần dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa “tử” vì bị nhiễm HIV/AIDS. Nói cứ thoải mái sa vào “cắn” (dùng thuôc lắc) hay “ục” (dùng ma túy đá) đều đưa vào cửa tử là do vậy.

C. Hậu quả:

Bạo lực, suy đồi về đạo đức, lối sống, mất khả năng học tập và lao động hoặc cũng có trường hợp là tự sát….

Nghiện thuôc là tình trạng không ngưng bỏ mà bắt buột phải tiếp tục dùng thuôc. Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự phụ thuộc cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu, tìm mọi cách dùng lại ma túy đá.

*

Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai không dùng ma túy đá nữa dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện có rất nhiều khó khăn.

Hội chứng cai của ma túy đá không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã… mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

*

D. Hội chứng cai:

– Thèm nhớ mãnh liệt,

– Khó chịu bứt dứt, dễ nổi cáu, dễ tức giận

– Bồn chồn lo lắng, buồn chán thất vọng

– Đói và ngủ không ngon giấc

E. Quy trình và phác đồ điều trị:

Bước 1: Cắt cơn, Giải độc, Phục hồi thể trạng thời gian 10 ngày

Bước 2: Điều trị duy trì, dự phòng tái nghiện thời gian 30 ngày

F. Hình thức:

Bác sỹ cùng với gia đình cai nghiện cho bệnh nhân tại nhà. Vừa điều trị nhưng vẫn học tập, làm việc, lao động bình thường.

Xem thêm: Thẻ Tín Dụng Vietcombank Mastercard, Thẻ Tín Dụng Quốc Tế Vietcombank

G. Trình tự:

1. Khám đánh giá mức độ, lập kế hoạch điều trị, tư vấn quản lý sau cai và dự phòng tái nghiện ( Trực tiếp, trực tuyến từ xa, qua điện thoại hoặc Email)

2. Kê đơn thuôc, hướng dẫn điều trị (Gia đình cho bệnh nhân uống thuôc sau khi đã được tư vấn)

Nghiện ma tuý đá là một bệnh loạn thần nhiễm độc, do tổn thương ở não nên có các biểu hiện không bình thường. Bệnh có thể khỏi nếu được điều trị đúng quy trình và phác đồ trên. Sẽ thành bệnh tâm thần hoang tưởng nếu tiếp tục sử dụng, việc điều trị sẽ rất khó./.

XEM THÊM:  Kiểm Tra Dư Nợ Thẻ Tín Dụng Anz Phổ Biến, Các Loại Thẻ Tín Dụng Anz Phổ Biến

Vậy là đến đây bài viết về Amphetamine ( Hồng Phiến Là Gì ? Tác Các Loại Ma Túy Phổ Biến Bạn Cần Biết (Phần 2) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button