Hỏi đáp

Chế độ apacthai ở nam phi là gì

Bạn đang quan tâm đến Chế độ apacthai ở nam phi là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chế độ apacthai ở nam phi là gì tại đây.

Sotay

tác giả: trần thanh chạy trốn

Bạn đang xem: Chế độ apacthai ở nam phi là gì

khái niệm “a-pac-thai” (phân biệt chủng tộc) xuất hiện sớm nhất vào năm 1917, nhưng chế độ chính trị a-pac-thai chính thức được thiết lập vào năm 1948 và kéo dài đến năm 1994. Về mặt chính trị, a-pac-thai chế độ ở Nam Phi nó được chính thức hình thành sau cuộc bầu cử năm 1948. Đảng quốc gia (np) lên nắm quyền với một chương trình nghị sự chính, các giá trị được tổng hợp theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt chủng tộc. Chính sách phân biệt loại trừ tất cả những người da trắng khỏi các vị trí quyền lực, ngoại trừ một số rất nhỏ người da màu. các cá nhân trong một xã hội được phân loại theo chủng tộc. sự phân loại như vậy được pháp luật công nhận và hệ thống hóa trong các luật để quản lý các nhóm người trong xã hội.

Trên thực tế, chế độ a-pac-thai là sản phẩm đặc trưng của chế độ do người Nam Phi da trắng (người Châu Phi) nắm giữ và một phần là di sản của thực dân Anh thế kỷ 19 khi thực dân muốn kiểm soát sự di cư của người da đen. và màu sắc cho các khu vực bị chiếm bởi màu trắng.

Chính phủ Nam Phi đã thông qua nhiều luật để hợp pháp hóa chế độ phân biệt chủng tộc. các ví dụ bao gồm Đạo luật về các khu vực nhóm năm 1950, là nền tảng cốt lõi của hệ thống a-pac-thai xác định sự phân chia địa lý của các nhóm chủng tộc. sau đó, luật dịch vụ riêng biệt năm 1953 đã đưa ra một loạt các điều khoản phân biệt đối xử cụ thể, chẳng hạn như phân biệt đối tượng sử dụng bãi biển, xe buýt, bệnh viện, trường học và trường đại học. luật cũng bắt buộc người da đen và người da màu phải luôn mang theo thẻ căn cước, như một dạng hộ chiếu để ngăn chặn việc nhập cư vào các vùng da trắng. Người da đen bị cấm sống ở các thành phố da trắng, thậm chí đến thăm họ mà không có sự cho phép đặc biệt. Ngoài ra, Đạo luật Hôn nhân hỗn hợp năm 1949 và Đạo luật Vô luân năm 1950 cũng cấm mọi người kết hôn hoặc có các mối quan hệ hỗn hợp giữa các chủng tộc cụ thể.

Xem ngay: Chương trình tiếp cận nội dung là gì

XEM THÊM:  Công nghệ xác định vị trí là gì

Các quyền dân sự của người da màu và người da đen được bảo vệ nghiêm ngặt, bao gồm cả quyền bầu cử. ví dụ, Đạo luật Phân biệt Đại diện Cử tri được thông qua vào năm 1956 đã loại bỏ các cử tri da màu khỏi danh sách cử tri chung và tạo một danh sách cử tri riêng cho họ. Người da màu cũng bị cấm tham gia các cuộc bầu cử giống như người da đen từ những năm 1950 cho đến năm 1983 khi một sửa đổi hiến pháp cho phép người da đen và thiểu số châu Á có quyền ngồi trong các nhà của quốc hội và được hưởng các quyền hạn chế, bao gồm cả quyền bầu cử.

Ngoài khía cạnh chính trị – xã hội, vấn đề bất bình đẳng về kinh tế và quyền sở hữu cũng trở nên nổi cộm trong xã hội. Trong phân phối thu nhập, gần 60% dân số có thu nhập dưới 42.000 Rupee / năm (tương đương 7.000 USD), trong khi 2,2% dân số có thu nhập trên R360.000 / năm (tương đương 50.000 USD). Nghèo đói là phổ biến ở Nam Phi vào thời điểm đó. người da đen là tầng lớp nghèo nhất. khoảng 80% đất canh tác bị trắng tay. Về cơ bản, chế độ a-pac-thai đã khiến người da đen và người da màu mất quyền sở hữu chính mảnh đất của họ.

Để đảm bảo việc thực hiện chế độ a-pac-thai, chính phủ Nam Phi đã ban hành các thể chế an ninh cứng rắn biến nhà nước Nam Phi thành một quốc gia cảnh sát. tuy nhiên, điều này không ngăn cản được sự phản đối rộng rãi đối với chế độ phân biệt chủng tộc. Vào những năm 1950, sau khi A-Pắc-Thái trở thành hệ thống chính trị – xã hội chính thức, hàng loạt cuộc biểu tình và xung đột đã nổ ra ở Nam Phi. Đại hội quốc gia châu Phi (anc) tuyên bố rằng “Nam Phi thuộc về tất cả những người sống trên trái đất này, da đen và da trắng như nhau” và đấu tranh đòi xóa bỏ chế độ a-pac. Sau cuộc nổi dậy vào tháng 3 năm 1960, chính phủ đã cấm tất cả các tổ chức chính trị không phải người da đen, kể cả ANC.

ở cấp độ quốc tế, hệ thống phân biệt chủng tộc được thể chế hóa ở Nam Phi dưới chế độ a-pac-thai đã vi phạm các nguyên tắc của hiến chương các quốc gia thống nhất và các quy định của luật pháp quốc tế, cũng như những tuyên bố chung về quyền con người. Kết quả là Nam Phi đã bị cô lập cả trong khu vực và quốc tế, bị Liên hợp quốc chính thức lên án. Năm 1973, các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã thông qua Công ước quốc tế về đàn áp và trừng phạt phân biệt chủng tộc, chính thức cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các quốc gia thành viên áp dụng các biện pháp trừng phạt. các biện pháp trừng phạt, gây áp lực lên chính phủ hiệp ước ở Nam Phi để thay đổi chính sách của mình. công ước này có hiệu lực vào năm 1976.

XEM THÊM:  Vai trò đấu tranh giai cấp là gì

một văn bản pháp lý khác là quy chế của tòa án hình sự quốc tế đã xác định a-pac-thai là một trong 11 tội ác chống lại loài người. Công dân của hầu hết các quốc gia, kể cả Nam Phi, có quyền truy tố trước tòa án hình sự quốc tế những người đã thực hiện hoặc khuyến khích tội phân biệt chủng tộc.

Xem thêm: Giờ trùng phút là gì? Giải mã ý nghĩa giờ trùng phút 11: 11, 13:13 – Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada

Với sự phản kháng gay gắt của nội bộ, sự cô lập và trừng phạt của thế giới từ bên ngoài, cũng như vị thế suy yếu, vào đầu những năm 1980, chính phủ a-pac-thai không còn tồn tại. không còn cách nào khác là thực hiện chính sách hòa giải dân tộc với người da đen, chấp nhận xóa bỏ thể chế phân biệt chủng tộc, tuân thủ các quyết định của cộng đồng quốc tế, trước hết là nghị quyết của các quốc gia thống nhất và bản án của tòa án hình sự quốc tế, đưa chấm dứt các tội ác mà cộng đồng quốc tế đã kết luận về vi phạm nhân quyền, phân biệt chủng tộc và tội ác chống lại loài người.

cụ thể là kể từ năm 1984, các cải cách đã được thực hiện. các luật cấm chống lại người da đen và người da màu đã bị bãi bỏ hoặc nới lỏng. Năm 1990, chính phủ của de Klerk chính thức tuyên bố tại quốc hội bãi bỏ luật phân biệt chủng tộc, dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động của các đảng phái, bao gồm cả Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Từ năm 1990 đến năm 1991 bộ máy nhà nước hợp pháp của chế độ A-Pắc-Thai bị giải thể. vào tháng 12 năm 1991, hội nghị vì một miền nam phi dân chủ (Codea) bắt đầu đàm phán về việc thành lập một chính phủ lâm thời đa sắc tộc và về một hiến pháp mới sẽ mở rộng quyền chính trị cho tất cả các nhóm người.

XEM THÊM:  Tại sao lại có chấy

trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 1992, cuộc bỏ phiếu trắng cuối cùng diễn ra ở Nam Phi, cử tri đã trao cho chính phủ quyền đàm phán về hiến pháp mới với Anc và các đảng chính trị khác. năm 1993, một bản hiến pháp tạm thời đã được chuẩn bị trong khi chờ soạn thảo một bản hiến pháp chính thức. de klerk và nhà lãnh đạo anc nelson mandela đã nhận được giải thưởng hòa bình nobel cho những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt chế độ a-pac-thai một cách hòa bình, góp phần tạo ra một cơ sở dân chủ mới cho đất nước miền Nam. phi.

Ngày 10 tháng 5 năm 1994, Nelson Mandela được bầu làm tổng thống Nam Phi. cuộc bầu cử đã được tổ chức một cách hòa bình. ANC giành được 62,7% số phiếu bầu, ít hơn 66,7% mà họ có được khi muốn xây dựng hiến pháp mới, nhưng đủ để bảo lưu quyền thành lập chính phủ mới trên quy mô toàn quốc. Cuộc bầu cử cũng quyết định số phận của các chính quyền cấp tỉnh, tất cả đều do ANC quản lý. np đã giành được đa số phiếu bầu từ người da trắng và da đen, do đó chính thức trở thành đảng đối lập.

Vào ngày 8 tháng 5 năm 1996, hiến pháp mới chính thức được phê chuẩn. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn vì kết quả của cuộc cách mạng dân chủ Nam Phi đã được thể chế hóa, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của chính quyền mới. hiến pháp mới đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả công dân Nam Phi và tuyên bố rằng mọi sự phân biệt đối xử trong xã hội đều là bất hợp pháp. hiến pháp này chính thức bãi bỏ hệ thống chính phủ theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và xây dựng một chính phủ mới dựa trên nền dân chủ.

nguồn: dao minh hong – le hong hiep (chủ biên), cẩm nang thuật ngữ quan hệ quốc tế, (tphcm: khoa qhqt – đại học công nghệ tphcm, 2013).

Xem ngay: Vai Trò Của Giáo Dục Và Đào Tạo Đối Với Con Người, Xã Hội Hiện Nay

Vậy là đến đây bài viết về Chế độ apacthai ở nam phi là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button